Phần mềm khôi phục ảnh tốt nhất: Cách khôi phục ảnh bị mất trên máy tính của bạn

Cho dù một album kỷ niệm một kỳ nghỉ gia đình, một bức ảnh tự sướng hoàn hảo hay một bức ảnh thỏa hiệp của một chính trị gia giàu có, những bức ảnh đều có giá trị. Trong khi lưu trữ chúng bằng kỹ thuật số đã cách mạng hóa khả năng bảo vệ ảnh của chúng ta khỏi sự tàn phá của thời gian, tai nạn vẫn có thể xảy ra.


Khi bạn có hàng trăm hoặc hàng ngàn bức ảnh được lưu trữ trên ổ cứng của mình, thì đó là một vấn đề tương đối đơn giản để xóa một bức ảnh mà không cần suy nghĩ. Nó cũng không phải là vô tình để vô tình định dạng một phân vùng, mất tất cả mọi thứ trên đó.

Trên hết, các ổ đĩa cứng, đặc biệt là ổ cứng, có rất nhiều bộ phận chuyển động dễ bị hỏng hóc. Điều này dẫn đến tham nhũng có thể khiến các tệp hình ảnh không thể xem được. Các vấn đề tương tự có thể xảy ra với máy ảnh kỹ thuật số, thẻ SD, ổ USB và những nơi khác mà bạn có thể lưu trữ ảnh.

Khôi phục ảnh bị mất

Tin vui là thường thì việc xóa các tệp khỏi ổ cứng của bạn không thực sự xóa chúng và các lỗi tệp không phải là nguyên nhân bị mất. Tin xấu là các cửa hàng sửa chữa máy tính thường tính phí mucho dinero để khôi phục các tập tin bị xóa, bao gồm cả hình ảnh. Một tin tốt khác là với phần mềm phù hợp, bạn có thể làm tương tự với chi phí thấp hơn nhiều.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét một số tùy chọn khôi phục phần mềm ảnh có sẵn cho bạn và cho bạn thấy quá trình có thể dễ dàng như thế nào, sử dụng Stellar Photo Recovery và PhotoRec và làm ví dụ.

Trước khi chúng tôi xử lý khôi phục phần mềm, trước tiên, chúng tôi sẽ xem xét cách bạn có thể khôi phục các tệp bằng cách sử dụng lưu trữ đám mây hoặc sao lưu trực tuyến, vì nếu bạn sử dụng một trong những công cụ đó, rất có thể các bức ảnh bị mất của bạn chỉ là một cú nhấp chuột hoặc hai lần. Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn tìm cách khôi phục các tệp thông thường, hãy đảm bảo kiểm tra các đánh giá phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất của chúng tôi.

Khôi phục ảnh đã xóa từ đám mây

Nếu bạn đã sử dụng điện thoại Android của mình để chụp ảnh bạn đã mất và tình cờ đã bật tự động tải lên Google Drive, bạn sẽ gặp may. Người dùng Android tự động nhận được 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí, cũng bao gồm Google Photos. Đi tới drive.google.com và nhấp vào tab Google Photos ở bên trái để truy cập ảnh được tải lên từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Nếu bạn đã thiết lập Google Photos hoặc chụp ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số, phương pháp khôi phục này rõ ràng sẽ không có ích. Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi các lần xóa trong tương lai bằng cách mở ứng dụng Google Photos trên điện thoại thông minh của bạn, đi tới cài đặt và bật sao lưu trên đường & đồng bộ hóa.”

Đối với người dùng iPhone, Apple iCloud cũng có thể được sử dụng để khôi phục ảnh đã xóa nếu bạn có tầm nhìn xa để thiết lập tải lên tự động. Tuy nhiên, với iCloud, bạn đã giới hạn 5GB dung lượng miễn phí. Trong cả hai trường hợp – Google Drive hoặc iCloud – dung lượng lưu trữ của bạn có thể sẽ hết.

Mặc dù nó đã giành chiến thắng giúp bạn khôi phục ảnh ngay bây giờ, chúng tôi đã đưa ra một danh sách lưu trữ đám mây tốt nhất cho ảnh nếu bạn đã tìm thấy không gian lưu trữ miễn phí mà bạn có với Google Drive hoặc iCloud chỉ là đủ. Có một số tùy chọn thay thế tuyệt vời có sẵn, bao gồm Sync.com siêu an toàn nếu bạn sợ NSA gián điệp chế giễu ảnh tự chụp của bạn (đọc bài đánh giá Sync.com đầy đủ của chúng tôi để tìm hiểu lý do tại sao chúng tôi yêu nó rất nhiều).

