Kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc: Vương quốc Trung Quốc chặn web như thế nào

Nếu bạn theo dõi tin tức, có lẽ bạn biết rằng Tập Cận Bình, người mạnh nhất Trung Quốc, đã củng cố sự kìm kẹp của ông đối với đất nước trong cuộc họp mặt mới nhất của đảng cộng sản. Mặc dù hầu hết phạm vi bảo hiểm tập trung vào tình trạng mới được tôn vinh của Tập Cận Bình, nhưng cũng có một số tin tức đáng lo ngại liên quan đến kiểm duyệt ở Trung Quốc (trong trường hợp này bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao).


Mặc dù hiện tại có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời trên Great Firewall, nhóm biên tập của Cloudwards.net đã quyết định đưa ra một cái nhìn tổng quan về lý do tại sao và những gì tất cả những thứ này hoạt động. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về cách lách luật kiểm duyệt Trung Quốc. 

Đối với những người muốn biết nhiều hơn, hãy để Lặn đi sâu vào thế giới điên rồ của những người kiểm duyệt và những người cộng sản. Để lại cảm giác bình thường ở cửa.

Kiểm duyệt tại Trung Quốc

Kiểm duyệt

Bạn có thể biết rằng Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ những phần nào của Internet mà người dân của họ có thể truy cập. Nhà nước do cộng sản kiểm soát thực hiện điều này thông qua Great Firewall, là một bộ giao thức cho phép người kiểm duyệt điều chỉnh quyền truy cập vào bất cứ điều gì họ thấy là phù hợp (hay đúng hơn là không phù hợp) cho tiêu dùng công cộng. Tường lửa vĩ đại là một phần chính xác của dự án Golden Shield, là tên gọi chung cho tất cả các sáng kiến ​​nhằm kiểm duyệt Internet Trung Quốc.

Tường lửa vĩ đại cũng lâu đời như Internet Trung Quốc, với một số hình thức hoặc hình thức khác hiện có kể từ khi cáp đầu tiên được đặt, ngoài sự kiểm duyệt của các phương tiện truyền thống truyền thống hơn đã có từ lâu. Chúng tôi sẽ tìm hiểu về cách thức và lý do chi tiết hơn nữa, nhưng tóm lại, nó ngăn người dân ở Trung Quốc truy cập vào bất kỳ trang web nào mà các cường quốc coi là không đáng tin, vì bất kỳ lý do gì.

Các trang web bị chặn bao gồm từ những thứ hiển nhiên, như khiêu dâm (không phải chúng tôi biết gì về điều đó, làm phiền bạn), cho đến hết sức ngớ ngẩn như một blog về sinh tồn đô thị hoặc thậm chí là Facebook và Twitter. Lực đẩy của tất cả những điều này rất đơn giản: hãy chắc chắn rằng người dân Trung Quốc không được tiếp xúc với những ảnh hưởng xấu xa của nước ngoài, mặt khác là lý tưởng nổi dậy.

Chẳng hạn, vì lý do cuối cùng này, nhiều trang web thông thường có thể truy cập như BBC và CNN đã ngừng hoạt động vào khoảng ngày 4 tháng 6, khi nhóm nhân quyền trên toàn thế giới (vâng, ngay cả ở Trung Quốc) nhớ đến vụ thảm sát Thiên An Môn, khi Nhân dân Quân đội Giải phóng (PLA) tàn sát thường dân trong hàng trăm người.

Một ví dụ về ảnh hưởng nước ngoài là tin tức Bloomberg, đã bị bôi đen tạm thời ở Trung Quốc sau khi các phóng viên của cơ quan này bị phát hiện quá gần với bí mật của một trong những người đàn ông giàu có nhất Vương quốc Trung Quốc. Để đáp lại việc được phép truy cập một lần nữa, tổng biên tập vào thời điểm đó được cho là đã tăng vọt (mà journotalk vì đã giết một câu chuyện), một số phần đưa ra ánh sáng kém về cách đất nước được điều hành.

Trung Quốc kiểm duyệt web như thế nào

Bây giờ, có rất nhiều quốc gia chặn web bằng cách này hay cách khác, nhưng điều đáng kinh ngạc về Cộng hòa People People là sự sáng tạo đã được đưa ra để giải quyết vấn đề. Từ việc nhắm mục tiêu từ khóa đến bán buôn đóng cửa máy chủ, kiểm duyệt Trung Quốc đã xuống nội dung trái phép như một đội quân.

Trở lại năm 2013, CNN đã báo cáo rằng Golden Shield sử dụng khoảng hai triệu người để tuần tra tất cả lưu lượng truy cập Internet và có dấu hiệu cho thấy con số này chỉ tăng lên kể từ đó. Mặc dù điều này có vẻ như chỉ là một sự sụt giảm trong một cái xô so với tổng dân số gần 1,4 tỷ người, nhưng nó cho thấy đảng và nhà nước nghiêm túc kiểm duyệt như thế nào; PLA, ví dụ, có khoảng 2,3 triệu người dưới tay.

