Cách định dạng ổ cứng ngoài theo cách dễ dàng vào năm 2020

Nếu bạn đã gặp sự cố với ổ cứng, định dạng là một trong những bước đầu tiên bạn nên thực hiện để khắc phục sự cố. Định dạng cho phép bạn ghi đè tất cả dữ liệu trên ổ cứng, đặt lại cấu trúc tệp và cách ổ đĩa tương tác với hệ điều hành. Nó cũng có thể được sử dụng để chuẩn bị một ổ cứng để sử dụng với một hệ điều hành khác. 


Trong hướng dẫn này về cách định dạng ổ cứng ngoài, chúng tôi sẽ giúp bạn đảm bảo đĩa di động của bạn hoạt động với mọi thứ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách định dạng ổ cứng trên Windows và macOS và giải thích các cài đặt chính trên mỗi HĐH. 

Tuy nhiên, trước khi đến đó, điều quan trọng là phải hiểu định dạng ổ cứng là gì. Hãy để nói về định dạng ổ cứng, hệ thống tệp và cách định dạng không nhất thiết phải xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ cứng của bạn trước.

Định dạng ổ cứng là gì?

Hầu hết mọi người liên kết định dạng ổ cứng với xóa ổ cứng. Mặc dù điều đó đúng với một mức độ, nhưng đó không phải là mục đích duy nhất của quy trình. Thay vào đó, định dạng được sử dụng để đưa ổ cứng về trạng thái mà máy tính có thể sử dụng, yêu cầu tất cả dữ liệu bằng văn bản phải được xóa khỏi ổ đĩa. 

định dạng ổ cứng là gì

Dữ liệu không bị xóa hoàn toàn, nhưng chúng tôi sẽ chạm vào đó nhiều hơn sau đó. Hầu hết các ổ cứng ngoài đều sẵn sàng để sử dụng trên máy tính của bạn, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ cần định dạng ổ cứng. Trên thực tế, đó là một trong những bước khắc phục sự cố được đề xuất của chúng tôi trong cách giải quyết ổ cứng ngoài không hiển thị hướng dẫn. 

Ngoài định dạng để sử dụng ban đầu, bạn có thể cần định dạng lại ổ cứng nếu gặp lỗi. Theo cùng một cách cài đặt hệ điều hành mới có thể giải quyết hầu hết các vấn đề, định dạng lại ổ cứng của bạn là một bước quan trọng trong khắc phục sự cố. Chỉ cần chắc chắn rằng dữ liệu của bạn được sao lưu với một dịch vụ sao lưu trực tuyến, chẳng hạn như Backblaze, trước đó (đọc bài đánh giá Backblaze của chúng tôi). 

Tuy nhiên, trước khi tham gia vào quá trình định dạng, điều quan trọng là bạn phải xem lại những gì bạn sẽ định dạng ổ cứng với: một hệ thống tệp.

Hệ thống tập tin

Hệ thống tệp là những gì hệ điều hành sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên thiết bị lưu trữ. Thật không may, có một hệ thống tập tin thực tế mà tất cả các ổ đĩa cứng sử dụng. Cái bạn sử dụng phần lớn phụ thuộc vào ổ đĩa và HĐH mà bạn đang sử dụng. Do đó, chúng tôi sẽ đi qua các hệ thống tệp được sử dụng phổ biến nhất để bạn có thể biết những gì.

 • NTFS: NTFS là những gì Windows sử dụng theo mặc định. Giống như hầu hết các hệ thống tập tin, nó bị hạn chế khi bạn di chuyển ra ngoài Windows. Bạn có thể đọc và viết trên nền tảng Windows, nhưng người dùng macOS và Linux sẽ chỉ có thể đọc dữ liệu từ ổ đĩa có định dạng NTFS. 
 • ExFAT: ExFAT không độc quyền với bất kỳ HĐH nào. Windows và macOS có thể đọc và ghi dữ liệu vào nó. Mặc dù không phổ biến như NTFS, nhưng bạn sẽ thường thấy các ổ đĩa flash và ổ đĩa trạng thái rắn ngoài được định dạng thành ExFAT vì hỗ trợ đa nền tảng và thiếu các hạn chế kích thước tệp làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho plug-and-play thiết lập. 
 • FAT32: FAT32 là anh em họ cũ, xấu hơn của ExFAT. Giống như hệ thống tệp đó, nó hoạt động trên Linux, Windows và macOS, và trong những năm qua, đây là tùy chọn thực tế cho các ổ đĩa flash. Mặc dù vậy, nó có thể lưu trữ các tệp lớn hơn 4GB, do đó, nó đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây. 
 • HFS Plus: Tương tự như cách NTFS là hệ thống tệp mặc định cho Windows, HFS Plus là hệ thống tệp mặc định cho macOS. Nó giới hạn trên các máy Windows, nhưng người dùng Apple sẽ có thể đọc và ghi vào các ổ có định dạng HFS Plus mà không gặp vấn đề gì.

