Nếu bạn làm việc trong CNTT, thì bạn sẽ đánh giá cao nhu cầu sao lưu ổ đĩa thường xuyên ngoại tuyến (trên máy trạm hoặc máy chủ cục bộ của bạn) cũng như trực tuyến. Để kiểm soát tốt hơn, bảo mật và khả năng sử dụng, tốt hơn là có một tiện ích sao lưu tệp trong nhà. Bài viết này trình bày một thuật toán bạn có thể sử dụng để bắt đầu với ứng dụng sao lưu tệp trong nhà của mình.


Các dịch vụ sao lưu trực tuyến chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn, có thể mở rộng và phân phối được, nhưng có những vấn đề được biết đến đặc biệt là về quyền riêng tư, bảo mật và tính sẵn sàng, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là duy trì hệ thống sao lưu tệp ngoại tuyến để dự phòng dữ liệu bổ sung.

khả dụng

Dịch vụ dựa trên Internet không phải lúc nào cũng có sẵn. Mặc dù bản thân dịch vụ có thể luôn có sẵn trực tuyến, nhưng không phải lúc nào cũng có thể truy cập dịch vụ theo yêu cầu.

Những lý do điển hình khiến việc truy cập không phải lúc nào cũng có thể xảy ra bao gồm mất điện (thường xuyên ở một số quốc gia), thời gian ngừng hoạt động của thiết bị, bảo trì hoặc nâng cấp thường xuyên, mất mạng (cũng thường xuyên ở một số quốc gia, đặc biệt là ở các nước đang phát triển) hoặc thậm chí là thời tiết rất xấu can thiệp vào hoạt động bình thường của thiết bị mạng.

thời gian chết
© Cloudwards.net 

Đối với những thời điểm Internet hoặc dịch vụ trực tuyến không có sẵn hoặc có thể truy cập, tốt nhất nên có tiện ích sao lưu tệp cục bộ (ngoại tuyến) để duy trì dự phòng chờ xử lý khi dịch vụ trực tuyến có thể được truy cập lại.

Trên thực tế, tốt nhất là duy trì dự phòng cục bộ và trực tuyến cùng một lúc, để ngay cả khi dịch vụ dựa trên Internet không thể được truy cập, các tệp hoặc dữ liệu chính xác có thể được truy cập cục bộ.

Riêng tư

Có những vấn đề riêng tư được biết đến với việc lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Một trong những lo ngại của các doanh nghiệp về hệ thống sao lưu đám mây là kiểm soát hạn chế dữ liệu của họ. Với nhiều hệ thống sao lưu trực tuyến, các tệp và dữ liệu kinh doanh được lưu trữ trên các máy chủ bên ngoài (công khai) nơi chúng có thể bị truy cập của bên thứ ba dưới dạng này hay dạng khác.

riêng tư

Ngay cả khi bảo mật dữ liệu không phải là mối đe dọa ngay lập tức, thực tế là dữ liệu có thể được xử lý hoặc thậm chí sửa đổi bởi nhà cung cấp để lưu trữ là rất đáng lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp. Với hệ thống sao lưu dữ liệu cục bộ hoặc ngoại tuyến, doanh nghiệp không bao giờ phải lo lắng về quyền riêng tư.

Bảo vệ

Các dịch vụ trực tuyến luôn chịu các mối đe dọa bảo mật. Cho dù chúng ta đang nói về các cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán) hoặc đánh cắp thông tin, các rủi ro là có thật đối với các doanh nghiệp.

Trong bộ nhớ gần đây, cơ sở dữ liệu của Sony đã bị tấn công vào tháng 4 năm 2011, để lại thông tin quan trọng của khách hàng trong tay tin tặc với khoảng 77 triệu tài khoản bị đánh cắp trong một lần mất điện kéo dài 24 ngày.

bảo mật đám mây
Bảo mật đám mây

Gần đây, một tài khoản người dùng Skype Skype đã bị hack sáu lần trong một ngày. Các sự kiện như thế này có xu hướng truyền cảm hứng lo ngại về tính bảo mật của các dịch vụ trực tuyến nói chung, mặc dù các cuộc tấn công thành công không phổ biến. Các loại mối đe dọa bảo mật này không áp dụng cho các thiết bị lưu trữ cục bộ, đặc biệt là khi máy chủ hoặc mạng không được kết nối với Internet.

