Đánh giá OneNote – Cập nhật 2020

Đánh giá của OneNote

Trong bài đánh giá OneNote này, Cloudwards.net xem xét ứng dụng ghi chú phổ biến thứ hai trên thị trường. Mặc dù OneNote không có một số tính năng thú vị nhất của Evernote, chúng tôi dự đoán rằng nhiều người sẽ thích ứng dụng này hơn ứng dụng ghi chú số một. Đọc đánh giá đầy đủ của chúng tôi để tìm hiểu lý do tại sao.


Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây tên tuổi, bao gồm Dropbox, Google Drive và Box, hiện cung cấp các ứng dụng máy tính xách tay kỹ thuật số. Tuy nhiên, đánh bại tất cả để đánh bại và trở lại vào năm 2003 không kém, là Microsoft, với OneNote.

Tất nhiên, thâm niên không có ý nghĩa gì khi nói đến công nghệ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi không gặp vấn đề gì khi đặt mục nhập Microsoft trước các đối thủ lưu trữ đám mây của mình khi sắp xếp qua các mục sổ ghi chép kỹ thuật số tốt nhất.

Đó là bởi vì OneNote là một công cụ thu thập suy nghĩ linh hoạt và có nhiều tính năng, mà rất rõ ràng là cắn vào gót của Evernote được hoan nghênh. Nó thậm chí còn vượt trội hơn về mặt nào đó nhờ các thể loại như ghi video, viết tay để chuyển đổi văn bản và khả năng sắp xếp các ghi chú của bạn theo bất kỳ cách nào bạn muốn, giống như thực tế.

Đó là bởi vì OneNote là một công cụ thu thập mặc dù linh hoạt và đầy đủ tính năng mà rất rõ ràng mà cắn chặt ở gót của Evernote được hoan nghênh. Nó thậm chí còn vượt trội hơn về mặt nào đó nhờ các thể loại như ghi video, viết tay để chuyển đổi văn bản và khả năng sắp xếp các ghi chú của bạn theo bất kỳ cách nào bạn muốn, giống như thực tế.

Các lựa chọn thay thế cho OneNote

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Đặc trưng

Là một máy tính xách tay kỹ thuật số, OneNote có khả năng lưu ghi chú vào đám mây và đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị của bạn. OneNote sử dụng OneDrive để lưu trữ đám mây, chia sẻ không gian với các sản phẩm Microsoft Office khác như Word và Excel, cộng với bất kỳ tệp nào khác bạn lưu trong đám mây.

Hỗ trợ nền tảng bao gồm Windows và MacOS cho máy tính để bàn và Android, iOS và Windows Phone cho thiết bị di động. Quyền truy cập trình duyệt cũng khả dụng, trong trường hợp bạn cần truy cập vào ghi chú của mình từ máy tính mà không phải của riêng bạn.

Bạn không thể lưu trữ tệp trong OneDrive, thay vào đó, bạn có thể lưu trữ tệp cục bộ. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ giúp bạn có khả năng đồng bộ hóa nội dung giữa các thiết bị, vì đồng bộ hóa phụ thuộc vào đám mây như một người trung gian.

Chìa khóa để tận dụng tối đa OneNote là khả năng tạo bao nhiêu sổ ghi chép riêng biệt mà bạn muốn (tốt, cho đến khi bạn hết dung lượng lưu trữ trên đám mây) và chia từng sổ ghi chép riêng lẻ thành các phần và trang được mã hóa màu, về cơ bản là các ghi chú. Evernote, trong khi đó, giới hạn bạn tới 250 notebook.

OneNote cung cấp sự linh hoạt dường như vô hạn trong việc tự tạo các trang, cho phép bạn định vị văn bản, hình ảnh và bảng ở bất cứ đâu trên trang. Điều này làm cho nó lý tưởng để sao chép chính xác bài giảng hoặc ghi chú cuộc họp từ bảng trắng, sơ đồ và tất cả, làm cho nó trở thành một trong những điều yêu thích của chúng tôi về công cụ.

OneNote Thoại và Video

Giọng nói và video cũng có thể được thêm vào ghi chú, bằng cách sử dụng tính năng ghi âm tích hợp. Bạn cũng có thể thêm video từ các nguồn trực tuyến bằng cách nhập URL nguồn, chẳng hạn như từ YouTube.

