Ổ cứng của bạn sẽ kéo dài bao lâu?

Cái chết, thuế và tai nạn ổ cứng: không có gì khác là chắc chắn. Ít nhất, đó là cách mà Franklin Franklin sẽ đặt nó, nếu anh ta cũng sống để trở thành một anh chàng IT. Chúng tôi có thể giúp bạn với điều đầu tiên, lưu trữ đám mây cho ý thức vẫn còn như một vài năm nữa. Đối với thuế, các đánh giá phần mềm kế toán của chúng tôi có thể giúp giảm bớt những khó khăn trong việc thêm và trừ. Bài viết này, tuy nhiên, là về làm hỏng ổ đĩa cứng.


Một thực tế đáng tiếc là dự đoán một sự cố ổ cứng là một crapshoot. Điều chân thật nhất mà chúng tôi có thể nói với bạn là tất cả các ổ đĩa cứng đều chạy kerplooey. Nhiều như bạn có thể nghĩ rằng SSD mới là không thể phá vỡ, nhưng thực tế là thời gian không thuộc về bạn (cũng như không bao giờ, như bạn có thể đọc trong lịch sử của chúng tôi về ổ cứng).

Sắp tới, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các số liệu thống kê, sau đó cung cấp một số lời khuyên hữu ích về cách nhận biết ổ cứng cứng của bạn phun trào vào ngọn lửa (nói một cách cường điệu, chúng tôi hy vọng). Chúng tôi cũng sẽ nói một chút về tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu của bạn trước khi mọi thứ đi xa.

Bạn có thể chuyển sang phần sao lưu dự phòng trực tuyến tốt nhất của chúng tôi nếu bạn đã quyết định may mắn là mô hình sao lưu tốt nhất cho bạn. Nếu bạn là một người chơi cờ bạc, chúng tôi cũng sẽ nói về việc phục hồi dữ liệu nếu ổ cứng của bạn bị hỏng, lấy cảm hứng từ hướng dẫn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất của chúng tôi.

Tỷ lệ thất bại ổ cứng

Có rất nhiều cách để có dữ liệu về tỷ lệ thất bại của ổ cứng. Dữ liệu toàn diện nhất, mà mọi người thích tham khảo, được tổng hợp bởi Backblaze. Kết quả nghiên cứu, trong khi gọn gàng, cung cấp một câu trả lời rất hạn chế cho câu hỏi ổ cứng của bạn sẽ kéo dài bao lâu.

Nghiên cứu Backblaze bắt đầu vào năm 2013 và kết quả gần đây nhất được báo cáo vào tháng 2 năm 2018. Các nhà phân tích đã theo dõi tỷ lệ thất bại của một số thương hiệu và mô hình khác nhau, tổng cộng có hơn 90.000 ổ đĩa.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, từ tháng 4 năm 2013 đến cuối năm 2017, tỷ lệ thất bại trung bình hàng năm đối với các ổ cứng hoạt động lên tới hai phần trăm. Tỷ lệ thất bại không nhất quán trên các mô hình khác nhau, với HGST, công ty con của Western Digital, đưa ra con số tốt nhất với ổ đĩa 4TB: 130 lần thất bại trong quá trình 8,7 triệu ngày lái xe với tỷ lệ thất bại 0,54%.

Tỷ lệ tồi tệ nhất được báo cáo từ hai mô hình Seagate ở mức 15,34% và 29,08% (các mô hình khác của Seagate hoạt động tốt hơn nhiều).

Có một vài vấn đề với nghiên cứu khi dự đoán khả năng thất bại của ổ cứng của bạn. Đối với một, các ổ đĩa Backblaze đang quay trong các trung tâm dữ liệu an toàn với sàn nâng, giá đỡ an toàn, hệ thống HVAC và kiểm soát khí hậu. Đó là một chút khác biệt so với một máy tính để bàn bị nhồi nhét dưới bàn của bạn, hấp thụ những cú đá của bạn và thở ra những mảnh da chết.

Vấn đề khác là Backblaze chỉ sử dụng ổ cứng trong các trung tâm dữ liệu của nó, trong khi ngày nay, máy tính xách tay và điện thoại thông minh, cùng với máy tính để bàn ngày càng nhiều hơn, sử dụng ổ SSD. SSD sử dụng chip để lưu trữ dữ liệu, khiến chúng đáng tin cậy hơn nhiều so với ổ cứng, sử dụng đĩa quay và cánh tay cơ khí dễ bị hỏng.

Đã có một vài nghiên cứu về SSD, nhưng thật không may, hầu hết chúng đều dựa trên các thử nghiệm của trung tâm dữ liệu. Một trong những điều nổi tiếng nhất được tiến hành bởi Đại học Toronto và Google, trong đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng SSD phải được thay thế ít hơn khoảng 25% so với ổ cứng. Tuy nhiên, trong khi kéo dài lâu hơn, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng SSD bị tỷ lệ lỗi dữ liệu cao hơn.

