So sánh Evernote vs OneNote 2020: Ứng dụng ghi chú tốt nhất là gì?

Không có gì tệ hơn là không thể đọc được chữ viết tay của chính bạn. Cho dù đó là yêu cầu của dự án, ghi chú lớp học hay danh sách những ý tưởng tuyệt vời mà bạn đã ghi lại, mất đi những nét vẽ nguệch ngoạc của bạn mãi mãi bởi vì bạn bị tổn thương bởi một đứa trẻ bảy tuổi (hoặc một bác sĩ).


Hạnh phúc thay, đối với những người trong chúng ta bị nguyền rủa với hội chứng gà cào, chúng tôi đã đi một chặng đường dài từ sự phụ thuộc vào các ghi chú sau đó và khăn ăn cocktail. Thời đại của ứng dụng ghi chú trên nền tảng đám mây đã đến với chúng ta, và nó còn hơn cả một chút đáng chú ý.

Là loại người sống trong đầu trên đám mây, trước đây chúng tôi đã tìm kiếm các ứng dụng ghi chú tốt nhất hiện có. Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên hơn của chúng tôi là, trong khi có một số tùy chọn ngoài kia, chỉ có hai tùy chọn có tính năng và tính linh hoạt để hợp lý hóa và tăng cường nhu cầu ghi chú của bạn: Evernote và OneNote.

Trong bài viết này, chúng tôi đã quyết định xem liệu chúng tôi có thể đưa ra quyết định cuối cùng hay không, hai trong số đó là giải pháp toàn diện tốt hơn bằng cách so sánh chúng với nhau. Nếu bạn thích xem xét kỹ hơn, đừng bỏ qua việc xem xét đánh giá Evernote riêng và đánh giá OneNote của chúng tôi.

Evernote hoặc OneNote: Chọn ứng dụng ghi chú tốt nhất

OneNote đã tồn tại lâu hơn, lần đầu tiên được phát hành vào năm 2003, nhưng Evernote trong lịch sử đã tạo ra nhiều tiếng vang trực tuyến hơn như một công cụ ghi chú có khả năng. Điều đó, đến lượt nó, đã dẫn đến 200 triệu người dùng Evernote ấn tượng vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tường thuật dường như đang thay đổi khi Microsoft tiếp tục cải tiến sản phẩm của mình và hiện cung cấp một số tính năng mà bạn giành được với getnote với Evernote (sẽ nói thêm về những điều này sau).

Mặc dù vậy, không có câu hỏi nào, Evernote và OneNote dễ dàng là hai ứng dụng ghi chú tốt nhất trừ khi bạn chỉ tìm kiếm một ứng dụng đơn giản để ghi lại các bản ghi nhớ giọng nói và biên dịch danh sách tạp hóa. Nếu đó là nhu cầu của bạn, bạn sẽ tốt hơn với Google Keep (đọc bài đánh giá Google Keep của chúng tôi).

Có nhiều điều khiến Evernote và OneNote trở nên đáng chú ý theo nghĩa đen, nhưng đối với chúng tôi, tất cả bắt đầu từ tính tổ chức và tính linh hoạt. Khả năng tạo sổ ghi chép để chứa ghi chú của bạn là thứ bạn đã giành được, ví dụ như Hộp ghi chú (đọc bài đánh giá Hộp ghi chú của chúng tôi).

Có nhiều tính năng khác cần đề cập, mà chúng tôi sẽ nhận được dưới đây khi chúng tôi chia nhỏ cả hai giải pháp ghi chú qua năm vòng: chi phí và năng lực, tính năng tổ chức, định dạng ghi chú, cộng tác và bảo mật.

1

Chi phí và năng lực

Trước tiên, chúng tôi sẽ so sánh chi phí đăng ký của từng công cụ, cũng như xem loại dung lượng lưu trữ, kích thước ghi chú và giới hạn băng thông được đính kèm với các chi phí đó.

Evernote

Evernote có sẵn gói miễn phí nhưng áp đặt một số mũ sẽ trở thành vấn đề đối với người dùng rất năng động. Hạn chế nhất trong số đó là băng thông 60MB mỗi tháng.

Mặc dù điều đó có khả năng giành được một vấn đề cho những người chỉ tìm kiếm một giải pháp ghi nhật ký riêng tư, nhưng nếu bạn là một sinh viên hoặc sử dụng thường xuyên các clipper web Evernote, bạn có thể cần phải xử lý một số công việc. Các giới hạn khác của gói miễn phí bao gồm giới hạn đồng bộ hóa hai thiết bị và kích thước ghi chú 25 MB.