5 lý do nên sử dụng tiện ích sao lưu tệp trong nhà

Kiểm soát tốt hơn: bạn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình khi bạn sử dụng tiện ích sao lưu tệp trong nhà. Không có vấn đề riêng tư để lo lắng ở đây là tốt.

Tiết kiệm chi phí: thực tế là nó trong nhà có nghĩa là bạn không phải trả một xu cho nó – nó được phát triển, duy trì và nâng cấp theo yêu cầu của nhân viên IT nội bộ của bạn.

Bảo mật hơn: dữ liệu của bạn an toàn hơn nhiều trên ổ cứng cục bộ hoặc mạng riêng so với trên mạng công cộng, miễn là bạn cũng có biện pháp phòng ngừa bảo mật thích hợp.

Khả năng sử dụng cao hơn: một lợi ích lớn khác của việc có tiện ích sao lưu tệp trong nhà của bạn là bạn có thể tùy chỉnh nó để xử lý các tác vụ sao lưu chính xác theo cách bạn cần – vì vậy chúng tôi đang nói về một giải pháp hiệu quả hơn vốn có.

Nhiều triển khai: vì đó là giải pháp của riêng bạn, bạn có thể triển khai nó ở bất cứ đâu và theo bất kỳ cách nào bạn muốn mà không bị giới hạn, không giống như các giải pháp của bên thứ ba.

Một thuật toán đơn giản để thiết kế tiện ích sao lưu tệp của riêng bạn

Bây giờ bạn đã hiểu những lợi ích của việc có tiện ích sao lưu tệp trong nhà của riêng bạn, chúng tôi sẽ xem xét một thuật toán đơn giản mà bạn có thể sử dụng để thiết kế ứng dụng của riêng mình.

sao lưu tập tin
© Cloudwards.net

Lưu đồ ở trên là một thuật toán cho một ứng dụng sao lưu tệp đơn giản. Như trong hình, một ứng dụng sao lưu tệp cơ bản bao gồm: đăng ký sao lưu, sentry dự phòng (bộ điều khiển), đầu vào của người dùng, tác nhân sao chép và trình quản lý báo cáo.

Làm thế nào nó hoạt động

Như đã đề cập trước đó, hệ thống đơn giản chỉ bao gồm năm thành phần: registry, sentry, đầu vào, tác nhân sao chép và trình quản lý báo cáo.

Nó đơn giản mà! Trong thực tế, với thuật toán này, bạn nên tiếp tục thiết kế ứng dụng sao lưu trong nhà. Nếu các kỹ năng không có sẵn, đừng tuyệt vọng. Trong một bài viết sắp tới, chúng tôi thực sự sẽ cung cấp hướng dẫn về cách phát triển tiện ích sao lưu tệp của riêng bạn với các ví dụ được mã hóa đầy đủ, vì vậy hãy coi chừng.

Phần kết luận

Hy vọng, đó là một bài đọc thú vị và chúng tôi chắc chắn đã đề cập đến một số vấn đề: chúng tôi đã xem xét tại sao sao lưu dữ liệu cục bộ (ngoại tuyến) lại quan trọng và đề cập đến các lý do như tính khả dụng, quyền riêng tư và bảo mật. Chúng tôi cũng cung cấp năm lý do tuyệt vời tại sao bạn nên đầu tư vào một tiện ích sao lưu nội bộ, bao gồm kiểm soát tốt hơn, tiết kiệm chi phí, tăng khả năng sử dụng, bảo mật hơn và triển khai nhiều.

Cuối cùng, chúng ta vừa thấy một thuật toán để phát triển tiện ích sao lưu dữ liệu trong nhà của riêng bạn. Nó không có gì lạ mắt, nhưng sẽ hoàn thành công việc. Và chúng tôi hứa sẽ mang đến cho bạn một bài viết với hướng dẫn được mã hóa đầy đủ về cách tạo ứng dụng sao lưu của riêng bạn, vì vậy chắc chắn hãy chú ý đến điều đó. Hãy tiếp tục bình luận và để cho chúng tôi nói chuyện! Đặt câu hỏi của bạn về bài viết và nhận phản hồi ngay lập tức từ nhóm.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me