Máy tính Apple Mac có thể được xây dựng tốt và có đầy đủ tính năng, nhưng việc mua máy Mac không có nghĩa là bạn có thể tránh mất dữ liệu. Tất cả công nghệ tốt đều có thể thất bại và điều quan trọng là phải biết cách sao lưu máy Mac vào ổ cứng ngoài để dữ liệu của bạn được giữ an toàn trong một cuộc khủng hoảng.


Rất may, có một số cách để sao lưu máy Mac của bạn. Bạn có thể sao chép thủ công các tệp của mình sang ổ đĩa ngoài, bạn có thể sử dụng ứng dụng Time Machine tích hợp để đồng bộ hóa các tệp của mình thay vào đó hoặc bạn có thể lưu tệp của mình với dịch vụ sao lưu đám mây của bên thứ ba.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy nhớ tránh một số lỗi sao lưu phổ biến. Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn đã đầu tư vào một trong những ổ cứng ngoài tốt nhất cho máy Mac của bạn.

Cách sao lưu máy Mac vào ổ cứng ngoài

Nếu bạn muốn sao lưu các tệp Mac của mình, giải pháp đơn giản nhất là sử dụng Time Machine, nhưng điều này có một số vấn đề, đặc biệt là nếu bạn muốn truy cập các tệp của mình trên các thiết bị khác. Chẳng hạn, PC Windows có thể đọc được hệ thống tệp HFS + mà Apple sử dụng cho các ổ đĩa với Time Machine.

Nếu đây không phải là vấn đề, thì hãy sử dụng Time Machine, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết hơn dưới đây. Mặt khác, sử dụng ổ cứng ngoài được định dạng bằng hệ thống tệp FAT32 hoặc exFAT. 

Máy Mac chạy macOS có thể đọc các ổ đĩa được định dạng bằng FAT32 hoặc exFAT, cũng như PC Windows. Một ổ đĩa FAT32 chỉ có thể hỗ trợ các tệp có kích thước tối đa 4GB, vì vậy exFAT sẽ là lựa chọn thay thế tốt hơn. Để định dạng ổ đĩa ngoài của bạn thành exFAT hoặc FAT32, hãy mở ứng dụng Disk Utility. Bạn có thể truy cập thư mục này từ thư mục khác của Wikipedia trong Apple Launchpad của bạn.

macOS-Launch-Disk-Utility

Nếu bạn chưa định dạng được ổ đĩa của mình, macOS sẽ tự động cho bạn biết rằng ổ đĩa có thể được nhận diện. Nếu bạn thấy hộp hiển thị này, hãy nhấp vào khởi tạo, khởi tạo, để tự động mở ứng dụng Disk Utility.

macOS-Disk-Not-Recognized-Box

Trong menu bên trái của ứng dụng Disk Utility, bạn sẽ thấy ổ đĩa của mình được liệt kê bên dưới tab bên ngoài. Nhấp vào ổ đĩa của bạn, sau đó chọn nút Xóa xóa trong menu ở trên cùng.

macOS-Disk-Utilty-Erase

Đặt cho ổ đĩa ngoài của bạn một tên phù hợp trong hộp văn bản tên của tên. Trong trình đơn thả xuống định dạng của Wikipedia, hãy chọn, trong đó, hãy chọn Định dạng MS-DOS (FAT) để định dạng là FAT32, hoặc Ex ExATAT định nghĩa để định dạng ổ đĩa của bạn là exFAT.

macOS-Disk-Utility-Chọn-FS

Nếu tùy chọn này khả dụng, hãy chọn bản ghi khởi động chính của Viking, từ trình đơn thả xuống của bạn, sau đó nhấp vào nút Xóa xóa xóa để bắt đầu định dạng ổ đĩa của bạn.

macOS-Disk-Utility-Format-Complete

Khi ổ đĩa của bạn đã được định dạng, hãy nhấp vào thực hiện trên mạng và sau đó thoát khỏi ứng dụng Disk Utility. Từ đây, hãy mở Finder, trình khám phá tệp macOS, sau đó chọn ổ đĩa ngoài của bạn từ tab Vị trí của con trỏ trong menu bên trái.

macOS-Finder-Locations-tab

Bạn sẽ muốn mở cửa sổ Finder thứ hai để cho phép bạn dễ dàng di chuyển các tệp từ ổ đĩa Mac sang ổ cứng ngoài. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào biểu tượng Trình tìm kiếm ở thanh công cụ ở phía dưới, sau đó nhấp vào Cửa sổ công cụ tìm kiếm mới, để mở cửa sổ thứ hai.

macOS-Finder-Cửa sổ thứ hai

Đây không phải là một quy trình tự động, do đó, bạn sẽ phải bắt đầu di chuyển hoặc sao chép các tập tin từ cửa sổ này sang cửa sổ khác. Cách dễ nhất để làm điều này là mở ổ cứng ngoài của bạn trong một cửa sổ Finder trong khi có các tệp và thư mục quan trọng của bạn có thể truy cập từ cửa sổ thứ hai.