Tin vui cho những ai giới hạn như vậy trở thành một vấn đề là Evernote thực sự đắt đỏ. Evernote Plus chỉ là 3,99 đô la một tháng nếu bạn đi hàng tháng và 34,99 đô la nếu bạn đăng ký trước một năm.

Với Evernote Plus, bạn nhận được giới hạn tải lên hàng tháng là 1GB, kích thước ghi chú tối đa 200MB và các thiết bị được đồng bộ hóa không giới hạn. Nếu điều đó không đủ băng thông, Evernote Premium sẽ tăng bạn lên 10 GB mỗi tháng với giá 7,99 đô la mỗi tháng hoặc 69,99 đô la hàng năm.

Evernote không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với không gian lưu trữ, bất kể đăng ký. Về mặt kỹ thuật, công ty tự lập hóa đơn là không giới hạn. Thậm chí về mặt kỹ thuật, với giới hạn băng thông, tuyên bố đó không thực sự đúng. Ngoài ra, cho dù bạn có nâng cấp hay không, bạn chỉ có thể có tối đa 250 máy tính xách tay bất cứ lúc nào.

Bản thân chi phí đã thực sự tăng đáng kể (tương đối) vào năm 2016, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng Evernote là một thỏa thuận tốt cho tất cả những gì bạn có thể nhận được. Tuy nhiên, hãy để xem, nếu nó có một thỏa thuận tốt hơn OneNote.

Một lưu ý

Chi phí của OneNote thực sự được tích hợp với dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft, OneDrive. Bản thân OneDrive là một sản phẩm khá mạnh, được xếp hạng trong số các tùy chọn lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.

Kết quả của sự tích hợp đó là các ghi chú được tạo bằng cách sử dụng không gian chia sẻ OneNote với các tệp khác mà bạn tải lên OneDrive, bao gồm các tài liệu, ảnh và video của Microsoft Office. Điều đó có nghĩa là bạn cần siêng năng hơn một chút về cách bạn quản lý OneNote so với Evernote, mặc dù không có giới hạn băng thông hàng tháng để giải quyết, ít nhất là.

Bản thân ứng dụng OneNote là miễn phí. Bạn có thể tải xuống trong Microsoft Store cho Windows 10 và cũng có các phiên bản dành cho MacOS, iOS và Android. Ngoài ra, Microsoft hiện sẽ cung cấp cho bạn 5GB dung lượng lưu trữ chỉ để đăng ký OneDrive. Trong khi đó không xếp hạng trong số các ưu đãi lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất, thì đó là một thứ gì đó.

Nếu bạn cần thêm dung lượng cho ghi chú của mình, bạn sẽ cần mua gói OneDrive. Microsoft có tùy chọn 50 GB với giá chỉ 1,99 đô la mỗi tháng, nhưng ưu đãi tốt hơn là gói cước 6,99 đô la, cũng cấp cho bạn quyền truy cập vào Office 365, được cho là bộ ứng dụng văn phòng tốt nhất hiện có.

Nếu bạn là sinh viên, bạn thực sự có thể nhận Office 365 miễn phí, đó là một trong những lý do chúng tôi nghĩ OneNote là ứng dụng ghi chú tốt nhất cho sinh viên. Bạn có thể đọc thêm về đề nghị đó ở đây.

Suy nghĩ vòng một

Việc đầu tiên của chúng tôi là chọn một cuốn sổ tay khác không đưa ra quyết định dễ dàng. Cả hai dịch vụ đều cung cấp giá trị tốt mặc dù giá trị đó khác nhau một chút. Chẳng hạn, Evernote cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ không giới hạn, ngay cả trên gói miễn phí, nhưng với băng thông hàng tháng, bạn sẽ không bao giờ có thể tận dụng tối đa điều đó.

Trong khi đó, OneNote không có giới hạn băng thông nhưng cũng có giới hạn lưu trữ và chia sẻ không gian lưu trữ đám mây với các tệp OneDrive khác. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch sử dụng OneDrive cho bất kỳ thứ gì ngoại trừ bộ nhớ OneNote, thì 5GB đó có thể biến mất nhanh hơn so với bạn như.