Chúng tôi hy vọng nó hiện rõ ràng tại sao hiểu hệ thống tập tin là quan trọng. Nếu bạn đã kiểm tra hướng dẫn tải bên ngoài, chẳng hạn như hướng dẫn tải bên ngoài Kodi của chúng tôi, có lẽ bạn đã thấy các đề xuất để định dạng thành ExFAT hoặc FAT32. Đó là vì các hệ thống tệp đó hoạt động trên các nền tảng trong khi NTFS và HFS Plus không thể.

Bất cứ hệ thống tập tin nào mà ổ cứng của bạn được cung cấp đều là những gì bạn phải sử dụng nếu bạn không muốn xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa. Ngoài ra, bạn có thể chuyển dữ liệu trên ổ đĩa của mình sang dịch vụ lưu trữ đám mây, chẳng hạn như Sync.com, định dạng ổ đĩa và đưa dữ liệu của bạn trở lại trên đó (đọc bài đánh giá Sync.com của chúng tôi).

Cách định dạng ổ cứng ngoài

Bây giờ chúng ta đã có định dạng cơ bản về hệ thống tệp và tệp, đã đến lúc chỉ cho bạn cách định dạng ổ cứng ngoài. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện trên Windows và macOS bằng Samsung T5, đây là một trong những ổ cứng ngoài tốt nhất, như bạn có thể thấy trong bài đánh giá Samsung T5 của chúng tôi. 

Chúng tôi đã chọn T5 vì nó được định dạng ExFAT ra khỏi hộp, nghĩa là nó hoạt động với Windows và macOS ngay lập tức. 

Cách định dạng ổ cứng ngoài trên Windows

Định dạng ổ cứng trên Windows là một việc đơn giản, đặc biệt nếu bạn để mọi thứ như mặc định. Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn thay đổi cài đặt, bạn sẽ cần phải biết chi tiết của từng cài đặt.

windows-format-wizard

Trước khi đến những cái đó, bạn phải tìm ổ cứng bạn muốn định dạng bằng cách làm theo các bước sau.

 

 1. Mở tệp Explorer
 2. Điều hướng đến PC của tôi
 3. Bấm chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn định dạng
 4. Nhấp vào định dạng 

Windows sẽ mở trình hướng dẫn định dạng. Chúng tôi sẽ chạy qua từng cài đặt trong trình hướng dẫn để bạn biết bạn cần thay đổi cài đặt nào. 

 • Sức chứa: Điều này cho thấy dung lượng của ổ đĩa. Có một thả xuống, nhưng toàn bộ dung lượng của ổ đĩa thường là tùy chọn duy nhất trừ khi bạn có các phân vùng được thiết lập. Nếu điều đó nghe có vẻ vô nghĩa, hãy để cài đặt trên tùy chọn mặc định. 
 • Hệ thống tập tin: Đây là hệ thống tập tin bạn muốn định dạng ổ đĩa. Có một hệ thống tập tin mặc định – thường là NTFS cho các ổ đĩa trong và ExFAT cho bên ngoài – vì vậy, tốt nhất là rời khỏi đó. Nếu bạn muốn thay đổi hệ thống tập tin, bạn có thể làm như vậy ở đây. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các ổ đĩa trong chỉ có thể được định dạng thành NTFS. 
 • Kích thước đơn vị phân bổ: Kích thước đơn vị phân bổ là mỗi khối lưu trữ trên ổ đĩa lớn như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, để mặc định cài đặt mặc định là tùy chọn tốt nhất, nhưng bạn có thể đọc toán học đằng sau nó nếu bạn đang cố gắng tối ưu hóa ổ đĩa của mình.
 • Nhãn khối lượng: Đây là những gì bạn muốn ổ đĩa được đặt tên sau khi nó đã được định dạng. Nếu nó không được đặt tên, Windows sẽ tự động gán cho nó một tên. 
 • Định dạng nhanh: Hộp định dạng nhanh được bật theo mặc định. Điều đó có nghĩa là Windows sẽ xóa cấu trúc tệp của ổ đĩa, mặc dù dữ liệu vẫn có thể truy cập được nếu bạn sử dụng các công cụ pháp y ổ cứng. Làm một định dạng đầy đủ sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó sẽ ghi đè lên dữ liệu của bạn và quét các thành phần xấu.

Mặc dù chúng tôi đã đi qua các cài đặt, điều tốt nhất để làm có lẽ là để mặc định chúng mặc định. Khi mọi thứ đã được thiết lập, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào Bắt đầu và chờ thanh tiến trình điền vào.

Cách định dạng ổ cứng ngoài trên macOS

Định dạng và xử lý các vấn đề liên quan đến ổ cứng nói chung, rất dễ dàng trong macOS. Không giống như Windows, macOS cung cấp cho bạn các công cụ để định dạng, phân vùng, khôi phục và sửa chữa ổ cứng của bạn từ một màn hình duy nhất có thể tìm thấy trong các tiện ích của bạn.

macos-đĩa-tiện ích

Để tìm màn hình, hãy làm theo các bước sau.

