Cách phân vùng ổ cứng vào năm 2020

Bạn đã nghe về việc mọi người mất dữ liệu vào khu vực ổ cứng bị hỏng hoặc tệ hơn nữa là gặp phải lỗi ổ cứng. Ổ cứng có thể không ổn định và mặc dù nhiều ổ cứng có thời gian sử dụng lâu dài, bạn nên có kế hoạch bảo vệ dữ liệu của mình. Một cách tuyệt vời để tránh những rắc rối này là sử dụng nhiều phân vùng ổ cứng, kết hợp với một trong những nhà cung cấp sao lưu trực tuyến tốt nhất của chúng tôi.


Phân vùng là cần thiết để lưu trữ ổ đĩa, nhưng nó cũng tạo ra một môi trường an toàn hơn cho dữ liệu của bạn. Trong hướng dẫn này về cách phân vùng ổ cứng, chúng tôi sẽ thảo luận về phân vùng là gì và cách bạn có thể bắt đầu phân vùng trên macOS và Windows.

Phân vùng là gì?

Phân vùng là một cách tách ổ cứng của bạn thành nhiều phần. Một phân vùng có thể được coi là một lát của ổ cứng của bạn. Mặc dù phần này chỉ là một phần tách biệt hợp lý với toàn bộ ổ đĩa của bạn, hệ điều hành sẽ coi nó như một ổ đĩa độc lập (điều này khác với RAID).

Mỗi phân vùng trở thành một đĩa logic, đại diện cho một đoạn của đĩa vật lý. Điều đó cho phép hệ điều hành – và bạn – quản lý các tệp và dữ liệu tách biệt với các phần khác của ổ đĩa. Các ổ đĩa cứng phải được phân vùng và định dạng trước khi bạn có thể lưu trữ dữ liệu trên chúng, nhưng có nhiều lợi ích khác khi có sơ đồ đa phân vùng.

Bất kể bạn sử dụng hệ điều hành nào, bạn phải thiết lập các phân vùng và định dạng. Bạn có thể ghi dữ liệu vào một ổ trống. HĐH cần một khối lượng với một hệ thống tệp để ghi và lưu trữ dữ liệu. Phân vùng là âm lượng và định dạng tạo ra hệ thống tệp.

Quá trình thay đổi tùy thuộc vào hệ điều hành. Thông thường, các hệ điều hành được thiết lập với nhiều phân vùng và bạn có thể tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng theo nhiều cách. Chẳng hạn, khi cài đặt Windows, một phân vùng sẽ được tạo cho HĐH cư trú và một phân vùng khác sẽ được phục hồi.

Lý do phân vùng

Phân vùng là một cách vững chắc để sắp xếp dữ liệu của bạn, giúp cho việc tìm kiếm tệp, dự án và chương trình của bạn đơn giản hơn. Các phân vùng riêng biệt cũng giúp dữ liệu của bạn dễ dàng sao lưu hơn, giúp bạn không phải lọc qua nhiều thư mục và thư mục. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng sao lưu trực tuyến vì nhiều phân vùng sẽ không bảo vệ bạn khỏi lỗi ổ cứng.

Vì các phân vùng được coi là các ổ riêng biệt, bạn có thể mã hóa chúng. Điều đó có nghĩa là bạn có được quyền kiểm soát lớn hơn đối với việc mã hóa ổ cứng vì bạn có thể mã hóa trên cơ sở mỗi phân vùng. Mã hóa toàn bộ ổ đĩa là ổn, nó chỉ phân vùng mà cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn. Đọc cách mã hóa hướng dẫn ổ cứng của chúng tôi để biết thêm chi tiết về quy trình này.

Phân vùng cũng cho phép bạn sử dụng nhiều hệ điều hành trên một ổ cứng. Có nhiều phân vùng là bắt buộc cho điều đó, vì mỗi hệ điều hành yêu cầu ổ đĩa riêng. Bạn cũng sẽ muốn các phân vùng bổ sung cho các tệp và dữ liệu liên quan đến từng HĐH, vì việc xen kẽ chúng sẽ tạo ra các vấn đề. Nó cũng cải thiện hiệu suất.

