Chiến lược sao lưu cho Mac OSX – Mẫu từng bước của Kế hoạch sao lưu hiện tại của tôi

Nếu bạn làm bất cứ điều gì giống như tôi, bạn sẽ hoang tưởng về việc mất dữ liệu bởi vì bạn đã nghe những câu chuyện kinh dị của bạn bè và các thành viên gia đình, những người mà theo nghĩa đen đã mất tất cả. Và có rất nhiều điều có thể xảy ra với dữ liệu của ai đó: 


Chiến lược sao lưu cho Mac OSX

  • Lỗi ổ cứng
  • Trộm cắp
  • Virus
  • Tấn công Ransomware
  • Thảm họa

Và danh sách được tiếp tục…

Tuy nhiên, nếu bạn không giống tôi và sao lưu dữ liệu là điều bạn đã có lương tâm tội lỗi trong một thời gian rất dài, thì bài viết này là dành cho bạn vì tôi chỉ cho bạn một vài bước dễ dàng khi tôi thiết lập bản sao lưu của mình chiến lược trên máy tính Macintosh của tôi.

Bạn cũng có thể sao chép chiến lược này bằng máy Windows, nhưng các công cụ có thể có các tên khác nhau.

Cách sao lưu tệp trên máy Mac

Chiến lược này bao gồm hai phần. Những người đọc thường xuyên của trang web và người đăng ký kênh YouTube của chúng tôi sẽ biết điều này nhưng nó rất quan trọng, tôi chỉ đơn giản là không thể lặp lại đủ:

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy sao lưu cục bộ của bạn theo thứ tự Nhấn vào đây để tweet

Bất kỳ chiến lược sao lưu tốt nào cũng cần bắt đầu với một bản sao lưu cục bộ thích hợp.

Tại sao sao lưu cục bộ? Chà, chuyển tập tin cục bộ vào ổ cứng ngoài, ổ ngón tay cái hoặc thiết bị NAS vẫn là cách nhanh nhất để sao lưu và chạy hệ thống sao lưu hoàn chỉnh, vì vậy bạn đã chuẩn bị trong trường hợp thảm họa.

Di chuyển tệp của bạn ra khỏi trang web với một giải pháp sao lưu đám mây Nhấn vào đây để tweet

Bước thứ hai trong chiến lược của tôi là di chuyển các tệp ra khỏi trang web. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn nên giữ ít nhất một bản sao của bất kỳ bản sao lưu nào bạn tạo ở một vị trí riêng biệt so với bản sao mà máy chính của bạn đang chạy. Điều này đặc biệt quan trọng để bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp hoặc thiên tai.

Sao lưu đám mây có thể chạy trong nền ngay cả khi bản sao lưu cục bộ của bạn chưa kết thúc. Vì vậy, bạn không phải chờ đợi để bắt đầu đăng ký dịch vụ sao lưu đám mây. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn thấy một nhà cung cấp mà tôi sử dụng cá nhân, được gọi là Carbonit (và bạn thấy tại sao chỉ trong vài giây).

Hai công cụ sao lưu cục bộ thiết yếu

1. Ổ cứng dự phòng (bên trong hoặc bên ngoài)


Bạn cần một ổ cứng ngoài dự phòng có đủ dung lượng trống để bạn có thể kết nối thông qua bộ chuyển đổi USB hoặc thiết bị lưu trữ đính kèm mạng. Tôi có cả hai, nhưng tôi sử dụng NAS cho hầu hết các nhiệm vụ sao lưu của mình.

Trong thực tế, NAS của tôi có hai ổ cứng trong đó. Chúng được kết nối trong một RAID, điều đó có nghĩa là, nếu một ổ cứng bị lỗi bên trong NAS của tôi, thì ổ kia vẫn có một bản sao hoàn chỉnh dữ liệu đó để tôi có thể thay thế ổ cứng bị hỏng.

Sử dụng một NAS có một số lợi thế khác, điều đó không phù hợp với phạm vi của bài viết này. Đủ để nói rằng nó có một đĩa cứng thông minh, bạn cũng có thể sử dụng để truy cập dữ liệu nếu bạn không ở văn phòng hoặc trên cùng một mạng với thiết bị lưu trữ.

2. Time Machine (miễn phí) hoặc Carbon Copy Cloner (trả phí)

Cách dễ nhất và rẻ nhất là sử dụng công cụ sao lưu tích hợp sẵn Apple Apple có tên Time Machine. Bạn chỉ cần một vài cú nhấp chuột để thiết lập nó:

Đầu tiên, mở tùy chọn Time Machine. Tùy chọn → Cỗ máy thời gian.

Chọn một đĩa có đủ dung lượng ổ cứng có sẵn. Trong trường hợp của tôi, đây là một thư mục được chia sẻ trên NAS của tôi.


Bây giờ, Time Machine sẽ tự động sao lưu, khi nó thấy đích đến khả dụng.

3. Cloner sao chép carbon

Carbon Copy Cloner thực chất là cỗ máy thời gian trên steroid. Bạn có thể tạo các nhiệm vụ riêng cho từng công việc trở lại. Ví dụ: các tệp mà bạn không truy cập hoặc thay đổi thường xuyên có thể được chuyển sang tác vụ sao lưu chỉ chạy một lần một tuần.

Trong trường hợp của tôi, tôi đã tạo một tác vụ hàng ngày cho bản sao lưu toàn bộ hệ thống mà tôi có thể sử dụng để khôi phục toàn bộ hệ thống của mình với các tùy chọn nếu có bất cứ điều gì xảy ra với máy tính chính của tôi.

