Lịch sử của ổ cứng

Ngày xửa ngày xưa, một ổ cứng 5 MB cho PC của bạn sẽ khiến bạn phải trả lại khoảng 50.000 đô la. Để đặt nó trong phối cảnh, đó là khoảng đủ để lưu trữ một bức ảnh tự sướng có độ phân giải thấp. Flash chuyển tiếp 65 năm và bây giờ, ổ cứng 4TB (HD) sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 100 đô la. Đó là khoảng 200.000 lần công suất cho 0,2 phần trăm chi phí, thậm chí không tính đến tỷ lệ lạm phát.


Lịch sử của ổ cứng không chỉ là một câu chuyện hấp dẫn về sự phát triển của công nghệ, nó còn chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự ra mắt của Thời đại Thông tin. Chúng tôi là một xã hội dựa trên dữ liệu và không có ổ cứng dung lượng cao trong máy tính, điện thoại và trung tâm dữ liệu, điều đó sẽ không thể xảy ra.

Hãy gắn bó với chúng tôi khi chúng tôi quay vòng qua lịch sử ổ đĩa cứng để khám phá xem tất cả đến từ đâu, nơi công nghệ ngày nay và nơi nó có thể đứng đầu. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý bổ sung cho ổ cứng của bạn với bộ nhớ đám mây, sao lưu dữ liệu của bạn bằng sao lưu trực tuyến và đề xuất một số công cụ khôi phục dữ liệu khi bạn gặp sự cố.

IBM và ổ cứng đầu tiên

Nói cách khác, lịch sử của ổ cứng thực sự có từ năm 1889. Đó là năm mà Herman Hollerith được cấp bằng sáng chế mà sau này sẽ dẫn đến sự phát triển của một cỗ máy có thể ghi và lưu trữ thông tin bằng thẻ đục lỗ.

Mặc dù công nghệ đó được phát triển để giúp hợp lý hóa các nỗ lực điều tra dân số của Hoa Kỳ, nhưng sau đó nó đã đạt được sự phổ biến để sử dụng trong các công việc khác và tạo thành một thành phần chính của ngành xử lý dữ liệu đang phát triển. Công ty Hollerith, sau đó được đổi tên thành International Business Machines Corporation, hay IBM. Chính các kỹ sư của IBM, những năm sau đó, vào năm 1953, đã xây dựng ổ cứng đầu tiên.

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều mang theo một ổ cứng trong túi. Lần đầu tiên, sau đó được bán thương mại trong RAMAC 305 được khoe khoang, nặng hơn một tấn và cần không gian của toàn bộ căn phòng.

Chi phí, ở mức 10.000 đô la mỗi MB, rất nghiêm trọng đến nỗi chỉ có các tập đoàn tư nhân và quân đội giàu có của Hoa Kỳ mới có thể mua RAMAC 305. Việc sử dụng chính của nó là kế toán thời gian thực, mặc dù nó không phải là QuickBooks Online.  

Tuy nhiên, công nghệ đằng sau ổ cứng được sử dụng bởi RAMAC 305, là công cụ lặp đầu tiên của công nghệ lưu trữ từ tính tương tự vẫn được sử dụng trong các ổ đĩa cứng (HDD) ngày nay. Nó có một đầu di chuyển để ghi và lấy dữ liệu trên một phương tiện từ tính.

Do RAMAC 305 rất khó sử dụng và không có bất kỳ tùy chọn tùy chỉnh lưu trữ nào (lúc đầu IBM đã không nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể cần nhiều hơn 5 MB), IBM đã giới thiệu các platters có thể tháo rời vào đầu những năm 1960 với máy tính lớn IB 1301.

IBM 1311, được ra mắt vào năm 1963, có thể chứa sáu đĩa, mỗi đĩa có khả năng lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ 2,6 MB. Kích thước của đĩa lưu trữ cũng được thu nhỏ từ 24 inch xuống 14 inch. Giá của máy tính lớn cũng giảm đáng kể vào thời điểm này.

Trong khi những tiến bộ về mật độ lưu trữ dẫn đến giảm chi phí và sử dụng rộng rãi hơn trong các trường đại học và doanh nghiệp, thì những bước đầu tiên này vào ổ cứng vẫn rất tốn kém. Tiến bộ thực sự đã đến khi mọi thứ trở nên cá nhân.