Mặt khác, gói OneDrive 1TB chỉ tốn 6,99 đô la một tháng và bạn có được một loạt các công cụ hữu ích khác với nó. Tuy nhiên, Evernote Plus ít hơn ba đô la mỗi tháng và vượt qua băng thông 1GB hàng tháng khó hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn cũng cần một công cụ lưu trữ đám mây và bạn thích OneDrive, OneNote có thể sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí. Đối với những người đã có bộ nhớ đám mây, ví dụ như Dropbox hoặc pCloud và đối với những người không chăm sóc cho Microsoft Office, Evernote cung cấp nhiều giá trị hơn.

Vì chúng tôi đặc biệt xem xét các ứng dụng ghi chú trong bài viết này, nên chúng tôi đã đưa ra một lợi thế nhỏ cho Evernote. Tuy nhiên, chúng tôi không đổ lỗi cho bạn nếu bạn không đồng ý.

Vòng: Điểm chi phí và năng lực cho Evernote

Logo Evernote
Logo OneNote

2

Đặc điểm tổ chức

Hơn cả giá trị, một trong những lĩnh vực đặt cả Evernote và OneNote trước mọi ứng dụng ghi chú khác hiện có là cách chúng được thiết kế tốt để tổ chức suy nghĩ và nghiên cứu. Vòng hai nhìn kỹ hơn.

Evernote

Cách tiếp cận trung tâm của Evernote để giữ công việc được tổ chức là sử dụng sổ ghi chép. Bạn có thể tạo sổ ghi chép cá nhân cho nhật ký cá nhân, lớp học, dự án, ý tưởng sách hoặc bất cứ thứ gì khác.

Giới hạn duy nhất, như đã đề cập trước đó, là bạn chỉ có thể có tối đa 250 máy tính xách tay, đây là một loại mánh khóe nếu chúng tôi trung thực. Tuy nhiên, mỗi máy tính xách tay có thể giữ bao nhiêu ghi chú bạn cần.

Mặc dù bố cục của Evernote, rất đơn giản, nhắc nhở chúng tôi một chút về Outlook, một khi bạn đã tạo ra hàng tá sổ ghi chép và hàng trăm ghi chú, tất cả có thể trở nên khá khó khăn để sắp xếp. Đối với những dịp đó, Evernote có hai giải pháp: tìm kiếm và thẻ.

Tính năng tìm kiếm hoạt động giống như bạn nghĩ: nhập chuỗi bạn muốn tìm và thuật toán sẽ hoạt động để bạn tìm các ghi chú có liên quan. Bạn có thể tìm kiếm sổ ghi chép cụ thể hoặc toàn bộ tài khoản Evernote của bạn.

Thẻ có thể hữu ích hơn nữa. Thẻ cho phép bạn sắp xếp các ghi chú liên quan bằng cách sử dụng định danh tùy chỉnh. Ví dụ: bạn có thể tạo một thẻ có tên là công thức nấu ăn của người Bỉ và áp dụng nó vào bất kỳ ghi chú nào có chứa một công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các ghi chú có chứa một sự kết hợp của các thẻ, chẳng hạn như lưu trữ web trên nền tảng đám mây và trên mạng.

Một tính năng tổ chức khác của Evernote mà chúng tôi yêu thích là tiện ích bổ sung clip-web của nó, hoạt động như một nút lưu cho internet, hữu ích để thu thập nghiên cứu hoặc chụp các bài viết bạn muốn đọc sau này.

Bạn có thể cắt một trang đầy đủ, chỉ văn bản bài viết hoặc phiên bản đơn giản của bài viết. Bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình hoặc chỉ đánh dấu trang bằng một liên kết. Tuy nhiên, bạn quyết định cắt nó, Evernote sẽ cho phép bạn chọn sổ ghi chép nào bạn muốn lưu trữ, đồng thời thêm thẻ và nhận xét cùng một lúc.

Evernote cũng cho phép bạn lưu các email quan trọng bằng cách chuyển tiếp chúng đến một địa chỉ email Evernote duy nhất mà mọi người dùng nhận được.

Nếu bạn muốn tự động hóa chức năng đó, cả Zapier và IFTTT đều hoạt động với Evernote, cho phép bạn thực hiện những việc như gửi email từ một số cá nhân đến một sổ ghi chép Evernote cụ thể. Nhiều công thức nấu ăn khác cho cả hai công cụ tự động hóa cũng có sẵn, như để đồng bộ hóa ghi chú với Google Drive, theo dõi lượt thích trên Facebook hoặc tạo ghi chú khi lịch iOS được cập nhật. Cuối cùng, bạn có thể đính kèm tệp vào ghi chú, cả được tải lên cục bộ và từ Google Drive.