Nói về lịch sử của ổ cứng, phân vùng đã được sử dụng để làm cho hệ điều hành nhanh hơn. Cấu trúc vật lý của ổ cứng sao cho các rãnh bên ngoài của đĩa mang lại tốc độ truyền cao nhất. Các phân vùng đầu tiên được tạo nằm ở đó và nhanh nhất, do đó, nơi mà bạn muốn HĐH của mình sống.

Mặc dù phạm vi của hướng dẫn này được giới hạn trong phân vùng cơ bản, bạn có thể thực hiện phân vùng nâng cao hơn với phần mềm chuyên dụng. Ví dụ: nếu bạn có ý định chạy thiết lập khởi động kép, phần mềm phân vùng cho phép bạn kiểm soát tốt hơn việc quản lý phân vùng của mình.

Cách phân vùng ổ cứng trong Windows

Phân vùng ổ cứng trong Windows được thực hiện thông qua công cụ quản lý đĩa, đây là tiện ích đĩa có trong mọi phiên bản HĐH. Các bước sau đây giả sử sử dụng Windows 10, nhưng có thể áp dụng như nhau cho Windows 7 và 8.1. Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn có, bạn có thể kiểm tra ở đây. Quá trình không thay đổi nhiều.

Bất cứ khi nào bạn định dạng hoặc phân vùng, nó rất tốt để đảm bảo rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu của mình.

Bước 1: Mở quản lý đĩa. Điều đó có thể được thực hiện thông qua quản lý máy tính, Cortana hoặc dấu nhắc lệnh. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút bắt đầu, sau đó chọn quản lý đĩa của đĩa cứng từ menu. Nó trông như thế này:

Mở-Quản lý đĩa

Bước 2: Khi bạn đã mở quản lý đĩa, bạn có thể nhận được một dấu nhắc khởi tạo đĩa cứng trong một cửa sổ riêng biệt. Ở đó, bạn sẽ được yêu cầu chỉ định kiểu phân vùng. Đừng lo lắng nếu bạn không thấy tin nhắn, hãy tiếp tục bước tiếp theo.

Bước 3: Chọn ổ đĩa cứng bạn muốn phân vùng ở dưới cùng của cửa sổ. Nó sẽ hiển thị như là chưa được phân bổ. Nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn khối lượng đơn giản mới

Mới-Đơn giản-Khối lượng

Nếu bạn không thấy ổ đĩa của bạn trong bản đồ ổ đĩa, Windows có thể không nhận ra nó. Kiểm tra kỹ xem nó đã được cài đặt đúng chưa và khởi động lại PC của bạn.

Nếu bạn phân vùng ổ đĩa hiện có dữ liệu hoặc hệ điều hành được cài đặt trên đó, bạn sẽ cần tạo không gian chưa phân bổ để Windows hoạt động. Nhấp chuột phải vào phân vùng và chọn khối lượng thu nhỏ của bộ dữ liệu, Windows Windows sẽ cho bạn biết có bao nhiêu dung lượng trống có sẵn cho phân vùng và yêu cầu bạn chỉ định kích thước của cái mới.

Vặn nhỏ âm lượng

Bước 4: Trình hướng dẫn âm lượng đơn giản mới sẽ xuất hiện. Nhấp vào tiếp theo, sau đó vào trên, chỉ định kích thước âm lượng, nhấp vào tiếp theo, một lần nữa, tất cả nằm trong cửa sổ trình hướng dẫn âm lượng đơn giản mới. Theo mặc định, Windows sẽ tạo một phân vùng bằng cách sử dụng tối đa không gian chưa phân bổ. Nếu bạn cần một phân vùng nhỏ hơn, chỉ cần chỉ định kích thước tính bằng megabyte.

Thuật sĩ âm lượng

Chỉ định khối lượng

Bước 5: Nhấp vào trên đường tiếp theo, trên đường phố, hãy gán thư hoặc đường dẫn. Windows sẽ tự động gán ký tự ổ đĩa đầu tiên khả dụng, bỏ qua A và B. Ký tự ổ đĩa C – tức là ổ C – là phân vùng đĩa cứng chính lưu trữ hệ điều hành, tệp hệ thống và các ứng dụng và tệp khác.

