Là torrent bất hợp pháp vào năm 2020?

Bất cứ ai biết cách của họ trên internet đều nhận ra rằng việc lấy một bộ phim hoặc gói phần mềm đắt tiền mà không mất phí chỉ là một torrent. Điều đó thể hiện nhiều hơn một tình huống khó xử về đạo đức. Ngoài ra còn có sự an toàn trực tuyến để xem xét và liệu torrent sẽ thu hút sự chú ý từ chính quyền.


Trước hết, hoạt động của torrent không phải là bất hợp pháp. Công nghệ chỉ đơn giản là một cách để chia sẻ nội dung trực tuyến. Nơi bạn có thể gặp rắc rối là lưu trữ, tải xuống hoặc phân phối các tệp được bảo vệ bản quyền. Điều đó bao gồm hầu hết các bộ phim, âm nhạc và phần mềm phổ biến.

Nếu bạn làm điều đó, bạn đã đánh cắp thứ gì đó chắc chắn như thể bạn bước vào Walmart địa phương và chạy nước rút sau đó với những đĩa DVD rơi ra khỏi túi của bạn với một nhân viên bảo vệ trong cuộc truy đuổi nửa vời.

Về việc nó có an toàn hay không và có khả năng bị bắt hay không, câu trả lời là không hoàn toàn có thể bị phạm lỗi và có một cơ hội. Hãy để nói chuyện về torrent một chút trước khi chúng ta thấy nó hợp pháp hoặc bất hợp pháp như thế nào. Nếu bạn hiện đang gặp sự cố khi truy cập các trang web P2P, bạn có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách bỏ chặn các trang web torrent.

Quá trình torrent

Torrenting khác với tải xuống thông thường theo một cách quan trọng. Thay vì lấy toàn bộ tệp từ một máy chủ, torrent – còn được gọi là bittorrenting – sử dụng phương pháp chia sẻ tệp ngang hàng trong đó phần mềm chuyên dụng lấy các phần nhỏ của tệp từ hàng chục, có thể hàng trăm máy tính trên toàn thế giới và lắp ráp chúng thành một phiên bản đầy đủ.

Việc thiếu máy chủ tập trung khiến bạn khó tìm và tắt bất kỳ máy tính chủ nào liên quan đến hoạt động tội phạm, nhưng cũng có những lý do chính đáng để sử dụng giao thức P2P, Một là quá trình có thể nhanh hơn tải xuống trực tiếp, mà không làm quá tải máy chủ. Mặc dù đồng nghĩa với vi phạm bản quyền, điểm mấu chốt là chỉ cần sử dụng mạng P2P không biến bạn thành tội phạm.

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về chữ ký của Tổng thống Bill Clinton về Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số đã thay đổi bối cảnh bản quyền năm 1998. Pháp luật đã cho các chủ bản quyền, thường là các hãng âm nhạc và hãng phim, một chiến lược pháp lý để theo đuổi thành công các vụ kiện chống lại các nhà điều hành torrent, người dùng và, đôi khi, người ngoài cuộc vô tội.

Các vấn đề pháp lý cho Torrenters

Cho dù có tham gia vào hoạt động bất hợp pháp hay không, thực tế là rất nhiều vụ kiện đã nhắm mục tiêu torrent có thể khiến bạn phải suy nghĩ lại về sự khôn ngoan của việc sử dụng mạng P2P. Chủ bản quyền đã không ngừng theo đuổi những người vi phạm thực tế và nhận thức được với các mức độ thành công khác nhau.

Chủ nhà

torrent bất hợp pháp

Đôi khi, các hoạt động torrent cố gắng nương tựa đằng sau ý tưởng rằng các khiếu nại vi phạm bản quyền nên được nhắm mục tiêu vào người dùng. Các nhà khai thác từ lâu đã tuyên bố không có gì hơn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây vô tội. Một trường hợp liên quan đến Hotfile, một trang web chia sẻ tệp phổ biến vào năm 2011, trong đó một nhóm các hãng phim lớn đã đệ đơn kiện.

Tại thời điểm nộp đơn, bị cáo đã nhận được hơn 10 triệu thông báo gỡ xuống cho nội dung được lưu trữ, nhưng ít chú ý. Quá nhiều tiền đã bị đe dọa. Với hàng ngàn người dùng nhận được ít nhất ba thông báo gỡ xuống, dịch vụ này rất khó để tranh luận rằng họ đã thực hiện chính sách vi phạm nghiêm ngặt lặp lại.

