Cách sao lưu NAS của bạn lên đám mây

Ở đó, không có gì giống như một thiết bị NAS để đưa ra cảm giác mọt sách của chúng tôi. Cho dù bạn sử dụng một để chạy hệ thống lưu trữ đám mây cá nhân của riêng bạn để lưu trữ bộ sưu tập phim của bạn hoặc để sao lưu dữ liệu doanh nghiệp của bạn, các thiết bị lưu trữ gắn mạng đều hợp thời trang và tiện dụng – giống như một cặp quần short chở hàng ngụy trang.


Không có câu hỏi nào về việc chuyển dữ liệu đến và từ một thiết bị NAS nhanh hơn làm việc với đám mây. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nêu chi tiết ở nơi khác, cách tiếp cận tốt nhất để lưu trữ tệp – cho dù là lưu trữ đám mây hay sao lưu trực tuyến – là sử dụng cả hai cách tiếp cận.  

Lý do rất đơn giản: trong khi đẩy các tệp cục bộ có thể nhanh hơn, các thiết bị NAS dễ bị hỏng hơn các máy chủ đám mây. Trên hết, đối với những người cần phải di chuyển, các máy chủ đám mây có xu hướng dễ dàng truy cập hơn từ xa nhờ các nguồn năng lượng dự phòng và các kỹ sư tại chỗ.

Tuy nhiên, trong khi lý thuyết của việc giữ dữ liệu cả cục bộ và từ xa có thể khá rõ ràng trên lý thuyết, thì những công đức đó có xu hướng mờ đi nhanh chóng khi đối mặt với nghịch cảnh (tức là, quá nhiều công việc). Điều quan trọng là tìm một dịch vụ sao lưu trực tuyến hỗ trợ sao lưu lai bằng cách quản lý cả quá trình sao lưu cục bộ và từ xa cho bạn. Tin vui là các tùy chọn bao gồm hai trong số các tùy chọn sao lưu trực tuyến tốt nhất hiện nay: đọc về chúng trong bài đánh giá IDrive của chúng tôi và bài đánh giá Sao lưu đám mây.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn thoáng qua về quy trình sao lưu NAS với cả hai dịch vụ, giúp bạn tìm cách lấy dữ liệu NAS của mình trên đám mây nơi mà nó sẽ an toàn trước sự tàn phá của cả đồ uống và thời gian bị đổ.

Sao lưu NAS IDrive

Cho dù bạn đang xem xét IDrive Personal hay IDrive Business là nhà cung cấp sao lưu trực tuyến của mình, cả hai đều cung cấp sao lưu cho các thiết bị NAS. Trên thực tế, IDrive là một trong những dịch vụ thân thiện với nền tảng nhất hiện có, có thể sao lưu cả máy tính và điện thoại thông minh không giới hạn. Vì vậy, vì lý do đó, chúng tôi có tính năng IDrive nổi bật trong bản sao lưu trực tuyến tốt nhất cho hướng dẫn kinh doanh của chúng tôi (bạn cũng có thể đọc bài đánh giá IDrive for Business của chúng tôi để biết thêm thông tin).

Điều đầu tiên bạn cần làm để bắt đầu sao lưu NAS bằng IDrive là đăng ký tài khoản và tải xuống phần mềm máy khách. IDrive không cung cấp bản dùng thử miễn phí, nhưng nó có gói 5 GB miễn phí mãi mãi. Điều đó sẽ không đủ để bảo vệ NAS của bạn, nhưng nó sẽ đủ để đảm bảo bạn thích dịch vụ này trước khi trả thêm tiền.

Một trong những tiện ích được IDrive cung cấp là có hai cách khác nhau để bạn có thể sao lưu dữ liệu NAS: như một ổ đĩa được ánh xạ hoặc sử dụng ứng dụng NAS chuyên dụng.

Sao lưu ổ đĩa IDrive

Sao lưu NAS của bạn dưới dạng ổ đĩa được ánh xạ yêu cầu sử dụng máy khách máy tính để bàn IDrive tiêu chuẩn. Quá trình này khá đơn giản: nó giống như sao lưu ổ cứng của bạn.

