Năm mắt, chín mắt và mười bốn mắt: Người anh lớn đang theo dõi bạn?

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt và cùng với đó là sự phát triển của chính phủ. Nhiều người biết rằng sự giám sát toàn cầu xảy ra, nhưng chúng tôi muốn chắc chắn rằng bạn biết những gì đang xảy ra. Chúng tôi đã tập hợp một hướng dẫn về các liên minh Năm mắt, Chín mắt và 14 Mắt để bạn có thể thấy chúng xâm lấn như thế nào.


Mọi người ngày càng quan tâm đến việc biết bao nhiêu về họ, từ lịch sử trình duyệt của họ đến các cuộc trò chuyện riêng tư với mẹ. Rốt cuộc, mọi người đều muốn một số hình thức riêng tư. Thật không may, thế giới chúng ta đang sống không cung cấp nhiều. 

Nhiều quốc gia có hệ thống giám sát, nhưng các quốc gia trong liên minh Five Eyes, Nine Eyes và 14 Eyes phối hợp với nhau để chia sẻ dữ liệu trên quy mô lớn. Công bằng mà nói, phần lớn sự giám sát đó được thực hiện để chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Điều đó không giải thích tại sao những người vô tội bị theo dõi hàng ngày, mặc dù. 

Dữ liệu của bạn có thể được thu thập theo nhiều cách. Ở một số quốc gia, như Vương quốc Anh, việc lưu giữ dữ liệu là bắt buộc. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể thu thập lịch sử duyệt web của bạn và với nhiều người sử dụng VoIP và các ứng dụng nhắn tin trực tuyến, nhiều hơn nữa có thể được ghi lại. Các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, email và thậm chí lịch sử vị trí của bạn có thể được thu thập.

Các nhóm Five Eyes, Nine Eyes và 14 Eyes là những người chơi lớn trong trò chơi giám sát toàn cầu. Mỗi quốc gia liên quan có thể thực hiện giám sát ở các khu vực cụ thể và chia sẻ nó với các quốc gia khác trong liên minh.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các quốc gia nằm trong các liên minh đó và họ có thể làm gì.

Năm mắt là gì?

cái gì là năm mắt

Năm con mắt là Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Liên minh Five Eyes, còn được gọi là FVEY, được thành lập vào ngày 14 tháng 8 năm 1941 và có thể được truy nguyên từ thời kỳ Thế chiến II. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, việc trao đổi thông tin tình báo giữa Anh và Hoa Kỳ rất quan trọng và quan hệ đối tác tiếp tục sau đó.

Năm 1946, Thỏa thuận UKUSA được ban hành, chính thức thiết lập quan hệ đối tác giữa Anh và Hoa Kỳ, gắn kết các quốc gia với một mạng lưới các bài nghe, cho phép thu thập và chia sẻ thông tin tình báo giữa họ. Khả năng giám sát của họ đã tăng cường kể từ khi. 

Trong 10 năm tiếp theo, Canada, Úc và New Zealand đã gia nhập liên minh và đến năm 1955, thỏa thuận đã được cập nhật để chính thức bao gồm họ. Điều đó nói rằng, nó rất bí mật, thủ tướng Úc đã nói rằng nó tồn tại cho đến năm 1973. Thêm vào đó, thực tế là thỏa thuận tồn tại đã được biết đến cho đến năm 2005 và nội dung của nó đã được công khai cho đến sau này.

Năm mắt có thể làm gì?

Trí thông minh Five Eyes bao gồm một hệ thống giám sát do họ phát triển, được gọi là ECHELON, để thu thập thông tin thông qua đánh chặn. Ban đầu nó được sử dụng để giám sát các liên lạc cũ của Liên Xô Xô Viết và Truyền thông Đông Khối, nhưng giờ đây nó được sử dụng để giám sát các liên lạc riêng tư của mọi người trên toàn cầu. 

Nó là một công cụ mạnh mẽ có thể nghe các cuộc gọi điện thoại của bạn và chặn các liên lạc trực tuyến khác. Nó có thể thu thập và lưu trữ hàng triệu hồ sơ thông tin. Bằng chứng về hệ thống này đã tăng lên theo thời gian, nhưng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã phủ nhận sự tồn tại của nó cho đến cuối những năm 1990 khi nó được tiết lộ cho công chúng. 

