NAS là gì? Hướng dẫn thực hành

Lưu trữ gắn liền với mạng, hoặc NAS, là một cách tuyệt vời để lưu trữ lượng lớn dữ liệu trong khi cũng có thể truy cập được từ mọi nơi. Ở đây tại Cloudwards.net, chúng tôi khuyên rằng một NAS là một phần của bất kỳ chiến lược sao lưu kỹ lưỡng nào và trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về NAS là gì và cụ thể hơn, NAS không phải là gì.


Chúng tôi sẽ xem xét nhanh những gì NAS có thể và không thể làm, cũng như cách bạn có thể sử dụng nó trong thiết lập cá nhân để mở rộng không gian lưu trữ của mình, đồng thời giữ an toàn cho dữ liệu cho bất kỳ vấn đề nhỏ nào có thể phát sinh. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng lưu trữ gắn liền với mạng là một giải pháp sao lưu: nếu bạn muốn giữ an toàn cho dữ liệu của mình, hãy xem dịch vụ sao lưu trực tuyến tốt nhất của chúng tôi hoặc sao lưu đám mây tốt nhất cho bài viết NAS.

Cách thức hoạt động của NAS

Về bản chất, NAS là một máy chủ mini đặt trên bàn của bạn. Bạn có thể kết nối trực tiếp với máy tính của mình thông qua cáp USB, nhưng điều đó sẽ phủ nhận lợi ích chính của nó: mạng. Một NAS tự tạo một mạng nhỏ mà bất kỳ thiết bị nào có thông tin xác thực (tên người dùng và mật khẩu) đều có thể truy cập. NAS là một bước tiến từ việc sử dụng ổ cứng gắn ngoài đơn giản và một bước để tạo ra bộ lưu trữ đám mây cá nhân của riêng bạn.

Nếu bạn muốn biết thêm về sự khác biệt giữa ổ cứng gắn ngoài và NAS, cũng như cách chúng tương tác với các giải pháp sao lưu đám mây, chúng tôi có một bài viết so sánh giải thích chính xác điều đó.

Lưu trữ NAS vs Cloud

Nếu bạn đã thiết lập NAS, bạn có thể lưu trữ dữ liệu trên đó và sau đó truy cập nó từ bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn sở hữu, giống như với nhà cung cấp lưu trữ đám mây. Đối với những người bạn tự hỏi tại sao không chỉ nhận một dịch vụ mà bạn phải trả 5 đô la mỗi tháng thay vì mua một hộp 300 đô la, lợi ích chính là tốc độ và thiếu bên thứ ba.

NAS nhanh hơn máy chủ đám mây từ xa: trong khi tốc độ tải lên và tải xuống máy chủ từ xa có thể phụ thuộc vào một loạt các yếu tố – từ kết nối Internet, đến chương trình cơ sở máy chủ, v.v. – tốc độ kết nối với NAS của bạn chỉ bị giới hạn bởi tốc độ mạng và phần cứng của NAS. Nếu vì lý do nào đó, mạng của bạn không đủ nhanh, bạn có thể kết nối trực tiếp máy tính với NAS bằng USB và truyền dữ liệu với tốc độ đọc / ghi của HDD HDD.

Lợi ích chính khác của NAS là bạn có thể tự lưu trữ các tệp mà không cần bên thứ ba liên quan đến nó. Giống như bất kỳ nhà cung cấp kiến ​​thức không tốt nhất nào của chúng tôi, chỉ có bạn giữ chìa khóa cho dữ liệu của mình và bạn không bao giờ cần lo lắng về sự bảo đảm của chính phủ hoặc sự xâm nhập của công ty. Quyền riêng tư được đảm bảo khi sử dụng NAS, miễn là bạn theo kịp các giao thức bảo mật của mình (sẽ nói thêm về điều đó sau).

NAS trong thiết lập văn phòng

Như bạn có thể tưởng tượng, NAS hoàn hảo cho bất kỳ ai xử lý lượng lớn dữ liệu: người có sở thích âm thanh và video, doanh nhân duy nhất, thậm chí các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể hưởng lợi từ việc có NAS trong văn phòng. Mọi người làm việc với bạn đều có thể truy cập NAS và để lại các tệp hoặc chọn chúng và với phần mềm phù hợp, thậm chí chỉnh sửa và thao tác các tệp cùng một lúc.