Đặt cược tốt hơn so với lưu trữ đám mây để khôi phục ảnh bị xóa khỏi ổ cứng máy tính của bạn là khôi phục chúng từ giải pháp sao lưu trực tuyến. Nếu bạn không rõ về sự khác biệt giữa lưu trữ đám mây và sao lưu trực tuyến, hướng dẫn của chúng tôi về sao lưu trực tuyến tốt nhất sẽ giúp ích.

Trường hợp sao lưu

Ưu điểm của sao lưu trực tuyến so với lưu trữ đám mây là sao lưu trực tuyến có thể được sử dụng để tự động sao lưu ảnh được lưu trữ trên máy tính của bạn bất kể những ảnh đó nằm ở đâu trong hệ thống tệp của bạn. Lưu trữ đám mây thường yêu cầu di chuyển chúng vào thư mục đồng bộ hóa, giúp dễ dàng bỏ qua ảnh.

Nhà cung cấp sao lưu trực tuyến IDrive hoàn hảo để bảo vệ chống xóa tệp vô tình vì ngay cả khi tệp bị xóa trên máy tính của bạn, nó vẫn ở trên máy chủ IDrive cho đến khi bạn xóa thủ công ở đó hoặc chạy quy trình dọn dẹp lưu trữ. Như bạn có thể đọc trong bài đánh giá IDrive của chúng tôi, dịch vụ gọi phương thức khôi phục tập tin này đã bị xóa. Lưu trữ đúng sự thật và đó là một cái gì đó bạn đã giành được với nhiều bản sao lưu trực tuyến phổ biến khác, bao gồm Backblaze và Carbonite.

Các dịch vụ khác cũng giữ lại các tệp đã bị xóa, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn.

Dịch vụ Loại dịch vụ Lưu giữ tệp đã xóa
Google DriveLưu trữ đám mâyVô thời hạn
iCloudLưu trữ đám mây30 ngày
Đồng bộ hóa.comLưu trữ đám mâyVô thời hạn
DropboxLưu trữ đám mây30 ngày
Một ổ đĩaLưu trữ đám mây30 ngày
Tôi lái xeSao lưu trực tuyếnVô thời hạn
BackblazeSao lưu trực tuyến30 ngày
CarbonitSao lưu trực tuyến60 ngày
Sao lưu đám mâySao lưu trực tuyếnVô thời hạn
Nhện MỘTSao lưu trực tuyếnVô thời hạn

Cả dịch vụ lưu trữ đám mây và sao lưu trực tuyến cũng thường kết hợp một tính năng gọi là phiên bản. Với phiên bản, bạn có thể trở lại trạng thái tập tin trước một cách dễ dàng. Mặc dù chúng tôi thường liên kết phiên bản với việc quay lại các thay đổi tệp không mong muốn, nhưng nó có thể được sử dụng để sửa các lỗi tệp – bao gồm cả hỏng tệp hình ảnh.

Trên thực tế, phiên bản là một cách tuyệt vời để bạn thoát khỏi rắc rối với ransomware, một loại tội phạm mạng sử dụng tham nhũng tệp làm phương tiện cưỡng chế. Chỉ cần xóa phần mềm độc hại gây ra sự cố và khôi phục phiên bản trước đó.

Quá trình khôi phục một tập tin hình ảnh trước đó thường tương đối đơn giản. Ví dụ, với Sync.com, nó chỉ là vấn đề đăng nhập vào trình duyệt, nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn lịch sử xem chế độ. Tìm và đánh dấu tập tin bạn muốn hoàn nguyên và nhấp vào nút đọc, khôi phục lại được chọn.

Mặc dù hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây và sao lưu trực tuyến đều cung cấp phiên bản tệp, bao nhiêu phiên bản và thời gian lưu giữ là một vấn đề khác.

Chính sách phân phối dịch vụ
Tôi lái xeGiữ lại 10 phiên bản trước của bất kỳ tệp nào
BackblazeGiữ lại tất cả các phiên bản từ 30 ngày qua
CarbonitGiữ lại ít nhất ba phiên bản bất kể tuổi tác và các phiên bản khác trong tối đa ba tháng
Đồng bộ hóa.comPhiên bản không giới hạn (tài khoản Pro)
DropboxGiữ lại tất cả các phiên bản từ 30 ngày qua

Dành cho bạn khi sao lưu không sao lưu: Phần mềm khôi phục ảnh

Lưu trữ đám mây và sao lưu trực tuyến làm cho việc khôi phục ảnh bị xóa tương đối đơn giản, đến một điểm. Sau đó, một lần nữa, nếu bạn đang đọc bài viết này thì có một cơ hội tốt, bạn đã thực hiện một trong những giải pháp đó.

