GeForce Now vs PlayStation Now: Cuộc chiến lớn của Cloud Gaming năm 2020

PlayStation Now và NvidiaTHER GeForce Now là hai trong số các dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây lâu đời nhất, trước đây chỉ cập nhật giá của nó để cạnh tranh với Google Stadia và cuối cùng được Nvidia phát hành sau một thời gian beta dài. Mặc dù họ là hai trong số các dịch vụ chơi game trên đám mây tốt nhất, nhưng chỉ có một người có thể giành chiến thắng trong cuộc so sánh GeForce Now vs PlayStation Now này. 


Chúng tôi sẽ đưa hai người đi đầu về các tính năng, giá cả, hỗ trợ trò chơi, hỗ trợ nền tảng, hiệu suất, bảo hiểm và dễ sử dụng, xem cái nào mang lại trải nghiệm tổng thể tốt nhất. Chúng tôi sẽ đưa ra điểm cho bất kỳ đối thủ nào làm tốt hơn trong một vòng cụ thể, tuyên bố người chiến thắng chung cuộc vào cuối. 

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài đánh giá GeForce Now và đánh giá PlayStation Now của chúng tôi. Trong đó, chúng tôi đi sâu vào hiệu suất, phạm vi bảo hiểm, giá cả và hơn thế nữa, so sánh các đối thủ của chúng tôi với phần còn lại của thị trường thay vì chỉ có nhau. 

Thiết lập một cuộc chiến: GeForce Now vs PlayStation Now

Trong vài nghìn từ tiếp theo, chúng tôi sẽ so sánh tính năng GeForce Now và PlayStation Now cho tính năng. Chúng tôi có bảy vòng, mỗi vòng có giá trị một điểm. Xuyên suốt các vòng này, chúng tôi sẽ nói về sự khác biệt giữa mỗi dịch vụ và lý do tại sao chúng tôi thích cái này hay cái kia. Cuối cùng, chúng tôi sẽ tuyên bố một người chiến thắng và trao một điểm. 

Tất nhiên, dịch vụ nào có nhiều điểm hơn sẽ là nhà vô địch của chúng tôi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó không bị cắt và khô. Chẳng hạn, PlayStation Now, được phát triển bởi Sony, có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi Nvidia GeForce Now chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia Châu Âu. Do đó, dịch vụ tốt nhất cho bạn có thể khác với người chiến thắng cuối cùng của chúng tôi. 

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đọc qua các vòng, thay vì chỉ lướt qua những người chiến thắng. Chúng tôi sẽ trao giải cho người chiến thắng mỗi lần, mặc dù lý do cho điểm đó có thể thay đổi dựa trên các trường hợp khác nhau. Không còn cách nào khác, hãy để Bắt đầu từ đầu.

1

Thư viện trò chơi

GeForce Now, tương tự như các dịch vụ như Vortex, có thư viện trò chơi được cấp phép mà bạn có thể chơi với dịch vụ (đọc bài đánh giá Vortex của chúng tôi). Mặc dù tất cả các tựa game được hỗ trợ đều sử dụng nền tảng DRM như Steam, nhà phát hành có thể chọn xem trò chơi của nó có phải là một phần của GeForce Now hay không, như bạn có thể thấy trong so sánh Shadow vs GeForce Now của chúng tôi, đó là một điều tốt. 

Có rất nhiều trò chơi bị thiếu từ GeForce Now, với các công ty như Blizzard và Bethesda rút hỗ trợ từ nền tảng. GeForce Now vẫn bao gồm các yếu tố cần thiết, với sự hỗ trợ cho Warframe, Rocket League, Counter-Strike: Global Offensive và Fortnite, nhưng nếu bạn đang muốn chơi một trò chơi nào đó, GeForce Now có thể không hỗ trợ. 

PlayStation Now cũng có một thư viện trò chơi hạn chế, mặc dù không giống với GeForce Now. Khi bạn mua một thuê bao, bạn không chỉ mua vào khía cạnh chơi game trên đám mây của PlayStation Now mà còn là một thư viện gồm hơn 800 trò chơi. Ngay sau khi đăng ký, bạn có thể tham gia hành động mà không cần phải mua trò chơi. 

So với một dịch vụ như Shadow – bạn có thể thấy chúng khớp với nhau như thế nào trong so sánh Shadow vs PlayStation Now của chúng tôi – PS Now cảm thấy hạn chế. Tuy nhiên, so với GeForce Now, thư viện tỏa sáng. 

