Microsoft Edge vs Chrome: Cùng một nền tảng, Tòa nhà khác nhau vào năm 2020

Trong hơn một thập kỷ, Microsoft đã trở thành một trò đùa khi nói đến các trình duyệt web. Tuy nhiên, sau khi làm lại hoàn toàn trình duyệt Edge, được xây dựng trên đỉnh công cụ Chromium, công ty một lần nữa có cơ hội chiến đấu trong lĩnh vực này. 


Trong trận chiến giữa Microsoft Edge và Chrome này, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chống lại trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới để xem các thay đổi của nó có được đền đáp không.

Vì Chrome đã truất ngôi phần lớn Internet Explorer (tiền thân của Edge, trước đây), ông vua không phải là một điều trớ trêu rằng khung Google Chromium có thể là thứ cung cấp cho Edge những gì nó cần để tái hiện cuộc chiến. 

Mặc dù vậy, có lẽ nó không hoàn toàn đáng ngạc nhiên vì hầu hết các trình duyệt đều lấy tín hiệu từ Chromium, chỉ có một vài ngoại lệ đáng chú ý, chẳng hạn như trình duyệt Safari và Firefox. 

Để biết chi tiết hơn về các thí sinh, bạn có thể đọc bài đánh giá Microsoft Edge và Google Chrome của chúng tôi. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra danh sách các trình duyệt tốt nhất và kho lưu trữ đánh giá trình duyệt của chúng tôi để tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về thị trường trình duyệt.

Trình duyệt tốt nhất để sử dụng với Windows 10 là gì?

Mặc dù Chrome và Edge đều là các trình duyệt hoàn toàn phù hợp, chúng tôi tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu Vivaldi cho các thiết bị Windows 10. Điều này là do mức độ tùy biến cực cao, bộ tính năng phong phú và bảo mật và quyền riêng tư tuyệt vời. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường trình duyệt nói chung, hãy chắc chắn kiểm tra một số bài viết khác của chúng tôi, chẳng hạn như trận chiến Chrome vs Firefox cũng như các bài đánh giá về trình duyệt Firefox và Opera của chúng tôi.

Thiết lập cuộc chiến: Microsoft Edge vs Chrome

Để so sánh, chúng tôi sẽ chạy hai trình duyệt qua năm vòng riêng biệt, mỗi vòng tập trung vào một trong những tiêu chí chính được sử dụng trong các đánh giá trình duyệt của chúng tôi: tính năng, dễ sử dụng, hiệu suất, bảo mật và quyền riêng tư. Bất kỳ trình duyệt nào quản lý ba trận thắng trở lên sẽ được tuyên bố là người chiến thắng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục vượt qua tất cả năm vòng ngay cả khi có một trận thắng sớm.

1

Đặc trưng

Chúng tôi bắt đầu với các tính năng, trong đó các yếu tố quan trọng bao gồm tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung, đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị và các tùy chọn tùy chỉnh có sẵn. Các yếu tố nhỏ – như công cụ chụp, danh sách đọc và tính năng di động – cũng có thể đóng một phần.

Microsoft Edge

Trước khi ra mắt phiên bản Chromium, Microsoft Edge đã phải vật lộn với các tính năng. Mặc dù vậy, giờ đây, trình duyệt tương thích với hầu hết tất cả các tiện ích mở rộng của Chrome, giúp cải thiện đáng kể danh sách chức năng tiềm năng có sẵn, đưa nó ngang hàng với chính Chrome và các trình duyệt tương tự khác, như Brave.

Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể thêm một loạt các tính năng vào Microsoft Edge, chẳng hạn như trình quản lý mật khẩu, trình chặn quảng cáo và các tiện ích mở rộng bảo mật khác nhau.