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ đơn giản là giới hạn thông tin đi vào, chúng tôi vẫn nói chuyện với hàng petabyte dữ liệu mỗi giây cần kiểm tra nội dung đáng ngờ. Mặc dù bạn có thể hiểu được bằng cách sử dụng nó bằng tay (ở một mức độ nhất định đây là những gì Iran làm), để làm như vậy đến một mức độ mà Trung Quốc cố gắng sẽ đòi hỏi nhiều người hơn cả Cộng hòa Dân trí..

Câu trả lời cho vấn đề cụ thể đó, tất nhiên là nhắm mục tiêu từ khóa. Nhiều như NSA, FBI và phần còn lại của bảng chữ cái có thể truy tìm bán buôn thông qua các email của chúng tôi để tìm kiếm các từ như bom bom, chủ tịch, vụ tấn công khủng bố, vụ án, chính phủ Trung Quốc nhắm mục tiêu lật đổ và kiểm tra con người danh sách kết quả.

Ở một khía cạnh khác, điều này hoạt động như một cơ duyên: khi Fergus ở Hồng Kông vào năm 2015, anh ta đã thực hiện một cuộc tìm kiếm cho Dal Dal Lama, và đã gặp một thông báo không có kết quả.

Tuy nhiên, ngay cả điều này, đã kéo dài sự kiểm duyệt đến giới hạn của họ và gần đây đã tiết lộ rằng chính phủ Trung Quốc đã cải thiện mạnh mẽ trên một số hình thức AI giúp nó chặn nội dung khỏi công dân của mình. Nghiên cứu của Stanford mà chúng tôi liên kết với tuyên bố trước đó rằng một số tập đoàn phương Tây đã giúp chính phủ Trung Quốc kết hợp điều này, điều này đóng vai trò là một điều thú vị bên cạnh đạo đức cụ thể của họ, theo ý kiến ​​của chúng tôi.

Tại thời điểm viết, rất ít thông tin về cách chính xác những AI này hoạt động, vì nó có thể được coi là một quy tắc chung, các chế độ khó chịu có xu hướng không muốn tiết lộ chính xác cách chúng thường xuyên lạm dụng quyền con người. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng bộ lọc này có hiệu quả một cách lố bịch, ngăn chặn một lượng lớn lưu lượng truy cập ngay sau khi nó hạ cánh tại một điểm truy cập của Trung Quốc. Hoan hô cho các kỹ sư, chúng tôi đoán?

Giải pháp kiểm duyệt Lo-Tech

Bên cạnh việc sử dụng một đội quân chuyên viên máy tính và đồng hành AI, Trung Quốc cũng chặn web theo những cách đơn giản hơn. Kỹ thuật nhất trong số này là một nút về cơ bản chỉ tắt Internet Trung Quốc hoặc ít nhất là phần vi phạm.

Một ấn phẩm có xu hướng ưa thích hơn Cloudwards.net có lẽ bạn sẽ tin rằng, trên thực tế, có một nút lớn màu đỏ trong một văn phòng ở Bắc Kinh có một bộ đồng phục mặt đỏ, ướt đẫm mồ hôi được dán bên cạnh. Người đàn ông mặc đồng phục này chỉ có nhiệm vụ là nhấn nút mỗi khi một thiếu niên nổi mụn ở Nowhere, Alabama đăng bài Jin Jin suxxor trộm trong khi hét lên một cái gì đó thích hợp cộng sản.

Than ôi, đây không phải là trường hợp, nhưng trong thực tế, nó ít nhiều giống như vậy: Trung Quốc có thể, và đôi khi, chỉ đơn giản là đóng cửa toàn bộ khối Internet vì một cái gì đó gây khó chịu xuất hiện trên hệ thống của họ. Không giống như bất kỳ nền dân chủ nào, Internet chỉ chảy vào quốc gia tại một số điểm nhất định, có thể nói, làm cho nó dễ dàng để cắt đứt nó.

Các nút quá mức sang một bên, Đảng Cộng sản cũng sử dụng một vài chiến thuật mà sinh viên Nga Xô viết hoặc các nước khó chịu khác sẽ nhận ra. Cái chính là các ấn phẩm chịu trách nhiệm cho những gì được in, vì vậy nếu có ai đó vào diễn đàn của bạn – ví dụ như thiếu niên từ tiểu thuyết nhỏ của chúng tôi – và nói điều gì đó tồi tệ về chế độ, bạn phải chịu trách nhiệm và tắt máy.