Với thiết lập NAS của bạn, nó sẽ hiển thị dưới dạng một ổ đĩa trong hệ thống tệp của bạn nếu bạn đã thực hiện các bước để ánh xạ nó (xem phần về cách ánh xạ các thiết bị NAS, bên dưới). Để thêm ổ đĩa này vào bản sao lưu IDrive của bạn, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào tab khách hàng Sao lưu bản thân. Cửa sổ trung tâm hiển thị các ổ đĩa và thư mục đã được thêm vào gói sao lưu của bạn.   

Để thêm thiết bị NAS của bạn, nhấp vào nút Thay đổi trên mạng ở gần phía dưới. Điều này sẽ cho phép bạn thay đổi gói sao lưu của mình, bao gồm thêm các vị trí tệp mới như ổ đĩa được ánh xạ của bạn.

Sau khi thêm, ổ NAS của bạn sẽ bắt đầu sao lưu lên đám mây.

Ứng dụng NAS IDrive

IDrive thực sự tạo ra các ứng dụng chuyên dụng, dựa trên trình duyệt được thiết kế để sao lưu các thiết bị NAS cụ thể. Bạn sẽ tìm thấy các ứng dụng cho bốn trong số các thương hiệu hàng đầu: Synology, QNAP, Netgear và Asustor.

Sử dụng một ứng dụng chuyên dụng duy trì các tiêu chuẩn bảo mật cao của IDrive, bao gồm mã hóa AES 256-bit và mã hóa tại phần còn lại, cộng với tùy chọn mã hóa riêng. Các ứng dụng dựa trên trình duyệt cũng cho phép bạn tạo nhiều bộ sao lưu, lên lịch sao lưu và theo dõi hoạt động với nhật ký.

Thiết lập thường yêu cầu thực hiện một số cấu hình. Ví dụ: với Synology, bạn sẽ cần đăng nhập vào thiết bị của mình với tư cách quản trị viên và tải xuống và cài đặt tệp .spk cụ thể cho thiết bị của bạn.

IDrive thực hiện tốt công việc hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết cho từng thiết bị NAS được hỗ trợ trên trang web của mình:

 • Hướng dẫn sao lưu Synology
 • Hướng dẫn sao lưu QNAP
 • Hướng dẫn sao lưu Netgear
 • Hướng dẫn sao lưu Asustor

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản, chỉ cần đi với bản sao lưu được ánh xạ.

IDrive Express & Sao lưu NAS

Trước khi chúng tôi nhận được Sao lưu đám mây, bạn nên đề cập thêm một lợi ích quan trọng nữa khi sử dụng IDrive để sao lưu NAS: IDrive Express.

IDrive Express là một dịch vụ chuyển phát nhanh có thể được sử dụng cho cả việc tải dữ liệu vào đám mây và lấy lại dữ liệu. Để sao lưu, IDrive sẽ gửi cho bạn ổ đĩa ngoài 3TB mà bạn có thể tải dữ liệu NAS của mình lên. Gửi lại và các kỹ thuật viên của IDrive sẽ tải trực tiếp lên máy chủ cho bạn.

Ưu điểm là các bản sao lưu ban đầu qua Internet, đặc biệt đối với lượng dữ liệu lớn, có thể mất vài tuần để hoàn thành. Tải dữ liệu của bạn lên một ổ đĩa, gửi thư đến IDrive và cho phép ai đó cắm vào máy chủ và tải trực tiếp chỉ mất vài ngày.

Điều tương tự cũng đúng với việc phục hồi dữ liệu. Bằng cách để IDrive tải dữ liệu của bạn vào một ổ đĩa ngoài và gửi nó cho bạn, bạn có thể giảm đáng kể khung thời gian khắc phục thảm họa của mình. Đối với một người nào đó đang cố gắng điều hành một doanh nghiệp, đó là một vấn đề lớn.