Như chúng tôi đã lưu ý ở phần đầu của bài viết này, có một loạt các phần mềm được thiết kế để khôi phục các tệp hình ảnh bị xóa và thậm chí sửa chữa các tệp bị hỏng. Bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn mã nguồn mở miễn phí và một số tùy chọn cấp phép có sẵn, mỗi tùy chọn có mức độ hiệu suất, tính năng và trải nghiệm người dùng khác nhau.

Các công cụ mà chúng tôi thích ở đây tại Cloudwards.net bao gồm Stellar Photo Recovery, Remo Photo Recovery, PhotoRec, Pandora Recovery và PhotoResTHER 3.

Trong phần còn lại của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng hai trong số các dịch vụ này. Đầu tiên là PhotoRec, cái mà chúng tôi đã chọn bởi vì nó là một trong những tùy chọn nguồn mở, miễn phí tốt nhất hiện có. Thứ hai là Stellar Photo Recovery, chúng tôi đã chọn các tính năng của nó và thực tế là thương hiệu Stellar yêu thích của các chuyên gia cửa hàng CNTT.

Phục hồi ảnh với PhotoRec

PhotoRec là một trong những công cụ phục hồi miễn phí tốt nhất mà bạn có thể có được nhờ khả năng khôi phục hàng trăm loại tệp khác nhau (không chỉ ảnh). Nó có thể khôi phục ảnh từ ổ cứng, ổ USB và thậm chí cả máy ảnh kỹ thuật số của bạn. Một trong những lợi ích của PhotoRec là nó nhanh chóng, bỏ qua hệ thống tệp và chỉ nhắm mục tiêu dữ liệu cơ bản.

Cách tiếp cận này cũng cho phép PhotoRec truy cập ảnh ngay cả khi hệ thống tệp máy tính của bạn bị hỏng và cho phép nó khôi phục ảnh từ hầu hết mọi thiết bị, bất kể hệ thống tệp của nó là gì.

Vấn đề lớn với PhotoRec là nó không sử dụng GUI: nó là một công cụ dòng lệnh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải thoải mái với việc cầm tay ít hơn một chút so với những gì bạn có được với hầu hết các giải pháp phần mềm hiện đại.

Bạn có thể cài đặt PhotoRec cùng với TestDisk, một công cụ phục hồi dữ liệu hoàn chỉnh hơn, bằng cách truy cập cssecurity.org (được đặt theo tên của tác giả của cả hai phần mềm, Barshe Grenier).

Sau khi tải xuống và giải nén, bạn sẽ cần nhấp vào tệp ứng dụng PhotoRec để chạy nó.

Điều này sẽ mở giao diện dòng lệnh. Nó có thể trông hơi đáng sợ, nhưng nó thực sự không khó sử dụng. Bắt đầu bằng cách sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để tô sáng phân vùng bạn muốn quét hoặc toàn bộ ổ đĩa vật lý. Sau đó làm nổi bật tiến trình nâng cấp và nhấn enter.

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải chọn quét hệ thống tệp của bạn hoặc đĩa bên dưới. Khi bạn đã chọn, hãy chắc chắn rằng tìm kiếm của bạn được tô sáng bên dưới và nhấn enter lần nữa.

Bước tiếp theo là chọn chỉ quét không gian trống hoặc toàn bộ phân vùng. Nếu bạn chỉ tìm kiếm các tập tin bị xóa, chỉ cần quét không gian trống. Nếu không, bạn sẽ trả lại các tệp không bị xóa và quá trình sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Cuối cùng, bạn sẽ cần chọn một nơi để lưu các tệp đã khôi phục của mình.

Lượt truy cập cv khi bạn đã giải quyết một thư mục để thả các tệp của mình và quá trình quét sẽ bắt đầu chạy. Giao diện dòng lệnh sẽ giúp bạn cập nhật tiến trình khi nó chạy.

Sau khi hoàn tất, hãy điều hướng đến thư mục bạn đã chỉ định để khôi phục và hy vọng ảnh của bạn sẽ ở đó.

PhotoRec thực hiện công việc và nó miễn phí, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm đầy đủ tính năng hơn, bạn có thể muốn tìm ở nơi khác. Ngoài việc dựa vào giao diện dòng lệnh, PhotoRec không cho phép bạn xem trước các tập tin trước khi khôi phục chúng và nó không sửa chữa các tập tin ảnh bị hỏng. Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn dành một chút tiền, với một trong những cách tốt nhất là Stellar Photo Recovery.

