VPN là gì? Giải thích cơ bản năm 2020

Bạn có thể giúp đỡ nhưng cảm thấy sự riêng tư đang bị tấn công. Tại thời điểm viết bài, tính trung lập ròng đã là quá khứ, các ISP của Hoa Kỳ sẽ sớm được phép bán dữ liệu cho khách hàng của họ cho các bên thứ ba và chúng tôi đã bị giám sát trong nhiều năm nay. Nếu bạn chưa có, thì bây giờ là lúc để suy nghĩ về việc có VPN. 


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp những người không quen biết nắm bắt được mạng riêng ảo là gì, cách thức nền tảng của bất kỳ chiến lược bảo mật nào và giải thích cách thức hoạt động của VPN. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về mã hóa và tất cả những thứ đó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn về bảo mật VPN, trong khi hướng dẫn bảo mật trực tuyến của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan chung về cách giữ an toàn trên internet.

Khi bạn đã nghiên cứu về VPN, bạn có thể chuyển sang hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn VPN tốt nhất cho bạn hoặc xem bất kỳ đánh giá VPN nào của chúng tôi với kiến ​​thức mới tìm thấy của bạn. Nếu bạn muốn bỏ qua tất cả các công nghệ và chỉ cần bắt đầu với nhà cung cấp toàn diện nhất hiện có, hãy xem bài đánh giá ExpressVPN của chúng tôi.

VPN là gì?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, VPN là viết tắt của mạng riêng ảo. Cũng như nhiều điều trong số này, lời giải thích có ngay trong tên, tất cả những gì bạn cần là một chút bối cảnh.

VPN phát triển từ nhu cầu của các công ty để mọi người truy cập hệ thống máy tính từ xa, nhưng có cùng thông tin như ai đó đang đăng nhập từ mạng gia đình. Điều này thường không thể xảy ra – tốt, không phải không có nhiều dây cáp và một số bí quyết nghiêm túc – nhưng bằng cách thiết lập một chương trình đặc biệt, máy khách VPN, bạn có thể đánh lừa máy tính mà bạn đang nói chuyện rằng bạn là thành viên của cùng một mạng.

Về bản chất, bạn có thể tạo một mạng trong – và chúng tôi ghét thuật ngữ này – không gian mạng, có nghĩa là nó ảo, không kết nối vật lý với nhau. Vì mật khẩu của nó được bảo vệ, nó cũng có thể riêng tư, vì vậy bạn sẽ có một mạng riêng ảo. VPN về cơ bản là một không gian trực tuyến mà bạn có thể sử dụng mà không cần người khác truy cập, nó giống như có một mạng internet nhỏ riêng tư của riêng bạn.

VPN được sử dụng để làm gì?

Vấn đề là, bản thân mạng internet nhỏ bé này rất thú vị, trừ khi bạn có thể lấp đầy nó bằng những thứ khác. Đây là những gì nhiều công ty làm, cũng như các tổ chức học thuật như Đại học Fordham. Nhân viên và sinh viên có thể sử dụng máy khách VPN để đăng nhập vào máy chủ cục bộ như thể họ đang ngồi ở máy tính lớn và truy cập nó một cách tự do. Các nhà nghiên cứu đặc biệt sử dụng rất nhiều thứ này, vì thường thì giá tham gia thư viện đại học trong một năm chỉ bằng một phần trăm của chi phí để đăng ký vào các tạp chí học thuật.

Tuy nhiên, việc sử dụng chính cho VPN không phải là mạng nhỏ mà họ tự tạo, mà là sử dụng mạng để truy cập internet. Lý do cho việc này khá đơn giản: thay vào đó, khi bạn sử dụng VPN, bạn không thể hiển thị với tư cách là bạn trên mạng, nhưng thay vào đó là mạng. Điều này có nghĩa là bạn về cơ bản che giấu danh tính của bạn đằng sau mạng, khiến bạn không thể theo dõi bạn.

Đây là thế mạnh lớn của VPN và tại sao chúng là công cụ số một khi nói đến việc bảo vệ danh tính của bạn trực tuyến. Ví dụ, nếu bạn sử dụng VPN để truy cập một trang web tinh ranh và họ cố gắng theo dõi bạn, tất cả những gì họ sẽ tìm thấy là mạng mà bạn có được quyền truy cập thông qua.

Tính ẩn danh này cũng mở rộng cho nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn: tất cả những gì họ có thể thấy là kết nối VPN bạn đã tạo, không có gì khác. Điều này rất tốt cho những người lo lắng về các ISP bán dữ liệu của họ hoặc những người muốn đơn giản duyệt nội dung khiêu dâm.

