Hyper-V là gì và bạn sử dụng nó như thế nào? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Microsoft đã phát hành Hyper-V vào năm 2016 và nó được coi là đối thủ cạnh tranh nóng với VMware, Fusion và Oracle Virtual VM VirtualBox. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập và sử dụng nó.


Mặc dù nhiều sản phẩm của nó được coi là phát triển kém hoặc không thân thiện với người dùng theo mặc định, nói chung, Microsoft có thể bị quy trách nhiệm cho tiếng xấu của mình. Là một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, rất khó để cạnh tranh với các đối thủ chuyên ngành.

Microsoft đã không bỏ lỡ xu hướng điện toán đám mây, mặc dù. Chỉ một phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy khách hoặc máy chủ, như được thể hiện bởi Azure (đọc bài đánh giá Azure của chúng tôi), OneDrive for Business (đọc bài đánh giá OneDrive của chúng tôi) và SharePoint.

Ngoài các ứng dụng đám mây và ứng dụng khách, Microsoft cũng đã thành lập cùng với Linux trong thế giới máy chủ với một giải pháp phần mềm. Không giống như các dịch vụ sao lưu máy chủ, Windows Server bao gồm một ứng dụng ảo hóa có tên Hyper-V.

Hyper-V là gì?

Logo Hyper-V
© Tư vấn CNTT Zion

Hyper-V là phần mềm ảo hóa, tốt, ảo hóa phần mềm. Nó không chỉ ảo hóa các hệ điều hành mà còn toàn bộ các thành phần phần cứng, như ổ cứng và bộ chuyển mạch mạng. Không giống như Fusion và Virtualbox, Hyper-V không giới hạn ở thiết bị người dùng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để ảo hóa máy chủ.

Hyper-V có sẵn trong ba phiên bản.

  • Hyper-V cho máy chủ Windows
  • Máy chủ Hyper-V
  • Hyper-V trên Windows 10

Hyper-V cho Windows Servers là một tiện ích bổ sung cho HĐH Windows Server. Mặt khác, Máy chủ Hyper-V là một giải pháp độc lập có thể được sử dụng để quản lý các phiên bản máy chủ ảo và chuyên dụng, giống như Hyper-V cho Máy chủ Windows.

Hyper-V trên Windows 10 là phiên bản chạy trên máy tính xách tay của bạn và là chủ đề của bài viết này.

Để bật Hyper-V trên thiết bị Windows của bạn, bạn cần có HĐH 64 bit. Mặc dù vậy, nó không phải là Windows 10. Windows 8.1 cũng hoạt động.

Trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra hiệu năng phần cứng máy tính xách tay của bạn để đảm bảo máy ảo của bạn sẽ chạy trơn tru. Ngay cả khi Microsoft cho biết 4GB RAM là đủ, lý tưởng nhất là bạn nên có 8GB đến 16GB. Có một sự khác biệt giữa các phần mềm hoạt động của Phần mềm và phần mềm có thể sử dụng được.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng ổ cứng của bạn có đủ dung lượng cho một hệ điều hành bổ sung.

Tại sao nên sử dụng máy ảo?

Có nhiều lý do để sử dụng máy ảo. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được sử dụng để chạy phần mềm không hoạt động trên HĐH của bạn. Cho dù bạn sử dụng HĐH Windows, Mac hay Linux, VM sẽ loại bỏ các giới hạn của nó. Ví dụ: nếu bạn có máy Windows và muốn cài đặt một ứng dụng chỉ có sẵn cho Mac, bạn có thể chạy phiên bản macOS trên máy tính xách tay Windows của mình để cài đặt ứng dụng.

Nó thậm chí không phải là trường hợp mà phần mềm không chạy trên Windows. Có thể bạn làm việc nhanh hơn trên phiên bản Linux hoặc Mac của nó vì bạn quen thuộc hơn với các phím tắt và khả năng sử dụng của nó.

Hầu hết các nhà phát triển phần mềm thích làm việc trên các thiết bị đầu cuối, vì vậy họ thích Linux. Điều đó nói rằng, vì nhiều người trong chúng ta đã đi cùng Windows trong suốt thời gian đi học, chúng tôi làm giấy tờ nhanh hơn về nó.

Một điều khác cần xem xét là các chương trình trên Windows hiếm khi được gỡ cài đặt mà không có dấu vết. Bạn sẽ tìm thấy các cài đặt cũ, các mục đăng ký hoặc các tạo phẩm khác sẽ làm chậm hệ điều hành của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng tạm thời, hãy thiết lập VM, sử dụng chương trình và xóa VM khi bạn hoàn thành. Bằng cách đó, bạn đã thắng được sau đó phải dọn dẹp máy tính xách tay của bạn.