Ổ cứng và cuộc cách mạng PC

IBM đã giới thiệu ổ cứng 1GB đầu tiên vào năm 1980. Tuy nhiên, với chi phí 44.000 đô la, nó đã được định giá chính xác để tìm đường vào nhà của người tiêu dùng bình thường. Việc nó nặng 500 pound là một vấn đề khá lớn.

Đó là Seagate, được hợp nhất vào năm 1978, đã thực sự thay đổi mọi thứ, nhờ vào việc giới thiệu ổ cứng 5,25 inch đầu tiên vào năm 1980, ST506.

Mục nhập của Seagate, đã thiết lập một tiêu chuẩn công nghiệp về giao diện và yếu tố hình thức được sử dụng vào những năm 1990. Chi phí vẫn còn đắt đỏ, ở mức 1.500 đô la cho chỉ 5 MB dung lượng lưu trữ. Rằng tương đương với hơn 4.000 đô la ngày nay. Mặc dù khó có thể tưởng tượng, nhưng vẫn còn giảm khoảng 98% chi phí từ RAMAC 305.

Một phiên bản 10 MB đã được giới thiệu chỉ vài tháng sau đó, và phiên bản 20 MB không lâu sau đó. Mọi thứ đang trở nên điên rồ.

Trong khi nhiều nhà sản xuất khác tung ra các ổ cứng tương tự trên gót ST506, thì Seagate đã trở thành nhà cung cấp chính cho dòng IBM Computer Computer IBM, ra mắt năm 1981 và là thuật ngữ của PC PC. Sau khi phát hành IBM Personal Computer AT vào năm 1984, các ổ đĩa cứng đã trở thành tiêu chuẩn với tất cả các PC.

Cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của ổ cứng là một công ty có tên Rondime, công ty đã phát triển ổ cứng 3,5 inch đầu tiên vào năm 1983.

Cựu đồng sáng lập Seagate Finis Conner đã tham gia vào phong trào 3,5 inch vào năm 1985 sau khi thành lập Conner Per ngoại vi, hợp tác với Compaq Computer. Trong khi Rondime ngừng có lãi một năm sau đó, Conner Per ngoại vi đạt doanh thu hơn 1,3 tỷ đô la vào năm 1990, trở thành công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Sau đó, đã có Prairie Tek, đưa ra ổ cứng 2,5 inch đầu tiên vào năm 1988, giống như ổ cứng 3,5 inch, ngành công nghiệp hợp nhất xung quanh. Ngày nay, hầu hết các máy tính để bàn đều sử dụng ổ cứng 3,5 inch, trong khi máy tính xách tay sử dụng kích thước 2,5 inch nhỏ hơn.

Tất nhiên, có một loạt các công ty khác ganh đua phòng khuỷu tay trong không gian ổ cứng. Điều đó bao gồm Tandon, sau này được Western Digital, đối thủ lớn nhất của Seagate, mua lại.

Kết quả của tất cả các vị trí chen lấn đó là sự đổi mới nhanh hơn và giá thấp hơn cho người tiêu dùng. Một gigabyte lưu trữ vào năm 1960 sẽ có giá khoảng 10.000.000 đô la. Vào năm 1980, chi phí đó đã giảm xuống còn khoảng 200.000 đô la và đến năm 1990, nó đã giảm xuống còn khoảng 8.000 đô la mỗi gigabyte.

Theo hầu hết mọi người, các tiêu chuẩn của người Viking, mà vẫn còn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục, và đến năm 2005, chi phí cho mỗi gigabyte đã giảm xuống dưới 1 đô la, rẻ hơn một tách cà phê.

Backblaze, công ty đám mây đứng sau sự lựa chọn của chúng tôi để sao lưu trực tuyến tốt nhất cho dịch vụ gia đình, đã lập biểu đồ chi phí cho mỗi gigabyte dung lượng ổ đĩa trong những năm gần đây. Kể từ năm 2009, giá giảm dần từ 0,12 đô la xuống chỉ còn hơn 0,03 đô la tám năm sau đó, chỉ với một cú va chạm nhỏ trên đường vào năm 2011 do lũ lụt ở Thái Lan.

Kích thước ổ cứng hiện nay

Cùng với việc giảm đáng kể chi phí cho mỗi gigabyte, dung lượng ổ cứng đã bùng nổ kể từ những ngày 20 MB của bối cảnh PC giữa những năm 1980.

