Cloud Gaming hoạt động như thế nào? Hướng dẫn cho năm 2020

Chơi game trên đám mây, theo nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này, là tương lai của trò chơi. Mặc dù điều đó đã đẩy nó đi xa một chút – trò chơi địa phương sẽ chiếm ưu thế trong nhiều thập kỷ tới – trò chơi đám mây có thể là một sự thay thế nghiêm trọng trong vài năm nữa. Một số dịch vụ, chẳng hạn như Shadow và PlayStation Now, giới thiệu rằng. 


Công nghệ mà trò chơi đám mây sử dụng đã có từ nhiều năm nay, do đó, không phải là thiếu công nghệ giúp trò chơi đám mây không tiếp cận được với dòng chính. Cơ sở hạ tầng, dung lượng mạng và công nghệ đầu vào từ xa đóng một vai trò lớn trong việc trải nghiệm chơi game của bạn mượt mà như thế nào, không chỉ là tốc độ internet của bạn. 

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trình bày cách hoạt động của trò chơi dựa trên đám mây để bạn có thể hiểu nếu nó là một giải pháp phù hợp cho bạn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ nói về một số vấn đề đi kèm với nó, cũng như những hạn chế của công nghệ trong tình trạng hiện tại. Trên đường đi, chúng tôi sẽ mang đến một số tùy chọn từ hướng dẫn chơi trò chơi đám mây tốt nhất của chúng tôi để minh họa điểm của chúng tôi.

Đám mây chơi game là gì?

chơi game trên đám mây

Trước khi đi vào cách thức hoạt động của trò chơi đám mây, bạn phải hiểu nó là gì. Mặc dù trò chơi trên nền tảng đám mây của Cameron là cụm từ buzz được ném xung quanh, nhưng nó cũng có thể được gắn nhãn là điện toán từ xa. Về cơ bản, nền tảng chơi game trên nền tảng đám mây cho phép bạn truy cập máy tính từ xa, cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn đầy đủ hoặc giới hạn nó chỉ với trình khởi chạy trò chơi.

Về cơ bản, bạn có thể gửi lệnh đến máy từ xa bằng cách di chuyển con trỏ hoặc nhập mật khẩu của bạn. Máy từ xa nhận lệnh đó và thực thi nó như bất kỳ máy tính bình thường nào. Những gì xảy ra trên máy tính từ xa đó sẽ được truyền đến bạn và với độ trễ nhỏ, nó có thể có cảm giác như thời gian thực. 

Như trường hợp của các nền tảng phát trực tuyến như Netflix, các dịch vụ chơi game trên đám mây đã áp dụng các phương thức mã hóa video khác nhau. Điều đó cho phép các nền tảng như Shadow hoặc Vortex điều chỉnh luồng video dựa trên tốc độ internet của bạn. Nếu kết nối của bạn giảm, video sẽ hiển thị nhiều thành phần nén hơn. 

Nói tóm lại, chơi game trên đám mây là một luồng video mà bạn có thể kiểm soát. Đối với một số nền tảng, điều đó có nghĩa là bạn có thể kiểm soát trải nghiệm máy tính để bàn đầy đủ, trong khi ở những nền tảng khác, nó bị giới hạn trong trò chơi. Đó là một tổng quan cơ bản, nhưng nó phức tạp hơn thế. Hãy để nói chuyện cụ thể hơn về cách hoạt động của trò chơi đám mây và những hạn chế đi kèm với nó.

Cloud Gaming hoạt động như thế nào?

điện toán đám mây

Chơi game trên đám mây khá đơn giản nếu bạn hiểu cách các nền tảng phát trực tuyến như Netflix hoạt động. Khi kết nối với Netflix, bạn có thể gửi yêu cầu đến máy chủ chứa nội dung bạn muốn truyền phát. Khi yêu cầu đó được gửi, Netflix bắt đầu cung cấp cho bạn nội dung mà Lưu trữ trên máy chủ trong một luồng, do đó có tên. 

Bạn có thể làm điều tương tự với chơi game, bạn chỉ cần làm điều đó nhiều lần. Khi chơi một trò chơi video, bạn có thể liên tục nhập lệnh và trò chơi sẽ đáp ứng điều đó. Ví dụ: trên PC, nhấn phím W Wiên sẽ cho nhân vật của bạn di chuyển về phía trước và nhấn nút Cấm A trên một chiếc Xbox có thể cho nhân vật của bạn nhảy. 

Khi chơi một trò chơi trên đám mây, bạn vẫn đang nhập các lệnh, nhưng bạn đã thực hiện nó qua mạng. Một máy tính từ xa đang chạy một phiên bản của trò chơi mà bạn đang chơi và màn hình đang được truyền đến bạn. Đầu vào của bạn được gửi qua mạng, máy từ xa phản hồi với bất kỳ lệnh nào đang được gửi và luồng mà bạn thấy đang được cập nhật. 

