Thực tiễn khắc phục thảm họa tốt nhất cho doanh nghiệp 2020

Với chi phí trung bình của một giờ ngừng hoạt động, từ 8.000 đô la cho các doanh nghiệp nhỏ, 74.000 đô la cho các công ty cỡ trung bình và 700.000 đô la cho các doanh nghiệp lớn, việc khắc phục thảm họa đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều chiến lược kinh doanh. Thật không may, mặc dù họ nhận ra tầm quan trọng của chiến lược khắc phục thảm họa, 36% doanh nghiệp không đủ khả năng đáp ứng các chi phí liên quan đến nó..


[Video] Phục hồi thảm họa & Quản lý thảm họa: Cách sử dụng Sao lưu đám mây để khôi phục các tệp quan trọng 

Và đối với các doanh nghiệp đã triển khai khung phục hồi, 40% CIO của họ không tin tưởng vào khả năng của họ để quay trở lại sau thảm họa. Nhìn chung, khoảng 75% doanh nghiệp, cả lớn và nhỏ, thiếu hệ thống khắc phục thảm họa toàn diện và đáng tin cậy.

Điều đó có nghĩa là nhiều doanh nghiệp có nguy cơ lớn về mất dữ liệu tốn kém. Ransomware, ví dụ, là một mối đe dọa ngày càng tăng và phổ biến. Trong 12 tháng qua, theo một cuộc khảo sát do Osterman Research thực hiện, hơn 50% các công ty đã phải chịu các cuộc tấn công của ransomware. Các cuộc tấn công phần mềm độc hại này có thể khóa các hệ thống và tệp cho đến khi nạn nhân trả tiền chuộc cho các tội phạm mạng ẩn danh phân phối nó. Không có khả năng phục hồi các bản sao sạch của dữ liệu kinh doanh, nhiều doanh nghiệp buộc phải trả tiền chuộc được yêu cầu để quay lại kinh doanh.

Vì vậy, làm thế nào các doanh nghiệp sống sót trong khí hậu ngày càng thù địch này?

Sự thật của vấn đề là nhiều không. Nghiên cứu cho thấy 80% các công ty ngừng hoạt động trong vòng 36 tháng sau khi mất dữ liệu đáng kể. Thực tế, 40% trong số họ không thể vượt qua năm đầu tiên..

Thực hiện kế hoạch khắc phục thảm họa

Trái với niềm tin phổ biến, một kế hoạch quản lý thảm họa toàn diện thực sự không quá đắt. Có nhiều tùy chọn triển khai khác nhau, với một số chi phí chỉ bằng vài đô la mỗi tháng.

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đã dựa vào sao lưu đám mây như một cách đáng tin cậy, hợp lý để sao lưu dữ liệu mà không phải chi thêm đô la cho các tài nguyên CNTT như nhân viên và trung tâm dữ liệu.

Carbonite, ví dụ, có một kế hoạch giá linh hoạt, thoải mái cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp với ngân sách khác nhau. Cá nhân tôi đã sử dụng nó trong một vài năm nay, để sao lưu các tệp quan trọng trong hoạt động và do đó bảo vệ bản thân trong trường hợp bị tấn công ransomware hoặc bất kỳ loại thảm họa dữ liệu nào khác.


Carbonite cung cấp các tùy chọn phục hồi linh hoạt. Bạn có thể khôi phục các tệp riêng lẻ hoặc toàn bộ hệ điều hành.

Tuy nhiên, sao lưu các tệp quan trọng chỉ là một phần của kế hoạch khắc phục thảm họa. Cấu trúc cụ thể của bạn không chỉ phụ thuộc vào ngân sách của bạn, mà còn cả thiết lập dữ liệu tổng thể của bạn. Để lập kế hoạch hiệu quả, bạn cần phân tích toàn diện về toàn bộ mạng và trung tâm dữ liệu bạn đang bảo vệ

Lập danh sách tất cả các thành phần trung tâm dữ liệu của bạn và xác định dữ liệu quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn dựa vào một trung tâm dữ liệu tương đối nhỏ, bạn có thể xem xét sao lưu toàn bộ hệ thống của mình lên đám mây, sắp xếp tất cả các tệp theo mức độ liên quan và tầm quan trọng của chúng. Điều này giúp bạn xác định những gì cần khôi phục trước để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn khi bạn khôi phục các tệp ít quan trọng khác trong nền.

Lập kế hoạch và tải các tệp của bạn lên đám mây chỉ là bước đầu tiên để thực hiện kế hoạch khắc phục thảm họa toàn diện. Bước thứ hai yêu cầu giám sát và đánh giá liên tục các tập tin sao lưu. Điều đó có nghĩa là cập nhật nhật ký của bạn để đảm bảo rằng tất cả các tệp được cập nhật và phù hợp với hệ thống của bạn bất cứ lúc nào.