Nhìn chung, đối với những người tận dụng tối đa khả năng tổ chức của Evernote, phần mềm thực sự có thể làm nên điều kỳ diệu cho việc ghi chú, nghiên cứu và ý tưởng của bạn theo thứ tự.

Một lưu ý

OneNote chia sẻ nhiều tính năng tương tự như Evernote để tổ chức công việc, với sổ ghi chép để thu thập các ghi chú liên quan là quan trọng nhất. Evernote thực sự đưa mọi thứ đi một bước xa hơn: mỗi máy tính xách tay cũng có thể có nhiều phần được mã hóa màu, tô màu để chia nhỏ các dự án hơn nữa.

Ngoài ra, OneNote không áp đặt bất kỳ giới hạn nào đối với số lượng sổ ghi chép bạn có thể tạo như Evernote.

Bạn có thể tìm kiếm các ghi chú có chứa các từ khóa cụ thể bằng cách nhấp vào biểu tượng kính lúp gần góc trên cùng bên trái của phần mềm OneNote. Bạn có thể giới hạn tìm kiếm trong một phần sổ ghi chép hoặc sổ ghi chép cụ thể hoặc tìm kiếm tất cả các sổ ghi chép.

OneNote cũng có các thẻ được xác định trước để sắp xếp các ghi chú liên quan. Tuy nhiên, những điều này bị giới hạn ở mức gần như vô dụng đối với những người ghi chú nghiêm túc, chỉ có sáu tùy chọn khá mơ hồ (ví dụ: quan trọng, câu hỏi, một câu hỏi quan trọng.

Mặc dù OneNote 2016 cho phép bạn tạo các thẻ tùy chỉnh, phiên bản ứng dụng có sẵn trong cửa hàng Microsoft thì không và Microsoft đã quyết định hoàng hôn OneNote 2016. Hy vọng, Microsoft sẽ khắc phục điều này, nhưng hiện tại, đó là một hạn chế bạn sẽ phải sống với nếu bạn chọn OneNote.

Trình cắt clip trên web của OneNote ít rắc rối hơn, ngay cả khi nó không đẹp như Evernote. Bạn có thể cắt toàn bộ trang hoặc bài viết, chụp ảnh màn hình và thêm ghi chú vào đoạn trích của mình để tự nhắc nhở tại sao bạn lại lưu chúng sau này.

Giống như Evernote, bạn cũng có thể chuyển đổi email thành ghi chú bằng cách thiết lập địa chỉ cho OneNote và sổ ghi chép mặc định. Sắp tới, bạn có thể chuyển tiếp email đến địa chỉ đó để bảo quản.

OneNote cũng hoạt động với cả Zapier và IFTTT, với các công thức tương tự như những gì bạn sẽ tìm thấy với Evernote. Tự động chuyển các email quan trọng từ Gmail sang máy tính xách tay, lưu ảnh chụp màn hình iPhone và lưu Tweet thích chỉ là một vài ví dụ về những gì bạn có thể làm.

Vòng hai suy nghĩ

Evernote và OneNote là hai công cụ tốt nhất hiện có khi tổ chức các ghi chú dựa trên đám mây. Ngoài ra, có rất nhiều thứ khác biệt với nhau.

Hai ưu điểm chính của OneNote so với Evernote là bạn có thể tạo sổ ghi chép không giới hạn và bạn có thể chia sổ ghi chép thành các phần. Trong khi đó, lợi thế lớn nhất của Evernote trên OneNote là cho phép bạn tạo các thẻ tùy chỉnh. Ngoài ra, nó có một clipper web tốt hơn một chút.

Cũng như vòng một, có rất nhiều người cho rằng một trong hai công cụ này thực sự vượt trội so với công cụ kia. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng việc sử dụng thẻ tùy chỉnh hữu ích hơn các phần của sổ ghi chép và hầu hết mọi người có thể sẽ ổn với giới hạn 250 sổ ghi chép.

Một lần nữa, chúng tôi lại tiếp tục với Evernote, mặc dù có thể đưa ra một lập luận mạnh mẽ cho OneNote.