Mặc dù bạn không thể chọn những trò chơi nào được đưa vào dịch vụ, PlayStation Now cung cấp một loạt các tựa game đủ để đáp ứng hầu hết người chơi. Chúng tôi muốn nghĩ rằng nó tương tự như Netflix, theo cách đó. 

Bạn cũng không phải phát trực tuyến tất cả các trò chơi đó. Vì PS Now hỗ trợ PS4, bạn có thể tải xuống một số trò chơi – khoảng 300 danh sách được hỗ trợ – cục bộ vào bảng điều khiển của bạn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ có được chất lượng tốt nhất mà không gặp sự cố nào do độ trễ của mạng. 

GeForce Now có khả năng lấy từ một nhóm trò chơi lớn hơn. Đơn giản là có nhiều game có sẵn trên PC hơn PS4. Tuy nhiên, hỗ trợ hiện tại của nó có vẻ mờ nhạt so với PS Now. Cho đến khi GeForce Now có thể triển khai một hệ thống như Shadow Biệt – hãy đọc bài đánh giá Shadow của chúng tôi để biết thêm về điều đó – việc cung cấp Sony sẽ vượt trội hơn. 

Vòng: Điểm thư viện trò chơi cho PlayStation Now

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

2

Giá cả

Giá cả là một chút dính cho GeForce Now. Có hai tầng dịch vụ, tùy chọn miễn phí và trả phí. Tuy nhiên, tùy chọn trả phí của Người sáng lập chỉ dành cho các thành viên sáng lập. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là giá niêm yết $ 5 mỗi tháng chỉ tốt cho 12 tháng đầu tiên sử dụng dịch vụ. Sau một năm, không có ai nói GeForce Now sẽ có giá bao nhiêu. 

PlayStation Now đã xuất hiện được một thời gian, với sự thay đổi giá duy nhất là giảm vào cuối năm 2019. Mặc dù dịch vụ này đã từng chạy khoảng 20 đô la mỗi tháng, nhưng giờ đây chỉ còn 10 đô la mỗi tháng nếu bạn trả tiền hàng tháng và một nửa bằng nếu bạn mua một năm trả trước. Một lớp miễn phí sẽ rất hay, nhưng thật khó để phàn nàn với PS Now giá rẻ như thế nào. 

GeForce Now có thể rẻ hơn trên giấy, nhưng điều đó đã bỏ qua thực tế là giá của nó sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có một vài lý do để mua vào GeForce Now, ngay cả trong giai đoạn phát triển của nó. Những người sáng lập có được thời gian giới thiệu 90 ngày, nơi họ có thể dùng thử dịch vụ miễn phí. Bạn vẫn cần phải cam kết đăng ký, nhưng ba tháng đầu phát trực tuyến trò chơi của bạn là miễn phí. 

Ngoài ra, GeForce Now cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho những người trả tiền. Chẳng hạn, người dùng có thành viên sáng lập don don phải xếp hàng cho các trò chơi, trong khi các thành viên miễn phí có thể phải. PlayStation Now, mặt khác, nói rằng tất cả các thuê bao có thể phải xếp hàng, bất kể bạn trả bao nhiêu. 

Mặc dù sự khác biệt của họ, vòng này là khó khăn để gọi. Chúng tôi có xu hướng cung cấp nó cho PlayStation Now bởi vì giá của nó, ít nhất, được đặt trong đá. Điều đó nói rằng, GeForce Now rẻ hơn tại thời điểm viết. Hơn nữa, nó cung cấp một cấp miễn phí và đa dạng hơn cho những người muốn trả tiền, đẩy nó vào vị trí dẫn đầu trong vòng này. 

Vòng: Điểm giá cho GeForce ngay

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

3

Đặc trưng

Cả hai đối thủ của chúng tôi đều khá hạn chế về các tính năng, bỏ qua những thứ như tùy chọn độ phân giải. Đối với hầu hết các phần, nó đi xuống hỗ trợ bộ điều khiển và hỗ trợ nền tảng, cả hai đều ủng hộ GeForce Now. PlayStation Now, tuy nhiên, có một ưu đãi độc đáo: chơi cục bộ. 

Bắt đầu từ đó, PS Now có một thư viện gồm khoảng 300 trò chơi trong hơn 800 tựa game được hỗ trợ mà bạn có thể tải xuống cục bộ vào PS4 của mình. Trong trường hợp đó, bạn sẽ nhận được độ phân giải và tốc độ khung hình đầy đủ của trò chơi, bất kể bạn có kết nối với internet hay không. Thật không may, tính năng này chỉ có trên PS4; Người dùng PC bị giới hạn trong đám mây. 