Cả Seagate và Western Digital đều tạo ra ổ cứng 12TB, được bán với giá từ 400 đến 500 đô la trên Amazon. Tuy nhiên, con số đó lên tới 0,04 đô la mỗi gigabyte, do đó, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với dung lượng lưu trữ nếu bạn muốn có một ổ cứng 4TB giá cả phải chăng hơn với giá 100 đô la.

Nhà sản xuất: Model: Dung lượng: Chi phí: Chi phí cho mỗi GB:
Cảng biểnBarracuda2TBKhoảng $ 60$ 0,030
Cảng biểnBarracuda4TBKhoảng 100 đô la$ 0,025
Cảng biểnBarracuda6TBKhoảng $ 170$ 0,028
Cảng biểnBarracuda8TBKhoảng 200 đô la$ 0,025
Cảng biểnBarracuda12TBKhoảng $ 450$ 0,038
Tây kỹ thuật sốCHÚNG TÔI màu xanh2TBKhoảng $ 60$ 0,030
Tây kỹ thuật sốCHÚNG TÔI màu xanh4TBKhoảng 100 đô la$ 0,025
Tây kỹ thuật sốCHÚNG TÔI màu xanh6TBKhoảng $ 180$ 0,030
Tây kỹ thuật sốCHÚNG TÔI màu xanh12TBKhoảng 500 đô la$ 0,042

Cấp, đó là chi phí cho ổ cứng 3,5 inch. Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay và làm rung ổ cứng, thì đó có thể là 2,5 inch thay vì 3,5 inch, đắt hơn một chút. Nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay ngày nay, tuy nhiên, hiện nay sử dụng SSD thay vì ổ cứng.  

Sự ra đời của Ổ đĩa thể rắn (SSD)

Trong khi ổ cứng sử dụng đĩa quay để lưu trữ dữ liệu và cánh tay cơ học để đọc và ghi thì SSD sử dụng bộ nhớ flash. Bộ nhớ flash có nghĩa là dữ liệu được lưu trữ trong các vi mạch chứ không phải là đĩa.

Một trong những lợi thế của phương pháp đó là các bộ phận chuyển động của ổ cứng dễ bị hỏng hơn. SSD có tỷ lệ thất bại hàng năm ít hơn một phần mười phần trăm, trong khi tỷ lệ cho ổ cứng được ước tính chạy từ bốn đến sáu phần trăm. 

Tuy nhiên, lợi thế lớn hơn là bởi vì họ không cần phải quay vòng và không nên dựa vào một cánh tay cơ khí di chuyển quá nhanh, SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng. SSD có thời gian truy cập khoảng 0,1 ms và có thể thực hiện 6.000 thao tác đầu vào mỗi giây. Các ổ cứng, bằng cách so sánh, có thời gian truy cập lên tới 8 ms và chỉ có thể thực hiện khoảng 400 thao tác đầu vào-đầu ra mỗi giây.   

Nhược điểm của việc sử dụng SSD chứ không phải ổ cứng là chi phí. Ổ đĩa trạng thái rắn đầu tiên, được phát minh vào năm 1991 bởi SanDisk, có dung lượng 20MB và có giá khoảng 1.000 USD. Cũng như với ổ cứng, dung lượng SSD đã tăng lên theo các bước nhảy vọt kể từ đó và chi phí cho mỗi gigabyte đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, một ổ SSD 250 GB như Samsung 850 Evo phổ biến vẫn có giá khoảng 100 USD. Với cùng một mức giá, bạn có thể nhận được một ổ cứng 4TB. Samsung Evo 1TB, trong khi đó, có giá khoảng 350 USD. Đó là lý do tại sao nếu bạn mua một máy tính xách tay ultraslim, có xu hướng sử dụng SSD vì chúng cũng mỏng hơn và nhẹ hơn so với ổ cứng, bạn có thể sẽ xem xét dung lượng ổ đĩa 128 đến 500GB.  

Tất cả những gì đã nói, ổ cứng lớn nhất hiện nay không phải là ổ cứng, đó là ổ SSD. Dù sao, tại thời điểm viết bài này, là ExaDrive DC100 100TB được công bố gần đây do Nimbus Data sản xuất. Thật không may, nó có thể được định giá trong phạm vi hàng chục ngàn đô la. Hiện tại, SSD dung lượng thấp là hầu hết người tiêu dùng sẽ có khả năng chi trả.