Bạn sẽ cần phải làm điều này một cách thường xuyên nếu bạn muốn sao lưu các tập tin của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giải pháp sao lưu Mac sẽ tự động sao chép các tệp của bạn vào ổ đĩa của bạn.

Cách sao lưu máy Mac vào ổ cứng ngoài

  1. Chèn ổ đĩa của bạn và sử dụng ứng dụng Disk Utility để định dạng nó.
  2. Mở hai cửa sổ Finder. Một cái sẽ hiển thị ổ đĩa trong của bạn, trong khi cái kia sẽ hiển thị ổ đĩa ngoài của bạn.
  3. Di chuyển hoặc sao chép các tệp và thư mục bạn muốn lưu từ ổ đĩa trong sang ổ đĩa ngoài.

Cách kiểm tra dung lượng trên máy Mac

Trước khi sao lưu các tệp của bạn vào một ổ đĩa ngoài, bạn nên kiểm tra bộ nhớ của mình. Bạn có thể làm điều này từ trong ứng dụng Disk Utility.

Từ đây, bạn có thể chạy quy trình hỗ trợ đầu tiên của Wikipedia. Điều này sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi và, khi có thể, tự động sửa chúng cho bạn. Bạn nên làm điều này trên cả ổ cứng Mac bên trong và ổ cứng ngoài của bạn.

macOS-Disk-Utility-First-Aid

Nếu macOS của bạn có thể khắc phục lỗi trên ổ đĩa ngoài của bạn sau khi chạy quy trình hỗ trợ đầu tiên của Wikipedia, bạn nên xem xét việc thay thế nó trước khi sao lưu các tệp của mình. Chọn đúng thương hiệu ổ cứng rất quan trọng, vì một số nhà sản xuất dễ bị thất bại. Bạn nên xem việc mua ổ cứng ngoài đáng tin cậy nhất cho các bản sao lưu Mac của bạn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, quy trình hỗ trợ đầu tiên của Wikipedia sẽ hoàn thành tự động sau một khoảng thời gian. Điều này có thể khác nhau, tùy thuộc vào kích thước ổ đĩa của bạn và bất kỳ lỗi tiềm ẩn nào được tìm thấy.

macOS-Disk-Utility-First-Aid-Complete

Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra này trên ổ đĩa nội bộ của bạn. Nếu quy trình hỗ trợ đầu tiên của Wikipedia phát hiện lỗi, thì điều này có thể cho thấy lỗi phần cứng tiềm ẩn với ổ cứng Mac của bạn. Nếu đây là trường hợp, bạn sẽ cần bắt đầu sao lưu ngay lập tức các tệp của mình mà không bị chậm trễ.

Cách sao lưu máy Mac

Mặc dù sao lưu máy Mac của bạn bằng ổ cứng ngoài là hợp lý, vẫn có những lựa chọn thay thế. Như các đánh giá sao lưu trực tuyến của chúng tôi cho thấy, có một số giải pháp sao lưu đám mây trực tuyến mà bạn có thể sử dụng với máy Mac của mình.

Các giải pháp đám mây cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn, đồng thời giảm khả năng mất dữ liệu của bạn. Nếu bạn giữ ổ cứng gắn ngoài ở cùng vị trí với máy Mac, bạn có nguy cơ bị mất cả hai nếu thiệt hại hoặc mất mát vật lý, như do hỏa hoạn hoặc trộm cắp, xảy ra. 

Một giải pháp đám mây loại bỏ mối đe dọa này. Nếu bạn có thể sao lưu cho một nhà cung cấp trực tuyến, chẳng hạn như Backblaze, bạn sẽ nhận được lưu trữ dữ liệu không giới hạn (xem bài đánh giá Backblaze của chúng tôi). Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo toàn bộ bản sao ổ cứng Mac nội bộ của mình và lưu trữ trực tuyến để bạn truy xuất.

Bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ sao lưu được thiết kế đặc biệt để bảo vệ bạn khỏi các lỗi phần cứng, chẳng hạn như Acronis True Image (xem bài đánh giá Acronis True Image của chúng tôi). Giải pháp này tạo ra bản sao lưu hình ảnh của ổ đĩa của bạn và lưu trữ nó một cách an toàn trên đám mây.

Dù phương thức nào là yêu thích của bạn, bạn không nên dựa vào một bản sao lưu duy nhất cho máy Mac của mình. Sao lưu vào ổ cứng ngoài và dịch vụ sao lưu trực tuyến giúp dữ liệu của bạn an toàn, bất cứ điều gì xảy ra với phần cứng của bạn.

