monday.com vs Jira: Tham gia tốt nhất vào năm 2020

Các công cụ quản lý dự án có đủ hình dạng và kích cỡ, cả tốt và xấu. Chúng tôi đã so sánh một trong những điều tốt nhất với một nền tảng được nhắm mục tiêu nhiều hơn trong so sánh monday.com so với Jira này.


monday.com ra mắt vào năm 2014, nhưng nó đã có hơn 50.000 khách hàng, bao gồm cả Philips, DHL và kênh Discovery. Trong bài đánh giá monday.com của chúng tôi, chúng tôi đã ca ngợi nó vì giao diện nổi bật và bộ tính năng linh hoạt của nó, nhưng chúng tôi thấy nó mạnh ở tất cả các lĩnh vực. Nó là một ứng cử viên nóng bỏng ở đây, là công cụ được xếp hạng hàng đầu trong danh sách các phần mềm quản lý dự án tốt nhất của chúng tôi.

Nó cũng bất bại trong các so sánh của chúng tôi, ghi được chiến thắng trong monday.com của chúng tôi so với Asana và monday.com so với các cuộc đối đầu của Wrike.

Jira đã tồn tại lâu hơn nhiều, ra mắt vào năm 2002 và có hơn 75.000 khách hàng. Chúng bao gồm Skype, Twitter và NASA. Lần trước chúng tôi đã kiểm tra, chúng tôi thích bộ tính năng của nó và nghĩ rằng đó là một lựa chọn tốt cho các nhà phát triển và những người muốn thiết lập trên máy chủ của riêng họ. Tìm hiểu thêm về những gì chúng tôi nghĩ trong bài đánh giá Jira của chúng tôi.

Tuy nhiên, đó là đau khổ trong so sánh của chúng tôi, với những thất bại trong trận chiến Wrike vs Jira và Asana vs Jira của chúng tôi.

Thiết lập một cuộc chiến: monday.com so với Jira

Chúng tôi sẽ xem xét các công cụ này qua bốn vòng và tuyên bố một người chiến thắng trong mỗi vòng, với cuộc thi sẽ giành chiến thắng nhiều nhất. Nếu nó thắt cà vạt, người chiến thắng sẽ là người chiến thắng vòng đấu của mình một cách thuyết phục hơn.

Chúng tôi sẽ kiểm tra các tính năng trước để xem công cụ nào làm được nhiều nhất. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét giá cả và so sánh chúng về giá trị. Trong phần dễ sử dụng của Vòng tròn, chúng tôi sẽ xem xét phần mềm nào thân thiện và không có vấn đề với người dùng nhất. Cuối cùng, chúng tôi sẽ xem cái nào có bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn để giữ thông tin của bạn an toàn.

1

Đặc trưng

Đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét các tính năng và so sánh khả năng của hai nền tảng. Chúng tôi sẽ xem cách quản lý tác vụ cốt lõi hoạt động, cũng như lưu trữ tệp, giao tiếp và tích hợp với các nền tảng khác.

Các tính năng khác thường làm cho một nền tảng nổi bật cũng sẽ ghi điểm ở đây. Hãy xem đánh giá Airtable của chúng tôi để biết ví dụ hay về một công cụ có chúng.

thứ hai

monday.com dựa trên các xung xung nhịp, mà chúng tôi gọi các nhiệm vụ, nhưng nó không có nhiệm vụ hoặc phụ thuộc. Mặc dù vậy, nó tuyên bố rằng, một sự lựa chọn có chủ ý và chúng tôi đồng ý rằng trong một số công cụ, các nhiệm vụ có thể bị mất vì không ai nhìn vào bên trong các nhiệm vụ chính để phát hiện ra chúng.

Mặc dù cấu trúc nhiệm vụ cơ bản của nó rất đơn giản, nhưng monday.com cung cấp cho bạn tất cả các cách để xem các dự án của bạn. Có một chế độ xem kanban, nhật ký hoạt động, dòng thời gian, theo dõi thời gian và những thứ khác.

thứ hai-lượt xem

Nó cho phép bạn tùy chỉnh những gì mỗi mục chứa, điều này có thể trở nên phức tạp nếu bạn không kiềm chế tập thể dục. Có nhiều loại trường và bạn có thể thêm nhiều loại trong số chúng, cho phép bạn linh hoạt trong cách bạn thiết lập mọi thứ.