 

 1. Mở Finder
 2. Thực hiện theo đường dẫn / ứng dụng / tiện ích và nhấp vào tiện ích đĩa đĩa
 3. Tìm ổ đĩa của bạn trong menu bên trái và nhấp vào nó
 4. Nhấp vào tab xóa xóa trên màn hình chính trên màn hình chính
 5. Chọn hệ thống tệp bạn muốn sử dụng và đặt tên cho ổ đĩa

Sau đó, bạn đã hoàn thành. macOS doesn không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát như Windows, nhưng như chúng tôi đã giải thích, phần lớn sự kiểm soát đó không liên quan. Quá trình định dạng rất đơn giản, với việc Apple sẽ tiến hành bao gồm hướng dẫn từng bước phía trên các tùy chọn. 

Điều duy nhất bạn có thể cần chú ý là các tùy chọn bảo mật. Theo mặc định, macOS định dạng ổ đĩa của bạn giống như định dạng nhanh trên Windows, nghĩa là cấu trúc tệp bị xóa, nhưng dữ liệu nhị phân vẫn còn đó. Bạn hoàn toàn có thể xóa dữ liệu bằng cách sử dụng các tùy chọn bảo mật. 

Cách xóa hoàn toàn ổ cứng ngoài

Như đã đề cập trong toàn bộ hướng dẫn này, định dạng ổ cứng của bạn không xóa tất cả dữ liệu từ nó. Dữ liệu nhị phân cần phải được ghi vào ổ đĩa mọi lúc, vì vậy thay vì xóa nó, HĐH của bạn sẽ xóa cấu trúc tệp, nghĩa là bạn có thể truy cập dữ liệu trên ổ đĩa của mình.

làm thế nào để xóa hoàn toàn-một-bên ngoài-ổ cứng

Đối với tất cả ý định và mục đích, dữ liệu của bạn bị xóa. Bạn có thể ghi dữ liệu mới vào ổ đĩa và hệ điều hành của bạn sẽ hiển thị rằng tất cả dung lượng đều có sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn xử lý ổ cứng, ai đó vẫn có thể truy cập dữ liệu bằng công cụ pháp y. Về cơ bản, những công cụ đó cho phép mọi người bỏ qua cấu trúc của HĐH và ghép các tệp lại với nhau bằng dữ liệu nhị phân. 

Như chúng ta đã nói, ổ cứng luôn cần chứa đầy dữ liệu nhị phân. Cách duy nhất để xóa hoàn toàn dữ liệu của bạn là ghi đè lên những gì mà ở đó với dữ liệu nhị phân mới. Mặc dù các tiện ích tích hợp trên Windows và macOS giúp ích cho các bộ phận, một hacker có thể đảo ngược quy trình để tìm dữ liệu trên ổ đĩa. 

Có một vài lựa chọn để loại bỏ hoàn toàn dữ liệu. Nếu bạn loại bỏ ổ đĩa, một giải pháp cổ điển là gõ một vài lần bằng búa để phá vỡ các đĩa bên trong trước khi tái chế. Tuy nhiên, nếu bạn cần xóa dữ liệu nhanh chóng và vẫn muốn ổ đĩa hoạt động, bạn sẽ cần một tiện ích riêng. 

Một trong những phổ biến nhất là Darik Khởi động và Nuke. Nó là một dự án nguồn mở viết lại dữ liệu trên ổ đĩa của bạn bằng cách sử dụng các quy trình ngẫu nhiên để đảm bảo nó có thể phục hồi được. Bạn có thể khởi động lên DBAN thay vì HĐH để bắt đầu quá trình, điều này rất lý tưởng nếu bạn tái chế hoặc bán máy tính của mình.

Suy nghĩ cuối cùng

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giải thích sự khác biệt giữa định dạng và xóa ổ cứng ngoài .. Định dạng isn chỉ được sử dụng để loại bỏ dữ liệu trên ổ đĩa. Nó cũng được sử dụng để làm cho một ổ đĩa tương thích với một hệ điều hành khác. Ví dụ, Western Digital My Book được định dạng thành NTFS, nhưng bạn có thể định dạng lại nó thành ExFAT để sử dụng với macOS (đọc bài đánh giá Western Digital My Book của chúng tôi). 

Nếu bạn đang tìm cách thêm vào tiết mục ổ cứng gắn ngoài, hãy đọc các đánh giá về ổ cứng ngoài của chúng tôi. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy các ổ đĩa di động yêu thích của chúng tôi, bao gồm cả SSD di động SanDisk Extreme (đọc bài đánh giá SanDisk Extreme Portable của chúng tôi). 

Tại sao bạn cần định dạng ổ đĩa của bạn? Bạn có bất kỳ câu hỏi về quá trình? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc. 

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map