Cỗ máy thời gian

Chúng tôi đã nói về cách sao lưu thủ công các tệp và thư mục riêng lẻ vào ổ đĩa ngoài, nhưng nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ máy của mình, Time Machine tích hợp sẵn Apple sẽ là lựa chọn đầu tiên mà hầu hết chủ sở hữu máy Mac sẽ xem xét.

Time Machine có thể tạo ảnh chụp nhanh hàng giờ, hàng ngày và hàng tuần dữ liệu của bạn, sau đó lưu vào ổ cứng ngoài hoặc lưu trữ mạng. Bạn có thể đồng bộ hóa các bản sao lưu Time Machine của iCloud sang iCloud, dịch vụ lưu trữ đám mây của riêng Apple, nhưng bạn có thể đồng bộ hóa các bản sao lưu Time Machine của mình lên đám mây bằng các dịch vụ sao lưu đám mây của bên thứ ba. 

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp lưu trữ đám mây bạn chọn sử dụng. Các dịch vụ như Backblaze hoặc Carbonite (xem đánh giá Carbonite của chúng tôi) hỗ trợ macOS, nhưng bạn sẽ cần phải thiết lập các dịch vụ này để đồng bộ hóa các bản sao lưu Time Machine của mình.

Bạn có thể thiết lập Time Machine từ ứng dụng Tùy chọn hệ thống, có khả năng nằm trên thanh ứng dụng của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy nó từ Launchpad. Từ đây, nhấp vào Time Machine.

macOS-Time-Machine-Launch

Trong menu Cài đặt cỗ máy thời gian, nhấp vào nút chọn đĩa sao lưu trên đĩa cứng. Chọn ổ đĩa ngoài của bạn từ menu, sau đó nhấp vào sử dụng đĩa dùng để xác nhận nó là ổ đĩa sao lưu Time Machine của bạn.

Nếu bạn muốn mã hóa các bản sao lưu Time Machine của mình, hãy đảm bảo bạn nhấp vào hộp kiểm mã hóa sao lưu mã hóa trước khi bạn nhấp vào nút Sử dụng đĩa.

macOS-Time-Machine-Chọn-Drive

Ổ cứng ngoài của bạn sẽ cần phải bị xóa trước nếu sử dụng hệ thống tệp không phải của Apple, chẳng hạn như FAT32, NTFS hoặc exFAT. Điều này có nghĩa là bạn có thể trộn lẫn và kết hợp một giải pháp sao lưu thủ công như chúng tôi đã mô tả ở trên với các bản sao lưu Time Machine trên cùng một ổ đĩa. Nếu bạn muốn tiếp tục, hãy nhấp vào nút xóa xóa Xóa để bắt đầu xóa ổ đĩa của bạn.

macOS-Time-Machine-Erase-Drive

Khi Time Machine đã định cấu hình ổ đĩa của bạn, hãy đảm bảo nhấp vào hộp kiểm tự động sao lưu của bộ sao lưu để kích hoạt sao lưu tự động. Ổ đĩa ngoài của bạn sẽ cần duy trì kết nối với máy Mac để tùy chọn này hoạt động, mặc dù.

Bản sao lưu Time Machine đầu tiên sẽ mất một chút thời gian vì nó tạo ra một ảnh chụp nhanh toàn bộ ổ đĩa của bạn. Ảnh chụp nhanh trong tương lai sẽ chỉ bao gồm các tệp đã thay đổi kể từ lần sao lưu cuối cùng, để ngăn việc sử dụng bộ nhớ không cần thiết. Điều này có nghĩa là các bản sao lưu Time Machine trong tương lai của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn rất nhiều.

Suy nghĩ cuối cùng

Cho dù bạn sao chép thủ công các tệp của mình, sử dụng Apple Time Time Machine hoặc dựa vào dịch vụ sao lưu đám mây, điều đó rất quan trọng đối với bạn để sao lưu thường xuyên các tệp và thư mục Mac quan trọng của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng ngoài, đặc biệt là cho các bản sao lưu lớn, nhưng bạn nên cân nhắc kết hợp chúng với dịch vụ đám mây trong thời gian dài.

Sử dụng ổ cứng ngoài 1TB là mức tối thiểu mà chúng tôi đề xuất cho giải pháp sao lưu Mac dài hạn. Bạn có thể xem qua các đề xuất của chúng tôi về các ổ cứng ngoài 1TB tốt nhất hoặc xem qua một số bài viết về phần cứng khác của chúng tôi để thay thế.

Bạn có sử dụng ổ cứng ngoài cho các bản sao lưu Mac của mình không, hay bạn thích các giải pháp lưu trữ đám mây hơn? Hãy cho chúng tôi biết chiến lược của bạn để sao lưu Mac trong các bình luận bên dưới. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me