Vòng: Điểm tính năng tổ chức cho Evernote

Logo Evernote
Logo OneNote

3

Lưu ý định dạng

Trong vòng thứ ba của cuộc đối đầu này, chúng tôi đã quyết định xem xét các tính năng định dạng ghi chú. Cũng như với tổ chức, đây là một lĩnh vực có nhiều ứng dụng ghi chú ít hơn, như sản phẩm Zoho, (đọc bài đánh giá Zoho Notebook của chúng tôi), bị thiếu, nhưng cả Evernote và OneNote đều ít nhiều xuất sắc.

Evernote

Evernote có hầu hết các tùy chọn định dạng văn bản phong phú giống như bạn sẽ tìm thấy trong một trình xử lý văn bản hiện đại. Chúng bao gồm hàng chục loại phông chữ khác nhau, kích thước phông chữ khác nhau và các tùy chọn để tô đậm, in nghiêng và gạch chân văn bản.

Bạn cũng có thể tạo danh sách dấu đầu dòng và số, cũng như các hộp kiểm, hữu ích để tạo danh sách việc cần làm. Evernote cũng cho phép bạn tạo các bảng trong ghi chú. Tất cả điều này được thực hiện từ một dải băng chỉnh sửa được tìm thấy ở đầu mỗi ghi chú.

Mặc dù có nhiều tùy chọn định dạng, các ghi chú trong Evernote được cố định khi bố trí. Ví dụ, bạn có thể chèn văn bản vào bất cứ nơi nào trên trang, chẳng hạn như xung quanh các sơ đồ vẽ tay.

Trong thực tế, ghi chú cơ bản don lồng thực sự có khả năng vẽ. Để viết tay ghi chú hoặc phác thảo, bạn phải tạo một ghi chú mực đặc biệt. Đây là hữu ích cho những người sử dụng máy tính bảng, nhưng chúng tôi muốn chúng tôi có thể kết hợp mực và ghi chú văn bản để tạo ra một cái gì đó năng động hơn. Ngoài ra, Evernote không có tính năng chuyển đổi mực thành văn bản.

Evernote có các tùy chọn để tạo ghi chú âm thanh, cũng như ghi chú ảnh chụp màn hình và webcam. Tuy nhiên, ghi chú webcam chỉ có thể được sử dụng để chụp ảnh nhanh, bạn có thể tạo ra các ghi chú video.

Một lưu ý

OneNote có tất cả các tùy chọn định dạng mà bạn mong đợi từ một sản phẩm Microsoft Office. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều loại phông chữ bạn muốn, bạn có thể thay đổi kích thước và màu chữ, in đậm, gạch chân và in nghiêng văn bản và chọn từ các tùy chọn tiêu đề khác nhau.

Bạn có thể thêm danh sách, cả dấu đầu dòng và đánh số và danh sách kiểm tra để theo dõi các tác vụ. OneNote thậm chí còn có một họa sĩ định dạng để nhanh chóng sao chép định dạng.

Trong ghi chú, bạn có thể chèn liên kết, hình ảnh và ghi chú âm thanh. Bạn cũng có thể thêm thông tin cuộc họp (địa điểm, thời gian, người mời, v.v.) vào ghi chú trực tiếp từ Outlook.

OneNote 2016, phiên bản được đặt để che nắng, có nhiều tùy chọn định dạng hơn ứng dụng OneNote trong Microsoft Store. Điều đó bao gồm quay video, hữu ích để ghi lại các bài giảng, cắt màn hình và các mẫu trang khác nhau (học thuật, kinh doanh, lập kế hoạch, v.v.). Với việc thiếu thẻ tùy chỉnh, đây là điều chúng tôi thực sự hy vọng Microsoft sẽ khắc phục.

Tuy nhiên, phiên bản OneNote là tuyệt vời để phác thảo, lập sơ đồ và ghi chú viết tay. Ứng dụng OneNote có thanh công cụ vẽ, trong đó bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn bút và bút chì, hình dạng và các công cụ khác để tạo hình ảnh.

Ngoài ra còn có một tùy chọn chuyển đổi mực thành văn bản cho những người thích viết tay ghi chú nhưng muốn có phiên bản đánh máy của chúng sau này. Điều này rất hữu ích cho các ghi chú trong lớp, đặc biệt, vì nó thường chấp nhận rằng việc viết các sự kiện bằng tay giúp đưa chúng vào bộ nhớ.