Bởi vì cả hai trình duyệt đều dựa trên cùng một công cụ, nên có rất nhiều điều khiến chúng khác biệt trên máy tính để bàn. Một ngoại lệ đáng chú ý trong sự ưu ái của Edge, đó là tính năng đọc thành tiếng, có thể làm nổi bật văn bản và đọc thành tiếng. Điều này hoạt động khá tốt với bất cứ điều gì được viết bằng tiếng Anh, nhưng khá khủng khiếp đối với hầu hết các ngôn ngữ khác, theo như chúng tôi có thể nói.

Đọc-đọc-to

Trên di động, có một sự khác biệt lớn hơn nhiều giữa hai đối thủ của chúng tôi. Edge đi kèm với một số tính năng thực sự tiện lợi mà chúng tôi thực sự muốn thấy các trình duyệt di động khác – như ứng dụng Firefox hoặc, thực sự, Google Chrome – lưu ý đến.

Đầu tiên là tính năng Video nổi nổi tiếng, cho phép bạn thu nhỏ video bạn đang phát và đặt nó ở đâu đó trên màn hình trong khi bạn chuyển sang một trang web hoặc tab khác.

Video nổi

Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, là chức năng bảo vệ tin tức thông tin, có chức năng phân tích các cửa hàng tin tức mà bạn ghé thăm và cho bạn biết mức độ tin cậy của chúng. Điều này thể hiện dưới dạng một biểu tượng nhỏ, cho bạn biết liệu trang web mà bạn đang truy cập có được biết là thực tế hay không.

Tin tức cạnh

Cuối cùng, Edge cho phép bạn đồng bộ dữ liệu người dùng khác nhau giữa các thiết bị thông qua tài khoản Microsoft của bạn. Hiện tại, điều này chỉ bao gồm các dấu trang (hoặc các mục yêu thích của người dùng, tên gọi mà họ gọi là trong Edge), cài đặt, nội dung biểu mẫu và mật khẩu. Tuy nhiên, Microsoft tuyên bố đang nỗ lực mở rộng điều này để mở các tab, lịch sử và tiện ích mở rộng.

Đồng bộ hóa cạnh

Google Chrome

Có rất nhiều điều mà Chrome có thể cung cấp về các tính năng mà chúng tôi đã đề cập trong phần Microsoft Edge của vòng này, do đó, có rất nhiều điều để nói. 

Một ngoại lệ là Chrome được tích hợp rất tốt với nhiều ứng dụng Google khác nhau, như Google Drive và Google Docs, cũng như Google Dịch. Ứng dụng dịch thuật này vượt trội đáng kể so với ứng dụng thay thế của Microsoft, Bing Translate, vì nó bao gồm hỗ trợ cho gần gấp đôi số lượng ngôn ngữ.

Chrome-Google-Dịch

Một lợi ích khác cho Google Chrome so với Edge là quy trình đồng bộ hóa toàn diện hơn. Bằng cách đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn, bạn có thể đồng bộ hóa dấu trang, lịch sử, tiện ích mở rộng, tab mở và hơn thế nữa. Hiện tại, điều này là nhiều hơn nhiều so với bạn có thể đồng bộ hóa với Edge thông qua tài khoản Microsoft của bạn.

Đồng bộ hóa Chrome

Suy nghĩ vòng một

Mặc dù hai trình duyệt hiện có nhiều điểm tương đồng hơn so với chúng có sự khác biệt, do được xây dựng trên cùng một khung chung, có một số khác biệt đáng chú ý khiến chúng khác biệt. 

Mặc dù Chrome có thể làm hầu hết những gì Edge làm, nhưng trước đây lại bỏ lỡ một số tính năng tuyệt vời, đặc biệt là trên thiết bị di động. Điều này mang lại cho Microsoft một chiến thắng đáng ngạc nhiên trong vòng này, ngay cả khi có cách biệt không quá nhiều.