Điều đó chủ yếu phù hợp với những gì Network World nói về vấn đề này, đó là SSD tiêu dùng có tỷ lệ thất bại hàng năm dưới một phần trăm. Nếu bạn là người dùng máy tính tại nhà, thì khả năng lớn hơn 99% là SSD của bạn giành được thất bại có thể là tốt.

Nếu bạn là một chuyên gia CNTT chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu kinh doanh có giá trị, thì mục tiêu của bạn có thể là một dấu hiệu của năm giờ (99,999 phần trăm) thời gian hoạt động. Trong trường hợp đó, một phần của tỷ lệ thất bại phần trăm có lẽ giống như ngày tận thế.

Câu trả lời ngắn gọn là chúng tôi không thể biết ổ cứng của bạn sẽ sử dụng được bao lâu. Nói chung, người ta quan sát thấy rằng nếu ổ cứng của bạn sắp hỏng, thì sự cố đó sẽ xảy ra trong những ngày đầu của cuộc sống ổ cứng hoặc sau khoảng bốn năm. Thất bại sớm là do lỗi của nhà sản xuất, đôi khi vượt qua các bài kiểm tra QA. Thất bại muộn là do hao mòn thông thường.

Đối với hầu hết người dùng máy tính tại nhà, nó rất có thể bạn sẽ thay thế toàn bộ máy tính trước khi ổ đĩa của bạn gặp sự cố. Sau đó, một lần nữa, bạn có thể là một trong những người không may mắn.

Để giúp đảm bảo rằng bạn có thể, bạn có thể thực hiện một số bước, bao gồm nhận biết các dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn ở cuối con đường.

Dấu hiệu và nguyên nhân thất bại trong ổ cứng

Stellar Phoenix, nhà sản xuất Stellar Phoenix Data Recovery, tập hợp một bảng tiện dụng gồm bảy dấu hiệu sớm của sự cố ổ cứng sẽ giúp bạn tránh các vùng nước gặp khó khăn.

Triệu chứng: Nguyên nhân có thể: Các bước bảo vệ dữ liệu:
Sự cố hệ thống (thường xuyên hoặc sử dụng nhiều)CPU hoặc bộ nhớ quá nóng.
Các thành phần xấu trên ổ đĩa cứng.
Sao lưu dữ liệu của bạn ngay lập tức.
Chạy máy tính, bộ nhớ hoặc chẩn đoán ổ cứng.
Xác nhận bụi tích tụ trên máy tính.
Hệ thống mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để khởi độngLỗi phần cứng.
Lỗi ổ cứng.
Không có phần trên ổ cứng.
Sao lưu ổ đĩa của bạn vào một ổ đĩa ngoài.
Thực hiện chẩn đoán hệ thống.
Thiếu tập tinHệ thống tập tin tham nhũng.
Virus tấn công.
Lỗi đĩa cứng.
Sao lưu dữ liệu.
Trình thám hiểm tệp mất nhiều thời gian để hiển thị nội dung thư mụcHệ thống tập tin tham nhũng.Sao lưu dữ liệu.
Lỗi SMART được chỉ định bởi chẩn đoán đĩa cứngLỗi logic cũng như vật lý.Sao lưu dữ liệu của bạn.
Sao chép dữ liệu vào ổ đĩa.
Màn hình xanh chết chócSự cố phần mềm hoặc phần cứng.Sử dụng công cụ sửa chữa hệ điều hành Windows.
Xóa trình điều khiển thiết bị xấu.
BIOS không phát hiện được ổ cứngSử dụng nguồn năng lượng không đáng tin cậy.
Cung cấp năng lượng quá cao hoặc quá thấp cho UPS.
Sử dụng UPS có thương hiệu.
Tắt hệ thống khi không sử dụng.

Mặc dù nhiều triệu chứng được liệt kê ở trên có thể có nghĩa là những thứ khác, nhưng tất cả chúng đều chỉ ra rằng có gì đó không ổn với máy tính của bạn. Nếu bạn không sao lưu máy tính, tại thời điểm này, bạn có thể muốn truy cập vào đó.

Sao lưu ổ cứng: Phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất

Sao lưu ổ cứng của bạn là một việc làm thông minh, ngay cả khi một tỷ lệ nhỏ khả năng ổ cứng của bạn có thể thất bại không làm bạn sợ. Có nhiều cách khác để mất dữ liệu ngoài sự cố đĩa, bao gồm lỗi của con người, thiên tai, phần mềm độc hại và phần mềm bị hỏng.

Các công cụ sao lưu không chỉ sao chép các tệp của bạn mà cả hệ thống tệp của bạn. Bằng cách đó, nếu bạn phải chuyển sang một ổ cứng khác, bạn có thể khôi phục mọi thứ như chỉ với một vài cú click chuột.

Khi sao lưu ổ cứng, bạn có thể chọn sử dụng tùy chọn sao lưu cục bộ như ổ cứng ngoài hoặc thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS). Nếu việc giữ dữ liệu cục bộ có vẻ như là một ý tưởng tồi, thì cũng có các tùy chọn sao lưu trực tuyến, điều đó có nghĩa là các tệp của bạn sẽ được giữ trong các máy chủ trong các trung tâm dữ liệu an toàn.