Bên cạnh những mối quan tâm của thế giới thứ nhất, những người sống ở các quốc gia kiểm duyệt internet cũng rất hài lòng về VPN, vì việc sử dụng một người cho phép họ truy cập internet trên mạng thực tế thay vì chương trình chó và ngựa của họ . Điều đó nói rằng, với những ý tưởng kỳ lạ xuất hiện từ các chính trị gia ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu, các bộ phận của thế giới phát triển hơn có thể sẽ sớm đi theo con đường của Trung Quốc.

VPN hoạt động như thế nào?

Cho đến nay, rất tốt: VPN có vẻ gần như kỳ diệu, phải không? Họ cấp ẩn danh và cho phép bạn duyệt mà không phải lo lắng rằng có ai đang tìm kiếm bạn (trừ khi họ đang nhìn qua vai bạn, giống như, không có gì giúp được điều đó).

VPN thực hiện điều này bằng cách thay thế địa chỉ IP của bạn (IP là viết tắt của Giao thức internet, tương đương với địa chỉ đường phố của bạn) bằng địa chỉ VPN. Bây giờ, nếu mà tất cả VPN đã làm, thì về mặt kỹ thuật, đó sẽ là một proxy, một dịch vụ chỉ đơn giản là chạy lại lưu lượng, vốn không an toàn. Để biết thêm về sự khác biệt, hãy xem bài viết VPN vs proxy vs Tor của chúng tôi. Bài viết proxy miễn phí tốt nhất của chúng tôi cung cấp cho bạn một danh sách một số ít quá tệ.

Sự không an toàn này nằm ở thực tế là bất cứ điều gì bạn gửi qua kết nối internet IPv4 hoặc IPv6 (cách tiêu chuẩn mà các bit và byte tạo nên dữ liệu được truyền), bên thứ ba có thể chỉ cần nhìn vào nó và sau đó tự đọc nó. lưu lượng truy cập internet vốn không an toàn, trừ khi bạn mã hóa lưu lượng đó.

Mã hóa này là những gì đặt VPN ngoài proxy. VPN tạo một cái gọi là đường hầm an toàn giữa máy tính của bạn với máy chủ VPN. Tất cả lưu lượng truy cập của bạn được chuyển qua đường hầm này và không ai có thể kiểm tra những gì xảy ra ở đó vì một hoặc thậm chí một vài lớp mã hóa (đọc bài đánh giá NordVPN của chúng tôi về một dịch vụ đặc biệt nghiêm túc hóa mã hóa).

Lưu ý rằng điều này có nghĩa là chính dịch vụ VPN sẽ biết bạn đang làm gì, trừ khi họ có chính sách không có nhật ký. Hầu hết các dịch vụ phong nha sẽ không lưu giữ nhật ký của bạn (ngoại trừ một số thông tin cơ bản, được gọi là siêu dữ liệu), mặc dù thật đáng buồn là có rất nhiều dịch vụ vô đạo đức ngoài kia..

VPN tốt so với những người xấu

Không phải tất cả các dịch vụ VPN đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, có rất nhiều dịch vụ không đáng tin cậy ngoài kia đến nỗi chúng tôi quyết định thực hiện một bài viết về năm nhà cung cấp VPN miễn phí tồi tệ nhất. Các vi phạm chính trong số này là họ thậm chí có thể không mã hóa lưu lượng truy cập của bạn (hãy tưởng tượng rằng điều đó xảy ra với bạn ở Trung Quốc) hoặc mã hóa nó, nhưng sau đó bán dữ liệu của bạn cho các nhà tiếp thị.

Nói chung, các dịch vụ VPN tốt nhất là những dịch vụ trả phí, mặc dù có một vài trường hợp ngoại lệ như chúng tôi mô tả trong bài viết VPN miễn phí tốt nhất của chúng tôi. Mặc dù có rất nhiều sự khác biệt giữa ngay cả những dịch vụ tốt nhất, nhưng tất cả chúng đều có một vài điểm chung.

Trước hết, họ cung cấp mã hóa tiên tiến. Điều này nên đi mà không nói. Tuy nhiên, vấn đề là mã hóa tiên tiến sẽ làm chậm kết nối internet của bạn một chút, trên hết sự chậm chạp mà bạn đã gặp phải bằng cách gửi tín hiệu của bạn qua một vị trí khác.