Round: Điểm tính năng cho Microsoft Edge

Logo Microsoft Edge
Logo Google Chrome

2

Dễ sử dụng

Tiếp theo là dễ sử dụng. Tiêu chí này xoay quanh mức độ thân thiện với từng trình duyệt của mỗi người dùng, chủ yếu tập trung vào những thứ như quy trình thiết lập (ví dụ: nhập dấu trang và cài đặt từ các trình duyệt khác), quản lý tab và các tính năng tiện lợi nhỏ khác.

Microsoft Edge

Thiết lập Microsoft Edge lần đầu tiên là một quá trình đơn giản. Khi bạn khởi chạy Edge mới, bạn đã thực hiện thông qua trình hướng dẫn thiết lập cho phép bạn nhập dấu trang và cài đặt từ các trình duyệt khác, cũng như giúp bạn thiết lập quy trình đồng bộ giữa các thiết bị.

Giới thiệu cạnh

Thật không may, bạn chỉ có thể nhập dấu trang trực tiếp từ Internet Explorer, Google Chrome và Firefox, vì vậy nếu bạn chuyển đổi từ bất kỳ trình duyệt web nào khác, bạn sẽ cần phải nhập thủ công thông qua tệp HTML.

Nhập khẩu cạnh

Quản lý tab khá cơ bản, vì ở đó không có cuộn ngang. Điều này có nghĩa là nếu bạn mở một số lượng lớn các tab, có thể hơi khó để biết đó là tab nào. Tuy nhiên, bạn có thể ghim các tab để đảm bảo rằng chúng vẫn mở, cũng như sao chép và tắt tiếng chúng.

Tab-Tab

Trên trang tab mới, bạn có thể chọn giữa một số kiểu khác nhau. Điểm nổi bật chính của việc này là bạn có thể chọn xem hình ảnh của Microsoft Thời gian trong ngày, làm hình nền trong trình duyệt của bạn, cũng như nguồn cấp tin tức tùy chỉnh cho bạn thấy các tiêu đề hàng đầu của ngày dựa trên vị trí của bạn.

Tab-New-Tab

Google Chrome

Quá trình thiết lập cho Chrome khá giống với quy trình của Edge mới. Trình duyệt giúp bạn thiết lập tài khoản Google để đồng bộ hóa, nhập cài đặt và dấu trang từ các trình duyệt khác và chọn giao diện của trang tab mới của bạn.

Nhập khẩu Chrome

Nếu bạn thay vì nhập dấu trang của mình theo cách thủ công, thì bạn có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xuất và nhập dấu trang Google Chrome.

Đối với quản lý tab, một lần nữa, có rất ít để phân biệt Google Chrome với Edge mới. Các tab được thu nhỏ tương tự vô tận, không có cuộn ngang. Bạn cũng có các tùy chọn tương tự có sẵn cho mình, bao gồm các tab ghim, sao chép và tắt tiếng. 

Một điểm khác biệt đáng kể là Chrome cho phép bạn gửi trực tiếp một tab đến một thiết bị khác, điều này có thể rất hữu ích.

Chrome-Tab

Vòng hai suy nghĩ

Vòng này là một trong những so sánh gần nhất, vì hầu như không có sự khác biệt giữa các trình duyệt Edge và Google Chrome mới về mặt dễ sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp vòng này cho Google Chrome do khả năng gửi các tab đến các thiết bị khác nhau. 

Điều này mang lại tỷ số 1-1, khiến các trình duyệt của Microsoft và Google bị ràng buộc khi chúng ta bước vào vòng thứ ba so sánh giữa Edge và Chrome.

Vòng: Điểm dễ sử dụng cho Google Chrome

Logo Microsoft Edge
Logo Google Chrome

3

Hiệu suất

Một khía cạnh quan trọng khác của trình duyệt internet là nó hoạt động tốt như thế nào, nghĩa là tốc độ tải trang web và các ứng dụng web khác nhau, chẳng hạn như ứng dụng JavaScript, cũng như lượng tài nguyên hệ thống tiêu thụ. 