Kết quả của điều này là hầu hết các trang web Trung Quốc cũng như tự kiểm duyệt truyền thông truyền thống hơn hoặc sử dụng một người kiểm duyệt đặc biệt (người có thể hoặc không phải là đảng viên) để đảm bảo tất cả thông tin họ trình bày đều vượt qua. Nếu bạn muốn biết thêm về cách thức hoạt động trong thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu một tác phẩm xuất sắc và cũng rất thú vị của Mitch Moxley.

Làm thế nào để trốn tránh kiểm duyệt Trung Quốc

Bây giờ chúng ta có một ý tưởng sơ bộ về cách tất cả những thứ này hoạt động, người dân ở Trung Quốc hoặc du khách đến nước này có thể làm gì để trốn tránh kiểm duyệt? Không phải là chúng tôi khuyên bạn nên đưa ra kế hoạch để lật đổ chế độ trong khi tham quan các chiến binh đất nung và Tử Cấm Thành, hãy nhớ, nhưng sẽ rất tuyệt nếu đăng kinh nghiệm của bạn lên Facebook hoặc có thể gửi tweet kỳ quặc.

Cách đơn giản nhất là sử dụng VPN, đó là điều mà các nhân viên nhân quyền cũng như các doanh nhân Trung Quốc đang tìm kiếm một vài đô la đã làm trong nhiều năm nay, mặc dù có nhiều sự đàn áp khi sử dụng. Chúng tôi có một danh sách VPN tốt nhất cho Trung Quốc, mặc dù với một số thử nghiệm của riêng bạn, bạn có thể tìm thấy một trong những nhà cung cấp VPN tốt nhất của chúng tôi cũng tùy theo nhiệm vụ.

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có cần sử dụng VPN hay không, chúng tôi ở đây tại Cloudwards.net đã kết hợp một công cụ đơn giản cho phép bạn kiểm tra xem các trang web yêu thích của bạn có bị chặn hay không. Chỉ cần đặt địa chỉ, công cụ có thể nhanh chóng kiểm tra xem nó có vượt qua kiểm tra nội dung của Trung Quốc hay không. Bạn có thể tự đi ngay bên dưới.

Kiểm tra nếu một trang web bị chặn ở Trung Quốc

Sử dụng VPN là cách dễ nhất để người nước ngoài truy cập Internet miễn phí, nhưng người Trung Quốc đã phải phát triển các cách khác để liên lạc, thường bởi vì họ có nguy cơ bị đàn áp nhiều hơn mà chúng tôi đã đề cập – việc bắt người nước ngoài sử dụng VPN sẽ gây ra sự thiếu sót chú ý đến thực tiễn của chế độ cộng sản.

Những người chỉ trích chính phủ ở Trung Quốc hiện đang sử dụng các trang web được chính phủ phê duyệt như Baidu và Weibo để liên lạc, nhưng tất nhiên là không trực tiếp (trừ khi họ thực sự cảm thấy muốn có một số kẻ côn đồ mặc đồng phục để uống trà). Thay vào đó, họ sử dụng cách chơi chữ và các hình thức chơi chữ khác trong ngôn ngữ Trung Quốc thường đồng âm để giao tiếp. Làm thế nào công phu mà bạn có thể đọc trong bài viết này, về một lệnh cấm gần đây đối với các trò chơi chữ được thực hiện bởi đảng.

Tất nhiên đây không phải là một cách chống đạn để giao tiếp, nhưng nó cho phép mọi người ít nhất xả hơi và nói với nhau những gì đang thực sự xảy ra khi họ mệt mỏi khi đọc cùng một câu chuyện cũ mà họ đọc mỗi ngày trong Báo.

Phần kết luận

Tóm lại, đó là cách kiểm duyệt của Trung Quốc hoạt động và cách bạn có thể vượt qua nó. Tuy nhiên, trước khi bạn nghĩ rằng đây là điều mà chỉ công dân và khách truy cập ở một số quốc gia nhất định cần phải giải quyết, có khả năng mọi người ở các quốc gia dân chủ, phát triển hơn có thể thấy mình cần sử dụng VPN để kiểm tra email hoặc đăng bài của họ ý kiến.

Trung Quốc gần đây đã bắt đầu xuất khẩu nhãn hiệu thù địch báo chí đặc biệt của mình sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi tại Hoa Kỳ, các ISP sẽ sớm có thể bán dữ liệu duyệt web của khách hàng (như thể PRISM và Đạo luật Patriot có đủ). Nói chung, nó đã trở thành một thế giới đáng sợ ngoài kia, hy vọng chúng ta đã thắng được xuất bản một công cụ kiểm duyệt như ở trên cho Hoa Kỳ hoặc EU bất cứ lúc nào sớm.

Chúng tôi hy vọng bạn thích đọc tác phẩm của chúng tôi và sẽ hoan nghênh mọi cuộc thảo luận trong các bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc và giữ an toàn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me