SOCKS5 là gì? Hướng dẫn nhanh cho năm 2020

Đối với bất kỳ ai thành thạo về công nghệ, proxy rất dễ hiểu: họ chỉ cần chuyển kết nối của bạn qua máy chủ để thay thế địa chỉ IP của bạn. Điều đó nói rằng, có nhiều loại proxy khác nhau – một số trong số đó được bao gồm trong hướng dẫn proxy miễn phí tốt nhất của chúng tôi – có thể thay đổi các khía cạnh khác nhau trong kết nối của bạn.


Một trong những loại đó là SOCKS, hay cụ thể hơn là SOCKS5. Trong suốt hướng dẫn này, chúng tôi sẽ khám phá SOCKS5 là gì, nó khác biệt như thế nào với các loại proxy khác và cách bạn có thể sử dụng proxy SOCKS5 một cách an toàn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên sử dụng proxy một mình, nhưng có một số lý do khiến bạn muốn xem xét một proxy SOCKS5, đặc biệt là cho torrent. Đọc tiếp để tìm hiểu proxy là gì và cách bạn có thể thiết lập một proxy với mạng riêng ảo.

SOCKS5 là gì?

Trước khi hiểu SOCKS5, bạn phải hiểu proxy là gì. Rất may, nó là một khái niệm đơn giản để nắm bắt. Proxy hoạt động như một người trung gian cho kết nối internet của bạn. Trước khi truy cập internet mở, kết nối của bạn sẽ đi qua proxy, nghĩa là bất kỳ máy chủ nào sau thời điểm đó sẽ coi kết nối của bạn như thể nó đến từ proxy.

Trong thực tế, điều đó có nghĩa là nếu bạn đang cố gắng xem Netflix của Hoa Kỳ từ Vương quốc Anh, các máy chủ Netflix sẽ phát hiện proxy của Hoa Kỳ chứ không phải địa chỉ ở Vương quốc Anh. Như bạn có thể đọc trong hướng dẫn của chúng tôi về lệnh cấm Netflix VPN, điều đó không hoàn toàn đúng vì Netflix thường có thể phát hiện ra bạn bằng cách sử dụng proxy. Điều đó nói rằng, đối với một minh chứng lý thuyết, hãy để Giả sử nó hoạt động.

SOCKS5 là một giao thức internet có thể được sử dụng để kết nối với proxy, giống như giao thức VPN. Nếu bạn thấy proxy SOCKS5, nó sẽ làm điều tương tự như bất kỳ proxy nào khác, nhưng cách thức kết nối được tạo điều kiện lại khác.

Mặc dù người mới làm quen với công nghệ có thể không coi đó là một sự khác biệt lớn, các proxy SOCKS5 thực hiện một chức năng khác nhiều so với các proxy HTTP. Proxy của SOCKS5 là bất khả tri về lưu lượng, nghĩa là chúng chỉ đơn giản chuyển bất kỳ lưu lượng truy cập nào mà bạn đang gửi qua máy chủ và đến người nhận.

Cụ thể, proxy SOCKS5 thiết lập kết nối TCP cho bạn và bằng cách đó, có thể vận chuyển các gói UDP qua kết nối. Nói tóm lại, bạn gửi các gói UDP đến máy chủ, sau đó được chuyển tiếp đến người nhận thông qua kết nối TCP.

Điều đó đúng với mọi máy chủ SOCKS. SOCKS5 có lợi thế về xác thực, mặc dù. Thay vì chỉ kết nối với máy chủ, trình duyệt của bạn cần thực hiện một cái bắt tay mạng của mạng với nó, thiết lập bạn là người bạn nói bạn là ai và mở kết nối.

Proxy HTTP hoạt động khác nhau. Mặc dù chúng vẫn đóng vai trò là người trung gian, các proxy HTTP có thể và thực hiện việc giải thích lưu lượng truy cập mà bạn đang gửi qua máy chủ. Do đó, một số dữ liệu có thể được lưu trữ và phân phối nhanh hơn, với nhược điểm là nó chỉ có thể xử lý lưu lượng HTTP.