Khía cạnh cộng tác của việc có một NAS trong tổ chức của bạn làm cho nó rất hấp dẫn, thực sự, đặc biệt là nếu NAS được nối với mạng LAN. Không có độ trễ liên quan đến phần mềm cộng tác đám mây, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn bao giờ hết trong nhóm của mình và đầu tư vào một NAS mạnh mẽ có nghĩa là bạn sẽ thấy năng suất tăng vọt.

NAS và lưu trữ

Không phải là có NAS nghĩa là bạn có thể hủy đăng ký lưu trữ đám mây của mình: hầu hết các NAS đều đạt giới hạn của chúng ở mức 10TB và mặc dù bạn có thể thiết lập một số loại RAID được nối mạng để có nhiều không gian hơn, tốt hơn là nên lưu trữ tài liệu lưu trữ của bạn với bất kỳ thay vào đó, các nhà cung cấp lưu trữ đám mây tốt nhất của chúng tôi. NAS rất tốt để lưu trữ các dự án hiện tại mà bạn cần truy cập khi thả mũ, những dự án cũ hơn có thể được lưu trữ tốt hơn ở một vị trí rẻ hơn.

Xin lưu ý rằng giới hạn lưu trữ là một trong những hạn chế của NAS: nếu bạn cần một dung lượng lớn, bạn có thể muốn xem xét việc thiết lập một máy chủ tệp thay vào đó (đọc bài viết của chúng tôi về các máy chủ giá cả phải chăng tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ nếu bạn Bạn muốn biết thêm). Mặc dù các máy chủ tệp và NAS hoạt động theo kiểu rất giống nhau, một máy chủ mạnh hơn rất nhiều và sẽ cho bạn quyền kiểm soát lớn hơn đối với những gì ra vào. Tuy nhiên, chi phí tăng lên cũng như không chỉ bạn sẽ cần phần cứng cụ thể hơn, bạn còn cần phải trả tiền cho ai đó để duy trì nó.

Nếu khả năng kết nối không phải là mối quan tâm chính của bạn, thiết lập một mảng RAID cũng có thể là một tùy chọn nếu bạn cần lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ. Nó có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thiết lập một máy chủ tệp hoặc NAS và sẽ cung cấp cho bạn tốc độ tuyệt vời vì về cơ bản nó chỉ là một ổ cứng lớn. Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi về RAID.

NAS và bảo mật

Giống như bất cứ thứ gì được kết nối qua mạng, NAS dễ bị tấn công từ bên ngoài bởi tội phạm mạng hoặc gián điệp của các cơ quan tình báo như NSA. Nói chung, các biện pháp bảo mật đi kèm với NAS là hoàn toàn phù hợp, nhưng người mua nên lưu ý rằng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một ví dụ hoàn hảo là nhân viên Europol đã lấy các tập tin bí mật về nhà và lưu trữ chúng trên NAS của anh ta, không tự động đi kèm với bảo vệ mật khẩu.

Bỏ qua sự ngu ngốc quan liêu, câu chuyện này cho thấy rằng nó trả tiền để đảm bảo rằng bạn đã làm theo tất cả các hướng dẫn khi thiết lập NAS của bạn. Bảo mật đám mây không phải là trò đùa và nó trả tiền cho việc kiểm tra hai lần rằng bạn đã hoàn thành mọi thứ trong cuốn sách. Để biết thêm thông tin, đảm bảo xem hướng dẫn bảo mật NAS của chúng tôi.

Synology và QNAP

Mặc dù có rất nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp ngoài đó cung cấp lưu trữ gắn liền với mạng, nhưng sự đồng thuận chung dường như là Hệ thống và Synology của QNAP cung cấp tiếng nổ tốt nhất cho bạn. Mặc dù không phải là đặc biệt rẻ (giá bắt đầu từ 200 đô la và tăng mạnh từ đó), cả hai đều cung cấp nhiều chuông và còi cũng như các biện pháp an ninh được cải thiện.