Bạn cũng có thể thêm nhãn màu, có thể được tùy chỉnh và sử dụng như một cách nhanh chóng để sắp xếp mọi thứ một cách trực quan. Nó cũng cho phép bạn thêm các tiêu đề tùy chỉnh vào menu của bạn.

thứ hai

Dung lượng lưu trữ thay đổi theo gói, với 5 GB ở cấp Cơ bản và bao nhiêu tùy thích trên cấp Doanh nghiệp. Có một giới hạn kích thước tệp 500 MB, hầu hết mọi người sẽ ổn, nhưng có thể quá ít nếu bạn muốn làm việc với video hoặc hình ảnh đĩa chẳng hạn. Lưu trữ đám mây tốt nhất của chúng tôi cho bài viết tệp lớn cung cấp giải pháp nếu đó là những gì bạn đang làm.

Ứng dụng Android và iOS có sẵn, vì vậy bạn có thể sử dụng nó bên ngoài văn phòng.

Jira

Các dự án của Jira kèm theo dựa trên các vấn đề của người dùng, có thể được phân loại thành các nhiệm vụ của Google Ngoài ra còn có những câu chuyện về người Hồi giáo và người sử dụng trên thế giới. Nó có thể xử lý theo dõi thời gian, cùng với quản lý vấn đề và là một lựa chọn tốt nếu bạn làm việc trong một dự án phần mềm.

Không giống như monday.com, nó bao gồm các nhiệm vụ và phụ thuộc, nhưng việc thiết lập chúng rất khó hiểu. Hãy xem đánh giá TeamGantt của chúng tôi để tìm hiểu về một công cụ giúp quản lý phụ thuộc dễ dàng và trực quan.

Có hơn 3.000 ứng dụng có sẵn để tăng chức năng của nó, mặc dù chúng có chi phí thêm. Jira cũng hoạt động tốt với anh chị em Atlassian của mình – HipChat và Bitbucket. Bạn cũng có thể kết nối nó với tài khoản Github của mình, đây là một điểm cộng khác cho các nhà phát triển.

Nó sử dụng Atlassian từ chối Confluence cho giao tiếp. Đó là phần mềm riêng biệt với hệ thống giá riêng của mình..

Nó có biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh, đó là một liên lạc cá nhân hóa tốt đẹp. Bạn cũng có thể thay đổi logo, biểu tượng trang web và bảng màu của bạn.

Có một dung lượng lưu trữ 250 GB khỏe mạnh, sẽ là quá đủ cho hầu hết. Nếu bạn tự lưu trữ, việc lưu trữ sẽ tùy thuộc vào bạn, vì vậy hãy xem qua phần lưu trữ đám mây tốt nhất của chúng tôi để biết các mẹo.

báo cáo jira

Nó có một trình tạo báo cáo tuyệt vời cho phép bạn tạo biểu đồ thanh và biểu đồ, cũng như báo cáo theo dõi vấn đề. Nếu được gọi để tạo bản trình bày slide, người dùng Jira có nhiều tùy chọn.

Nó cũng có các ứng dụng cho hai nền tảng di động lớn, vì vậy, như monday.com, nó có thể được sử dụng ở bất cứ đâu.

Suy nghĩ vòng một

monday.com có ​​rất nhiều lượt xem và cho phép bạn tùy chỉnh nội dung của các mục cơ bản của nó. Điều đó làm cho nó trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các nhà quản lý.

Jira cũng cung cấp rất nhiều, nhưng nhiều tính năng của nó đã không hoạt động tốt như họ có thể có. Nó có một vài điều, chẳng hạn như quản lý phụ thuộc, mà monday.com thiếu, nhưng không phải là triển khai tốt nhất của chúng mà chúng tôi đã thấy.

Jira cũng cảm thấy mất kết nối và thiếu sự gắn kết. Có rất nhiều tính năng bổ sung, nhưng di chuyển giữa chúng không cảm thấy lỏng lẻo. Với monday.com, các yếu tố của giao diện khớp với nhau một cách hoàn hảo.