Ngoài các tùy chọn định dạng và vẽ văn bản tuyệt vời, OneNote cho phép bạn bố trí ghi chú của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Bằng cách nhấp vào bất kỳ khu vực nào trong một trang, bạn có thể tạo một hộp văn bản ở đó để thêm ghi chú của mình. Kết quả là một trải nghiệm bắt chước chặt chẽ một trang sổ ghi chép thực tế, mà chúng tôi đặc biệt thích để sao chép bảng đen.

Vòng ba suy nghĩ

OneNote dễ dàng là ứng dụng ghi chú linh hoạt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm ở đây tại Cloudwards.net. Tuyệt vời như Evernote, nó không linh hoạt khi bố trí. Ngoài ra, bạn có thể thêm bản vẽ vào ghi chú văn bản của mình trong OneNote, trong khi với Evernote, bạn phải tạo ghi chú mực riêng.

Trong khi hai vòng đầu tiên giảm nhẹ trong sự ưu ái của Evernote, thì vòng ba không phải là cuộc thi dành cho OneNote.

Vòng: Lưu ý điểm định dạng cho OneNote

Logo Evernote
Logo OneNote

4

Hợp tác

Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét chia sẻ ghi chú với người khác và các tùy chọn đồng chỉnh sửa.

Đối với một số người dùng, các tính năng cộng tác trên máy tính xách tay đã giành chiến thắng một chút. Máy tính xách tay thường được sử dụng để thu thập suy nghĩ cá nhân, không phải cho công việc nhóm. Tuy nhiên, khả năng chia sẻ có những công dụng của nó, chẳng hạn như kết hợp nghiên cứu nhóm hoặc phân phối ghi chú cuộc họp.

Evernote

Evernote có một số tính năng hỗ trợ cộng tác. Trong số đó, bạn có thể chia sẻ bất kỳ sổ ghi chép nào bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn sổ tay chia sẻ. Nhập địa chỉ email của những người bạn muốn chia sẻ sổ ghi chép của mình và chọn loại quyền truy cập bạn muốn cấp cho họ: xem, chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa và mời.

Bạn cũng có thể chia sẻ các ghi chú riêng lẻ nếu bạn không muốn cho phép truy cập vào toàn bộ sổ ghi chép. Ngoài ra, bạn có thể tạo liên kết ghi chú, điều này sẽ cho phép bất kỳ ai xem ghi chú trong trình duyệt. Hoặc nếu bạn thích, bạn chỉ có thể gửi email một ghi chú cho ai đó ngay trong ứng dụng.

Vì sự hợp tác đôi khi có thể đi sai hướng, Evernote cho phép bạn truy cập vào lịch sử ghi chú của Lịch sử để xem và quay lại các phiên bản trước trong trường hợp có những thay đổi không mong muốn. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng thông tin ở phía trên bên phải của ghi chú và chọn Lịch sử xem chế độ.

Cuối cùng, Evernote có một tính năng trò chuyện tiện dụng có thể được sử dụng để thảo luận về ghi chú. Mặc dù không có nhiều tính năng như một ứng dụng trò chuyện chuyên dụng như Slack, nhưng nó vẫn hữu ích cho việc liên lạc nhanh được xây dựng xung quanh các ghi chú và sổ ghi chép được chỉ định (đọc lưu trữ đám mây tốt nhất của chúng tôi cho bài viết về Slack).

Một lưu ý

Bạn có thể chia sẻ bất kỳ sổ ghi chép nào trong OneNote bằng cách nhấp vào biểu tượng chia sẻ ở phía trên bên phải của ứng dụng, sau đó nhập địa chỉ email của những người bạn muốn chia sẻ. Xem hoặc chỉnh sửa quyền có thể được cấp.

Mặc dù bạn có thể chia sẻ các phần hoặc trang sổ ghi chép riêng lẻ theo cùng một cách, nhưng ít nhất bạn có thể gửi email văn bản trong các ghi chú từ ứng dụng (nó mở Outlook để làm như vậy).

Không có tùy chọn trò chuyện nào như bạn nhận được với Evernote và không có tùy chọn nhận xét về ghi chú trong ứng dụng. Sự vắng mặt của việc bình luận là đáng ngạc nhiên và đáng tiếc vì nó có sẵn trong Microsoft Word và một tính năng rất hữu ích ở đó.