Các dịch vụ VPN nhanh nhất có thể chỉ giảm 10%, trong khi một số dịch vụ có thể chậm để thu thập dữ liệu tuyệt đối. Một mẹo khác là chọn nhà cung cấp VPN có nhiều máy chủ nằm rải rác trên toàn cầu, giúp bạn dễ dàng tìm thấy nhà cung cấp tốc độ tốt hơn.

Có một số loại mã hóa có sẵn cho VPN, được gọi là giao thức, với mỗi nhược điểm của chúng. Có một số quá nhiều để liệt kê ở đây, nhưng tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất là OpenVPN. Các giao thức khác bao gồm PPTP, L2TP / IPSec và SSL / TLS. Đọc phân tích giao thức VPN đầy đủ của chúng tôi để thấy sự khác biệt giữa tất cả những điều này.

Sự thân thiện với người dùng là một yêu cầu cốt lõi khác, đặc biệt nếu bạn không phải là người đam mê lớn nhất. Nói chung, bạn muốn tìm kiếm một nhà cung cấp với giao diện rõ ràng và không có quá nhiều nút tối nghĩa; đọc đánh giá PIA của chúng tôi để biết một ví dụ về dịch vụ tốt.

Các cân nhắc khác có thể thay đổi một chút từ người này sang người khác, nhưng có thể bao gồm những điều như liệu dịch vụ có khóa chuyển đổi hay không (cắt đứt kết nối VPN của bạn nếu máy chủ VPN của bạn ngừng phản hồi), nếu điều đó giúp bạn vượt qua lệnh cấm Netflix VPN và liệu nó có Làm việc trên di động hay không. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, luôn luôn đảm bảo kiểm tra xem bạn có đang giao dịch với dịch vụ trung thực hay một vài cao bồi mã hóa đã sẵn sàng để kiếm một số tiền từ một proxy mà họ đã dán nhãn VPN.

Mong đợi gì từ VPN

Đồng thời, don lồng mong đợi quá nhiều từ ngay cả các dịch vụ VPN tốt nhất. Mặc dù VPN là một cách tuyệt vời để bảo vệ bạn trực tuyến, nhưng có những giới hạn khá đơn giản. Rốt cuộc, bạn rất nhiều khi chỉ trao đổi nhật ký mà ISP của bạn lưu giữ với các bản ghi được cung cấp bởi nhà cung cấp VPN. Hầu như mọi dịch vụ ngoài kia đều tuyên bố không giữ nhật ký và kiểm tra các xác nhận đó là tốt, không thể.

Tại Cloudwards.net, chúng tôi khuyên dùng VPN khi chúng tôi không có dấu hiệu cho thấy dịch vụ giữ nhật ký. Mặc dù điều này có vẻ giống như cách lựa chọn một cái gì đó khó hiểu, nhưng nó cũng trung thực nhất. Ví dụ, chúng tôi khuyên dùng ExpressVPN và CyberGhost vì chúng tôi không có báo cáo đáng tin cậy nào giữ nhật ký, trong khi chúng tôi khuyên mọi người tránh xa dịch vụ khác trong bài đánh giá PureVPN của chúng tôi vì trước đây đã hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật.

Cuối cùng, có một cách duy nhất để niêm phong danh tính trực tuyến của bạn chặt chẽ. Nếu hoàn toàn ẩn danh là mục tiêu của bạn, bạn sẽ cần phải loại bỏ hoàn toàn khỏi phương tiện truyền thông xã hội, sử dụng một dịch vụ VPN khác nhau cho từng hoạt động khác nhau, vô hiệu hóa một số tính năng trình duyệt tiêu chuẩn và khá nhiều trải nghiệm lướt web của bạn. Vì chúng tôi nghi ngờ rằng hầu hết những người hợp lý sẽ làm như vậy, chúng tôi cũng khuyên độc giả của chúng tôi giữ cho kỳ vọng của họ về VPN cũng hợp lý.

Kết quả cuối cùng? Mong đợi một VPN tốt để giữ cho bạn an toàn hợp lý, hầu hết thời gian, và cũng để giúp bạn truyền phát các chương trình từ nước ngoài. Nếu trốn tránh sự giám sát tồi tệ nhất của chính phủ đồng thời cũng đứng đầu các tùy chọn giải trí là mục tiêu của bạn, hầu hết các VPN mà chúng tôi đề xuất sẽ ổn. Nếu bạn muốn thực sự đi tối, có thể đi theo con đường web tối là điều bạn thích hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Khi các biện pháp bảo mật DIY được thực hiện, một mạng riêng ảo là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại những người cố gắng theo dõi dữ liệu và hành vi trực tuyến của bạn, ngay cả khi họ không hoàn hảo. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã làm sáng tỏ một số câu hỏi mà bạn có thể có và đưa bạn đến gần hơn để bắt đầu bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của bạn bằng cách sử dụng một câu hỏi.

