Đồng bộ hóa BitTorrent vs Lưu trữ đám mây

Vấn đề với bất kỳ dịch vụ sao lưu lưu trữ đám mây nào là dữ liệu được lưu trữ ‘trong đám mây có thể dễ dàng truy cập bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây, tin tặc và nhờ các lệnh của tòa án bí mật và các cơ quan tương tự như NSA.


Sự cố BitTorrent Sync VS Cloud Storage

Các công ty như SpiderOak (đánh giá tại đây) và W mộng sẽ mã hóa các tệp của bạn trước khi tải chúng lên máy chủ của họ (tức là họ cung cấp mã hóa đầu cuối) và có hỗ trợ tuyệt vời để đồng bộ hóa trên hầu hết mọi nền tảng.

Thật không may, các dịch vụ này sử dụng phần mềm độc quyền (nghĩa là nó không phải là nguồn mở và do đó không có sẵn để kiểm toán độc lập) và chỉ đáng tin cậy như bạn cảm thấy. SpiderOak đang di chuyển chậm theo hướng nguồn mở, nhưng cho đến khi nó là nguồn mở 100%, nó phải được xem là nghi ngờ.

Đồng bộ hóa bit Torrent Android iOS PC MAC
Đồng bộ hóa bit Torrent Android iOS PC MAC© Cloudwards.net

Một giải pháp khác để bảo mật lưu trữ đám mây là mã hóa các tệp của bạn trước khi tải chúng lên đám mây, ví dụ như bằng cách tạo một thùng chứa TrueCrypt trong thư mục Dropbox của bạn.

Bit này rất khó để thiết lập, nhưng một khi được thực hiện, sẽ hoạt động tốt nếu nhu cầu của bạn đơn giản. Tuy nhiên, bạn mất nhiều thứ khiến việc sử dụng lưu trữ đám mây trở thành niềm vui, như phiên bản tài liệu, truy cập liền mạch vào các tệp trên một loạt các nền tảng và thiết bị (đáng chú ý nhất là điện thoại thông minh và máy tính bảng) và chia sẻ tệp dễ dàng.

Một giải pháp?

Để giải quyết ít nhất một phần các vấn đề này, trang phục đằng sau giao thức chia sẻ P2P khét tiếng, BitTorrent, đã phát triển một cách đồng bộ hóa dữ liệu mới giữa các máy tính.

Cho thấy công nghệ P2P vẫn là một công cụ mạnh mẽ, tốt hơn nhiều so với việc vi phạm bản quyền mới nhất của Game of Thrones, BitTorrent Sync khai thác sử dụng giao thức truyền dữ liệu của BitTorrent thông qua ‘swarms’ của máy chủ, để cho phép đồng bộ hóa dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả cao giữa các máy chủ một loạt các thiết bị.

Nó hoạt động giống như Dropbox và các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến khác, cho phép bạn thả các tệp vào một thư mục đặc biệt trên một máy tính (bao gồm cả thiết bị di động) và xem chúng trên bất kỳ thiết bị được kết nối nào khác hoặc tải xuống để đồng bộ hóa cục bộ.

Vì nó phụ thuộc vào việc truyền dữ liệu trực tiếp giữa các thiết bị (chia sẻ tệp ngang hàng), sử dụng BitTorrent Sync bỏ qua nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ đám mây và vì các gói được mã hóa bằng AES 128 bit và chỉ có thể được giải mã trên một thiết bị mà bạn đã chia sẻ một ‘bí mật’, nó sẽ rất an toàn.

Thật không may, mặc dù được báo cáo rộng rãi rằng BitTorrent Sync là nguồn mở, nhưng điều này thật đáng buồn.

Đồng bộ hóa BitTorrent có sẵn cho Windows, OSX, Linux và FreeBSD và có sẵn các ứng dụng trên thiết bị iOS và Android. Giống như nhiều dịch vụ đám mây, nó hỗ trợ phiên bản và cộng tác thông qua chia sẻ thư mục.

Cuộc thách

So với lưu trữ đám mây, BitTorrent Sync cung cấp một số lợi thế khác biệt, nhưng đồng thời cũng có những hạn chế khiến nó không thể thay thế lý tưởng so với các dịch vụ dựa trên đám mây truyền thống hơn.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Phần kết luận

Trong thực tế, và mặc dù có một số điểm tương đồng bề mặt, BitTorrent Sync và lưu trữ đám mây là những con thú rất khác nhau. Tốc độ truyền nhanh và lưu trữ không giới hạn hiệu quả (vì dữ liệu phải được lưu trữ trên các máy chủ tốn kém) khiến BitTorrent Sync lý tưởng để chia sẻ các tệp lớn và là một công cụ cộng tác, nó cũng tốt như hầu hết các dịch vụ đám mây. Và này, nó miễn phí!

Mặt khác, lưu trữ dựa trên đám mây, mặc dù thường khá đắt tiền, có sẵn 24/7 (lý tưởng để tải lên công việc tại văn phòng, tắt máy tính văn phòng, sau đó truy cập dữ liệu tại một điểm sau tại nhà – điều không thể làm với BitTorrent Đồng bộ hóa). Nó cũng là một sự bổ sung hoàn hảo cho các thiết bị di động, hoạt động như bộ nhớ ảo.

Nếu không phải vì thiếu công nghệ nguồn mở, bản chất phi tập trung của BitTorrent Sync và do đó thiếu điểm lưu trữ trung tâm nơi NSA (hoặc GHCQ, v.v.) có thể dễ dàng truy cập dữ liệu của bạn sẽ là một sự phát triển thú vị (và vẫn có thể cấp thực tăng cường quyền riêng tư), nhưng vì không phải vậy, sự nhiệt tình của chúng tôi ở mặt trận này bị tắt tiếng.

Nếu bảo mật thực sự là ưu tiên hàng đầu đối với bạn, thì có lẽ bạn vẫn nên mã hóa dữ liệu của mình trước khi tải nó lên đám mây hoặc chuyển nó qua BitTorrent Sync. Cuối cùng, con ngựa của nó cho các khóa học, và có lẽ có chỗ trong cuộc sống của bạn cho cả BitTorrent Sync và lưu trữ đám mây, tùy thuộc vào nhiệm vụ trong tay.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me