OneNote khôngn cung cấp cho bạn khả năng xem các thay đổi gần đây hoặc thay đổi rollback trừ khi bạn sử dụng OneNote 2016, có một tab lịch sử đặc biệt. Tuy nhiên, một lần nữa, chúng ta phải chỉ ra rằng OneNote 2016 đang bị Microsoft bỏ rơi. Bắt đầu tự hỏi tại sao?

Vòng bốn suy nghĩ

Giữa Evernote và OneNote, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy rằng Evernote có các tính năng cộng tác linh hoạt hơn được đưa vào vị trí Microsoft Office, trong thế giới kinh doanh. Tuy nhiên, nó khá rõ ràng rằng Evernote xuất hiện trên đầu trang ở đây, mang đến cho bạn khả năng không chỉ chia sẻ sổ ghi chép mà cả ghi chú, cũng như một tính năng trò chuyện công việc tiện dụng.

Vòng: Điểm cộng tác cho Evernote

Logo Evernote
Logo OneNote

5

An ninh và sự riêng tư

Vòng cuối cùng của chúng tôi sẽ được sử dụng để đo lường tính bảo mật của từng ứng dụng ghi chú. Cho rằng cả Evernote và OneNote đều lưu ghi chú vào đám mây, đó là một sự cân nhắc quan trọng. Rốt cuộc, bạn không muốn ai đó chạy theo công thức bí mật của gia đình bạn về bánh quy sô cô la.

Evernote

Nó có thể báo động một số độc giả biết rằng Evernote không duy trì các trung tâm dữ liệu của riêng mình mà thay vào đó sử dụng Google Cloud. Rốt cuộc, Google đã luôn thể hiện các thực tiễn bảo mật tốt nhất, như bạn có thể đọc trong bài đánh giá Google Drive của chúng tôi.

Tuy nhiên, hầu hết những lo ngại đó phải liên quan đến Google khi sử dụng dữ liệu đám mây tiêu dùng được lưu trữ cho Google Drive, Gmail và các dịch vụ khác của Google cho mục đích tiếp thị. Không có dấu hiệu nào trong các điều khoản về quyền riêng tư của Evernote, để đề nghị Google cho phép Google truy cập vào những suy nghĩ riêng tư của cơ sở người dùng.

Trên thực tế, chính Evernote tuyên bố sẽ không bao giờ xem nội dung của người dùng trừ khi được bạn cho phép hoặc buộc phải thực thi pháp luật. Ghi chú của bạn cũng được mã hóa ở phần còn lại bằng AES 256 bit, một giao thức không được biết là có thể bẻ khóa.

Các ghi chú cũng được mã hóa trong quá trình (tức là qua internet), nhưng mã hóa không phải là từ đầu đến cuối theo mặc định. Khi đến cơ sở máy chủ, các ghi chú được giải mã để lập chỉ mục trước khi được mã hóa lại. Điều này giúp tăng tốc độ truy xuất sau này.

Thật thú vị, Evernote cung cấp mã hóa riêng tư, đầu cuối, nhưng giới hạn nó ở văn bản được tô sáng. Bạn có thể tự thiết lập điều này từ trong ứng dụng bằng cách chọn văn bản bạn muốn mã hóa, nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mã hóa văn bản đã chọn.

Mặc dù chúng tôi thích công ty mở rộng mã hóa riêng tư cho toàn bộ máy tính xách tay, nhưng nó là công cụ máy tính xách tay trên đám mây duy nhất mà chúng tôi biết thậm chí còn đi xa như vậy. Nếu bạn yêu cầu bảo mật nhiều hơn, Evernote cũng là một trong hai ứng dụng ghi chú tương thích với SafeRoom, một công cụ mã hóa riêng tư sẽ ngăn mọi người tại Evernote giải mã sổ ghi chép của bạn, ngay cả dưới quyền của lệnh bảo đảm.

Là một biện pháp bảo mật chống lại ai đó bẻ khóa mật khẩu Evernote của bạn, bạn cũng có thể bật xác thực hai yếu tố. Đây là một tính năng thực sự quan trọng mà có quá nhiều dịch vụ đám mây cung cấp, bao gồm một số tùy chọn sao lưu trực tuyến tốt nhất.

Với xác thực hai yếu tố trên, ngay cả khi ai đó đánh cắp hoặc vũ phu bẻ khóa mật khẩu của bạn, họ có thể sẽ thắng được, vì Evernote sẽ yêu cầu thông tin xác thực bổ sung nếu phát hiện nỗ lực đăng nhập từ máy tính lạ. Thông tin đăng nhập này là mã bảo mật sẽ được gửi đến thiết bị di động của bạn qua văn bản.