Tuy nhiên, nó không phải là tất cả các ngón tay cái cho PS4. Ngoài việc bị giới hạn ở PC và PS4 – hơn thế nữa là trong nền tảng hỗ trợ của trò chơi vòng tròn – bạn chỉ có thể sử dụng DualShock 4 với dịch vụ. PS Now không hỗ trợ bàn phím và chuột hoặc bộ điều khiển bên thứ ba.

Tệ hơn thế, tuy nhiên, bạn có thể phải xếp hàng cho các trò chơi nếu nhu cầu đủ cao. Trong tình huống như vậy, Sony nói rằng, nó không thể đoán được bạn sẽ đợi bao lâu.

playstation-now-review-faq

GeForce Now không hỗ trợ chơi cục bộ, nhưng bù lại nó có bộ điều khiển và hỗ trợ nền tảng rộng hơn nhiều. Ngoài hỗ trợ bàn phím và chuột, GeForce Now chỉ hỗ trợ bất kỳ bộ điều khiển nào có thể kết nối với PC hoặc thiết bị di động của bạn. Nó thậm chí còn hỗ trợ các bộ điều khiển di động Switch-esque, như Razer Junglecat. 

Đối với chúng tôi, chơi game trên đám mây là tất cả các tùy chọn, cho phép bạn chơi bất kỳ trò chơi nào bạn muốn, trên bất kỳ thiết bị nào bạn muốn. Điều đó bao gồm các bộ điều khiển. GeForce Now cho phép người chơi sử dụng bất cứ thứ gì họ cảm thấy thoải mái, trong khi PlayStation Now buộc phải sử dụng phần cứng của bên thứ nhất. Mặc dù tính năng tải xuống PS Nowiến rất hay, nhưng chúng tôi sẽ phải cung cấp vòng này cho Nvidia GeForce Now. 

Round: Điểm tính năng cho GeForce Now

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

4

Hiệu suất

Để giữ mọi thứ ổn định, chúng tôi đã thử nghiệm các trò chơi tương tự trên PlayStation Now và GeForce Now, bao gồm một game bắn súng tốc độ nhanh, một nền tảng chính xác và một trò chơi khó nổi tiếng. Tất nhiên, có những game nhập vai, game chiến thuật và nhiều thứ khác từ hai đối thủ của chúng tôi, nhưng những thứ đó không có giới hạn về khả năng đáp ứng và kết xuất theo cùng một cách. 

Bắt đầu với GeForce Now, chúng tôi đã thử nghiệm Doom 2016, Cuphead và Counter-Strike: Global Offensive. Doom và Cuphead đã chạy tuyệt vời tại GeForce Now, đã khóa độ phân giải 1080p, thường đẩy trên 100 khung hình mỗi giây. Counter-Strike cũng ấn tượng không kém, mặc dù tiếng nấc phát trực tiếp thỉnh thoảng sẽ chứng minh quá nhiều trong bối cảnh cạnh tranh. 

Mặc dù các trò chơi mà chúng tôi đã thử nghiệm trông rất tuyệt, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ 4K trong bản phát hành đầy đủ GeForce Now. Khi chúng tôi thử nghiệm bản beta nhiều tháng trước, chúng tôi có thể dễ dàng đạt được 60 khung hình / giây ở 4K trong Doom. Giờ đây, dịch vụ đã được phát hành ra công chúng, các độ phân giải được khóa ở chế độ full HD, ngay cả khi bạn có đủ tốc độ khung hình để chứng minh độ phân giải cao hơn. 

Tuy nhiên, 1080p trông giống như một giấc mơ so với PlayStation Now. Để thử nghiệm, chúng tôi đã chơi một vài giờ của Bloodborne, Mighty số 9 và Doom 2016. Phần lớn các trò chơi đã hoạt động trơn tru, mặc dù chúng tôi đã gặp nhiều tạo tác phát trực tuyến video và độ trễ đầu vào so với GeForce Now. 

playstation-now-review-doom

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về hiệu suất, vòng này đi xuống độ phân giải. PS Now bị khóa ở 720p, đang điên cuồng. Thậm chí, rất khó để tìm thấy màn hình hiển thị trong những ngày mà chạy trong 720p, bất kể bạn có đang chơi trên PS4 hay PC không. 