Ngoài ra còn có một trình cắt web rất hữu ích mà bạn có thể thêm dưới dạng tiện ích bổ sung cho trình duyệt vào Chrome, Explorer, Firefox và Safari. Tiện ích bổ sung này cho phép bạn lưu các trang web trực tiếp vào OneNote, hữu ích để biên dịch nghiên cứu ở một nơi. Trong ứng dụng khách OneNote, sau đó bạn có thể thêm chú thích và cuộc gọi vào đoạn trích của mình để bạn nhớ tại sao bạn lại lưu chúng sau này.

OneNote cũng có một số công cụ vẽ, cho phép bạn làm những việc như văn bản vòng tròn, cộng với hầu hết các công cụ định dạng văn bản mà bạn tìm thấy trong trình xử lý văn bản. Nếu bạn sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính xách tay có màn hình cảm ứng, bạn có thể vẽ sơ đồ và hình tượng trưng bằng bút stylus hoặc ghi chú viết tay.

OneDrive có thể chuyển đổi ghi chú tự do (thường được gọi là mực ink) thành phông chữ máy tính để dọn sạch ghi chú của bạn sau này. Đó cũng là một tính năng hữu ích nếu bạn muốn chụp ảnh ghi chú trên bảng trắng. Nó cũng là thứ mà Evernote không làm.

Bạn có thể tự động thu thập ghi chú trong OneDrive bằng IFTTT hoặc Zapier. Điều này cho phép bạn thực hiện những việc như tự động gửi email chính, tệp đính kèm, tweet thích hoặc tải ảnh Instagram lên OneNote. Cả IFTTT và Zapier cũng có thể tích hợp OneNote với các trình quản lý tác vụ như Trello và Todoist, hữu ích cho việc duy trì cuộc sống công việc của bạn theo một trật tự nào đó.

Sau này, bạn có thể chia sẻ ghi chú của mình với người khác trực tiếp từ ứng dụng, miễn là sổ ghi chép của bạn được lưu trữ trên OneDrive chứ không phải cục bộ. Bạn có thể cấp quyền truy cập cho những người cụ thể dựa trên địa chỉ email hoặc tạo liên kết đến ghi chú của bạn mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Tóm lại, OneNote bao gồm khá nhiều tính năng mà chúng tôi muốn. Nó thậm chí còn tích hợp với Cortana và Siri, cho phép bạn nói lên suy nghĩ của mình và chuyển chúng thành văn bản. Người viết tốc ký của thế giới, hãy lưu ý.

Giá cả

Mặc dù bản thân ứng dụng OneNote là miễn phí, OneNote sử dụng Microsoft OneDrive để lưu trữ ghi chú trực tuyến. Đó có thể không phải là vấn đề, vì bạn có thể đăng ký 5GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí. Đó không chính xác là sự phân bổ hào phóng nhất của lưu trữ đám mây miễn phí, nhưng nó đủ cho một vài máy tính xách tay.

Nếu bạn thấy bạn cần nhiều gigabyte hơn, bạn sẽ cần xem xét nâng cấp lên tài khoản OneDrive 1TB. Làm như vậy cũng sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các phiên bản Word, Excel và PowerPoint trên máy tính để bàn.

Với 6,99 đô la một tháng, 1TB dung lượng lưu trữ không phải là một thỏa thuận xấu. Trên thực tế, bao gồm Office 365, nó được xếp hạng trong số các giao dịch tốt nhất trong lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định sử dụng OneDrive ngoài OneNote, giá trị đó sẽ giảm hoàn toàn và bạn có thể tốt hơn với Evernote với giá 3,99 đô la mỗi tháng.

Kinh nghiệm người dùng

Trước khi bắt đầu, chúng tôi nên chỉ ra rằng ứng dụng OneNote mà chúng tôi sẽ xem xét bên dưới là ứng dụng máy tính để bàn có sẵn miễn phí trong cửa hàng Microsoft cho Windows 10. Có một ứng dụng khác có tên OneNote 2016 có sẵn để tải xuống trên trang web của Microsoft nhưng nó là ứng dụng sẽ không được hỗ trợ lâu hơn nữa, có nghĩa là nó sẽ không có các tính năng mới nhất trong tương lai.

Với thông báo dịch vụ công cộng trên đường đi, đến những thứ tốt.