Mặc dù bạn có thể thực hiện sao lưu thủ công, các dịch vụ sao lưu đám mây như Carbonite đi kèm với khả năng sao lưu tự động có thể được lên lịch theo các thay đổi hệ thống của bạn.

Ngay cả với dịch vụ sao lưu đám mây thường xuyên cập nhật các bản sao lưu tệp của bạn, bạn vẫn cần chắc chắn về kế hoạch khắc phục thảm họa của mình. Và điều đó có nghĩa là tiến hành kiểm tra phục hồi dữ liệu. Một thử nghiệm tiêu chuẩn không chỉ đánh giá khả năng sao lưu đám mây để khôi phục tất cả các tệp của bạn, mà còn cả tốc độ phục hồi và khôi phục dịch vụ. Mặc dù tốc độ tải xuống trên nền tảng đám mây đóng một phần trong điều này, thời gian phục hồi trung bình của bạn phụ thuộc nhiều hơn vào chiến lược quản lý thảm họa chung của bạn.

Và điều đó đưa chúng ta đến quá trình phục hồi thực tế. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể khôi phục dữ liệu từ đám mây một cách hiệu quả trong trường hợp xảy ra thảm họa?

Phục hồi dữ liệu từ Sao lưu đám mây

Tất nhiên, một khi bạn gặp phải thảm họa, bước đầu tiên là đánh giá thiệt hại tiềm tàng trước khi bạn xác định các bước phục hồi tiếp theo. Trong trường hợp ransomware, toàn bộ máy tính của bạn có thể được mã hóa nếu phần mềm độc hại có thể xâm nhập qua bất kỳ tài khoản nào có đặc quyền quản trị. Cách tốt nhất để khôi phục từ đó là định dạng toàn bộ máy tính của bạn để bắt đầu khôi phục các tệp, từ những thứ quan trọng nhất đến những thứ ít quan trọng nhất.

Sau khi bạn cài đặt lại hệ điều hành, hãy tiếp tục với tài khoản web sao lưu đám mây của bạn. Như tôi đã đề cập trước đó, tôi đã sử dụng Carbonite, và vì vậy, thật công bằng khi tôi hướng dẫn bạn thực hiện cùng một quy trình.

Bước 1

Đăng nhập, nhấp vào máy tính mà bạn muốn khôi phục và tiếp tục cài đặt

Trước

Kế tiếp

Bước 2

Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy truy cập vào Complete Complete Restore, sau đó nhấp vào Tiếp theo và Cài đặt trực tiếp để tải xuống và thiết lập Carbonite trong máy tính của bạn. Khi chấp nhận các điều khoản và điều kiện, máy khách sẽ tự động kết nối với các máy chủ dự phòng và khởi chạy trình quản lý khôi phục.

Trước

Kế tiếp

Bước 3

Nếu Trình quản lý khôi phục không khởi chạy, bạn có thể truy cập nó ngay từ phần tab bên trái của Trung tâm thông tin Carbonite..

Bước 4

Trên cửa sổ Trình quản lý khôi phục, hãy nhấp vào Khôi phục tất cả các tệp của bạn. Tiếp theo để xác định tài khoản người dùng khôi phục. Nếu tên tài khoản người dùng của bạn khớp với người dùng được sao lưu, bạn không phải lo lắng về việc chọn địa điểm vì Carbonite sẽ tự động thực hiện việc khớp cho bạn.

Bước 5 

Nhấp vào Tiếp theo Tiếp theo để xác định thư mục sao lưu cụ thể mà bạn muốn khôi phục từ.

Bước 6

Nhấp vào Tiếp theo Tiếp theo để chọn thứ tự tập tin phục hồi. Để giảm thiểu tổn thất sau thảm họa, bạn nên khôi phục theo thứ tự cụ thể, ưu tiên cho các tệp quan trọng nhất.

Bước 7

Nhấp vào Tiếp theo Tiếp theo để xem lại tất cả các tùy chọn của bạn, sau đó truy cập vào Bắt đầu Khôi phục Ngay bây giờ để tải xuống tất cả các tệp theo chỉ định.

Để rút ngắn quá trình khôi phục, hãy bật máy tính và theo dõi quá trình khôi phục tệp khi bạn xây dựng lại toàn bộ khung công việc của mình từ các tệp quan trọng nhất.

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn có thể tuyên bố mình đã bình phục hoàn toàn và thoát khỏi nguy hiểm. Nó rất đơn giản và dễ hiểu.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me