Phần sau này thường là một cạm bẫy của các trình duyệt dựa trên Chromium, vì theo truyền thống, họ rất khao khát RAM, điều này có thể dẫn đến sự chậm chạp đáng kể, đặc biệt là trên các máy tính cũ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra hiệu suất của mỗi trình duyệt web, bạn có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về các trình duyệt web nhanh nhất, chi tiết về quy trình thử nghiệm của chúng tôi.

Microsoft Edge

Hiệu năng có lẽ là nơi bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn nhất giữa Edge cũ và mới. Trong khi Edge cũ chậm và đang hoạt động, phiên bản dựa trên Chromium nhanh như chớp, dễ dàng khớp với Chrome và thậm chí quản lý để nhanh hơn một chút.

Edge mới quản lý điều này trong khi cũng sử dụng một lượng RAM nhỏ đáng ngạc nhiên, chiếm tới 70% so với Google Chrome, đây là kết quả tuyệt vời cho trình duyệt web dựa trên Chromium khét tiếng về tài nguyên.

Google Chrome

Google Chrome, giống như Microsoft Edge mới, là một trình duyệt nhanh. Thật không may, nó đã giữ lại trong danh mục này bằng cách sử dụng nhiều tài nguyên, sử dụng nhiều RAM hơn hầu hết các trình duyệt khác mà chúng tôi đã xem xét.

Vòng ba suy nghĩ

Nếu bạn chỉ nhìn vào tốc độ, thì Edge và Google Chrome mới gần như giống nhau, trước đây có lẽ nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, Microsoft Edge sử dụng ít RAM hơn nhiều so với Chrome, điều này rất ấn tượng với bản chất ngốn tài nguyên của khung Chromium.

Do đó, vòng này là một chiến thắng khác của Microsoft Edge, nâng tỷ số lên 2-1 trong sự ưu ái của Microsoft khi chúng tôi tiếp tục vào hai vòng cuối cùng.

Vòng: Điểm hiệu suất cho Microsoft Edge

Logo Microsoft Edge
Logo Google Chrome

4

Bảo vệ

Đưa ra tất cả các mối đe dọa khi duyệt internet đòi hỏi – từ các cuộc tấn công trung gian đến tội phạm mạng khai thác các lỗ hổng trong mã của trình duyệt – bảo mật web là cực kỳ quan trọng để bảo vệ bạn và thông tin cá nhân của bạn khỏi bị tấn công. Các yếu tố quan trọng ở đây bao gồm từ cảnh báo HTTPS, tần suất cập nhật và cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn.

Microsoft Edge

Bảo mật trình duyệt web là một lĩnh vực mà Microsoft Edge luôn hoạt động khá tốt, có nghĩa là không có nhiều chỗ để trình duyệt Edge mới cải thiện ở đây, cũng như trong các danh mục khác.

Để bảo vệ chống lại các trang web tinh ranh – ví dụ: những trang bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc những trang đang chạy các chương trình lừa đảo đã biết – Edge sử dụng hệ thống MicrosoftSc SmartScreen. Hệ thống này, theo các nghiên cứu, vượt trội hơn Google Google cơ sở dữ liệu Duyệt web an toàn được sử dụng phổ biến hơn.

Nếu bạn tình cờ tìm thấy chính mình trên một trang web sử dụng HTTP thay vì HTTPS, hệ thống SmartScreen sẽ hiển thị một cảnh báo rõ ràng, cho bạn biết rằng lưu lượng truy cập của bạn có thể được lắng nghe.

Cảnh báo cạnh-HTTPS

Điểm yếu lớn nhất của Edge khía cạnh khi nói đến bảo mật chắc chắn là tần suất cập nhật của nó. Nói chung, Edge nhận được một bản cập nhật mới khoảng sáu tuần một lần, điều này để lại rất nhiều thời gian cho những người có ý định bất chính để tìm và khai thác các lỗ hổng trong mã.

Google Chrome

Giống như Microsoft Edge, Google Chrome hiển thị cảnh báo rõ ràng và khó bỏ lỡ mỗi khi bạn truy cập trang web qua HTTP thông thường thay vì HTTPS.