Hơn nữa, với PS4 Pro hỗ trợ đầu ra 4K, nhiều người dùng sẽ thấy mình chỉ sử dụng một phần chín pixel TV TV có sẵn của họ. 

PlayStation Now hoạt động tốt hơn nhiều so với vài năm trước, nhưng ngay cả với những cải tiến về phát trực tuyến, độ phân giải thấp vẫn là một kẻ giết người. Mặc dù Sony có thể thoát khỏi chế độ phát trực tiếp 720p vài năm trước, nhưng màn hình đã vượt xa độ phân giải đó, khiến nó trở nên lỗi thời đối với bất kỳ ứng dụng toàn màn hình nào. 

Vòng: Điểm hiệu suất cho GeForce ngay

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

5

Hỗ trợ nền tảng

Hỗ trợ nền tảng là nơi chúng ta thấy sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn hiệu suất giữa GeForce Now và PlayStation Now. Sony cung cấp rất hạn chế, chỉ có thể chạy trên PC và PS4. Dịch vụ Nvidia, trong khi không mạnh như Shadow về mặt hỗ trợ nền tảng, có thể chạy trên một danh sách dài các phần cứng khác nhau. 

Hiện tại, GeForce Now đã có sẵn trên Windows, macOS, Android và Nvidia Shield. Hỗ trợ macOS là rất lớn, cũng như hỗ trợ Android đầy đủ. Ngay cả các dịch vụ chơi trò chơi đám mây khổng lồ như Google Stadia cũng gặp khó khăn khi nói đến thiết bị di động (đọc bài đánh giá Google Stadia của chúng tôi để biết thêm về điều đó và xem cách so sánh trong phần Google Stadia vs GeForce Now của chúng tôi). Chưa có ứng dụng GeForce Now nào cho TV thông minh, nhưng hỗ trợ trên Shield hoàn thành vai trò độc đáo. 

Như chúng tôi đã chỉ ra trước đây với PlayStation Now, nó không nắm bắt được trò chơi đám mây là gì: khả năng chơi trò chơi của bạn ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào bạn muốn. GeForce Now nắm bắt tinh thần đó một cách hoàn hảo, cho phép bạn truyền phát các trò chơi bất kể bạn có trên TV, máy tính hoặc điện thoại không. 

Vòng: Điểm hỗ trợ nền tảng cho GeForce ngay

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

6

Dễ sử dụng

Dễ sử dụng là một vòng thú vị, vì cả GeForce Now và PlayStation Now đều chưa hoàn toàn tìm ra. Bắt đầu với phiên bản cũ, GeForce Now có một ứng dụng hấp dẫn và dễ hiểu, cả trên Windows và Android. Tuy nhiên, nó có lỗi đơn giản, khiến cho một nhiệm vụ trở nên trần tục như thêm một trò chơi vào thư viện của bạn cảm thấy như một việc vặt.  

Thay vì hiển thị trang thư viện hoặc danh sách các trò chơi được hỗ trợ, GeForce Now cung cấp cho bạn một thanh tìm kiếm. Khi bạn muốn thêm một trò chơi vào thư viện của mình, bạn có thể tìm kiếm nó và nhấp vào Thêm add. Sau đó, trò chơi sẽ hiển thị trong thư viện của bạn. Tuy nhiên, thư viện của bạn là một thanh trượt chỉ hiển thị năm trò chơi cùng một lúc. 

trò chơi geforce-bây giờ được mở rộng

Mặc dù GeForce Now hiển thị thông tin về từng trò chơi trong thư viện của bạn – bao gồm nhà phát triển, hỗ trợ bộ điều khiển và ngày phát hành – có một trang dành riêng để xem tất cả thư viện của bạn cùng một lúc. Bạn đã bị kẹt khi cuộn các trò chơi của mình năm lần rưỡi, điều này có thể nhanh chóng trở nên đáng ghét nếu bạn có thư viện Steam từ 100 trở lên. 

geforce-now-interface

Thật không may, PlayStation Now không tốt hơn nhiều. Ứng dụng PS4 hoạt động tốt, phù hợp hoàn hảo với hệ điều hành và bộ điều khiển PS4 PS4. Trên PC, tuy nhiên, PS Now đấu tranh. Bạn đã buộc phải cuộn qua các trò chơi theo từng dòng, theo kiểu Netflix. Mặc dù điều hướng đó hoạt động cho điều khiển từ xa hoặc bộ điều khiển, nó cảm thấy chậm và cồng kềnh trên bàn phím và chuột. 

playstation-now-review-application

Hơn nữa, không có cách nào để tìm kiếm, lọc hoặc duyệt các trò chơi trên ứng dụng PC. Bạn có thể cuộn qua các danh sách giám tuyển của Sony, và đó là danh sách đó. Ứng dụng PC, từ những gì chúng ta có thể nói, là một cổng thẳng của PS4, cho thấy sự hiểu lầm hoặc coi thường khả năng sử dụng ứng dụng trên máy tính để bàn. 