Mọi thứ monday.com đều có, nó hoạt động tốt, và kết quả là nó thắng trong vòng này.

Vòng: Điểm tính năng cho monday.com

monday.com Logo
Logo Jira

2

Giá bán

Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét giá để xem công cụ nào là giá trị tốt nhất. Ngoài việc so sánh họ về những gì họ tính phí, chúng tôi muốn xem các bản dùng thử miễn phí, cũng như một loạt các tùy chọn tùy chọn kế hoạch và thanh toán và phương thức thanh toán. Cả hai công cụ đều có giá trị tốt, vì vậy đây phải là một vòng gần.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy xem bài đánh giá Freedcamp của chúng tôi để tìm hiểu về một công cụ mà hầu như không mất một thứ gì.

thứ hai

Mặc dù hầu hết các nền tảng đều tính hóa đơn cho bạn trên cơ sở mỗi người dùng, monday.com tính phí bạn cho các nhóm năm người. Điều đó không lý tưởng nếu có chỉ một hoặc hai bạn, nhưng kế hoạch Cơ bản bắt đầu ở mức 25 đô la – hoặc 5 đô la cho mỗi người dùng – vì vậy, nó sẽ phá vỡ ngân hàng. Nó cũng có giá trị lớn cho các đội từ trung bình đến lớn.

Di chuyển ngoài kế hoạch cơ bản, giá tăng đều đặn khi nhiều tính năng được tung ra. Tuy nhiên, nó so sánh tốt với nhiều công cụ tương tự và $ 118 mỗi tháng cho năm người dùng Doanh nghiệp là rẻ so với những gì một số nền tảng tính phí.

Gói cơ bản của nó cung cấp cho bạn nhật ký hoạt động và bảng kanban, với hầu hết các lượt xem được triển khai trên gói Chuẩn. Chế độ xem và biểu đồ bổ sung có sẵn trên gói Pro. Các tính năng bảo mật tiên tiến nhất được dành riêng cho người dùng Doanh nghiệp. Kế hoạch hàng đầu cũng bao gồm đào tạo một kèm một và người quản lý thành công của khách hàng để giúp bạn tận dụng tối đa nền tảng.

Nó có bản dùng thử 14 ngày miễn phí, đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra nó. Nó thiếu một gói miễn phí, nhưng nó rẻ trong mọi trường hợp.

Jira

Jira có hai hệ thống định giá: một cho người dùng cài đặt nó trên máy chủ của họ và một cho những người sử dụng nó trên đám mây. 

Giá cho việc sử dụng đám mây bắt đầu ở mức 10 đô la mỗi người dùng mỗi tháng và giảm dần xuống còn 1 đô la khi quy mô nhóm của bạn tăng lên. Điều đó làm cho nó có giá trị lớn cho các đội lớn. Mặt khác, nhiều ứng dụng của nó thường tính phí cho mỗi người dùng và một số tính năng của nó đi qua các nền tảng Atlassian khác có giá riêng của họ.

Nếu bạn quyết định tự lưu trữ, bạn phải trả phí một lần. Đối với các đội từ 10 trở xuống, nó chỉ có 10 đô la, nhưng một khi bạn đạt 25 người dùng, bạn phải trả 2.500 đô la. Nghe có vẻ nhiều, nhưng nó hoạt động rẻ hơn so với các gói dựa trên đám mây sau một năm nếu bạn có 20 người dùng hoặc hơn.

Nếu bạn tự lưu trữ, bạn sẽ phải lo lắng về chi phí máy chủ của mình. Bài viết lưu trữ web tốt nhất của chúng tôi khám phá một vài tùy chọn để có được trang web của riêng bạn trực tuyến.

Nó cũng cung cấp một lựa chọn tốt của các tùy chọn thanh toán. Ngoài thẻ tín dụng và PayPal, những người trong gói hàng năm có thể thanh toán qua séc hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Có một thử nghiệm miễn phí bảy ngày, quá. Cái đó không dài như monday.com, nhưng nó sẽ cho bạn thời gian để kiểm tra.