Thậm chí tốt hơn, không giống như một số bản sao lưu trực tuyến khác cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh, IDrive thực hiện tất cả những điều này miễn phí mỗi năm một lần cho người dùng cá nhân và ba lần một năm cho người dùng doanh nghiệp.

Sao lưu NAS đám mây

Sao lưu đám mây là một phần của một động vật khác với IDrive và các dịch vụ tương tự ở chỗ công ty không thực sự cung cấp bất kỳ không gian máy chủ nào để sao lưu dữ liệu của bạn. Thay vào đó, bạn có được phần mềm có thể được cấu hình để hoạt động với nhiều dịch vụ đám mây khác nhau.

Các tùy chọn bao gồm IaaS chọn phổ biến với doanh nghiệp như Amazon S3, Microsoft Azure, Google Cloud và Backblaze B2. Nhìn chung, Sao lưu đám mây hoạt động với hơn năm mươi dịch vụ khác nhau ngay bây giờ, vượt xa các công cụ sao lưu tương tự của chính bạn, như chúng tôi thảo luận trong bài đánh giá Sao lưu Arq và đánh giá Sao chép của chúng tôi.

Trước khi bạn sao lưu thiết bị NAS của mình bằng Sao lưu đám mây, sau đó, bạn sẽ cần tìm một dịch vụ lưu trữ phù hợp.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền và lên kế hoạch sử dụng thiết bị NAS của mình để truy cập tệp, hãy sử dụng dịch vụ như Amazon Glacier được thiết kế để lưu trữ. Nó chậm hơn, nhưng cũng rẻ hơn. Nếu bạn cần truy cập nhanh hơn nhưng vẫn muốn tiết kiệm, Backblaze B2 cũng là lựa chọn ngân sách tuyệt vời. Nó có giá chỉ 0,005 đô la mỗi gigabyte mỗi tháng, chỉ cao hơn Glacier một chút.

Bạn cũng sẽ cần phải mua giấy phép phần mềm từ Phòng thí nghiệm đám mây. Mỗi giấy phép chỉ áp dụng cho một máy tính, nhưng bao gồm nhiều thiết bị lưu trữ NAS như bạn muốn. Một máy khách máy tính để bàn Windows có giá chỉ 29,99 đô la. Người dùng doanh nghiệp cũng có thể muốn xem xét một phiên bản máy chủ.

Bạn có thể dùng thử bất kỳ ứng dụng khách Sao lưu đám mây nào với bản dùng thử miễn phí 15 ngày để đảm bảo nó phù hợp với chiến lược sao lưu của bạn. Sao lưu đám mây cũng có các máy khách độc lập cho Synology và QNAP, nhưng không được hỗ trợ nữa.

Khi bạn đã tải xuống phần mềm và giải quyết trên một nhà cung cấp đám mây để phục vụ như kho lưu trữ sao lưu của mình, mọi thứ khác sẽ khá đơn giản nếu bạn có bản đồ NAS của mình.   

Khởi động ứng dụng khách Sao lưu trên nền tảng đám mây và nhấp vào nút Tệp của tập tin ở phía trên bên trái. Một cửa sổ sẽ bật lên với hai tùy chọn: Sao lưu cục bộ hoặc sao lưu đám mây và sao lưu lai.

Chọn lai. Đã được thêm vào tính năng Cloud BlackBerry, được thiết lập vào tháng 5 năm 2017, sao lưu lai giúp giảm thời gian xử lý bằng cách tải lên thiết bị NAS của bạn trước, sau đó sao chép các tệp từ NAS lên đám mây. Bằng cách kết hợp mọi thứ vào một quy trình sao lưu, bạn không thể tạo và quản lý hai kế hoạch sao lưu riêng biệt. Điều này cũng tiết kiệm thời gian và giảm bớt sự căng thẳng cho tài nguyên máy tính của bạn.

Bạn cần phải nhập đường dẫn đến thiết bị NAS của mình bằng cách nhấp vào Thêm tài khoản mới trên màn hình tiếp theo và chọn vị trí bạn đã ánh xạ thiết bị của mình tới.