Tất cả điều này xảy ra trong một phần nghìn giây, đôi khi bạn có thể nhận thấy (nhiều hơn về điều đó trong phần tiếp theo). Mặc dù tất cả các trò chơi đám mây hoạt động theo cách được mô tả ở trên trong một số khả năng, nhưng không phải tất cả các nền tảng đều cung cấp nội dung theo cùng một cách.

Ví dụ: Shadow cho phép bạn truy cập đầy đủ vào máy Windows từ xa (đọc bài đánh giá Shadow của chúng tôi), trong khi Vortex hạn chế quyền truy cập của bạn vào nền tảng DRM mà trò chơi đang sử dụng (đọc bài đánh giá Vortex của chúng tôi). Cả hai nền tảng đều truyền phát qua mạng của bạn nhưng cho phép truy cập khác vào máy từ xa đó. 

Các máy bạn kết nối thường là các máy chủ bên trong một trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp PlayStation Now, những gì bạn kết nối có thể là một vài máy chủ nằm trong trung tâm dữ liệu chạy PlayStation Network (đọc bài đánh giá PlayStation Now của chúng tôi). Trong trường hợp của Blacknut, nó có thể thuê không gian máy chủ từ một mạng đám mây hiện có như AWS (đọc bài đánh giá Blacknut của chúng tôi). 

Vị trí của trung tâm dữ liệu rất quan trọng – chúng tôi sẽ nói về điều đó trong phần tiếp theo – nhưng cơ sở hạ tầng cũng vậy. Nhiều dịch vụ chơi game trên đám mây sử dụng máy chủ dùng chung. Điều đó có nghĩa là máy chủ được trang bị hàng tấn mã lực trong các bộ phận CPU và đồ họa, nhưng người dùng cần chia sẻ các tài nguyên đó.

Vì tài nguyên bị hạn chế, các yếu tố như số lượng người dùng truy cập máy chủ gây ra sự chậm lại. Điều đó có thể đến ở dạng nói lắp, giảm chất lượng hình ảnh và độ trễ. Mặc dù có thể dễ dàng gán các vấn đề này cho kết nối internet chậm, nhưng vấn đề thường nằm ở cách duy trì máy chủ và người dùng. 

Tuy nhiên, một số dịch vụ chơi trò chơi trên đám mây, như Shadow, sử dụng các tài nguyên chuyên dụng. Có thể có 10 card đồ họa GTX 1080 và CPU đi kèm với chúng trong một máy chủ, nhưng tài nguyên của máy chủ được phân đoạn và dành riêng cho một người dùng. 

Trong trường hợp của Shadow, bạn có thể lưu trữ chuyên dụng, RAM và đồ họa, và, không ngạc nhiên, chất lượng vượt qua đối thủ ngay cả trên một kết nối khiêm tốn.

Xử lý độ trễ và băng thông

băng thông chơi game trên đám mây

Hai yếu tố cần xem xét khi nói về chơi game trên đám mây là độ trễ và băng thông. Các game thủ có thể quen với độ trễ hoặc, như nó thường được nhắc đến, ping ping. Ping của bạn mất bao lâu – thường tính bằng mili giây – để đầu vào được gửi qua mạng trong một chuyến đi khứ hồi. Đó là yếu tố chính mà chúng tôi đã xem xét trong VPN tốt nhất dành cho hướng dẫn chơi trò chơi.

Độ trễ được sử dụng để đo mức độ kết nối của bạn tốt như thế nào khi chơi trò chơi trực tuyến vì các yêu cầu bạn gửi đi là tất cả những vấn đề quan trọng. Nếu bạn và một người bạn đang chơi một trò chơi trực tuyến, có hai phiên địa phương của trò chơi đó, một phiên cho mỗi bạn. 

Do đó, không có dữ liệu trò chơi nào cần được chuyển qua mạng. Mỗi bạn đều có quyền truy cập vào cùng một kết cấu, âm nhạc và hình ảnh động. Dữ liệu duy nhất cần truyền qua mạng là đầu vào. 

Ví dụ: nếu bạn đang chơi một vòng Counter-Strike: Global Offensive với ping 85 mili giây và bạn bắn bạn của mình trong trò chơi, điều đó có nghĩa là phải mất tổng cộng 85 mili giây để đầu vào đó được gửi đến kết bạn và trở về với bạn. 

Độ trễ chủ yếu là một yếu tố của một máy chủ cách vị trí thực tế của bạn bao xa. Bạn càng ở gần máy chủ mà bạn kết nối, thì độ trễ của bạn càng thấp, trong hầu hết các trường hợp. 

Trong trường hợp chơi trò chơi trực tuyến, băng thông – lượng dữ liệu tối đa có thể được chuyển – không phải là vấn đề, vì bạn chỉ đang vận chuyển các bit dữ liệu nhỏ. Tuy nhiên, đối với trò chơi đám mây, băng thông là một chỉ số chính. 

Giống như chơi trò chơi trực tuyến, độ trễ của bạn rất quan trọng trong việc xác định thời gian đăng ký của bạn mất bao lâu. Tuy nhiên, không giống như chơi trực tuyến, rất nhiều dữ liệu cần được truyền qua mạng. 