Đối với người dùng cá nhân, proxy SOCKS5 thường tốt nhất vì xác thực và chấp nhận bất kỳ loại lưu lượng nào. Điều đó nói rằng, các proxy HTTP có vị trí của chúng nếu bạn ví dụ, thiết lập bot thông qua proxy để quét dữ liệu trang web.

Các trường hợp sử dụng cho SOCKS5 Proxy

Có nhiều lý do mà bạn muốn thay thế địa chỉ IP của mình, nhưng hầu hết các trường hợp, nó đều thuộc về geoblocks. Đây là một thuật ngữ đề cập đến quá trình chặn lưu lượng truy cập từ một số quốc gia nhất định, hạn chế một cách hiệu quả những người có thể xem những gì trực tuyến. Mặc dù không kiểm duyệt, nhưng anh ấy là anh em họ.

Geoblocks đặc biệt phổ biến trong số các nền tảng phát trực tuyến. Ví dụ: Netflix có các thư viện khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn kết nối trên thế giới (đọc hướng dẫn hack Netflix tốt nhất của chúng tôi để xem cách truy cập chúng) và BBC iPlayer chỉ dành cho cư dân Vương quốc Anh (đọc hướng dẫn VPN tốt nhất cho BBC iPlayer của chúng tôi).

Mặc dù vậy, proxy là tốt nhất để cố gắng vượt qua geoblocks, bởi vì những người áp đặt geoblocks có cách để phát hiện bạn sử dụng một cách nhanh chóng. Chúng tôi sẽ nói về điều đó trong phần tiếp theo.

Điều đó nói rằng, các proxy SOCKS5, đặc biệt, là tuyệt vời cho torrent. Torrenting, nếu bạn không biết, đề cập đến một kết nối ngang hàng để tải xuống các tệp. Về cơ bản, máy tính của bạn đang kết nối với nhiều máy tính và tải xuống một lát tệp từ mỗi máy tính.

Bên ngoài các vấn đề pháp lý có thể đi kèm với torrent (đọc hướng dẫn bất hợp pháp torrent của chúng tôi để biết thêm về điều đó), cũng có vấn đề về tốc độ. Torrenting đòi hỏi rất nhiều băng thông, điều này có thể khiến nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn hạn chế lượng dữ liệu bạn có thể chuyển cùng một lúc.

Proxy SOCKS5 giúp torrent vì hai lý do. Đầu tiên là địa chỉ IP của bạn được thay thế, có nghĩa là ISP của bạn không thể điều chỉnh tốc độ của bạn. Bạn nên sử dụng proxy SOCKS5 với VPN để đảm bảo rằng ISP của bạn có thể điều tiết lưu lượng truy cập của bạn, nhưng chúng tôi sẽ nhận được điều đó trong phần tiếp theo.

Ưu điểm chính là các proxy SOCKS5 cung cấp cho người dùng UDP đầy đủ, nghĩa là bạn có thể kết nối với từng đồng nghiệp trong một bầy. Bằng cách kết nối theo cách đó, bạn sẽ có thể tải xuống các tệp nhanh hơn vì bạn sẽ nhận được các bit của tệp từ tất cả các đồng nghiệp cùng một lúc.

Điều đó nói rằng, kết nối của bạn vẫn thắng được mã hóa trong khi sử dụng proxy SOCKS5, đây là một vấn đề khi torrent. Đối với điều đó, bạn sẽ cần một VPN. Tiếp tục tìm hiểu về VPN, tại sao chúng lại tốt hơn proxy và cách bạn có thể sử dụng cả hai cùng nhau.

VPN so với Proxy

Mặc dù proxy SOCKS5 cung cấp xác thực, nhưng don don cung cấp mã hóa. Như trường hợp của bất kỳ proxy nào, không có bảo mật bổ sung nào được cung cấp, vì vậy những gì bạn mang theo là những gì bạn nhận được. Các proxy HTTPS, xử lý lưu lượng cho kết nối SSL / TLS, cung cấp mã hóa, nhưng không mã hóa nhiều hơn kết nối internet thông thường.

