Cloud Hosting vs Shared Hosting vs Hosting chuyên dụng vs VPS

Trong hướng dẫn lưu trữ web tốt nhất của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy một danh sách dài các nhà cung cấp mà mỗi nhà cung cấp có một kế hoạch khác nhau. Một số máy chủ web, chẳng hạn như Justhost, ngưng tụ dòng sản phẩm của họ để giúp người dùng mới có thể truy cập, trong khi những người khác, chẳng hạn như Westhost, cung cấp dịch vụ qua nhiều tầng và điểm giá (đọc bài đánh giá Justhost của chúng tôi và đánh giá Westhost).


Chúng tôi ở đây để giúp làm rõ sự khác biệt giữa các dịch vụ lưu trữ web cung cấp bằng cách cung cấp tổng quan về các loại lưu trữ. Ngoài việc giải thích cách thức hoạt động của từng loại lưu trữ, chúng tôi sẽ đề xuất các nhà cung cấp mà chúng tôi thích nhất cho từng loại lưu trữ, cũng như loại trang web nào nên sử dụng loại lưu trữ nào.

Các loại Hosting là gì??

lưu trữ web là gì

Lưu trữ web là một khái niệm dễ hiểu. Nó yêu cầu quá trình lưu trữ và phục vụ trang web của bạn cho bất kỳ khách truy cập nào vào miền của bạn. Mặc dù quá trình lưu trữ web rất phức tạp – hãy đọc hướng dẫn bản ghi DNS của chúng tôi để có cái nhìn ngắn gọn – ý tưởng về lưu trữ web rất đơn giản.

Điều đó nói rằng, không phải tất cả các lưu trữ web là như nhau. Mặc dù khái niệm lưu trữ trang web của bạn các tệp tin trên máy chủ và phục vụ chúng cho người dùng là như nhau, cách trang web của bạn thu thập tài nguyên máy tính khác nhau tùy thuộc vào loại lưu trữ của bạn.

Máy chủ web sử dụng các phương thức lưu trữ khác nhau để phù hợp với các trang web có nhu cầu khác nhau.

Ví dụ, một danh mục đầu tư cá nhân không cần nhiều sức mạnh tính toán bởi vì có nội dung hạn chế và ít khách truy cập, vì vậy không có ý nghĩa gì khi mua dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, tốn kém. Ngoài ra, các công ty lớn có nhân viên CNTT có thể muốn định cấu hình lưu trữ theo một cách cụ thể, vì vậy, toàn bộ tài nguyên và khả năng tùy chỉnh được ưu tiên.

Hướng dẫn này có nghĩa là để giải thích các loại lưu trữ phổ biến nhất là gì, đi qua những gì mỗi ưu đãi và nó phù hợp nhất với ai. Điều đó nói rằng, nếu bạn mới tham gia vào thế giới lưu trữ web và bị choáng ngợp bởi số lượng tùy chọn, bạn không nên quá lo lắng về các loại lưu trữ. Sử dụng một máy chủ lưu trữ web, ngay lập tức.

Tổng quan về các loại Hosting

Bây giờ bạn đã hiểu loại lưu trữ là gì, chúng tôi sẽ đi qua bốn phiên bản phổ biến nhất. Ngoài việc giải thích cách thức hoạt động của từng loại lưu trữ, chúng tôi sẽ đưa ra khuyến nghị cho những ai nên sử dụng loại lưu trữ nào.

Nếu bạn muốn bỏ qua các thông tin chi tiết, tại đây, Tổng quan nhanh về các loại lưu trữ khác nhau:

Lưu trữ chia sẻ

 • Cho phép nhiều người dùng lưu trữ trang web với giá rẻ bằng cách tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô.
 • Thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, danh mục đầu tư, trang web thông tin và trang web cá nhân.

Lưu trữ VPS

 • Cung cấp khả năng cấu hình và tính nhất quán của lưu trữ chuyên dụng mà không cần thẻ giá bằng cách ảo hóa máy chủ riêng trên máy chủ dùng chung.
 • Thích hợp cho các doanh nghiệp vừa, nhà phát triển và cửa hàng tin tức cỡ vừa.