SSD dung lượng thấp và lưu trữ đám mây

Rất may, dung lượng lưu trữ tương đối ít ỏi của SSD không phải là vấn đề lớn nhờ một trong những chủ đề yêu thích của chúng tôi tại Cloudwards.net, lưu trữ đám mây.

Được phổ biến bởi các tên tuổi lớn như Dropbox, Google Drive và OneDrive, lưu trữ đám mây cho phép bạn lưu trữ các tệp của mình trong một trung tâm dữ liệu từ xa thay vì trên máy tính của bạn. Miễn là bạn có kết nối internet, bạn có thể truy cập chúng ở đó.

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm kiếm bộ lưu trữ đám mây phù hợp với nhu cầu của mình, hướng dẫn lưu trữ đám mây tốt nhất của chúng tôi sẽ thực hiện thủ thuật này. Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều dung lượng lưu trữ với giá rẻ, chúng tôi cũng có đánh giá về các giao dịch tốt nhất trong lưu trữ đám mây.

Các mục yêu thích cá nhân của chúng tôi bao gồm các tùy chọn nhỏ hơn nhưng an toàn hơn trong Sync.com và pCloud, cả hai đều cung cấp cho bạn 2TB dung lượng lưu trữ khoảng 8 đô la mỗi tháng. Đọc bài viết trực tiếp của chúng tôi để tìm ra dịch vụ nào có thể bổ sung tốt nhất cho ổ cứng của bạn.

Sao lưu ổ cứng của bạn

Hãy để lại một chút cho tỷ lệ thất bại hàng năm mà chúng tôi đã đề cập, bởi vì tỷ lệ thất bại bốn đến sáu phần trăm cho các ổ cứng sẽ khiến bất cứ ai phải tạm dừng. Cho dù bạn là chủ sở hữu SMB hay chỉ là người tiêu dùng gia đình, ổ đĩa của bạn có thể chứa đầy các tệp mà bạn thay vì không bị mất. Hồ sơ tài chính, giấy tờ học tập, ảnh gia đình: tất cả có thể biến mất ngay lập tức nếu ổ cứng của bạn gặp sự cố.  

Ngay cả với ổ SSD, thất bại là một lựa chọn. Hơn nữa, ổ đĩa máy tính và điện thoại thông minh có thể bị hư hỏng, chẳng hạn như do hư hỏng do nhiệt hoặc nước, hoặc bị mất hoặc bị đánh cắp.

Đó là lý do tại sao, tiên tiến như ổ đĩa cứng ngày nay, nó rất quan trọng để sao lưu chúng. Cho rằng, có hai tùy chọn: sao lưu cục bộ và sao lưu trực tuyến.

Các tùy chọn sao lưu cục bộ như thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS) ngày nay tương đối rẻ, nhờ giá ổ cứng giảm. Tuy nhiên, sao lưu trực tuyến cung cấp độ tin cậy cao hơn, vì các nhà cung cấp có xu hướng lưu trữ nhiều bản sao tệp của bạn trên các máy chủ khác nhau, chúng được bảo vệ trong các trung tâm dữ liệu cứng.

Để dễ sử dụng và phù hợp với các ổ SSD 12TB trong tương lai, chúng tôi khuyên dùng Backblaze như một giải pháp sao lưu trực tuyến để sử dụng tại nhà. Điều đó bởi vì nó tạo cho bạn không gian sao lưu không giới hạn chỉ với $ 5 mỗi tháng. Đọc về một số tính năng khác mà chúng tôi thích, chẳng hạn như mã hóa riêng tư và sao lưu đa luồng, trong bài đánh giá Backblaze đầy đủ của chúng tôi.

Đối với người dùng doanh nghiệp, Sao lưu đám mây xếp hạng là một trong những lựa chọn ưa thích của chúng tôi. Chúng tôi nói về lý do tại sao trong bài đánh giá Sao lưu đám mây của chúng tôi, nhưng một vài điểm nổi bật bao gồm sao lưu lai, sao chép tệp ở cấp độ khối và sao lưu dựa trên hình ảnh.