Vòng hai suy nghĩ

Chúng tôi thích cách Jira trở nên rẻ hơn khi bạn thêm nhiều người dùng, cũng như tùy chọn tự lưu trữ, mặc dù chi phí trả trước lớn, có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài. Kế hoạch đám mây của nó cũng đơn giản. Bạn không cần phải lo lắng về việc chọn một cấp.

monday.com cũng có giá trị tốt, vì vậy không có công cụ nào có khả năng kéo dài ngân sách của bạn quá nhiều. Nếu được sử dụng hiệu quả, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền tiết kiệm có thể vượt xa giá cả.

monday.com có ​​bản dùng thử miễn phí dài hơn, nhưng Jira có nhiều lựa chọn thanh toán tốt hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, tính linh hoạt và tiết kiệm lớn hơn của Jira khi nhóm của bạn phát triển vượt trội hơn lợi ích của hệ thống monday.com, mặc dù sau này cũng có giá trị tuyệt vời.

Không công cụ nào cung cấp gói miễn phí, nhưng cả hai đều có giá trị tốt mặc dù vậy. Nếu bạn muốn thử một cái gì đó với một cấp miễn phí, hãy xem bài đánh giá Wrike của chúng tôi để đọc về một giải pháp thay thế mà một trong những nền tảng tốt nhất xung quanh.

Vòng: Điểm giá cho Jira

monday.com Logo
Logo Jira

3

Dễ sử dụng

Chúng tôi sẽ xem xét dễ dàng sử dụng bên cạnh để xem nền tảng nào làm nhiều nhất để có thể truy cập được. Giúp bạn bắt đầu với hướng dẫn, trợ giúp pop-up và mẫu là tốt, nhưng điều quan trọng nhất là giao diện trực quan, dễ đọc, thực hiện những gì bạn mong đợi và không sai.

Các tùy chọn trợ giúp mạnh mẽ, chẳng hạn như cộng đồng kiến ​​thức và hỗ trợ, cũng là điểm cộng, đặc biệt nếu phần mềm phức tạp.

Một nền tảng mà dễ sử dụng sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, đặc biệt là vào lúc đầu. Bắt mọi người trên tàu nhanh chóng chuyển thành tiền tiết kiệm, vì vậy điều quan trọng là phải có được mọi thứ ngay trong lĩnh vực này.

thứ hai

Hầu hết mọi thứ trong monday.com đều hoạt động theo cách bạn mong đợi và giao diện thực hiện công việc tuyệt vời để làm cho các tùy chọn của bạn rõ ràng.

Hoạt hình và màu sắc được sử dụng để điều khiển bạn xung quanh các nút và điều khiển. monday.com có ​​rất nhiều trên màn hình nhưng giữ cho mọi thứ thoải mái và trực quan nhờ thiết kế thông minh của nó. Văn bản bật lên thường xuyên cũng giúp.

thứ hai-mẫu

Có hơn 70 mẫu để giúp bạn bắt đầu và monday.com cung cấp cho bạn nhiều hướng dẫn trong việc chọn đúng. Điều đó có thể bị đánh và bỏ lỡ trong các công cụ khác.

Các nhà thiết kế đã nghĩ về nhu cầu của người dùng trong mọi tình huống và chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi phải làm gì.

Nếu khả năng sử dụng quan trọng với bạn, hãy đọc về một công cụ khác có được nó ngay trong bài đánh giá Asana của chúng tôi. Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu Asana của chúng tôi cũng sẽ giúp bạn bắt đầu với nó.

Jira

Việc đăng ký với Jira thật khó chịu vì CAPTCHA không hoạt động trong lần thử đầu tiên của chúng tôi. Sau khi bạn vượt qua điều đó, có một chuyến tham quan ngắn ngay từ đầu để giúp bạn ổn định và chỉ cho bạn cách mọi thứ hoạt động.

tour du lịch

Giống như monday.com, Jira cung cấp một số mẫu, bao gồm một số nhà phát triển phần mềm quan tâm của Wllll, chẳng hạn như theo dõi lỗi lỗi của Cameron và Scrum. Có một mẫu kanban nếu bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản. Nếu tất cả những gì bạn cần là một bảng kanban, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu Trello của chúng tôi để biết ví dụ về một bảng.

jira-kanban

Chúng tôi đã trải nghiệm sự chờ đợi lâu khi sử dụng Jira, với độ trễ 10 giây khi nhấp vào một số liên kết. Chúng tôi cũng gặp phải lỗi trong giao diện và thông báo cho chúng tôi biết những thứ có sẵn, sau đó xuất hiện sau đó. Điều hướng của nó cũng khiến chúng tôi bị mất một vài lần.