NAS rẻ nhất thường có dung lượng lưu trữ khoảng 1TB và hoàn hảo cho những người không cần nhiều dung lượng, nhưng muốn truy cập vào máy chủ nhỏ, cá nhân, từ xa. Một vài bước từ đó đến các vịnh lớn hơn có thể phù hợp với 10TB và rất phù hợp cho các tổ chức cỡ trung bình. Bất kỳ lớn hơn thế và bạn đang đi lạc vào lãnh thổ kỹ thuật nhiều hơn, nơi mà các ổ cứng có thể được hoán đổi theo ý muốn thành các mảng lớn hơn bao giờ hết.

Tại Cloudwards.net, chúng tôi đặc biệt hâm mộ Synology (đó là lý do tại sao chúng tôi có một bài viết dành riêng cho sao lưu đám mây tốt nhất cho Synology) và chúng tôi đã tổng hợp một video với năm mẹo cần thiết bạn cần biết khi sử dụng DiskStation Synology của bạn.

Phần mềm NAS

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, điểm thu hút chính là phần mềm đi kèm với NAS. Synology và QNAP cung cấp phần mềm cao cấp, thân thiện với người dùng, giúp cho việc thiết lập NAS trở nên dễ dàng và sử dụng nó thậm chí còn hơn thế. Trên hết, người dùng có kinh nghiệm hơn sẽ có thể định cấu hình NAS của họ bằng phần mềm độc quyền này để biến chiếc hộp nhỏ của họ thành bộ lưu trữ đám mây cá nhân của riêng họ.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nếu lưu trữ đám mây cá nhân là mục tiêu cuối cùng, bạn có thể muốn xem xét sử dụng Sao lưu đám mây thay thế. Đây là một phần mềm được phát triển cao cho phép bạn thiết lập NAS của mình, tích hợp nó với bất kỳ lưu trữ đám mây hiện có nào bạn có thể có và cũng định cấu hình sao lưu của bạn cho toàn bộ shebang. Để có cái nhìn chi tiết hơn về dịch vụ này, hãy xem bài đánh giá Sao lưu đám mây của chúng tôi.

NAS và sao lưu

Nói về sao lưu, điều này mang lại cho chúng ta vòng tròn đầy đủ cho phần đầu của bài viết: NAS rất tuyệt vời và là sự thay thế tuyệt vời cho lưu trữ đám mây, nhưng một giải pháp sao lưu thì không. Nếu có điều gì đó xảy ra về mặt vật lý đối với NAS của bạn (hỏa hoạn, lũ lụt, đột biến điện), dữ liệu đó sẽ không còn nữa.

Tuy nhiên, một NAS có thể thay thế lưu trữ đám mây trong chiến lược sao lưu lai kỹ lưỡng và có rất nhiều tùy chọn tuyệt vời cho những người muốn sao lưu NAS. Sử dụng bất kỳ bản sao lưu trực tuyến tốt nhất nào của chúng tôi cho các dịch vụ NAS sẽ cho phép bạn yên tâm khi biết rằng dữ liệu của bạn, đến những gì có thể, được sao lưu an toàn ở đâu đó trên một máy chủ từ xa và an toàn. 

Phần kết luận

NAS là những cỗ máy tuyệt vời hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn lưu trữ lượng lớn dữ liệu, nhưng muốn có thể truy cập nó từ bất cứ đâu. Nếu bạn bị xiềng xích vào máy tính ở nhà và chỉ truy cập các tệp từ đó, bạn có thể muốn xem xét việc thiết lập một mảng RAID chứ không phải là NAS, nhưng các tổ chức vừa và nhỏ, cũng như những người thường xuyên tham gia di chuyển trong khi làm việc, sẽ yêu thích sự linh hoạt và tốc độ mà NAS cung cấp.

Nhược điểm của NAS là các mô hình phong nha không rẻ và bảo mật cần phải là mối quan tâm mà bạn luôn luôn ghi nhớ. Chúng tôi khuyên mọi người không sử dụng để giao dịch với công nghệ nên dành thời gian khi thiết lập NAS để tránh kết thúc như đại lý Europol của chúng tôi đã đề cập trước đó. Ngoài ra, có một kế hoạch dự phòng tốt tại chỗ không bao giờ làm tổn thương.

Bạn có phải là người dùng NAS? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn dưới đây trong các ý kiến, chúng tôi rất thích nghe bạn đảm nhận tất cả điều này. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map