Chrome-HTTPS-Cảnh báo

Kết quả lớn nhất về bảo mật Google Chrome, là nó được cập nhật thường xuyên. Trung bình, Chrome cứ sau vài ngày lại nhận được một bản cập nhật, tốt hơn bất kỳ trình duyệt web nào khác trên thị trường.

Giống như nhiều trình duyệt web khác, Chrome sử dụng cơ sở dữ liệu Duyệt web an toàn của riêng Google Google để bảo vệ bạn khỏi các trang web độc hại. Mặc dù nó không hiệu quả như hệ thống MicrosoftSc SmartScreen, nhưng nó hoạt động đủ tốt.

Vòng bốn suy nghĩ

Mặc dù hệ thống SmartScreen của Microsoft Edge không hiệu quả hơn so với Duyệt web an toàn của Google Chrome, chúng tôi vẫn sẽ phải cung cấp cái này cho cái sau do cập nhật thường xuyên hơn.

Điều này mang lại tỷ số 2-2 khi chúng tôi bước vào vòng cuối cùng so sánh Edge vs Chrome, tập trung vào quyền riêng tư và sẽ quyết định trình duyệt nào mang về chiến thắng.

Vòng: Điểm bảo mật cho Google Chrome

Logo Microsoft Edge
Logo Google Chrome

5

Riêng tư

Đối với vòng cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét từng quyền riêng tư của trình duyệt. Điều này có nghĩa là phần mềm thu thập được bao nhiêu về bạn và lưu lượng truy cập của bạn, cũng như những gì công ty – dù là Google Google hay Microsoft – thực hiện với thông tin này. 

Để làm hỏng mọi thứ một chút, cả Chrome và Edge đều không tuyệt vời trong danh mục này, vì vậy hãy đảm bảo xem hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi để tìm hiểu những bước bạn có thể tự thực hiện.

Microsoft Edge

Mặc dù Edge chắc chắn không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho trình duyệt web nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư, nhưng nó bao gồm một số cách hữu ích để hạn chế thông tin nào được thu thập về bạn trong khi bạn duyệt web.

Có ba chế độ chính để theo dõi bảo vệ, đó là cơ bản, cơ bản, cân bằng và nghiêm ngặt. Trình duyệt cũng cho phép bạn thiết lập các ngoại lệ riêng cho các trang web để tránh các quy tắc của từng chế độ. Nó cũng cung cấp một danh sách các trình theo dõi bị chặn để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách bạn được bảo vệ.

Theo dõi cạnh

Thật không may, chính sách quyền riêng tư của Microsoft là một mớ hỗn độn. Với số lượng lớn sản phẩm mà công ty cung cấp, thật khó để nói cụ thể những gì áp dụng cho Edge và những gì cho phần mềm khác của Microsoft, chẳng hạn như Windows 10. Cũng không đề cập đến việc Microsoft có bán dữ liệu của bạn cho các nhà quảng cáo hay không cánh cửa rộng mở cho loại thực hành này.

Nếu quyền riêng tư quan trọng với bạn hơn bảo mật và dễ sử dụng, bạn có thể vô hiệu hóa các tính năng khác nhau – như SmartScreen, dự đoán điều hướng và cá nhân hóa – để cung cấp cho bạn ít nhất một chút ẩn danh.

Cạnh-Vô hiệu-Tính năng

Google Chrome

Google đã xây dựng toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình bằng cách thu thập thông tin cá nhân từ người dùng, do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Chrome có lẽ là trình duyệt tồi tệ nhất trên thị trường dành cho những người quan tâm đến quyền riêng tư.

Mặc dù Google không trực tiếp bán dữ liệu mà nó thu thập trên bạn thông qua Chrome, nhưng Google thực sự không cần. Thay vào đó, nó sử dụng thông tin để điều chỉnh quảng cáo bạn nhìn thấy và thậm chí cả kết quả bạn nhận được trên các dịch vụ của mình như Google Tìm kiếm và YouTube.