Cả hai đối thủ của chúng tôi đều tham gia vòng này, làm cho ngay cả một dịch vụ chơi game đám mây tầm thường như Blacknut trông vẫn ổn (đọc bài đánh giá Blacknut của chúng tôi). Trên PS4, PlayStation Now là người chiến thắng. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ rằng có một phần lớn những người quan tâm đến trò chơi đám mây trên các nền tảng khác và trên mặt trận đó GeForce Now là người chiến thắng, bất chấp mọi sai lầm của nó. 

Vòng: Điểm dễ sử dụng cho GeForce ngay

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

7

Phủ sóng

Sony có lợi thế rất lớn với PlayStation Now khi nói đến phạm vi bảo hiểm. PS Now không chỉ tồn tại lâu hơn GeForce Now, mà Sony còn có cơ sở hạ tầng hiện có từ PlayStation Network, hoặc PSN. 

Cũng giống như cách Microsoft có thể sử dụng mạng Azure của mình cho Project xCloud, Sony có thể sử dụng các máy chủ PSN của mình cho PlayStation Now (đọc bài đánh giá Project xCloud của chúng tôi). 

Danh sách các quốc gia được hỗ trợ dài, bao gồm Áo, Canada, Phần Lan, Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Mỹ và Anh Điều đó nói rằng, nó không rõ Sony dành bao nhiêu không gian máy chủ cho PlayStation Now. 

Cho rằng người dùng có thể phải xếp hàng và chúng tôi đã trải qua một độ trễ đầu vào kha khá, chúng tôi có xu hướng nghĩ rằng Sony sẽ dành rất nhiều mã lực cho mạng chơi game đám mây của mình. Nó bao gồm nhiều khoảng cách hơn GeForce Now, nhưng với chi phí lớn cho hiệu suất. 

Cách tiếp cận của Nvidia sâu khiêm tốn hơn nhiều, bao gồm Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia ở Châu Âu. Trên trang trạng thái của GeForce Now, cũng có đề cập đến các máy chủ đối tác của Liên minh trên mạng ở Nhật Bản và Nga, cho thấy dịch vụ này sẽ sớm có mặt ở nhiều khu vực hơn. 

Mặc dù có ít diện tích vật lý hơn PlayStation Now, GeForce Now được trang bị nhiều hơn để xử lý các khu vực mà nó hỗ trợ, với nhiều máy chủ và nhiều chi phí hoạt động. PlayStation Now có nhiều máy chủ hơn và mạng lớn hơn, nhưng chúng lan truyền quá mỏng, dẫn đến các vấn đề về hiệu năng. Do đó, chúng tôi đã mang lại cho GeForce chiến thắng cho vòng cuối cùng này. 

Vòng: Điểm phủ sóng cho GeForce Now

Logo GeForce Now
Logo của PlayStation Now

số 8

Suy nghĩ cuối cùng

GeForce Now là người chiến thắng rõ ràng trong so sánh này, đánh bại PlayStation Now trong sáu trong bảy vòng của chúng tôi. Mặc dù dịch vụ này đã trải qua một vài cơn đau ngày càng tăng trong vài tháng qua, nhưng nó đã định hình thành một ứng cử viên trong không gian chơi game trên đám mây. Về hiệu suất, ít nhất, nó thuộc nhóm tốt nhất. 

Người chiến thắng: GeForce Now

Tuy nhiên, PlayStation Now có công. Theo nhiều cách, nó tương tự như Xbox Game Pass, cho phép bạn tải hơn 300 trò chơi về bảng điều khiển. Với mục đích đó, PS Now thật tuyệt vời. Mặt khác, chơi game trên đám mây là một câu chuyện khác. Mặc dù PS Now đã được cải thiện qua nhiều năm, độ phân giải bị khóa, hàng đợi và độ trễ đầu vào là quá nhiều. 

Bạn có đồng ý rằng GeForce Now là người chiến thắng? Bạn có phải là thuê bao của một trong hai dịch vụ? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc. 

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me