Tuy nhiên, cách tiếp cận hầu hết các chuyên gia sao lưu dữ liệu đề xuất là tuân theo quy tắc sao lưu 3-2-1, yêu cầu lưu trữ dữ liệu sao lưu cả cục bộ và trên đám mây để đạt được lợi thế của cả hai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp sao lưu trực tuyến giá cả phải chăng, đòi hỏi ít nỗ lực để thực hiện, Backblaze là một lựa chọn tốt. Công ty không chỉ có công cụ sao lưu dễ sử dụng nhất mà chúng tôi đã xem xét, bạn còn nhận được bản sao lưu không giới hạn chỉ với 5 đô la một tháng, đây là thỏa thuận sao lưu tốt nhất mà chúng tôi biết.

Sự cố ổ cứng và phục hồi dữ liệu

Nếu bạn không sao lưu được ổ cứng và nó gặp sự cố, thì vẫn có khả năng bạn có thể khôi phục các tệp của mình. Bạn có thể mang ổ đĩa của mình đến một chuyên gia sửa chữa máy tính, mặc dù việc phục hồi trong trường hợp đó có thể khiến bạn mất hàng trăm đô la trở lên.

Bước đầu tiên tốt hơn là tự mình thử và khôi phục nó, bạn có thể thử với nhiều công cụ được đề cập trong hướng dẫn người mua của chúng tôi để có phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất. Sau khi đã đưa tất cả các tùy chọn tốt nhất qua nhiều thử nghiệm hơn chúng tôi nhớ, cá nhân chúng tôi khuyên bạn nên khôi phục dữ liệu Stellar Phoenix.

Để khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa bị hỏng với Stellar Phoenix, bạn cần phải gắn ổ đĩa đó làm nô lệ cho máy tính hoạt động với phần mềm khôi phục được cài đặt, sau đó chạy quét. Nếu bạn đang xử lý các lỗi hỏng tệp trên một ổ đĩa trên đường ra, bạn có thể chạy chương trình khôi phục trên máy tính bị lỗi, mặc dù bạn sẽ muốn có một ổ đĩa khác sẵn sàng để chuyển nó sang một lần khôi phục.

Chúng tôi có bản đánh giá Phục hồi dữ liệu Stellar Phoenix đầy đủ mà bạn có thể xem, nhưng ở đây, hãy xem nhanh quá trình trong một video do chính công ty tạo ra.

Nhìn chung, Stellar Phoenix là một công cụ khá đơn giản để sử dụng. Mặc dù được thiết kế cho các chuyên gia CNTT, nhưng nó cũng phù hợp với người dùng ít kinh nghiệm. Công ty cũng tạo ra một công cụ chuyên dụng để khôi phục các hình ảnh bị xóa hoặc bị hỏng, được xếp hạng là lựa chọn của chúng tôi cho phần mềm khôi phục ảnh tốt nhất.

Suy nghĩ cuối cùng

Không có cách nào đơn giản để tính tuổi thọ cho ổ cứng của bạn. Nó phụ thuộc vào việc bạn sử dụng SSD hay HDD, mức độ lạm dụng máy tính của bạn và sự may mắn. Theo nguyên tắc thông thường, một khi bạn chạm mốc bốn năm, hãy xem xét bản thân trong lãnh thổ nguy hiểm, mặc dù thực sự bạn nên luôn luôn tìm kiếm các dấu hiệu của sự sụp đổ sắp xảy ra.

Nếu bạn bị mất dữ liệu do sự cố ổ đĩa hoặc hỏng, Stellar Phoenix Data Recovery sẽ thường làm việc để bảo lãnh cho bạn. Tuy nhiên, nó không thể đánh lừa được và cũng không đưa máy tính của bạn đến một chuyên gia phục hồi dữ liệu đắt tiền.

Đặt cược tốt nhất của bạn là phải chuẩn bị sao cho bạn sẽ không bao giờ phải lắc xí ngầu khi phục hồi dữ liệu và điều đó có nghĩa là thực hiện kế hoạch sao lưu bằng cách sử dụng kết hợp phần mềm sao lưu và đám mây cục bộ, giống như một trong những thư viện đánh giá sao lưu trực tuyến của chúng tôi.

Chúng tôi có các đề xuất riêng cho sao lưu trực tuyến tốt nhất cho máy tính gia đình và sao lưu trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp, vì vậy bạn có thể chọn một tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúng tôi thậm chí có một bản sao lưu trực tuyến tốt nhất cho roundup di động.

Đó là tất cả những gì chúng ta phải nói về chủ đề của các sự cố ổ cứng. Nếu bạn biết về bất kỳ nghiên cứu thú vị nào khác về tỷ lệ thất bại, có một câu chuyện để chia sẻ hoặc một câu hỏi để hỏi, hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map