Nếu bạn không quen thuộc, mã hóa đề cập đến việc xáo trộn dữ liệu của bạn trong khi quá cảnh để không ai ở giữa chuỗi mạng có thể thấy những gì bạn đang gửi. Nó biến các yêu cầu từ bản rõ thành bản mã bằng cặp thuật toán và khóa. Bạn sử dụng một khóa để mã hóa dữ liệu và người nhận sử dụng khóa kia để giải mã nó.

Mô tả của chúng tôi về mã hóa đi sâu vào chi tiết cụ thể của quy trình, nhưng đó là một tổng quan chung. Proxy don don cung cấp bất kỳ mã hóa bổ sung nào, nhưng VPN thì có. Tương tự như proxy, kết nối của bạn được định tuyến thông qua một máy chủ từ xa, thay thế địa chỉ IP và thông tin định vị địa lý của bạn. Điều đó nói rằng, kết nối ban đầu của bạn đến máy chủ từ xa được mã hóa.

Điều đó quan trọng bởi vì một kết nối ban đầu được mã hóa làm cho việc theo dõi tuyến đường trở nên khó khăn, nếu không nói là không thể. Các proxy SOCKS5, vì chúng không cung cấp mã hóa, cho phép người nhận định tuyến theo dõi, cho phép họ xem nguồn lưu lượng truy cập ngoài proxy. Tuy nhiên, với VPN, máy chủ từ xa trở thành một bức tường đá.

Yêu cầu ban đầu của bạn được mã hóa, có nghĩa là địa chỉ IP nguồn của bạn bị ẩn khỏi mọi thứ. Mặc dù có các biến thể trong bảo mật VPN, miễn là bạn sử dụng nhà cung cấp từ hướng dẫn VPN an toàn nhất của chúng tôi, bạn sẽ vẫn ổn.

ExpressVPN xếp ở đầu danh sách đó. Ngoài việc là VPN nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, nó đã chiếm vị trí đầu tiên trong nhiều danh mục trong hướng dẫn VPN tốt nhất của chúng tôi. Từ bảo mật đến tốc độ đến sự thân thiện với người dùng, ExpressVPN làm mọi thứ đúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài đánh giá ExpressVPN của chúng tôi hoặc dùng thử với bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

Mặc dù nó rất tốt cho hầu hết mọi thứ, nhưng ExpressVPN không phải là thứ tốt nhất cho mọi thứ. Ví dụ: nếu bạn thích dùng torrent, VPN tốt nhất của chúng tôi cho torrent, NordVPN, có thể tốt hơn cho bạn. Mặc dù nó không ấn tượng bằng tốc độ, nhưng NordVPN khác biệt với ExpressVPN với một loạt các máy chủ đặc biệt.

Trong số các danh sách có máy chủ P2P (torrenting), bị xáo trộn và DoubleVPN. Điều đó nói rằng, cho mục đích của bài viết này, nó có một lợi thế khác. Bạn có thể sử dụng proxy SOCKS5 NordVPN với kết nối VPN, như đã đề cập, sẽ cung cấp hiệu suất tốt nhất khi torrent.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về NordVPN trong bài đánh giá NordVPN của chúng tôi hoặc xem bạn thích nó như thế nào với bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

Suy nghĩ cuối cùng

Proxy SOCKS5 là tùy chọn tốt nhất cho hầu hết người dùng, nhưng chúng vẫn đi kèm với các nhược điểm được mô tả ở đây và trong hướng dẫn VPN so với proxy so với hướng dẫn Tor. Điều đó nói rằng, bạn vẫn có thể sử dụng sức mạnh của chúng, đặc biệt là cho torrent, nếu bạn sử dụng proxy SOCKS5 kết hợp với VPN.

NordVPN là một trong số ít cung cấp chức năng. Điều đó nói rằng, nếu bạn không quan tâm đến việc torrent, proxy SOCKS5 thường tệ hơn VPN nhanh và vì thế, ExpressVPN trị vì tối cao. Tuy nhiên, nếu bạn thích nhiều tùy chọn hơn, hãy đọc các đánh giá VPN khác của chúng tôi.

Bạn đang sử dụng proxy SOCKS5 để làm gì? Bạn có VPN không? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map