Trong khi Cloud BlackBerry không có đám mây riêng, bạn có thể ghép nối phần mềm với hơn 50 dịch vụ đám mây khác nhau, bao gồm các tùy chọn IaaS phổ biến như Amazon S3, Azure, Google Cloud và Backblaze B2. Cũng như lưu trữ đám mây, chúng tôi đã tập hợp một hướng dẫn người mua cho các nhà cung cấp sao lưu trực tuyến tốt nhất nếu bạn muốn đọc một số tùy chọn khác.  

Phần mềm khôi phục ổ cứng

Mặc dù sao lưu ổ cứng của bạn là một ý tưởng thông minh, nhưng chúng tôi nguy hiểm khi đoán rằng hầu hết mọi người không có ý thức cho đến khi họ thực sự bị mất dữ liệu. Hoặc, ít nhất đó là trường hợp của một số người trong chúng tôi tại Cloudwards.net.

Nếu ổ cứng của bạn bị sập hoặc một tập tin vô tình bị xóa mà không có kế hoạch dự phòng, thì tin tốt là tất cả có thể không bị mất. Bạn có thể thử vận ​​may với một trong một số tùy chọn phần mềm khôi phục dữ liệu có sẵn. Các công cụ này hoạt động bằng cách quét các phân vùng trong ổ cứng của bạn để xây dựng lại các tài liệu, hình ảnh, âm thanh, video và các tệp khác.

Bạn có thể tìm hiểu về công cụ khôi phục thảm họa yêu thích của chúng tôi bằng cách đọc bài đánh giá Phục hồi dữ liệu Stellar Phoenix của chúng tôi. Hãy xem hướng dẫn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất của chúng tôi để tìm hiểu cách Stellar Phoenix so sánh với các tùy chọn khác.

Tương lai của ổ cứng

Trong khi SSD có thể là lựa chọn thịnh hành cho việc lưu trữ dữ liệu cá nhân ngày nay, thì ổ cứng vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà sản xuất sáng tạo. Ví dụ, một công ty tên là Hoya đang thử nghiệm các tấm kính để thay thế chất nền nhôm được sử dụng theo truyền thống.

Nhờ khả năng tạo ra các đĩa có độ dày bằng một nửa, và do đó phù hợp với nhiều đĩa hơn trong ổ cứng, nó tiến bộ dự kiến ​​công nghệ Hoya tựa sẽ cải thiện dung lượng lưu trữ của ổ cứng lên đến 20TB. Những phát triển như vậy rất quan trọng, không chỉ bởi vì thế giới tiếp tục tạo ra nhiều dữ liệu theo cấp số nhân, mà bởi vì bộ lưu trữ flash đang cạn kiệt.

Vấn đề với thị trường lưu trữ flash là các phòng thí nghiệm chế tạo tốn hàng tỷ đô la và vài năm để xây dựng. Họ có thể theo kịp nhu cầu về SSD, chủ yếu nhờ vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Như vậy, ổ cứng vẫn không đi đâu được một lúc.

Suy nghĩ cuối cùng

Việc ổ cứng đã thay đổi căn bản thế giới là điều không cần bàn cãi. Từ các máy tính lớn trong thập niên 1950 đến các thiết bị cầm tay ngày nay, lịch sử của ổ cứng đã chứng kiến ​​tiến trình lưu trữ dữ liệu từ chỉ megabyte có giá hàng ngàn đô la đến gigabyte cho đồng xu.

Kết quả là loài người đã có thể tích lũy được một lượng dữ liệu thiên văn, tạo ra khoảng 2,5 quatrillions byte mỗi ngày. Thật đáng ngạc nhiên, khoảng 99 phần trăm dữ liệu đó đã được sản xuất trong vài năm qua.

Đến năm 2025, nghiên cứu do Seagate tài trợ dự đoán thế giới sẽ sản xuất khoảng 163 zettabyte mỗi năm. Một zettabyte, đối với những người không biết, tương đương với một nghìn tỷ gigabyte. Và để suy nghĩ, lý do ban đầu IBM mắc kẹt với 5 MB dữ liệu trong RAMOC 350 là vì các kỹ sư của họ không thể tưởng tượng được bất cứ ai có thể cần nhiều hơn.

Chúng tôi hy vọng bạn đã tận hưởng chút lịch sử ổ cứng này. Chia sẻ suy nghĩ của bạn về lưu trữ dữ liệu trong các bình luận bên dưới và đừng quên kiểm tra công cụ so sánh đám mây của chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp tìm dịch vụ sao lưu trực tuyến hoặc lưu trữ đám mây.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map