Kể từ khi Cuộc chiến chống khủng bố bắt đầu vào năm 2001, các khả năng giám sát của Five Eyes, đã được mở rộng, đặc biệt là trực tuyến. Vào năm 2013, cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Edward Snowden đã tiết lộ chính xác mức độ giám sát đã được thực hiện, bắt những công dân bình thường trên đường đi, và NSA và Trụ sở Truyền thông Chính phủ Vương quốc Anh là thủ phạm tồi tệ nhất. 

Công nghệ giám sát được sử dụng là xâm lấn và có khả năng thu thập hầu hết thông tin được gửi qua bất kỳ đường dây hoặc tín hiệu nào hoặc được lưu trữ trên một thiết bị kết nối với internet. Snowden tiếp xúc với nhiều chương trình giám sát, bao gồm:

 • THINTHREAD, là một công cụ phân tích các mối quan hệ và các mẫu. Nó cho màn hình biết những cuộc gọi để nghe và những gì họ nên tìm kiếm.
 • XKEYSCORE, một công cụ phân tích lập chỉ mục thông tin, chẳng hạn như địa chỉ email, địa chỉ IP, số điện thoại, siêu dữ liệu, v.v., được lưu trữ tại nhiều trang web toàn cầu.
 • TEMPORA, một chương trình thu thập thông tin tình báo từ các vòi cáp quang dưới biển.

Thỏa thuận Five Eyes cũng bao gồm thu thập thông tin tình báo không liên lạc. Có rất nhiều cách mà trên đó thực hiện:

 • SIGINT thu thập dữ liệu từ các hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống vũ khí và radar, đó là những gì liên minh chủ yếu giải quyết. Đối với bạn, điều đó có nghĩa là mọi giao tiếp điện tử với ai đó đều có thể được theo dõi.
 • HUMINT, bao gồm dữ liệu được thu thập từ nguồn của con người. Đó có thể là thông tin được thu thập bởi các điệp viên và các cuộc thẩm vấn.
 • GEOINT, nơi sử dụng hình ảnh vệ tinh, bản đồ và bản thiết kế để lấy thông tin về hoạt động của con người.

Mặc dù hầu hết các quốc gia cấm chính phủ của họ theo dõi công dân của họ, trừ khi được thực hiện với sự giám sát, thỏa thuận Five Eyes cung cấp một lỗ hổng. Thông qua đó, các quốc gia khác có thể theo dõi công dân nước đó cho họ và chia sẻ thông tin họ có được. Có rất ít bằng chứng về mức độ thường xuyên xảy ra, nhưng có những trường hợp cho thấy điều đó xảy ra.

Nói tóm lại, liên minh Five Eyes là nhà của các cơ quan giám sát quyền lực nhất thế giới.

Chín mắt là gì?

cái gì là chín mắt

Liên minh Nine Eyes bao gồm các quốc gia Five Eyes, cộng với Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và Na Uy. Mặc dù có bằng chứng cho thấy rằng Nine Eyes và 14 Eyes tồn tại, nhưng ít ai biết được họ có thể và có thể làm gì.

Những gì chúng ta biết là nhóm Nine Eyes là một phần mở rộng của liên minh Five Eyes, với sự hợp tác tương tự để thu thập thông tin thông qua giám sát hàng loạt và chia sẻ nó. Việc chia sẻ thông tin bị hạn chế hơn đối với các đối tác bổ sung, nhưng Hà Lan được đồn là nhà của ít nhất một mảng gián điệp, như bạn có thể đọc trong VPN tốt nhất của chúng tôi cho Hà Lan.

Mặc dù các quốc gia Five Eyes có thỏa thuận chia sẻ dữ liệu tự động giữa họ, các quốc gia bổ sung được coi là thành viên của bên thứ ba và có ít giải phóng mặt bằng hơn. Điều đó có nghĩa là khả năng chia sẻ thông tin hẹp hơn, nhưng họ vẫn có thể tham gia giám sát.

14 mắt là gì?

Liên minh 14 Mắt được tạo thành từ các quốc gia Nine Eyes, cộng với Đức, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Nó có một phần mở rộng của liên minh Five Eyes và Nine Eyes, nhưng tên thật của nó là SIGINT Sen Senior. 