Các nhà phát triển đằng sau OneNote đã làm một công việc tuyệt vời khi tạo ra một công cụ không làm hỏng trật tự suy nghĩ của bạn. Không gian làm việc sạch sẽ và đối với hầu hết các phần, việc sử dụng các thanh công cụ dọc theo đỉnh giữ mọi thứ bạn cần để tạo chỉ bằng một hoặc hai cú nhấp chuột.

Để hoàn toàn ghi chú, bạn có thể nhấp vào mũi tên chéo được nêm vào góc trên bên phải của bất kỳ ghi chú nào để không bị phân tâm. Làm như vậy sẽ tối đa hóa ghi chú trong ứng dụng OneNote, như vậy:

Để truy cập các sổ ghi chép khác nhau trong OneNote, hãy nhấp vào mũi tên ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng khách để xem nhẹ chúng từ lề trái. Ngoài ra còn có một tùy chọn thêm máy tính xách tay vào gần phía dưới để tạo một cái mới.

Chúng tôi thực sự thích cách tổ chức ứng dụng này và thực tế là bạn có thể thu gọn mọi thứ để tập trung vào công việc của mình. Nó có một chút giống như Evernote nhưng có lẽ ít gây mất tập trung hơn về tổng thể. Tuy nhiên, trong đó việc tạo ghi chú thực tế mà OneNote đã thực hiện trên Evernote.

OneNote cung cấp cho bạn nhiều tính năng của trình xử lý văn bản cơ bản, như Microsoft Word. Điều đó bao gồm một thanh công cụ định dạng mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấp vào tab Nhà của nhà ở trong ruy băng.

Tùy chọn văn bản bao gồm các nghi phạm thông thường như phông chữ và kích thước phông chữ khác nhau, khả năng in đậm hoặc in nghiêng văn bản, gạch đầu dòng và danh sách số, v.v..

Bạn cũng có thể gắn thẻ ghi chú trong OneNote, giúp sắp xếp chúng sau này. Tuy nhiên, phiên bản Microsoft Store của OneNote không cho phép bạn tạo các thẻ tùy chỉnh: bạn còn lại với các tùy chọn được xác định trước như mối quan hệ quan trọng và mối liên hệ với nhau mà cuối cùng là hữu ích.

Điều kỳ lạ là phiên bản OneNote 2016 của ứng dụng cho phép bạn tạo các thẻ tùy chỉnh. Với phiên bản OneNote bị bỏ rơi, hy vọng, nhóm phát triển sẽ tiếp tục thêm tính năng tương tự cho OneNote.

Một trong những tính năng thú vị và một trong những tính năng mà bạn đã giành được Tìm thấy được hỗ trợ với Evernote là khả năng chuyển đổi các từ viết tay (mực) thành văn bản máy tính. Từ tab vẽ ruy băng, vẽ vòng tròn từ bằng cách sử dụng công cụ Lasso, sau đó nhấp vào nút Chuyển đổi bản lề và chọn mực in thành văn bản.

Văn bản trong hình ảnh, trang được quét và tệp .pdf cũng có thể được chuyển đổi thành văn bản có thể chỉnh sửa, nhờ khả năng nhận dạng ký tự quang học OneNote, giúp bạn không phải gõ chúng bằng tay hoặc sử dụng công cụ bên ngoài.

Chúng tôi yêu thực tế rằng với OneNote, bạn có thể sắp xếp các ghi chú của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn, bắt chước một cách hiệu quả một sổ ghi chép thực tế. Điều đó bao gồm văn bản định vị ở bất cứ đâu trên trang, cùng với sơ đồ, hình tượng trưng hoặc bất cứ thứ gì bạn thích.

Sử dụng tab chèn chèn chèn, bạn có thể đính kèm tệp vào ghi chú, cộng với liên kết chèn, dấu thời gian, biểu tượng, bảng, ảnh chụp màn hình và hình ảnh. Ngoài ra còn có một nút để thêm video từ nhiều nguồn trực tuyến khác nhau như YouTube, cộng với các tùy chọn ghi âm giọng nói và video tích hợp, đó là những điều tốt đẹp cho những người thông báo xấu.  

Nhìn chung, chúng tôi nghĩ OneNote làm cho cuộc sống khá dễ dàng. Có ngay cả một tab đánh giá với một dịch giả ngôn ngữ để giúp học sinh gian lận trong bài tập về nhà tiếng Tây Ban Nha của họ.

Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng là điều mà Microsoft thường có được ngay trong những ngày này nhờ hơn bốn mươi năm kinh nghiệm. Vấn đề lớn nhất của công ty là vẫn như mọi khi, bảo mật.

Bảo vệ & Riêng tư

Cho dù bạn có biên soạn các ghi chú cho một phát minh mới hay giữ một tạp chí cá nhân, việc tự tin lưu trữ suy nghĩ của bạn trên đám mây đòi hỏi phải tin tưởng rằng họ sẽ an toàn ở đó khỏi con mắt tò mò. Chúng tôi không chỉ nói về sự an toàn từ các vi phạm của máy chủ, mà còn an toàn khi kết thúc trong một kho dữ liệu thuộc bộ phận tiếp thị hoặc cơ quan chính phủ.

Chúng tôi nêu chi tiết một số lo ngại mà chúng tôi có với tính bảo mật của OneDrive khi xem xét dịch vụ đó. Những lo ngại đó bao gồm thực tế là OneDrive quản lý các khóa mã hóa của bạn, không có tùy chọn mã hóa riêng tư như, ví dụ như pCloud (đọc bài đánh giá pCloud của chúng tôi).

Vấn đề lớn hơn là dữ liệu OneDrive không được mã hóa ở phần còn lại cho tài khoản người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là nó rời khỏi văn bản đơn giản trong khi ngồi trên các máy chủ của Microsoft, điều mà trong thời kỳ hậu Snowden khá hiếm. Vấn đề là bất cứ ai có được quyền truy cập vào máy chủ đám mây đều có thể giải mã chúng mà không cần khóa mã hóa, làm cho tình trạng lộn xộn trở nên dễ dàng hơn.  

Người dùng doanh nghiệp không chia sẻ vấn đề này, như chúng tôi đã đề cập trong bài đánh giá OneDrive for Business của chúng tôi, vì đối với họ, dữ liệu được mã hóa phía máy chủ. Đối với những người khác, chúng tôi khuyến nghị ít nhất là mã hóa các tệp bạn lưu trữ trong OneDrive, sử dụng dịch vụ không kiến ​​thức như đã thảo luận trong bài đánh giá Boxcryptor của chúng tôi.

Công cụ mã hóa riêng của bên thứ ba được thiết kế cho OneNote, SafeRoom, là một tùy chọn tốt khác. Nó cũng có sẵn cho Evernote.

Microsoft có một tùy chọn để xác thực hai yếu tố (2FA) mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng. Làm như vậy sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ ai có quyền truy cập vào mật khẩu của bạn đăng nhập vào tài khoản OneDrive của bạn và lục soát sổ ghi chép của bạn. 2FA đạt được điều này bằng cách yêu cầu thông tin xác thực bổ sung khi đăng nhập từ một thiết bị lạ, thường là mã được gửi dưới dạng văn bản.

Lời phán quyết

Microsoft đã có nhiều thời gian để tinh chỉnh OneNote và phần lớn các chương trình đầu tiên cho thấy. Là một máy tính xách tay kỹ thuật số, nó đi kèm với mọi tính năng năng suất mà chúng ta có thể muốn. Nó không chỉ vượt trội hơn các sản phẩm tương tự được sản xuất bởi các đối thủ Dropbox và Google khi nói đến bộ tính năng, nó thậm chí còn có một số thủ thuật mà Evernote thực hiện..

Khả năng chuyển đổi mực thành văn bản, thêm ghi chú thoại và video, vẽ mũi tên và hình dính, và nói chung sắp xếp các ghi chú theo bất kỳ cách nào bạn muốn làm cho nó trở thành một công cụ lôi cuốn cho một bộ óc sáng tạo. Không, chúng tôi không nói rằng chúng tôi đã sẵn sàng thay thế Evernote. Tuy nhiên, nếu OneNote thực hiện một vài bước độc đáo hơn, như cho phép người dùng mã hóa sổ ghi chép và ghi chú riêng tư, chúng tôi có thể bị ảnh hưởng.

Quan tâm để kêu vang trong? Chia sẻ suy nghĩ OneNote của bạn trong các bình luận bên dưới để cho chúng tôi biết bạn đứng ở đâu trong vấn đề đó. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map