Tôi có thể nói, CCC là một cái gì đó cho những người quan tâm đến các chi tiết và thực sự muốn kiểm soát cuối cùng các bản sao lưu của họ. Time Machine là giải pháp rảnh tay giống như Apple chạy ít nhiều trong nền.

Ace Up My Sleeve: Cloud Backup với Carbonite

Bây giờ chúng ta cần giải quyết bước quan trọng nhất trong chiến lược sao lưu của mình: di chuyển tệp ra khỏi trang web. Trong trường hợp này, tôi không nói về việc mang một ổ cứng từ văn phòng đến nhà của bạn, hoặc đến một hầm an toàn, mà là thuận tiện thông qua đám mây.

Tổng quan về sao lưu đám mây Carbonite Infocenter

Tôi minh họa các bản sao lưu đám mây bằng Carbonite vì tôi tình cờ sử dụng dịch vụ này và có thể giới thiệu nó cho những người đang tìm kiếm một giải pháp phù hợp.

Carbonite là một trong những dịch vụ cung cấp sao lưu đám mây không giới hạn với giá 59 đô la mỗi năm. Những gì Carbonite làm là quét hệ thống của bạn để tìm các tập tin sao lưu và tải chúng lên máy chủ của họ. Tùy thuộc vào kết nối Internet của bạn, việc này có thể chậm hoặc nhanh, nhưng trung bình bạn có thể mong đợi chuyển một vài gigabyte mỗi ngày.

Nếu bạn thích, bạn có thể xem bài đánh giá Carbonite chuyên sâu của tôi ở đây:

BƯỚC 1

Chọn tệp hoặc thư mục bạn muốn sao lưu trong ứng dụng Carbonite. Lưu ý rằng khi bạn đăng ký gói cơ bản, các tệp trên 4GB sẽ không được sao lưu tự động. Bạn phải chọn các tệp lớn hơn theo cách thủ công từ menu ngữ cảnh.


Ghi chú: sao lưu ban đầu có thể mất một lúc cho đến khi hoàn thành. Tuy nhiên, bạn có thể truy cập các tệp trước khi sao lưu ban đầu đã sẵn sàng. 

BƯỚC 2

Đợi cho bản sao lưu ban đầu kết thúc, sau đó Carbonite sẽ xử lý các bản sao lưu tiếp theo bất cứ khi nào bạn lưu tệp hoặc một cái gì đó mới vào thư mục được sao lưu. Tôi thích việc bạn không phải nhớ nhấn bất kỳ nút nào để sao lưu các tập tin của mình. Carbonite chạy trong nền chờ đợi những thay đổi xảy ra.


Ghi chú: bạn không thể sử dụng Carbonite làm ổ cứng trong đám mây. Nó cần một bản sao cục bộ của bất kỳ tập tin nào trên máy tính. Bạn có thể cung cấp miễn phí dung lượng ổ cứng cứng, bằng cách tải tệp lên Carbonite và sau đó xóa chúng khỏi máy tính của bạn. Tuy nhiên, Carbonite sẽ giữ các tệp bị xóa trong tổng cộng 30 ngày trong trường hợp bạn đổi ý. 

BƯỚC 3 – Khôi phục tập tin

Các tập tin có thể được khôi phục dễ dàng từ tab Khôi phục lại trong đó bạn có thể tìm kiếm các tập tin riêng lẻ hoặc khôi phục hoàn toàn. Tôi đã sử dụng tìm kiếm các tệp riêng lẻ vô số lần trên điện thoại di động của mình để có quyền truy cập vào bản trình bày mà tôi đã quên ở nhà.


Ghi chú: Bạn có thể chọn một thư mục mới để khôi phục tệp hoặc khôi phục chúng ở cùng một đích.

Lời về bảo mật

Giờ đây, có thêm một lợi thế lớn của sao lưu đám mây và đặc biệt là Carbonite.

Bạn có thể tùy chỉnh Carbonite theo cách nó mã hóa các tệp trước khi chúng được gửi lên đám mây. Điều này bảo vệ các tệp khỏi con mắt tò mò hoặc tin tặc vì chỉ có bạn là sở hữu khóa riêng.

Tuy nhiên, có một nhược điểm: mất khóa, đồng nghĩa với việc mất quyền truy cập vào các tệp của bạn – đó là toàn bộ mục đích của mã hóa đầu cuối. Vì vậy, hãy đảm bảo lưu trữ chìa khóa ở đâu đó.

Khi sử dụng sao lưu cục bộ mà không có đám mây, bạn phải tự chăm sóc mã hóa. Điều gì xảy ra nếu ai đó có quyền truy cập vào ổ cứng được sao lưu của bạn và bạn lưu trữ thông tin nhạy cảm như hợp đồng hoặc chi tiết ngân hàng?

Một giải pháp sao lưu đám mây vững chắc thực hiện điều này cho bạn.

Tôi hy vọng tôi có thể chỉ ra lý do tại sao có một chiến lược sao lưu tốt không phải là khó khăn.

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc, tôi khuyên bạn nên thử Carbonite vì đây là giải pháp tốt nhất trong hai giải pháp được mô tả trong bài viết này.

Tuy nhiên, tôi nghĩ để bảo vệ tốt nhất, hãy luôn sử dụng các bản sao lưu cục bộ và bản sao lưu đám mây.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me