Máy chủ chuyên biệt

 • Cung cấp một máy chủ và tất cả các tài nguyên tính toán của nó cho một người dùng.
 • Thích hợp cho các mạng đa trang web, doanh nghiệp lớn, cửa hàng thương mại điện tử lớn và phương tiện truyền thông lớn.

Đám mây lưu trữ

 • Kết hợp các khía cạnh của chia sẻ, VPS và lưu trữ chuyên dụng bằng cách cho phép trang web của bạn lấy tài nguyên từ đám mây, khiến cho không thể ngoại tuyến.
 • Thích hợp cho bất kỳ trang web nào cần lưu lượng truy cập cao và chi phí vận hành thấp, đặc biệt là các phương tiện truyền thông và blog lớn.
 • Có thể được sử dụng bởi các tập đoàn lớn hoặc mạng nhiều trang web với cấu hình tùy chỉnh.

Lưu trữ chia sẻ

chia sẻ lưu trữ

Lưu trữ chia sẻ là và nên là lựa chọn mặc định cho hầu hết các trang web. Nó là loại lưu trữ cơ bản mà tất cả các loại khác nên được so sánh vì gần như tất cả các máy chủ web cung cấp một số hình thức của nó. iPage, ví dụ, hầu như chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ (đọc bài đánh giá iPage của chúng tôi).

Thay vì cho phép mỗi người dùng có máy chủ riêng, lưu trữ chia sẻ sẽ đặt nhiều người dùng trên cùng một máy chủ. Máy chủ có số lượng tài nguyên hữu hạn, vì vậy những trang web này chia sẻ những gì mà ở đó. Nếu lưu trữ đại diện cho nhà ở, lưu trữ chia sẻ sẽ sống trong một căn hộ.

Giống như cuộc sống chia sẻ, có những ưu và nhược điểm đối với việc chia sẻ lưu trữ. Điểm nổi bật là nó giá rẻ. Bằng cách nhóm người dùng trên cùng một máy chủ, máy chủ web có thể tiết kiệm tiền trên máy chủ và chuyển những khoản tiết kiệm đó cho bạn. Mặc dù có rất nhiều máy chủ chia sẻ đắt tiền – hãy đọc bài đánh giá Arvixe của chúng tôi để biết ví dụ – cũng có các tùy chọn giá rẻ, chẳng hạn như Namecheap (đọc bài đánh giá Namecheap của chúng tôi).

Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá, và trong trường hợp lưu trữ chia sẻ, mà LÊN hàng xóm của bạn. Mọi trang web đều lấy từ cùng một nguồn tài nguyên, vì vậy nếu máy chủ web tham lam và lưu trữ quá nhiều trang web trên cùng một máy chủ, trang web của bạn có thể hết tài nguyên để phù hợp với người dùng (đọc bài đánh giá GreenGeek của chúng tôi để biết ví dụ về điều đó).

Do đó, lưu trữ chia sẻ nên được xem xét cho các trang web có lưu lượng nhỏ. Bất kỳ trang web nào có đột biến người dùng, chẳng hạn như một trang web tin tức, sẽ phải vật lộn để theo kịp các yêu cầu đang chảy, dẫn đến lỗi tải trang hoặc tốc độ chậm hơn.

Hầu hết các máy chủ web cung cấp một số hình thức lưu trữ chia sẻ, nhưng chúng tôi đã thấy Hostinger và Hosting24 là tốt nhất. Họ là một trong những người giống nhau, điều may mắn là Hostinger không cố gắng che giấu. Cả hai đều cung cấp giá cả cạnh tranh và các tính năng tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn, họ không ủng hộ các máy chủ của họ với người dùng. Đọc đánh giá Hostinger của chúng tôi và đánh giá Hosting24 để tìm hiểu thêm.

Chia sẻ lưu trữ phục vụ cho một đối tượng cụ thể. Bất kỳ trang web nào có ít lưu lượng truy cập hoặc trực tuyến hoàn toàn cho mục đích thông tin sẽ được hưởng lợi từ nó. Điều đó bao gồm các trang web kinh doanh nhỏ, danh mục đầu tư cá nhân và các trang thông tin. Các trang web đó thường thu hút ít lưu lượng truy cập, do đó, việc thiếu hụt tài nguyên nên không phải là vấn đề.