Sau đó, bạn sẽ cần phải chọn dịch vụ lưu trữ đám mây của mình và có thể nhập một số khóa truy cập sẽ phải lấy từ dịch vụ đó. Hướng dẫn bắt đầu của chúng tôi cho Amazon S3 và Microsoft Azure sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Sau đó, bạn có thể đặt lịch sao lưu và bật các tính năng hữu ích như nén tệp, sao lưu cấp khối và mã hóa cục bộ. Để xem kỹ hơn về quy trình có liên quan, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thiết lập sao lưu lai cho SMB, có tính năng Sao lưu đám mây.

Cách ánh xạ thiết bị NAS trong Windows

Cả IDrive (nếu bạn không sử dụng ứng dụng NAS) và Sao lưu đám mây hoạt động tốt nhất nếu các thiết bị NAS của bạn được ánh xạ trước khi sao lưu. Với ý nghĩ đó, đây là một vài gợi ý về việc đó. Đối với Windows 10, quá trình này khá đơn giản. Mở trình thám hiểm tệp của bạn và chọn trên PC này. Sau đó, ở trên cùng của cửa sổ, nhấp vào nút Ổ đĩa mạng bản đồ mạng.

Chọn ký tự ổ đĩa bạn muốn sử dụng và nhấp vào duyệt. Sau đó, chọn vị trí thư mục chia sẻ NAS mà bạn muốn ánh xạ. Điều này đòi hỏi bạn phải gắn NAS của bạn, để nó hiển thị trong hệ thống tệp của bạn. Nhà cung cấp NAS của bạn sẽ cung cấp hướng dẫn để làm điều đó.   

Nhấp vào kết thúc và các thiết bị NAS của bạn sẽ được ánh xạ. Từ đó trở đi, bạn có thể chọn nó giống như một ổ đĩa khác để sao lưu.

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất NAS bao gồm khả năng lập bản đồ trong phần mềm của họ. Ví dụ: bằng cách sử dụng Trợ lý Synology, bạn có thể ánh xạ thư mục dùng chung vào ký tự ổ đĩa bằng cách sử dụng quy trình trình hướng dẫn đơn giản.

Dù bằng cách nào, việc ánh xạ các thư mục NAS của bạn vào một ký tự ổ đĩa không nên gây ra nhiều vấn đề cho người dùng Windows.

Suy nghĩ cuối cùng

IDrive và Cloud BlackBerry Backup là hai lựa chọn tuyệt vời và tương đối rẻ tiền để sao lưu NAS, nhưng có những lựa chọn khác. CrashPlan cung cấp sao lưu NAS không giới hạn cho các hệ thống Mac và Linux, làm cho nó trở thành một lựa chọn như vậy. Hướng dẫn của chúng tôi về sao lưu trực tuyến tốt nhất cho các nhà cung cấp NAS sẽ cung cấp thêm một vài ý tưởng.

Bằng cách sao lưu NAS của bạn lên đám mây, bạn sẽ tuân theo quy tắc vàng về sao lưu dữ liệu, được gọi là quy tắc 3-2-1:

 • Giữ ít nhất ba bản sao dữ liệu của bạn
 • Duy trì các bản sao trên ít nhất hai phương tiện khác nhau (tức là, thiết bị)
 • Giữ ít nhất một bản sao ngoại vi

Đối với người dùng gia đình, điều này cung cấp một biện pháp đảm bảo rằng các bức ảnh gia đình được lưu trữ trong NAS won của bạn sẽ bị mất trong trận lụt, hỏa hoạn hoặc trẻ mới biết đi. Đối với người dùng SMB, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đã giành chiến thắng bất ngờ. Các thiết bị lưu trữ NAS là một sự tiện lợi to lớn, nhưng sự tiện lợi đó phải trả giá. Bảo đảm dữ liệu NAS của bạn với sao lưu vào đám mây là điều thông minh cần làm.

Có câu hỏi hoặc ý kiến? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây và cảm ơn đã đọc!

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map