Một ngày trước khi một phiên tòa xét xử bồi thẩm được bắt đầu, Hotfile đã giải quyết vụ kiện với giá 80 triệu đô la. Megaupload và Grooveshark là hai dịch vụ torrent nổi loạn khác được nhắm mục tiêu sau hậu quả của DMCA.

Bystander ngây thơ

Cũng có những ví dụ về những người bị bắt gặp trong nhà cung cấp dịch vụ internet của họ, vội vàng lật lại thông tin tài khoản liên quan đến địa chỉ IP của những tên cướp biển bị cáo buộc – ngoại trừ nhiều khách hàng người sói khi xảy ra vi phạm bản quyền.

Vì địa chỉ IP được tái chế từ khi khởi hành đến khách hàng đến, nên đây có vẻ là một trường hợp bất hạnh đơn giản, hành vi không tồi.

Một phụ nữ ở Minnesota là một trong những trường hợp như vậy, khi chiến lược chống vi phạm bản quyền hiện hành bao gồm các vụ kiện chống lại các cá nhân thay vì các máy chủ lưu trữ. Sau khi tải xuống 1.700 bài hát bất hợp pháp, lỗi của cô ấy trong việc từ chối lời đề nghị giải quyết 4.500 đô la đã được theo sau bởi một bản án của tòa án đối với cô ấy bắt đầu với mức phạt 1,5 triệu đô la và cuối cùng đã rơi vào mức 220.000 đô la.

Người giỏi giang

Không có thực thể nào được hưởng (chịu đựng) nhiều thời gian hơn trong ánh đèn sân khấu tẻ nhạt hơn The Pirate Bay. Được thành lập vào năm 2003, nhà vô địch chia sẻ tập tin này đã kiếm được hàng triệu đô la trong các bản án mặc định cho đến nay và thời gian ngồi tù cho những người sáng lập do vi phạm bản quyền, mặc dù nó dường như không có ý định trả tiền và trang web vẫn tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, nó đang bị truy đuổi từ trang trại máy chủ đến trang trại máy chủ, trong khi đồng nghiệp KickassTorrents đã bị đóng cửa hoàn toàn. Tất cả điều này dường như là khuyến khích các trang web torrent thay thế mọc lên, vì vậy cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc.

Giữ an toàn trong khi torrent

Bảo vệ máy tính chống vi-rút

Nếu bạn torrent với một kết nối tiêu chuẩn, thì người khác dễ dàng theo dõi bạn thông qua địa chỉ IP của bạn. Ngoài hành động pháp lý tiềm năng từ chủ sở hữu bản quyền, các ISP đã gửi thư cảnh báo cho khách hàng truy cập các trang web torrent và thậm chí có thể điều chỉnh tốc độ kết nối như hình phạt.

Nếu bạn có kế hoạch đi sâu và tự hỏi liệu có cách nào an toàn để làm điều đó không, chúng tôi khuyên bạn nên đi với một cách giải thích tự do về từ an toàn. Bạn có thể sử dụng một mạng riêng ảo, vẫn hợp pháp, mặc dù mọi người đoán được bao lâu (đọc VPN tốt nhất của chúng tôi cho bài viết torrent). Một tùy chọn khác là sử dụng torrent trên đám mây, có vẻ khá hứa hẹn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đó VPN là một khoản đầu tư thông minh. Nhà cung cấp tạo ra một kết nối dữ liệu được mã hóa, cho tất cả các mục đích thực tế, hiển thị vị trí của bạn vô hình với bất kỳ ai cố gắng rình mò. Bí quyết là tìm một nhà cung cấp VPN không hoạt động đăng nhập máy khách và được đặt bên ngoài các quốc gia tham gia trong Five Eyes: Hoa Kỳ, Hoa Kỳ, New Zealand, Úc và Canada.

Suy nghĩ cuối cùng

Với hành động truy cập một trang web torrent được coi là hành vi đáng ngờ, hãy tự chịu rủi ro. Vi phạm bản quyền có thể dẫn đến phạt tiền và phạt tù nghiêm trọng, mặc dù nói chung các mối đe dọa còn tồi tệ hơn thực tế. Điều đó nói rằng, bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ trở thành quy tắc chứ không phải là ngoại lệ.

Nếu bạn muốn khám phá thế giới VPN hơn một chút, hãy xem bài viết của chúng tôi về các tùy chọn VPN tốt nhất. Bạn có suy nghĩ hoặc kinh nghiệm với torrent? Chúng tôi rất thích nghe họ trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me