Ai nên sử dụng Hosting chia sẻ:

 • Các doanh nghiệp nhỏ
 • Nhà văn, nghệ sĩ, v.v..
 • Trang web cá nhân
 • Trang thông tin

Lưu trữ VPS

Lưu trữ VPS

Lưu trữ VPS là một bước trên lưu trữ chia sẻ về giá cả và hiệu suất. Giống như lưu trữ được chia sẻ, nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ, nhưng thay vì tự ý chia sẻ tài nguyên, bạn sẽ có một bộ dành riêng cho bạn.

Điều đó đã hoàn thành bằng cách thiết lập các máy chủ ảo trên máy chủ vật lý (VPS là viết tắt của máy chủ riêng ảo). Thay vì cho phép các tài nguyên tăng giảm và lưu chuyển khi cần, các phân đoạn máy chủ web sẽ đặt các tài nguyên cho các trang web cụ thể, hầu như để chúng có môi trường lưu trữ dành riêng của chúng.

Ví dụ: nếu một máy chủ có tám lõi CPU, 16 GB RAM và 2TB lưu trữ SSD, có thể có bốn máy chủ ảo, mỗi máy chủ có hai lõi CPU, 4GB RAM và 500 GB lưu trữ SSD.

Mặc dù ban đầu nó có thể không xuất hiện, nhưng sự khác biệt giữa VPS và lưu trữ chia sẻ là vô cùng lớn. Ưu điểm rõ ràng nhất là bạn có được tài nguyên chuyên dụng thay vì chia sẻ chúng với người khác. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn có thể chứa lưu lượng truy cập cho nhiều tài nguyên như nó có, bất kể các trang web khác trên máy chủ đang làm gì.

Điều đó nói rằng, khía cạnh quan trọng hơn là bạn có thể tùy chỉnh máy chủ của bạn. Bởi vì máy chủ web đang cung cấp một môi trường lưu trữ dành riêng, bạn có thể thay đổi máy chủ của mình và cách nó được cấu hình, điều mà hầu hết mọi lúc, bạn có thể thực hiện với lưu trữ được chia sẻ.

Thật không may, không phải tất cả các gói VPS đều giống nhau. Các thông tin chi tiết sẽ có trên trang sản phẩm dành cho máy chủ web mà bạn quan tâm, vì vậy hãy thận trọng nếu bạn muốn tìm mua gói VPS. Bạn chỉ có thể sử dụng A2 Hosting. Như bạn có thể đọc trong bài đánh giá về Hosting A2 của chúng tôi, nó là một trong những máy chủ nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm và đi kèm với mức cấu hình cao, để khởi động.

Lý do chính chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ A2 Hosting cho lưu trữ VPS là bạn có thể lựa chọn giữa Linux hoặc Windows trên máy chủ của mình, cũng như các gói được quản lý hoặc không được quản lý. Chúng tôi sẽ nói về phần sau trong phần sau, nhưng thiếu sót là A2 Hosting mang đến sự linh hoạt tối đa cho các nhà phát triển.

Dreamhost cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho lưu trữ VPS. Các gói DreamPress của nó, sử dụng VPS cho WordPress, là lý do tại sao nó tạo ra dịch vụ lưu trữ web tốt nhất cho hướng dẫn WordPress. Ngoài ra còn có các gói VPS không phải WordPress bao gồm từ các ứng dụng cơ bản đến doanh nghiệp mà bạn có thể đọc trong bài đánh giá Dreamhost của chúng tôi.

Lưu trữ VPS đắt hơn so với lưu trữ chia sẻ nhưng rẻ hơn so với lưu trữ dành riêng. Nó có một nền tảng trung bình mà hoàn hảo cho các doanh nghiệp quy mô trung bình, các cửa hàng tin tức đang phát triển và các blog cỡ trung bình. Chúng cũng rất tốt cho các nhà phát triển, những người cần cấu hình máy chủ theo một cách riêng.

