Sao lưu nhạc trên đám mây: Sự cố với iTunes Match

Tìm kiếm một dịch vụ sao lưu từ xa cho âm nhạc của bạn? Nếu bạn sử dụng các sản phẩm của Apple, bạn có thể xem xét iTunes Match. Nhưng đây là vấn đề. iTunes Match không phải là dịch vụ lưu trữ tệp trên nền tảng đám mây. Và nhiều người dùng của nó chỉ đơn giản là don nhận ra rằng nó không phải là một giải pháp sao lưu iTunes thực sự.


Chúng ta đều biết rằng sao lưu đám mây có ý nghĩa và tất cả chúng ta đều muốn đảm bảo dữ liệu quan trọng nhất của mình được sao chép ở ít nhất một vị trí khác. Đám mây cung cấp số lượng lớn không gian lưu trữ giá cả phải chăng, lý tưởng cho mục đích chính xác này.

Tại sao lại sao lưu nhạc của bạn?

Theo thời gian, hầu hết chúng ta đã tích lũy các bộ sưu tập nhạc khổng lồ trên máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy nghe nhạc và máy tính bảng của mình. Nếu bạn đã dành hàng giờ để chuyển đổi CD sang MP3 hoặc thậm chí ghi các bản ghi vinyl quý giá vào máy tính của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo các tệp này được sao chép trên đám mây trong trường hợp trình phát nhạc của bạn bị thất lạc hoặc ổ cứng của bạn gặp sự cố.

Nhạc Apple
Nhạc Apple

Nhưng sao lưu âm nhạc là một sự kỳ lạ tò mò. Nó có những hạn chế có thể làm cho nó một sự lựa chọn rất kém. Thật kỳ lạ, dịch vụ đám mây riêng của Apple, iTunes Match, đơn giản là không phù hợp để sao lưu từ xa các tệp nhạc của bạn. Nó rất quan trọng rằng bạn hiểu những hạn chế của nó. Khi bạn đã đăng ký iTunes Match, bạn có thể được hoàn tiền. Và nếu bạn không hiểu nó đầy đủ, bạn có thể sẽ mất đi âm nhạc của mình mãi mãi.

iTunes Match: Nó là gì

Apple giới thiệu iTunes khớp như một cách để đồng bộ hóa âm nhạc trên nhiều thiết bị trên đám mây. Nó phân tích các tệp trên mỗi thiết bị và làm cho chúng có sẵn trên tất cả các thiết bị khác, sử dụng lưu trữ tệp trực tuyến trên đám mây làm kho lưu trữ trung tâm.

Điểm bán hàng lớn nhất của nó là tự động nâng cấp các tệp 128kbps lên chất lượng 256kbps. Ngoài ra, iTunes Match cho phép bạn truy cập bất kỳ tệp nào trong thư viện iTunes của bạn từ bất kỳ đâu, miễn là bạn có kết nối với đám mây và thiết bị iOS đã đăng ký với tài khoản của bạn.

iTunes Match: Nó không phải là gì

Ở đây, phần quan trọng: iTunes Match có thể cung cấp một loại lưu trữ tệp trực tuyến, nó không phải là một dịch vụ sao lưu đám mây từ xa cho âm nhạc. iTunes Match hiện không tạo ra một bản sao giống như các tệp của bạn trong đám mây. Nó quyết định cách xử lý thư viện của bạn mà không cần sự can thiệp của bạn.

Khi âm nhạc được đồng bộ hóa đến và từ đám mây, iTunes Match sẽ trộn các bản sao thư viện của chính nó với các tệp được tách hoặc nhập của riêng bạn, đôi khi tạo ra một hỗn hợp khó xử. Bạn có thể mất các bản nhạc có cùng tiêu đề hoặc siêu dữ liệu như phiên bản Apple. Ví dụ: bản ghi trực tiếp có thể được kết hợp không chính xác với phiên bản album trong đám mây. Khi bạn cố tải xuống, bản gốc của bạn đã biến mất.


