Hack Evernote cho chúng ta biết gì về đám mây

Vì vậy, Evernote đã bị hack. Chúng ta nghe những câu chuyện đó mọi lúc, phải không? Không, (chèn dịch vụ đám mây yêu thích của bạn vào đây) đã bị hack.


Tất nhiên đó là một tin rất xấu, đặc biệt là nếu bạn (như tôi) sống và hít thở đám mây và tất cả các công cụ tuyệt vời của nó, như Dropbox, như Evernote, như Google Drive hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác lưu trữ, đồng bộ hóa hoặc quản lý các tệp của bạn từ xa để bạn có thể có quyền truy cập vào các tệp của mình mọi lúc mọi nơi và tận dụng sức mạnh của đám mây. 

Đám mây đã chết – Đám mây sống lâu!

Đây là lúc nhiều người trên Internet bắt đầu hét lên về sự nguy hiểm của đám mây và tất cả chúng ta nên quay trở lại cội nguồn, lưu trữ các tệp của chúng tôi cục bộ trên máy của chúng tôi. Mặc dù điều đó có thể đúng nhưng bạn không nên quên rằng lưu trữ đám mây là một công cụ. Và một công cụ chỉ tốt như người xử lý nó.

Nó có thể có các tính năng tốt nhất trên thế giới, nếu không được sử dụng đúng cách, nó có thể gây nguy hiểm không chỉ cho chủ sở hữu công cụ mà còn cho những người xung quanh. Về mặt đám mây tôi muốn đưa ra quan điểm sau: bạn cần sử dụng lưu trữ đám mây như một công cụ và bạn phải sử dụng nó một cách cẩn thận. Nhưng những gì sử dụng lưu trữ đám mây cẩn thận có nghĩa là gì? Hãy cùng khám phá một số tùy chọn ở đây.

Nghĩ về những gì bạn lưu trữ trong đám mây 

Điều này có vẻ rõ ràng nhưng không cần lưu trữ bất cứ thứ gì và mọi thứ trong đám mây. Bạn có thực sự cần lưu trữ và bảng tính Excel với tất cả thông tin ngân hàng quan trọng của bạn với? Tôi không nghĩ là như vậy. Đặc biệt, khi lưu trữ thông tin nhạy cảm liên quan đến cuộc sống cá nhân hoặc công việc của bạn – bạn cần cẩn thận với công cụ được gọi là lưu trữ đám mây.

Đúng vậy, nó đúng là những dịch vụ TẤT CẢ đều cho rằng chúng an toàn, dễ sử dụng và sẽ cách mạng hóa cuộc sống của bạn vì đó là việc của họ. Họ kiếm tiền từ dữ liệu của chúng tôi (tất nhiên bằng cách lưu trữ – không phải bằng cách bán nó), chúng tôi là sản phẩm có thể nói, đặc biệt là nếu chúng tôi sử dụng các phiên bản phổ biến quá tốt để trở thành phiên bản thực sự. Bây giờ, tôi không nói, don sắt sử dụng các phiên bản miễn phí (tôi là người cuối cùng nói điều đó) nhưng cẩn thận sử dụng chúng (một lần nữa). hãy suy nghĩ, trước khi tải lên bất cứ thứ gì lên máy chủ không phải của bạn. 

Mã hóa tập tin của bạn

Một trong những cách tốt nhất để lưu trữ tệp của bạn trên đám mây là mã hóa tệp. Có nhiều công cụ tuyệt vời giúp bạn mã hóa các tệp của mình trước khi gửi chúng đến Dropbox (được cho phép, điều này khá khó khăn với Evernote). Boxcryptor là một trong những công cụ dễ sử dụng sẽ thêm một lớp bảo mật khác vào các tệp của bạn trong đám mây. Vấn đề với Evernote là, không thể thực sự mã hóa các tệp của bạn đúng cách.

Có, chuyển khoản của bạn được mã hóa qua SSL nhưng nếu mật khẩu và địa chỉ email của bạn bị xâm phạm (như vừa xảy ra) thì đây không phải là một xu đáng giá. Để an toàn, bạn cần mã hóa các tệp của mình cục bộ, trên máy của bạn trước khi gửi chúng ra. Bạn cần lưu ý rằng một số dịch vụ lưu trữ đám mây KHÔNG cung cấp tính năng đó. 

Quản lý mật khẩu của bạn đúng cách

Đây là một chủ đề mà nhiều người hoàn toàn thất bại. Họ có thể mã hóa các tập tin của họ nhưng họ không sử dụng mật khẩu phù hợp để bảo vệ danh tính kỹ thuật số của họ. Có hai kịch bản phổ biến cho việc sử dụng mật khẩu xấu: 

Sử dụng mật khẩu yếu

Nhiều người sử dụng mật khẩu yếu như ‘123456, hoặc‘ candyman, hoặc ‘qwerty. Những mật khẩu đó đều có thể dễ dàng đoán được hoặc có thể hack được vì chúng là một phần của thư viện mật khẩu khổng lồ mà tin tặc sử dụng để xâm nhập vào tài khoản của bạn.

Điều đó có nghĩa là họ chạy một danh sách các mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất thông qua một chương trình và thử tất cả các kết hợp có thể cho đến khi một gậy. 

Sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ

Tôi có thể nói với bao nhiêu người làm điều này. Những người bạn ít quan tâm về mặt kỹ thuật của tôi, gia đình tôi, thậm chí một số đồng nghiệp của tôi: họ sử dụng cùng một mật khẩu cho Facebook, Linkedin, Gmail và không có gì. Điều đó thật nguy hiểm vì nếu một mật khẩu bị xâm nhập, tin tặc sẽ tự động sử dụng nó cho tất cả các dịch vụ phổ biến mà bạn yêu thích sử dụng. Bởi vì bạn không phải là người duy nhất sử dụng chúng. 

Kết luận là sử dụng chương trình quản lý mật khẩu. Có rất nhiều lựa chọn thay thế: trình quản lý nguồn mở KeePass hoặc 1Password có bán trên thị trường. Cả hai dịch vụ đều tự động tạo mật khẩu chữ số và lưu trữ chúng vào cơ sở dữ liệu để bạn không phải nhớ tất cả những mật khẩu đã tạo. Bạn chỉ cần một mật khẩu chính (an toàn) mở cơ sở dữ liệu trung tâm của bạn.

Phần kết luận

Vì vậy, điều này cho chúng ta biết gì về đám mây? Đám mây thật tuyệt. Tôi không thể sống mà không có nó. Nhưng người ta phải ý thức về những nguy hiểm tiềm ẩn khi chuyển các tệp cá nhân của bạn qua Internet cho một số nhà cung cấp dịch vụ không xác định.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu ý nghĩa của việc sử dụng các dịch vụ mà DONTHERT mã hóa các tệp của bạn, như Evernote. Đảm bảo, bạn sử dụng mật khẩu tốt và mã hóa các tệp quan trọng nhất của mình khi sử dụng Dropbox hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây khác. 

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me