Ai nên sử dụng VPS Hosting:

 • Doanh nghiệp vừa
 • Cửa hàng tin tức vừa và nhỏ
 • Nhà phát triển

Máy chủ chuyên biệt

máy chủ chuyên biệt

Lưu trữ chuyên dụng là loại lưu trữ web đơn giản nhất để hiểu, nhưng nó cũng có thể đắt nhất. Không giống như chia sẻ và lưu trữ VPS, lưu trữ chuyên dụng cung cấp cho bạn một máy chủ cho chính bạn. Thay vì chia nhỏ tài nguyên, bạn có thể sử dụng nhiều hay ít tùy ý, điều này mở ra rất nhiều khả năng.

Trong trường hợp rất có thể, lưu trữ dành riêng sẽ được sử dụng cho các trang web lớn hoặc mạng nhiều trang web cần nhiều tài nguyên. Đó thường là các cửa hàng tin tức lớn, các doanh nghiệp lớn và các trang web thương mại điện tử.

Điều đó nói rằng, giống như lưu trữ VPS, lưu trữ chuyên dụng đi kèm với mặt trái của tính linh hoạt. Một số nhà cung cấp cho phép bạn không chỉ có một máy chủ cho riêng mình mà còn có thể xây dựng nó từ đầu dựa trên nhu cầu của bạn (đọc bài đánh giá SiteGround của chúng tôi để biết ví dụ). Ngoài ra, lưu trữ chuyên dụng thường cung cấp cho bạn quyền truy cập root đầy đủ vào máy chủ.

Tuy nhiên, có rất nhiều sự khác biệt về giá giữa các máy chủ chuyên dụng, bởi vì thông số kỹ thuật của máy chủ quyết định phần lớn giá của nó. Ví dụ: WebhostingBuzz có các máy chủ giải phóng mặt bằng dưới 50 đô la mỗi tháng, trong khi LunarPages có các máy chủ đạt hơn 500 đô la mỗi tháng (đọc bài đánh giá WebhostingBuzz của chúng tôi và đánh giá LunarPages).

Nơi bạn mua hosting chuyên dụng sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của bạn, nhưng chúng tôi thích 1&1 IONOS rất nhiều. Như bạn có thể đọc trong 1 của chúng tôi&1 bài đánh giá của IONOS, nó cung cấp giá cả chuyên dụng cạnh tranh và thông số kỹ thuật ấn tượng, bao gồm cả tấn lưu trữ NVMe và Cloudflare Railgun (bạn có thể tìm hiểu về hướng dẫn Cloudflare của chúng tôi là gì).

Lưu trữ chuyên dụng không phải là chỉ dành cho các trang web cá nhân. Mặc dù tuyệt vời cho các phương tiện truyền thông lớn và các trang web thương mại điện tử, lưu trữ dành riêng cũng rất tuyệt vời cho các mạng đa trang web. Ví dụ: một tập đoàn lớn có thể mua gói lưu trữ dành riêng để lưu trữ trang web cho tất cả các thương hiệu của mình thay vì lưu trữ riêng lẻ cho mỗi trang web.

Ai nên sử dụng Hosting chuyên dụng:

 • Phương tiện truyền thông lớn
 • Mạng nhiều trang
 • Cửa hàng thương mại điện tử lớn
 • Tập đoàn lớn

Đám mây lưu trữ

Đám mây lưu trữ

Một dòng có thể được rút ra thông qua lưu trữ chia sẻ, lưu trữ VPS và lưu trữ dành riêng. Chia sẻ là tuyệt vời cho các trang web nhỏ, VPS hoàn hảo cho các trang web đang phát triển và dành riêng là cần thiết cho các trang web lớn. Lưu trữ đám mây ném cờ lê trong dòng đó, xác định lại cách các trang web được lưu trữ và giá mà bạn sẽ phải trả cho dịch vụ.

Cloud hosting không phải là một tùy chọn trên VPS, được chia sẻ hoặc dành riêng. Thay vào đó, nó là một biến thể của một trong những loại lưu trữ. Bạn có thể có một gói điện toán đám mây mà cũng là một gói VPS, gói chung hoặc dành riêng, nhưng cách mà máy chủ có thể truy cập thay đổi tài nguyên.

