Kodi có hợp pháp không? Đây là những gì bạn cần biết

Kodi là một phần mềm phát trực tuyến đa phương tiện miễn phí và mã nguồn mở, bị trễ trong nhiều câu hỏi pháp lý phức tạp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận một số câu hỏi sau để xem việc sử dụng Kodi có hợp pháp không.


Trước hết, hãy để ý hiểu phần mềm này một chút trước khi tiếp tục. Nếu bạn không quan tâm đặc biệt đến tính hợp pháp đằng sau Kodi và chỉ muốn xem các chương trình yêu thích của bạn, hãy xem hướng dẫn đầy đủ về Kodi của chúng tôi. Chúng tôi cũng có một hướng dẫn về cách cài đặt Fusion trên Kodi.

Xác định Kodi

Kodi được sử dụng như một thuật ngữ chung để mô tả nhiều khả năng của ứng dụng, nhưng bản thân phần mềm chỉ thực hiện một chức năng, cho phép bạn nhập, sắp xếp và xem thư viện phương tiện cá nhân của mình. Nó phát triển từ Trung tâm truyền thông Xbox, được phát triển lần đầu tiên vào năm 2004.

Một thập kỷ và nhiều cổng sau Kodi ra đời, bắt đầu với phiên bản 14 và phát triển nhanh chóng kể từ đó. Phần mềm đã tiếp tục cải thiện thông qua quan hệ đối tác với các nhà phát triển và quyên góp tiền và thời gian từ cộng đồng.

Sự phát triển này rất cần thiết vì nó cung cấp một lộ trình về tính hợp pháp khi nói về Kodi. Về bản thân, Kodi chỉ đơn thuần là một máy chủ phương tiện mặt trước và là một công cụ rất hữu ích mà không cần bất kỳ bổ sung nào. Nhiều người dùng, chẳng hạn như những người chạy Raspberry Pi, thiếu các tùy chọn khi chọn trung tâm truyền thông, vì vậy Kodi trở thành một lựa chọn rất thú vị.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi ngắn, Kodi hoàn toàn hợp pháp. Bản thân ứng dụng này không có vấn đề gì trong luật. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi thứ bạn làm với nó là hợp pháp, nhưng đó là phần thứ hai của câu hỏi pháp lý.

Các nhà phát triển có thể tạo ra các tiện ích bổ sung mà Kodi chính thức hỗ trợ bởi Kodi hoặc nền tảng đằng sau nó, vì ứng dụng này hoàn toàn là nguồn mở. Những tiện ích bổ sung không chính thức này không phải trải qua bất kỳ quy trình phê duyệt nào và đôi khi có thể không hoàn toàn nghiêm túc hơn.

Kodi & Tính hợp pháp của tiện ích bổ sung

Một sự khác biệt cần phải được thực hiện giữa Kodi và các tiện ích bổ sung được cài đặt trên nó. Hiểu được những gì là điều cần thiết trong việc biết nơi bạn đứng hợp pháp.

Tiện ích bổ sung là phần bổ sung do người dùng phát triển cho phần mềm có thể tạo mọi thứ có thể được viết thành mã. Quỹ XBMC cung cấp một kho lưu trữ chính thức của các tiện ích bổ sung này hoàn toàn hợp pháp. Một số tiện ích bổ sung tuyệt vời như YouTube và SoundCloud có thể được tìm thấy ở đó, nhưng đó không phải là thứ mà hầu hết đang tìm kiếm khi sử dụng Kodi.

XBMC cũng cho phép người dùng phân phối các tiện ích bổ sung của riêng họ và những tiện ích này thường nằm trong vùng tối hơn của phổ pháp lý. Các tiện ích bổ sung như Covenant và Elysium cho phép bạn truyền phát nội dung lậu, cắt giảm doanh thu của những người sản xuất nó.

Hãy để so sánh nó với một cái gì đó mà nhiều người quen thuộc: torrent. Bạn có khả năng tải xuống nội dung có bản quyền thông qua torrent, nhưng các ứng dụng bạn torrent với, chẳng hạn như uTorrent, bản thân chúng không phải là bất hợp pháp.

Điều tương tự cũng đúng với Kodi: bất kỳ nội dung bất hợp pháp nào bạn truyền phát chính xác là bất hợp pháp, trong khi ứng dụng cơ sở vẫn hoàn toàn hợp pháp. Cho đến nay, không có vụ kiện nào được đưa ra chống lại người dùng Kodi. Tuy nhiên, điều đó không nói rằng chưa bao giờ có bất kỳ rắc rối pháp lý nào liên quan đến Kodi.

Khi Kodi bất hợp pháp

Kodi chỉ được đề cao trong một tòa án của pháp luật khi các tiêu chí nhất định được đáp ứng. Trong khi các vụ kiện thiên đường tấn công người dùng trực tiếp, một vài vụ kiện liên quan đến Kodi đã được đệ trình. Nhìn vào một trường hợp như vậy giúp phơi bày những khía cạnh nào của Kodi đang được nhắm đến và đó là gì.