Hầu hết các khu vực hoạt động tốt, nhưng di chuyển xung quanh và tìm ra cách mọi thứ khớp với nhau cần có thời gian. Chúng tôi phải tham khảo phần trợ giúp thường xuyên.

Về mặt tích cực, có rất nhiều sự giúp đỡ trong kiến ​​thức và cộng đồng Jira đang hoạt động, với sự hỗ trợ sẽ nhanh chóng đến nếu bạn tiếp cận với nó.

Vòng ba suy nghĩ

Jira có giá trị của nó, nhưng với một vài sai lầm nhỏ, khả năng sử dụng là khu vực mạnh nhất của nó. Nó làm quen với nó, nhưng nó bao gồm nhiều tính năng nâng cao. Nó là một công cụ phát triển phức tạp và có các tùy chọn trợ giúp tốt.

monday.com đi theo cách của nó để làm cho nó có thể truy cập được, trong khi vẫn cung cấp rất nhiều sức mạnh và cách để thay đổi cách cấu trúc các dự án của bạn. Nó là người chiến thắng rõ ràng trong vòng này, cũng như công cụ quản lý dự án mạnh nhất trong lĩnh vực này nói chung.

Vòng: Điểm dễ sử dụng cho monday.com

monday.com Logo
Logo Jira

4

Bảo vệ & Riêng tư

Đối với vòng cuối cùng, chúng tôi sẽ xem xét vấn đề bảo mật và quyền riêng tư để xem những bước mà các nền tảng này thực hiện để bảo vệ thông tin doanh nghiệp của bạn. Có rất nhiều nguy hiểm trực tuyến, như được thảo luận trong năm điều của chúng tôi bạn cần biết về bài viết về tội phạm mạng. May mắn thay, có rất nhiều bạn có thể làm để tránh xa nguy hiểm.

Cả hai nền tảng đều cung cấp nhiều tính năng an toàn, bao gồm mã hóa, chứng nhận và cài đặt bảo mật có thể tùy chỉnh. Hãy để nhìn gần hơn để xem cái nào tốt hơn.

thứ hai

monday.com sử dụng Amazon Web Services và Google Cloud để cung cấp dịch vụ của mình, đây là những nền tảng phát triển cao với tính bảo mật hiện đại.

monday.com có ​​một bộ chứng chỉ ấn tượng, bao gồm SOC2 Type II và hai chứng chỉ ISO. Nó cũng tuân thủ EU-U.S. Quyền riêng tư và Quy định bảo vệ dữ liệu chung.

Nó sử dụng TLS v1.2 để mã hóa dữ liệu truyền và AES 256-bit để lưu trữ, khiến tin tặc hầu như không thể đọc được tệp của bạn. Nó cũng thực hiện sao lưu thường xuyên, do đó bạn cũng được bảo vệ khỏi mất dữ liệu.

Nó có xác thực hai yếu tố, mà bạn có thể tìm hiểu trong bài viết xác thực hai yếu tố của chúng tôi là gì. Về cơ bản, nó cung cấp cho bạn một biện pháp bổ sung nếu bảo vệ nếu ai đó tìm ra mật khẩu của bạn.

thứ hai-quản trị

Có một số tính năng bổ sung trong cài đặt mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hơn nữa bảo mật của mình, bao gồm đăng ký bị giới hạn tên miền, SAML và cài đặt chính sách mật khẩu để quản trị viên điều chỉnh. Bài viết về trình quản lý mật khẩu tốt nhất của chúng tôi sẽ giúp ích nếu bạn đang cố gắng quản lý tất cả các thông tin đăng nhập đó.