Trong thực tế, lưu trữ đám mây là một chút của tất cả các loại lưu trữ trước đó. Nó hoạt động bằng cách lưu trữ trang web của bạn trong một môi trường ảo hóa, kéo các tài nguyên từ một nhóm chia sẻ. Những tài nguyên đó có thể mở rộng dựa trên nhu cầu của trang web của bạn. Phần mềm đám mây của Phần cứng của nó xuất phát từ thực tế là trang web của bạn có thể lấy tài nguyên từ đám mây, do đó, bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào những gì bạn đã mua.

Nói cách khác, nó chia sẻ lưu trữ trong nền kinh tế của quy mô giảm giá bằng cách có nhiều người dùng kéo từ cùng một nhóm. Nó cũng lưu trữ VPS ở chỗ nó xảy ra trong môi trường ảo hóa và lưu trữ dành riêng vì kho tài nguyên quá lớn nên bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào những gì bạn cần.

Điều đó có nghĩa là bạn có được các khía cạnh tốt nhất của tất cả các loại lưu trữ trước đó, cũng như tăng tính bảo mật. Bằng cách phục vụ trang web của bạn trên một mạng dự phòng – có nghĩa là nó có thể lấy tài nguyên từ bất cứ nơi nào – điều đó ít có khả năng, nếu không thể, để trang web của bạn bị ngoại tuyến bởi một đợt tăng lưu lượng truy cập lớn hoặc tấn công từ chối dịch vụ phân tán.

Nhiều máy chủ web, chẳng hạn như HostGator, đã bắt đầu bao gồm một số hình thức lưu trữ đám mây cơ bản trong dòng sản phẩm của họ (đọc bài đánh giá HostGator của chúng tôi). Điều đó nói rằng, lưu trữ đám mây đủ mạnh để có các máy chủ dành riêng cho nó, bao gồm MDDhosting, Kinsta và Pagely (đọc bài đánh giá MDDhosting của chúng tôi, đánh giá Kinsta và đánh giá Pagely).

Bất kỳ trang web nào cũng có thể được hưởng lợi từ lưu trữ đám mây, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho các trang web cần có lưu lượng truy cập cao và chi phí vận hành thấp, chẳng hạn như blog lớn hoặc phương tiện truyền thông. Nó không hữu ích cho các ứng dụng doanh nghiệp trừ khi nhà cung cấp sẵn sàng định cấu hình đám mây để phù hợp với các nhu cầu cụ thể, điều mà một số máy chủ web, như Pagely, sẽ làm.

Ai nên sử dụng Cloud Hosting:

 • Blog lớn
 • Phương tiện truyền thông lớn
 • Bất cứ ai cần sự truy cập phù hợp, dự phòng vào tài nguyên

Chọn loại Hosting tốt nhất

chọn nhà cung cấp hosting

Loại lưu trữ bạn chọn tùy thuộc vào mục đích của trang web của bạn. Như chúng tôi đã đưa ra trong suốt hướng dẫn này, có những ưu và nhược điểm đối với từng loại lưu trữ, do đó, không có câu trả lời nào phù hợp nhất cho bạn. Bên dưới danh sách kiểm tra nhanh, để biết phiên bản đầy đủ, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Thông thường, bạn muốn bắt đầu với giao thông. Hãy tự hỏi bạn cần bao nhiêu người dùng đồng thời mà bạn sẽ thích nghi, tần suất bạn cần làm như thế nào và mỗi người dùng sẽ cần bao nhiêu tài nguyên. Ví dụ: nếu trang web của bạn bao gồm các hình ảnh và văn bản nén, bạn đã giành được nhu cầu nhiều tài nguyên như một trang web có cùng số lượng người dùng trong khi cố gắng truyền phát video 4K.