Phục hồi ảnh với Stellar Photo Recovery

Stellar Photo Recovery không phải là miễn phí, nhưng ít nhất bạn có thể tải xuống phần mềm miễn phí và chạy quét để đảm bảo các tệp của bạn có thể được phục hồi trước tiên. Bằng cách đó, bạn không phải là người cuối cùng trả tiền cho một thứ gì đó sẽ không phù hợp với bạn, khiến cho sự thất vọng của bạn bị mất ảnh ngay từ đầu.

Ngoài hình ảnh, Photo Recovery cũng có thể được sử dụng để khôi phục các tập tin video và âm thanh. Nếu bạn thích một giải pháp khôi phục tệp linh hoạt hơn, Stellar cũng cung cấp một trong những công cụ phục hồi dữ liệu tốt nhất mà bạn có thể đọc trong bài đánh giá Phục hồi dữ liệu Stellar của chúng tôi.

Để bắt đầu với Stellar Photo Recovery, trước tiên bạn cần tải xuống phần mềm khôi phục chính xác cho máy tính của mình. Khách hàng có sẵn cho cả Windows và Mac và có hai phiên bản khác nhau dành cho mỗi hệ điều hành: tiêu chuẩn và chuyên nghiệp.

Đi với phiên bản tiêu chuẩn nếu bạn chỉ cần khôi phục các tệp phương tiện vô tình bị xóa. Nếu bạn có các tệp bị hỏng mà bạn muốn sửa chữa, bạn sẽ cần sự chuyên nghiệp.

Tất cả các phiên bản có thể được sử dụng để khôi phục các tệp từ hệ thống tệp của bạn, ổ cứng được định dạng, máy ảnh kỹ thuật số, thiết bị lưu trữ ngoài, thẻ nhớ và ổ đĩa flash. Hơn 100 định dạng đa phương tiện khác nhau được hỗ trợ.

Cài đặt chỉ mất vài phút. Khi phần mềm đã hoạt động, hãy nhấp vào hình ảnh, âm thanh phục hồi màu xanh lam & nút video video để bắt đầu.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần chọn một phân vùng để quét. Nếu phân vùng của bạn vô tình bị xóa hoặc định dạng, bạn cũng có thể chạy quét toàn bộ đĩa để khôi phục các tệp phương tiện.

Thực hiện lựa chọn của bạn và nhấp vào nút Quét Quét. Quét chạy tương đối nhanh ngay cả đối với các ổ đĩa cứng lớn vì chương trình chỉ tìm kiếm các tệp phương tiện. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể duyệt và xem trước tất cả các tệp được khôi phục.

Lưu ý rằng ứng dụng cũng sẽ hiển thị các tệp không bị xóa trong danh sách. Nếu bạn muốn thu hẹp kết quả xuống chỉ còn những kết quả đã bị xóa, hãy nhấp vào tab Danh sách xóa xóa. Từ đó, bạn có thể chọn khôi phục các tệp cụ thể hoặc tất cả các tệp. Khi bạn đã thực hiện các lựa chọn của mình, nhấp vào nút Phục hồi lại sẽ cho phép bạn lưu chúng vào một vị trí trên ổ đĩa của bạn.

Đó thực sự là tất cả những gì có. Ứng dụng TheStellar Photo Recovery rất tuyệt khi nhìn vào công cụ Stellar Data Recovery đầy đủ tính năng hơn, nhưng nó chắc chắn dễ sử dụng hơn PhotoRec.

Suy nghĩ cuối cùng

Phương tiện tốt nhất để ngăn ngừa mất ảnh thông qua việc xóa ngẫu nhiên, hỏng tệp và phân vùng đĩa là đảm bảo bạn có bộ sưu tập của mình được lưu trữ an toàn trên đám mây, bằng cách sử dụng công cụ lưu trữ đám mây như Sync.com hoặc Google Drive hoặc tốt nhất là công cụ sao lưu trực tuyến như Backblaze, IDrive hoặc Carbonite.

Tuy nhiên, trong khi chúng tôi ủng hộ đám mây mạnh ở đây tại Cloudwards.net, chúng tôi cũng biết cách dễ dàng để giảm bớt việc chuẩn bị cho việc khắc phục thảm họa có lợi cho Netflix xem bẻ khóa và bắt kịp phương tiện truyền thông xã hội.

Đối với những trường hợp khi bạn không sao lưu, một số công cụ khôi phục tuyệt vời có khả năng tái tạo lại những bức ảnh bị mất của bạn. Trong khi Stellar Photo Recovery và PhotoRec là hai trong số những lựa chọn được ưa chuộng, họ chắc chắn là những người duy nhất.

Chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của riêng bạn về các tùy chọn tốt nhất để phục hồi ảnh trong các bình luận bên dưới. như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map