Kết xuất cho trò chơi đang diễn ra tại máy chủ từ xa, có nghĩa là các tài nguyên ở đó thực sự làm cho hình ảnh xảy ra. Sau đó, một luồng video của kết xuất đó được gửi đến máy của bạn. Luồng đó cập nhật dựa trên đầu vào của bạn.

Đó là lý do tại sao các nền tảng chơi game trên đám mây don đòi hỏi tốc độ tải xuống cao. Shadow đòi hỏi nhiều nhất ở mức 15 Mbps, nhưng chúng tôi đã thấy chỉ có 5 Mbps. Để so sánh, Netflix khuyến nghị tốc độ tải xuống 25 Mb / giây để truyền phát video 4K. Quan trọng hơn nhiều là băng thông và độ trễ của bạn. 

Các mạng quá đông mà có quá ít băng thông sẽ gây ra sự cố, vì khả năng đáp ứng của các đầu vào của bạn là chìa khóa khi chơi game qua mạng. 

So sánh nó một lần nữa với phát trực tuyến video, băng thông không phải là vấn đề quá lớn. Một lượng băng thông hạn chế vẫn có thể tạo ra kết quả hợp lý, vì bạn không gửi bất kỳ đầu vào nào vào luồng video. Nó không cần phải trả lời, vì vậy bạn đã nhận được một sự khác biệt. 

Do tính chất thay đổi liên tục của chơi game, tuy nhiên, khả năng đáp ứng đó có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm. Bạn cần một kết nối internet vững chắc và các trung tâm dữ liệu gần gũi để chơi game trên đám mây, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, máy tính từ xa có thể đáp ứng yêu cầu của bạn nhanh như thế nào cũng quan trọng không kém.

Hạn chế của Cloud Gaming

chơi game trên đám mây

Hạn chế lớn nhất với chơi game trên nền tảng đám mây là cơ sở hạ tầng. Hiện tại, nhiều dịch vụ chơi trò chơi trên đám mây đang sử dụng các trung tâm dữ liệu hiện có hoặc thuê không gian từ một đám mây lớn để chạy nền tảng của họ, điều này rất khó kiểm soát. Hơn nữa, đã có một sự đột biến trong chơi game đám mây trong những năm gần đây, điều này đã khiến nhiều công ty đưa sản phẩm ra thị trường quá nhanh. 

Một cái nhìn nhanh chóng về các thuật ngữ tìm kiếm sao lưu này. Mặc dù thuật ngữ trò chơi đám mây trên nền tảng đám mây nhưng chỉ có khối lượng tìm kiếm 34.000 mỗi tháng, nhưng theo Ahrefs, các nền tảng phổ biến như Stadia cao hơn nhiều. Ví dụ, trên mạng, có một khối lượng tìm kiếm toàn cầu là 233.000 mỗi tháng và hiện tại, Google có số lượng tìm kiếm là 237.000 mỗi tháng (đọc bài đánh giá GeForce Now của chúng tôi).

Do sự nổi tiếng vội vã, một dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây đầy đủ tính năng vẫn chưa được thực hiện. Shadow trở nên gần gũi với tính khả dụng hạn chế và phần cứng chuyên dụng, nhưng ngay cả các nền tảng như PlayStation Now đã tồn tại trong một vài năm đấu tranh để mang lại trải nghiệm nhất quán. Các dịch vụ như Loudplay thể hiện rõ ràng tâm lý nửa vời. 

Tuy nhiên, đã có một vài bước đi đúng hướng. Tính khả dụng của Internet cáp quang ở Hoa Kỳ đã đảm bảo có rất nhiều băng thông để đi khắp nơi và sự gia tăng của các bộ định tuyến hai băng tần hoặc ba băng tần có thể đảm bảo rằng bạn có thể gửi dữ liệu qua tần số bị quá tải lưu lượng.

Hạn chế lớn nhất, dường như, là các máy từ xa. Chia sẻ tài nguyên máy chủ và dung lượng mạng mờ nhạt dẫn đến trải nghiệm chơi game kém, điều này đúng là như vậy, liên quan đến chơi game trên đám mây tại thời điểm này. Tuy nhiên, với các tùy chọn như Stadia, GeForce Now và Shadow xung quanh, một người đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ điều gì, trải nghiệm chơi game trên đám mây có thể ở ngay góc.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù chơi game trên nền tảng đám mây đã hoàn toàn được nhận ra, nhưng nó đã tốt hơn rất nhiều so với vài năm trước. PlayStation Now mang đến trải nghiệm ấn tượng cho người hâm mộ Sony, trong khi Shadow trưng bày trò chơi có độ trễ gần như bằng không trên PC. Các tùy chọn khác, chẳng hạn như Vortex và Blacknut, đều ổn, nhưng không nơi nào gần những con chó hàng đầu. 

Trải nghiệm đầy đủ vẫn còn vài năm nữa, nhưng hiện tại có những lựa chọn gần gũi.

Bạn nghĩ gì về chơi game trên đám mây? Bạn vẫn còn thắc mắc? Hãy cho chúng tôi biết về họ trong các ý kiến ​​dưới đây. như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc. 

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me