Một lưu ý

Sổ ghi chép và ghi chú được tạo bằng OneNote, như chúng tôi đã đề cập trước đó, được lưu trữ trong không gian lưu trữ đám mây OneDrive của bạn. Do đó, chúng tôi có quan điểm tương tự về bảo mật OneNote như chúng tôi làm với OneDrive. Đó không phải là một điều đặc biệt tốt.

Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là OneDrive không mã hóa các tệp ở phần còn lại trên máy chủ trừ khi bạn là một người dùng doanh nghiệp. Điều đó khiến cho ghi chú của bạn mở để dễ dàng chọn trong trường hợp vi phạm.

Bạn có thể mật khẩu bảo vệ các phần máy tính xách tay trực tiếp từ khách hàng. Tuy nhiên, điều đó chỉ ngăn người nào đó sử dụng máy tính của bạn đọc nội dung của cuốn sổ tay đó. Nó không tập tin scramble gửi đến đám mây.

Tin vui là OneNote là máy tính xách tay đám mây khác được SafeRoom hỗ trợ, vì vậy bạn có thể thêm mã hóa không kiến ​​thức vào sổ ghi chép của mình theo cách đó. Sản phẩm có thể tải xuống từ Microsoft Store và có giá 2,99 đô la, một mức giá rất đáng để trả nếu bạn có ý định lưu trữ thông tin bí mật trong OneNote.

OneNote cũng bảo vệ các tệp trong quá trình sử dụng bảo mật lớp vận chuyển (TLS), do đó, các tệp của bạn sẽ an toàn khỏi việc nghe lén trực tuyến, mặc dù chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng VPN qua WiFi công cộng (đọc hướng dẫn VPN tốt nhất của chúng tôi để biết các đề xuất).

Giống như Evernote, OneNote cũng cung cấp tính năng xác thực hai yếu tố để bảo vệ sổ ghi chép của bạn nếu mật khẩu của bạn bị đánh cắp hoặc bẻ khóa.

Vòng năm suy nghĩ

Với ngày càng nhiều mối đe dọa an ninh mạng xuất hiện, việc chọn các dịch vụ đám mây cam kết bảo vệ dữ liệu của bạn là quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường đề xuất các dịch vụ lưu trữ đám mây không có kiến ​​thức cho độc giả của mình, chẳng hạn như Sync.com và pCloud.

Mặc dù không có nhà cung cấp sổ ghi chép đám mây nào mà chúng tôi biết cung cấp bảo vệ kiến ​​thức gốc hoàn toàn, không có kiến ​​thức, Evernote ít nhất cho phép bạn mã hóa riêng văn bản được tô sáng. Đó là một chút đau đớn để quản lý an ninh của bạn theo cách đó, nhưng nó lại một cái gì đó.

Trong khi đó, Microsoft thậm chí không mã hóa máy tính xách tay của bạn bằng cách sử dụng quy trình mã hóa được quản lý, trừ khi bạn là một người dùng doanh nghiệp.

Vòng: Điểm bảo mật và quyền riêng tư cho Evernote

Logo Evernote
Logo OneNote

6

Bản án cuối cùng

Evernote mất bốn trong năm vòng đối đầu của chúng tôi, nhưng hai vòng đầu tiên (tính năng chi phí và tổ chức) rất gần đến nỗi nó cũng có thể là hai vòng thành một.

Có thể lý do thuyết phục nhất để chọn Evernote trên OneNote là do bảo mật. Trong khi đó, OneNote sẽ thu hút những người cần tự do hơn trong cách họ tạo ghi chú nhờ các công cụ vẽ và các tùy chọn bố cục động hơn.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất để chọn Evernote so với OneNote là khả năng từ bỏ OneNote 2016. Phiên bản OneNote của Microsoft Store mà công ty sẽ giữ lại, thiếu các tính năng quan trọng bạn có trong cả OneNote 2016 và Evernote, bao gồm các thẻ tùy chỉnh và phiên bản.

Người chiến thắng cuối cùng: Evernote

Cho đến nay, Evernote vẫn là ứng dụng ghi chú tốt nhất trên thị trường. Chăm sóc để cân trong? Gửi cho chúng tôi một lưu ý dưới đây, và cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map