Ví dụ, Malcolm Mayes đã bắt đầu bán các hộp Kod Kodi được nạp đầy đủ cho các quán rượu quanh Teesside, Vương quốc Anh với giá 1.000 bảng mỗi cái (tương đương 1400 đô la), nhắm vào các doanh nghiệp muốn phát trực tiếp trò chơi. Mayes tiếp thị doanh nghiệp này thông qua các quảng cáo trên một tạp chí quốc gia, tuyên bố các hộp là hợp pháp 100 phần trăm. Đó là sự thật, và Mayes đã bị chính quyền đưa ra tòa, cuối cùng giải quyết một khoản phí khổng lồ 250.000 bảng.

Các nhà chức trách đã xây dựng trường hợp xung quanh việc tiếp thị và bán các hộp. Bởi vì Mayes tạo ra doanh thu với các tiện ích bổ sung không chính thức, anh ta đã lấy tiền từ những người đáng lẽ phải làm nó.

Người dùng ở Anh có thể gặp rắc rối trong tương lai, mặc dù những người mua trong trường hợp Mayes không có bộ quần áo chống lại họ. Vương quốc Anh đã thông qua Đạo luật kinh tế kỹ thuật số vào tháng 2 năm ngoái, nơi người dùng Kodi có thể bị xét xử và bị giam cầm tới 10 năm vì phát trực tuyến nội dung có bản quyền. Mặc dù không có gì đáng kể được đưa ra, luật vẫn đứng vững, khiến người dùng Kodi ở Anh chìm trong nước nóng.

Luật pháp trở nên rất lộn xộn khi di chuyển qua Đại Tây Dương. Hoa Kỳ và Canada có luật bản quyền, nhưng không có luật nào áp dụng trực tiếp cho Kodi. Lấy và lưu trữ nội dung có bản quyền một cách bất hợp pháp là bất hợp pháp, ngay cả đối với sử dụng cá nhân, nhưng phát trực tuyến nội dung đó không phải là.

Tất cả các tiện ích bổ sung không chính thức phát trực tuyến nội dung có bản quyền chỉ đóng vai trò là công cụ tìm kiếm cho các trang web khác, người trung gian, phục vụ luồng nhưng không lưu trữ chính thức. Do đó, chúng hoàn toàn hợp pháp và không thể được theo đuổi trực tiếp tại Hoa Kỳ.

Nói tóm lại, Kodi vẫn hợp pháp và thậm chí các tiện ích bổ sung không chính thức thúc đẩy vi phạm bản quyền là hợp pháp, nhưng bản thân nội dung vi phạm bản quyền không hợp pháp. Kodi đang hoạt động thông qua một lỗ hổng, vì vậy tương lai của nền tảng là không chắc chắn.

Hoa Kỳ chắc chắn không chống lại các động thái chống lại loại thực hành này. Ví dụ, cuộc bỏ phiếu gần đây về tính trung lập ròng, cho thấy lợi ích nhiều hơn ở các ISP và ít hơn ở người dùng. Khai thác thêm có thể được triển khai, cho phép hành động pháp lý chống lại những người truyền phát nội dung có bản quyền ở Hoa Kỳ.

Cách tự bảo vệ mình

Bạn cần tự bảo vệ mình bất kể trạng thái hiện tại hay tương lai của Kodi. ISP vẫn theo dõi IP của bạn và luật sư bản quyền vẫn lấy IP của người dùng tải xuống hoặc truyền phát nội dung có bản quyền. Nếu bạn muốn tránh thông báo trong hộp thư của mình, bạn cần đăng ký VPN.

VPN giúp bạn ẩn danh trực tuyến. Luật pháp Mỹ cho phép các ISP theo dõi, lưu trữ và chia sẻ địa chỉ IP của bạn với người khác, nghĩa là những gì bạn làm trực tuyến luôn có thể được lưu ý. VPN định tuyến lại cho bạn, hiển thị một IP khác và khiến bạn hầu như không thể truy cập được.

Hơn nữa, VPN mở ra phổ nội dung trên Kodi. Địa chỉ IP của bạn vẫn khiến bạn không thể xem nội dung bị khóa địa lý, nhưng VPN bỏ qua giới hạn này và rất cần thiết, đặc biệt nếu bạn có hứng thú xem mọi thứ trực tiếp.

Sử dụng một đơn giản là thực hành tốt. Chính sách bảo hiểm nhỏ giúp tránh các thông báo bản quyền, nhưng cũng đảm bảo rằng thông tin của bạn, ở chế độ riêng tư, sẽ giữ nguyên như vậy. Miễn là có một tùy chọn cho ẩn danh, thì tốt nhất là sử dụng nó.

Phần kết luận

Kodi là hợp pháp giống như uTorrent là hợp pháp. Tiện ích bổ sung cho phép vi phạm bản quyền giống như nhiều torrent, nhưng điều đó không làm cho ứng dụng bị lỗi. Mặc dù Quỹ XBMC hiện đang ở trong nước nóng, nhưng không chắc rằng một vụ kiện sẽ được đưa ra để giữ bất kỳ nền tảng nào.

Hiện tại, hãy sử dụng Kodi ở mức tối đa, chỉ cần đảm bảo có VPN tại chỗ trong khi thực hiện. Để được gợi ý, hãy đọc bài viết VPN tốt nhất của chúng tôi cho Kodi. Nếu bạn muốn biết thêm về ứng dụng, hãy đảm bảo kiểm tra kho lưu trữ Kodi của chúng tôi. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn cho người dùng hiện tại cũng như một số bài viết khác liên quan đến Kodi.

Bạn đã đăng ký VPN để sử dụng với Kodi chưa? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me