Về mặt lý thuyết, bạn có thể vô hiệu hóa một số bộ sưu tập dữ liệu của Google trên Chrome bằng cách tắt các tính năng khác nhau, chẳng hạn như Duyệt web an toàn, tự động tìm kiếm và đề xuất điều hướng. Tuy nhiên, với lịch sử lâu dài và lộn xộn của Google với các vụ bê bối về quyền riêng tư, chúng tôi đã không tin rằng điều này thực sự ngăn họ thu thập dữ liệu nói trên.

Chrome-Vô hiệu hóa-Tính năng

Google cung cấp một cách để xóa thông tin mà nó đã thu thập về bạn, bạn có thể làm điều đó bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa lịch sử Google của bạn, nhưng một lần nữa, liệu điều này có thực sự hiệu quả hay không.

Khi nói đến kiểm soát quyền riêng tư của Chrome, bạn có thể giới hạn trình theo dõi và cookie trên cơ sở từng trang hoặc bằng cách chặn chúng hoàn toàn.

Chrome-Privacy-Controls

Vòng năm suy nghĩ

Không có gì ngạc nhiên khi Google – có lẽ là kẻ vi phạm quyền riêng tư khét tiếng nhất trên Internet – thực sự khủng khiếp trong danh mục này. Mặc dù Microsoft chắc chắn không phải là thiên thần trong vấn đề này, Google Chrome cũng đặt ra một mức thấp để đánh bại, mang lại cho Microsoft Edge một chiến thắng khác và để lại tỷ số cuối cùng với tỷ số 3-2 trong sự ủng hộ của Edge.

Vòng: Điểm riêng tư cho Microsoft Edge

Logo Microsoft Edge
Logo Google Chrome

6

Suy nghĩ cuối cùng

Cùng với đó, chúng tôi kết thúc so sánh trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge. Mặc dù đây là một trận chiến rất gần bởi vì có một chút khác biệt giữa hai loại trong bốn loại đầu tiên của chúng tôi, Edge đã vượt qua một chiến thắng hẹp nhờ bộ tính năng mạnh mẽ hơn một chút và sự riêng tư tốt hơn đáng kể.

Trình duyệt Microsoft Microsoft chắc chắn đã đi một chặng đường dài kể từ thời Internet Explorer. Việc chuyển đổi sang phiên bản dựa trên Chromium rõ ràng đã tạo ra một thế giới tốt và chúng tôi rất vui mừng khi thấy nó tiếp tục phát triển như thế nào khi nó trở nên vững chắc hơn.

Chrome có tốt hơn Edge trên Windows 10 không?

Mặc dù chúng tôi đã mang lại cho Microsoft Edge chiến thắng Chrome trong so sánh này, nhưng tất cả đều thuộc về những gì bạn đánh giá cao nhất trong trình duyệt. Nếu các tính năng trợ năng, xác minh nguồn tin tức và quyền riêng tư là những khía cạnh quan trọng đối với bạn, thì chúng tôi sẽ khuyên dùng Microsoft Edge trên Google Chrome vào bất kỳ ngày nào trong tuần, đặc biệt là khi nói đến quyền riêng tư.

Mặt khác, nếu bạn có liên quan đến bảo mật hơn là quyền riêng tư, thì Chrome có lẽ là lựa chọn tốt hơn do lịch trình cập nhật thường xuyên hơn nhiều.

Bạn nghĩ gì về so sánh trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge của chúng tôi? Bạn có đồng ý rằng có rất nhiều sự khác biệt giữa hai nhóm, bây giờ Edge dựa trên khung Google Chromium không? Bạn có nghĩ rằng Edge giành chiến thắng chủ yếu nhờ quyền riêng tư tốt hơn hay bạn vẫn thích trình duyệt Chrome phổ biến hơn? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me