© FutUndBeidl

Các bài hát có lời bài hát rõ ràng đôi khi được thay thế bằng các phiên bản bị kiểm duyệt khi được tải xuống từ đám mây. 

Nếu bạn xóa nhạc khỏi thiết bị của mình, thì không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể truy xuất nhạc đó từ đám mây trong tương lai. Nếu Apple tắt iTunes Match hoặc vô hiệu hóa tài khoản của bạn vì một số lý do, âm nhạc của bạn sẽ không còn nữa. Nghe có vẻ không ổn đúng không? Nhưng một người dùng Amazon Kindle đã mất tất cả nội dung đã mua của cô ấy khi tài khoản của cô ấy bị vô hiệu hóa. Những điều không may xảy ra.

Các lựa chọn thay thế cho iTunes Match

Khi chúng tôi hiểu được những hạn chế của iTunes Match, thật dễ dàng để thấy rằng nó không thực sự là một dịch vụ sao lưu nhạc. Phải mất một vài lần cắt ngắn, và bạn có thể không thoải mái với những thỏa hiệp mà nó mang lại để thuận tiện.

Vậy đâu là những lựa chọn thay thế? Thực sự có hai sự lựa chọn ở đây. Một giải pháp lưu trữ tệp đám mây như Dropbox cung cấp sao lưu từ xa và đồng bộ hóa tệp. Và Backblaze, cung cấp. sao lưu một chiều lên đám mây. 

Lưu trữ trực tuyến

Cả hai đều là giải pháp sao lưu tập tin thường xuyên. Và thoạt nhìn, bạn có thể không coi chúng là phù hợp với công việc. Nhưng trong thực tế, họ cung cấp cho bạn nhiều hơn so với iTunes Match. CrashPlan Pro là truyền thống hơn, giá cả phải chăng hơn nhưng được cho là kém linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nó có thể sao lưu các tệp từ ổ cứng ngoài vào đám mây, làm cho nó trở thành một giải pháp rất tốt cho các thư viện iTunes lớn.

Các dịch vụ như Dropbox cung cấp một số lợi thế bổ sung giúp bạn đến gần hơn với trải nghiệm iTunes Match với một vài bổ sung: bạn giữ quyền kiểm soát nhiều hơn đối với quá trình sao lưu. Ví dụ: bạn có thể loại bỏ các tệp bạn không muốn chia sẻ với bất kỳ ai, chẳng hạn như các bản ghi cá nhân của riêng bạn.

Bạn không bị ràng buộc với hệ sinh thái Google hay Apple. Nếu bạn không thích sử dụng iTunes, thì đây là một điểm cộng lớn. Không có giới hạn thiết bị: bạn có thể cài đặt ứng dụng trên mọi thiết bị và mọi nền tảng. Không có giới hạn kích thước tệp, giả sử bạn mua đủ dung lượng lưu trữ đám mây để chứa nhạc của mình.

Phần kết luận

Bạn có thể truyền phát nhạc từ Dropbox bằng dịch vụ của bên thứ ba như Tunebox (iOS) hoặc MusicDropNPlayLite (Android). Sự đánh đổi là chi phí, tất nhiên. Trong khi iTunes Match có giá 24,99 đô la hàng năm cho 25.000 bài hát, Dropbox cung cấp đủ cho 480 bài hát trong gói 2GB miễn phí. Trừ khi bạn trả 0,99 đô la cho 200 GB (khoảng 20.000 bài hát chất lượng cao)

Những lợi thế của một dịch vụ như Dropbox hoặc Backblaze rất rõ ràng và tiền mặt có thể rất đáng để chi tiêu cho việc sao lưu nhạc đám mây thực sự. Bạn muốn biết thêm về sao lưu thư viện iTunes của bạn? Tham khảo hướng dẫn tiện dụng của chúng tôi.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me