Sau khi xác định nhu cầu lưu lượng truy cập của bạn, hãy xem xét các tính năng cụ thể mà trang web của bạn có thể cần. Bạn có thể muốn thay đổi phần mềm máy chủ để lưu trữ một số loại tệp nhất định hoặc cần một cách cụ thể để phục vụ nội dung cho người dùng. Nếu bạn có nội dung bằng cách sử dụng WordPress hoặc một nền tảng tương tự, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cuối cùng, xem xét nếu bạn thậm chí cần mua hosting. Trong nhiều trường hợp, có rất ít lợi ích khi mua hosting và xây dựng trang web của bạn từ đầu so với sử dụng công cụ xây dựng trang web nếu bạn tạo ra một trang web nhỏ. Danh mục đầu tư cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và thậm chí các cửa hàng thương mại điện tử nhỏ có thể trở nên tốt đẹp chỉ với một người xây dựng trang web.

Chúng tôi đã giành được sự khác biệt ở đây – đọc hướng dẫn xây dựng trang web tốt nhất của chúng tôi cho điều đó – nhưng các nhà xây dựng trang web cho phép các doanh nghiệp nhỏ nhanh chóng và dễ dàng khởi chạy các trang web với ít tiền và ít kinh nghiệm. Bạn vẫn lưu trữ trang web của mình khi bạn mua một người xây dựng trang web, nhưng bạn có thể bỏ qua việc lựa chọn giữa các loại lưu trữ khác nhau.

Theo như các nhà xây dựng trang web, có rất nhiều lựa chọn, nhưng Wix luôn đứng đầu. Như bạn có thể thấy trong bài đánh giá Wix của chúng tôi, nó kết hợp sức mạnh và dễ sử dụng theo cách mà không có người xây dựng trang web nào làm.

Quản lý so với Hosting không được quản lý

Nếu bạn đã chọc đầu vào các trang web lưu trữ web, thì bạn có thể đã thấy thuật ngữ được quản lý. Hosting có thể không được quản lý, bán quản lý hoặc quản lý hoàn toàn và hiểu được sự khác biệt có thể là một yếu tố chính trong kế hoạch bạn chọn.

Điều đó nói rằng, nó không phải là một yếu tố lớn như loại lưu trữ bạn nhận được. Nhiều kế hoạch được chia sẻ, ví dụ, được quản lý bán, mặc dù máy chủ web có thể không nói rõ ràng như vậy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần chú ý đến khía cạnh này nếu bạn đang nói về các gói hoặc VPS dành riêng cho WordPress hoặc lưu trữ dành riêng.

Quản lý lưu trữ là nơi lưu trữ web liên quan đến nhiều khía cạnh kỹ thuật của dịch vụ. Ví dụ: nếu bạn có gói WordPress được quản lý từ, ví dụ như InMotion Hosting, nó sẽ xử lý việc cập nhật phần mềm, cài đặt WordPress cho bạn và đảm bảo các chủ đề và plugin của bạn được cập nhật (đọc bài đánh giá InMotion Hosting của chúng tôi).

Lưu trữ không được quản lý là ngược lại. Máy chủ web đã sẵn sàng, cho phép bạn sửa lại và chỉnh sửa cho đến khi nội dung Heart Heart của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy lưu trữ không được quản lý cho VPS và các máy chủ chuyên dụng với giá thấp hơn. Điều đó cho phép các nhà phát triển điều chỉnh máy chủ theo nhu cầu của họ, giúp cắt giảm nhân lực mà máy chủ web cần.

Nếu ý tưởng về việc lưu trữ được quản lý so với không được quản lý là quá sức đối với bạn, thì đừng lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp, dịch vụ lưu trữ được quản lý hoặc quản lý được cung cấp, và đó là những gì bạn nên đi cùng. Những người muốn lưu trữ không được quản lý thường biết họ muốn nó.

Suy nghĩ cuối cùng

Có rất nhiều điều xảy ra trong thế giới lưu trữ web và thông thường, sự nhầm lẫn bắt đầu trước khi bạn truy cập trang thanh toán. Hy vọng của chúng tôi là hướng dẫn đã giúp xác định sự khác biệt giữa các loại lưu trữ và loại lưu trữ nào là tốt nhất cho bạn.

Những loại lưu trữ bạn đang sử dụng cho trang web của bạn? Tại sao bạn chọn nó? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me