Chúng tôi hy vọng bạn thích đọc bài viết này nhiều như chúng tôi thích viết nó; xin vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Câu hỏi thường gặp về VPN

Trong phần cuối cùng này, chúng tôi đã đưa ra một số câu hỏi mà chúng tôi đã hỏi nhiều nhất tại đây tại Cloudwards.net. Hãy gợi ý một vài ý kiến ​​của bạn trong các bình luận bên dưới.

VPN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Một mạng riêng ảo mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và định tuyến lại, khiến bạn trở nên vô hình trong khi duyệt và khiến mọi người gần như không thể theo dõi bạn. Như một phần thưởng, một VPN tốt cũng sẽ cho phép bạn truy cập các dịch vụ được khóa địa lý như Netflix.

Tôi có cần VPN ở nhà không?

Phụ thuộc vào những gì bạn làm, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiện VPN tại nhà. Ngay cả khi bạn lướt các trang web ngây thơ nhất trên web, các nhà tiếp thị vẫn có thể thu thập thông tin đó và bán nó trên đó. Sử dụng VPN sẽ ngăn điều đó xảy ra.

Làm cách nào để tôi có được VPN?

Kiểm tra đánh giá VPN của chúng tôi, chọn một đánh giá bạn thích và đăng ký. Hầu như tất cả các VPN sẽ yêu cầu bạn trả một khoản phí nhỏ để bắt đầu, nhưng cũng có chính sách hoàn trả trong trường hợp bạn không thích điều đó.

Tôi có thể sử dụng VPN miễn phí không?

Có rất nhiều VPN miễn phí ngoài kia, nhưng hầu hết đều hoàn toàn tào lao và sẽ bán dữ liệu của bạn thậm chí còn khó hơn ISP của bạn. Tất nhiên, có một vài ngoại lệ, yêu thích của chúng tôi là Windscribe. Đọc bài đánh giá Windscribe của chúng tôi để biết thêm về dịch vụ VPN này.

VPN có thực sự hiệu quả không?

Phải, chắc chắn rồi. Một số hoặc tốt hơn những cái khác, nhưng bất kỳ VPN nào chúng tôi khuyên dùng cho đến nay đều được đảm bảo giữ nguyên bảo mật và quyền riêng tư của bạn trong khi duyệt.

Bạn có thể bị theo dõi nếu bạn sử dụng VPN?

Không, nếu VPN mà bạn sử dụng có bảo mật đủ tốt, bạn sẽ ổn. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ rất siêng năng và đọc một vài đánh giá trực tuyến trước khi đăng ký dịch vụ, một số tốt hơn những dịch vụ khác.

Việc sử dụng VPN có thực sự cần thiết không?

Nếu bạn muốn giữ dữ liệu cá nhân của mình khỏi thị trường mở, thì có. Nếu bạn tin rằng bạn không có gì để che giấu, chúng tôi khuyên bạn nên mua một số cổ phiếu Facebook và xem tiền cuộn vào. Ngoài ra, nếu bạn ở một không gian công cộng, như thư viện hoặc quán cà phê, bạn chắc chắn cần phải sử dụng một.

Tôi có cần VPN trên điện thoại của tôi không?

Vâng, bạn làm. Điện thoại thông minh ngày càng trở thành cách chúng ta tương tác với web và do đó chúng lưu trữ nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Sử dụng VPN trên điện thoại của bạn là rất quan trọng.

Sử dụng VPN có bất hợp pháp không?

Không phải ở hầu hết các nước. Trường hợp ngoại lệ là Trung Quốc và Nga, mặc dù ngay cả ở đó, các lệnh cấm VPN này hiếm khi được thi hành. 

Netflix có hoạt động với VPN không?

Phụ thuộc vào VPN. NordVPN, ExpressVPN và CyberGhost có một hồ sơ theo dõi tuyệt vời vượt qua khối Netflix VPN VPN, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra chúng.

Sử dụng VPN với Netflix có bất hợp pháp không?

Không có gì. Khi Netflix bắt bạn sử dụng VPN, tất cả những gì bạn cần làm là ngắt kết nối và kết nối lại và bạn sẽ phát trực tuyến như trước đây. Chúng tôi đã làm điều đó trong nhiều năm và không bao giờ gặp rắc rối.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map