Jira

Jira cung cấp cho bạn tất cả các loại tính năng và thông tin liên quan đến bảo mật. Trang web của nó đi vào chi tiết hơn hầu hết, giải thích những gì Jira làm để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Nó chia sẻ rất nhiều với người dùng, bao gồm các vấn đề bảo mật trong quá khứ và chi tiết về các chương trình kiểm toán và thử nghiệm mà nó sử dụng.

Dữ liệu trong quá trình được bảo vệ bằng TLS v1.2. Mô tả của chúng tôi về bài viết mã hóa giải thích thêm về chủ đề cho những người bạn quan tâm.

Jira có nhiều xác minh độc lập về các dịch vụ của mình, với các chứng nhận SOC Type II, PCI DSS, ISO 27001 và ISO 27018 được hiển thị trên trang web của mình. Nó cũng được bao phủ bởi EU-U.S. và Thụy Sĩ-Hoa Kỳ lá chắn riêng tư và tuân thủ GDPR.

Xác thực hai yếu tố khả dụng, nhưng bạn sẽ phải trả thêm tiền hoặc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để tận dụng bảo vệ đăng nhập mà nó cung cấp.

truy cập jira

Tuy nhiên, một lần nữa, vấn đề hỗ trợ của Jira lại xé cái đầu xấu xí của nó. Trong khi sử dụng, chúng tôi đã bắt gặp nhân viên của mình truy cập dữ liệu dự án của chúng tôi khi trả lời câu hỏi hỗ trợ. Họ đã gửi cho chúng tôi ảnh chụp màn hình cho thấy họ làm việc bên trong dự án của chúng tôi với dữ liệu của chúng tôi hiển thị rõ ràng.

Đó là một vấn đề lớn đối với một dịch vụ mà bạn cần tin tưởng và một lần nữa, Jira thua vòng này vì nó, mặc dù có bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ.

Vòng bốn suy nghĩ

monday.com làm tốt về bảo mật và quyền riêng tư, đánh dấu vào hầu hết các hộp có mã hóa mạnh và các tính năng hữu ích. Bạn có thể sử dụng nó mà không phải lo lắng quá nhiều về an toàn dữ liệu.

Điều gì sẽ là một điểm mạnh cho Jira là một điểm yếu nhất quán trong các so sánh của chúng tôi vì vấn đề của chúng tôi với đội ngũ hỗ trợ của nó. Mặc dù hầu hết mọi thứ đều đúng và rất ấn tượng trong lĩnh vực này, nhưng bạn không giành được quyền riêng tư bằng cách xem thông tin kinh doanh bí mật.

Vòng chung kết là một chiến thắng rõ ràng khác cho monday.com sau đó. Nó làm mọi thứ đúng và Jira không phạm, vì vậy nó thắng.

Vòng: Bảo mật & Điểm riêng tư cho monday.com

monday.com Logo
Logo Jira

5

Lời phán quyết

Với chiến thắng quyết định trong hai vòng cuối cùng, monday.com làm cho nó trở thành một chiến thắng ba chọi một. Nó giành chiến thắng trong các tính năng, thoải mái về phía trước về tính dễ sử dụng và bảo mật vững chắc. Cấu trúc giá đa năng của Jira xông đã thấy nó thắng một vòng, nhưng monday.com không đắt.

Người chiến thắng – thứ hai

Người chiến thắng của chúng tôi là một dịch vụ toàn diện xuất sắc vượt trội về khả năng sử dụng. Nó là công cụ quản lý dự án yêu thích của chúng tôi và là một người chiến thắng xứng đáng. Mặc dù vậy, Jira có rất nhiều thứ để cung cấp, đặc biệt là cho các nhà phát triển muốn tận dụng các tính năng Agile của nó hoặc sẵn sàng tự thiết lập nó.

Cả hai nền tảng đều có bản dùng thử miễn phí, vì vậy nếu bạn vẫn không chắc chắn nên dùng thử, hãy tự kiểm tra chúng để xem bạn thích cái nào hơn.

Nếu bạn đã thử một trong hai công cụ, vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi trong các bình luận bên dưới. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map