Mục đích của nó là phối hợp trao đổi tín hiệu tình báo quân sự giữa các thành viên. Các thông tin được chia sẻ có thể là dữ liệu thô, không chỉ là báo cáo hoàn thành. Một lần nữa, mặc dù chúng ta biết nó tồn tại, nhưng có rất ít thông tin về những gì liên minh 14 Eyes làm.

Các quốc gia khác tham gia năm con mắt

Một số quốc gia trong mạng lưới bên thứ ba đã hoặc đang quan tâm đến việc tham gia liên minh Five Eyes.

Hoa Kỳ đề nghị Pháp gia nhập liên minh Five Eyes, để trở thành Six Eyes. Mặc dù vậy, Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy muốn được cấp trạng thái như các đồng minh khác. Điều đó bao gồm việc ký kết thỏa thuận không gián điệp để đảm bảo các quốc gia don hiến thu thập thông tin tình báo lẫn nhau.

Giám đốc của NSA đã chấp thuận yêu cầu này, nhưng giám đốc của CIA và Tổng thống Barack Obama đã làm điều đó nên Pháp đã từ chối. Điều đó nói rằng, các báo cáo gần đây cho thấy rằng Pháp đang làm việc chặt chẽ hơn với họ.

Nó cũng đã được báo cáo rằng Đức quan tâm đến việc chuyển sang nhóm Nine Eyes, thậm chí có thể đến Five Eyes. 

Các quốc gia khác cũng đã hình thành quan hệ đối tác giám sát với Five Eyes, chẳng hạn như 43 Mắt, là 14 Mắt cộng với các thành viên của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế đến Afghanistan. Nó được thành lập cho một nhiệm vụ an ninh do NATO lãnh đạo ở Afghanistan. 

Thêm vào đó, có Câu lạc bộ de Berne, một diễn đàn cho các dịch vụ chia sẻ thông tin tình báo ở 28 tiểu bang thuộc EU được thành lập năm 1971. Mặc dù vậy, nó dựa trên các trao đổi tự nguyện, và Hoa Kỳ không phải là thành viên.

Mối quan tâm bảo mật xung quanh Huawei 

Có những lo ngại nghiêm trọng về sự tham gia của Huawei trên mạng trong việc xây dựng mạng 5G. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc không thuộc sở hữu nhà nước, nhưng bằng chứng cho thấy họ đã cho phép Bắc Kinh cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại của mình. Thêm vào đó, Huawei sản xuất nhiều bộ phận cho các thiết bị viễn thông khác, vì vậy ai biết được điều gì khác đang diễn ra.

Với việc Trung Quốc tồi tệ như thế nào, nó không phải là một ý tưởng tốt để lôi kéo một công ty Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng như vậy. Không có cách nào để biết đất nước sẽ có thể làm gì khi công nghệ được đưa ra. Nó có khả năng cho phép Trung Quốc tiến hành giám sát mọi người. 

Điều đó nói rằng, Huawei là một trong số ít các công ty sản xuất thiết bị cần thiết cho cơ sở hạ tầng 5G, do đó, có rất nhiều lựa chọn. 

Những lo ngại đó đã khiến Hoa Kỳ đánh giá lại cách chia sẻ thông tin và cách thức mà nó kết nối với các đồng minh sử dụng thiết bị, có thể ảnh hưởng đến liên minh Five Eyes.

Suy nghĩ cuối cùng

Nó có thể đã thoát khỏi thông báo của bạn rằng chúng tôi đang theo dõi, nhưng chúng tôi hy vọng bài viết này đã cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những gì mà xảy ra. Nếu không có người tố giác và tin tặc, chúng tôi sẽ biết về một nửa sự giám sát đang được thực hiện bởi chính phủ của chúng tôi.

Khi công nghệ cải thiện, khả năng giám sát cũng vậy. Đặt cược tốt nhất của bạn là tự trang bị cho mình một VPN an toàn để giúp bạn ẩn danh. Kiểm tra thư viện bảo mật của chúng tôi để biết thêm các bài viết hữu ích về việc giữ an toàn trực tuyến. Nếu chúng tôi đã bỏ lại bất cứ điều gì, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Cảm ơn bạn đã đọc. 

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map