Sử dụng một máy ảo cũng có ý nghĩa để bảo vệ. Với hệ điều hành ảo hóa, bạn mang đến một lớp bảo mật bổ sung. Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn nên chạy một tệp bạn đã tải xuống từ một nguồn không đáng tin cậy trên hệ điều hành sản xuất của bạn, hãy sử dụng VM.

Một VM cũng sẽ cho phép bạn vượt qua web tối an toàn hơn. Tại thời điểm này, bạn cần biết rằng VM cực kỳ chậm. Nó sẽ làm hỏng hệ điều hành đang hoạt động của bạn và hệ điều hành ảo. Bạn nên suy nghĩ kỹ về việc bạn có muốn sử dụng trình duyệt Tor chậm trên máy ảo chậm để lướt web tối không.

Cách sử dụng Hyper-V

Hyper-V được cài đặt sẵn với Windows 10. Bạn không thể tải xuống bất cứ thứ gì, nhưng bạn phải kích hoạt nó trước khi bạn có thể sử dụng nó.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về Trình quản lý Hyper-V cho Windows 10. Hướng dẫn tốt cho Hyper-V phía máy chủ có thể được tìm thấy ở đây.

Đầu tiên, hãy mở bảng điều khiển và nhấp vào chương trình gỡ cài đặt chương trình.

Cài đặt Windows 10 Hyper V

Sau đó, chọn tùy chọn, bật hoặc tắt các tính năng của Windows ở bên trái.

Bật và tắt Hyper V

Xác nhận kích hoạt.

Kích hoạt Hyper V trên Windows 10

Khi PC của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ thấy màn hình sau.

Hyoer V Thiết lập

Bạn cũng có thể kích hoạt Hyper-V từ thiết bị đầu cuối. Mở một dòng lệnh trong chế độ quản trị viên và thực hiện lệnh sau:

DISM / Trực tuyến / Bật tính năng / Tất cả / FeatureName: Microsoft-Hyper-V

Kích hoạt Hyper V trên dòng lệnh

Trong cả hai trường hợp, bạn phải khởi động lại PC của bạn.

Bạn có thể tải xuống một hướng dẫn thay thế từ Microsoft giải thích cách kích hoạt Hyper-V trên Windows 10 tại đây.

Sử dụng Hyper-V

Sau khi kích hoạt thành công, bạn có thể khởi động Trình quản lý Hyper-V.

Bắt đầu Hyper V

Nó yêu cầu bạn phải được kết nối với máy chủ Hyper-V theo mặc định. Nhấp chuột vào kết nối với máy chủ và chọn máy tính cục bộ.

Quản lý Hyper V

Sau đó bạn sẽ thấy màn hình sau.

Bảng điều khiển quản lý Hyper V

Ở phía bên trái, tên PC của bạn xuất hiện dưới dạng máy chủ cục bộ. Ở trung tâm, bạn có được cái nhìn tổng quan về các máy ảo hiện có trên thiết bị. Thiết kế của tổng quan có thể quá khổ đối với bạn, nhưng nếu bạn kết nối với một mạng với vài trăm máy chủ, điều đó có ý nghĩa. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy các lệnh bạn có thể thực hiện trong các hành động của Keith.

Để tạo một VM mới, hãy nhấn vào tạo nhanh. Một cửa sổ mới sẽ mở ra với hai tùy chọn cài đặt được xác định trước. Điều đó thật tuyệt vời vì bạn không cần phải cung cấp tệp .iso như với Oracle hoặc VMware.

Hyper V Tạo nhanh

Chọn hệ điều hành phù hợp, nhấp vào trên hệ thống tạo ra máy ảo ảo và chờ cho nó tải xuống.

Trình quản lý tải xuống Hyper V

Nếu bạn muốn thực hiện các cấu hình chi tiết hơn, hãy chọn trọng tài mới trong menu chính thay vì tạo ra máy ảo.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn muốn tăng năng suất của mình, hãy sử dụng phần mềm thay thế hoặc chỉ thử nghiệm với các hệ điều hành mới, VM là công cụ dành cho bạn.

Với Hyper-V, Microsoft đã tạo ra một giải pháp mạnh mẽ có thể dễ dàng cạnh tranh với VM VirtualBox và Fusion. Ứng dụng này rất tuyệt bởi vì, là người dùng Windows, bạn không cần phải tải xuống hoặc mua riêng, bạn chỉ cần kích hoạt nó. Điều đó nói rằng, nó chỉ chạy trên các thiết bị Windows, đó là lý do tại sao người dùng Mac và Linux trở nên trống rỗng.

Bạn đã bao giờ sử dụng Hyper-V trước đây chưa? Làm thế nào bạn thích nó? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​và cảm ơn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me