Assign-Drive-Letter

Bước 6: Tiếp theo, bạn có thể chọn, không định dạng khối lượng này nếu bạn muốn định dạng nó sau hoặc bạn có thể thực hiện ngay bây giờ.

Định dạng phân vùng

Bước 7: Trên màn hình hoàn thành khối lượng đơn giản mới, hãy xác minh các lựa chọn của bạn và nhấp vào kết thúc. Windows sẽ phân vùng ổ đĩa phù hợp với không gian trống, chỉ mất một phút.

Xác minh cài đặt-

Ổ đĩa sẽ cần phải được định dạng, trừ khi bạn đã làm như vậy trong bước sáu. Sau khi bạn tạo một phân vùng mới, Windows sẽ cố gắng mở ổ đĩa và đưa ra lời nhắc để định dạng nó. Thực hiện theo các bước trong cách của chúng tôi để xóa hướng dẫn ổ đĩa cứng để định dạng trợ giúp.

Cách phân vùng ổ cứng trong macOS

Cũng như Windows, đây là một quá trình đơn giản nếu bạn muốn phân vùng trên máy Mac. Phân vùng cơ bản được thực hiện bằng Disk Utility, công cụ quản lý đĩa tích hợp sẵn của Apple. Một lần nữa, hãy đảm bảo dữ liệu của bạn được sao lưu trước khi sửa lại ổ đĩa của bạn.

Bước 1: Mở tiện ích đĩa. Nhấn các lệnh của NỮA Hoặc là:

 • Mở Finder
 • Chọn các ứng dụng khác
 • Mở thư mục tiện ích thành công
 • Nhấp vào Disk Utility để mở nó

Opening-Disk-Utility

Bước 2: Khi bạn quét trong cửa sổ Disk Utility, chọn ổ cứng của bạn ở phía bên trái.

Đĩa-Utility-Side-Bar

Bước 3: Sau khi bạn đã chọn thiết bị của mình, hãy nhấp vào tab.

Bước 4: Nhấp vào nút Thêm add (+). Sau đó, chọn kích thước của phân vùng mới của bạn và đặt tên cho nó.

Thiết bị phân vùng

Bạn có thể tạo thêm các phân vùng bằng cách chọn một phân vùng mới và nhấp vào nút Thêm add (+). Điều đó phụ thuộc vào tổng số lượng không gian trống có sẵn, mặc dù.

Bước 5: Chọn định dạng mong muốn của bạn cho phân vùng.

Bước 6: Nhấp vào ứng dụng trên nền tảng ứng dụng và macOS sẽ tạo phân vùng ổ đĩa mới.

Khi tất cả những gì đã thực hiện, phân vùng mới của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng một ổ đĩa mới trên thanh bên trái của Disk Utility.

Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng, hướng dẫn này đã giúp bạn tạo một phân vùng ổ đĩa mới sáng bóng mà bạn có thể sử dụng để khởi động kép hoặc sao lưu trực tuyến dễ dàng hơn. Có một số rủi ro liên quan đến việc quản lý phân vùng của bạn, vì vậy hãy lập kế hoạch cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.

Cách tốt nhất để làm điều này là có một chiến lược sao lưu vững chắc. Chiến lược sao lưu và lưu trữ của chúng tôi là một lựa chọn tốt.

Có một vài phân vùng là rất tốt để giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu và hợp lý hóa các bản sao lưu trực tuyến. Nó cũng có thể làm cho việc khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu dễ dàng hơn, vì bạn biết dữ liệu cần đi đâu.

Để chắc chắn rằng bạn đã sử dụng tùy chọn tốt nhất cho các bản sao lưu thường xuyên của mình, hãy xem các đánh giá sao lưu trực tuyến của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiết kiệm cho bạn một bước và cho bạn biết rằng IDrive là tùy chọn sao lưu trực tuyến yêu thích của chúng tôi, như bạn có thể đọc trong bài đánh giá IDrive của chúng tôi. Nếu bạn có thắc mắc về phân vùng, hoặc có một cái gì đó chúng tôi bỏ qua, hãy bình luận hoặc tweet với chúng tôi.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map