HTTP vs HTTPS năm 2020: Chúng là gì & Sự khác biệt gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi ổ khóa nhỏ màu xanh lá cây ở bên trái của thanh địa chỉ trình duyệt web của bạn là gì chưa? Bạn có đang thiết lập trang web đầu tiên của mình và muốn đảm bảo người dùng của bạn có thể truy cập trang web của bạn một cách an toàn đồng thời tối ưu hóa kết quả tìm kiếm Google của bạn? 


Sau đó, bạn đã đến đúng nơi, vì bài viết này sẽ giúp làm sáng tỏ chính xác HTTP so với HTTPS có ý nghĩa gì với bạn, cả với tư cách là người dùng và chủ sở hữu trang web.

Trừ khi bạn có nền tảng công nghệ, khó có thể hiểu được sự khác biệt giữa hai điều này, và bất kỳ lời giải thích nào chắc chắn sẽ chứa đầy thuật ngữ và thuật ngữ kỹ thuật mà bạn có thể không quen thuộc. 

Mặc dù không thể giải thích cách thức các giao thức hoạt động mà không có một số kỹ thuật, bài viết này nhằm mục đích làm như vậy theo thuật ngữ layman, giải thích các cụm từ kỹ thuật khi chúng xuất hiện.

HTTP là gì?

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol và, nói một cách đơn giản, nó có trách nhiệm lấy một trang web và cung cấp nó cho những người dùng đang cố gắng truy cập nó. Về cơ bản, khi một máy khách (ví dụ: trình duyệt web) gửi yêu cầu HTTP đến máy chủ, một phản hồi được trả về bao gồm trang web hoặc tài nguyên mà máy khách đang yêu cầu, cũng như một số siêu dữ liệu.

Yêu cầu HTTP

Bởi vì HTTP hoạt động trên lớp ứng dụng, nó yêu cầu một giao thức lớp vận chuyển để thực sự chuyển tiếp thông điệp. Theo mặc định, HTTP giả định một giao thức truyền tải đáng tin cậy và thường sử dụng Giao thức điều khiển truyền (TCP) cho mục đích này, nhưng nó cũng có thể được sửa đổi để sử dụng các giao thức kém tin cậy hơn, chẳng hạn như Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP).

Điều quan trọng cần lưu ý là HTTP hoàn toàn quan tâm đến việc truyền đạt các yêu cầu và phản hồi giữa máy khách và máy chủ, bỏ qua chính xác cách thức mà nó vận chuyển ở đó. Do đó, HTTP không quan tâm đến tính bảo mật của thông tin mà nó xử lý, chỉ là thông tin đến đích dự định của nó và trông giống như chủ sở hữu của trang web dự định.

Phản hồi HTTP

HTTP cũng lâu đời như chính internet và được phát triển như một phần của dự án World Wide Web bởi Tim Berners-Lee tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Kể từ đó, HTTP là thành phần cốt lõi của internet, chịu trách nhiệm liên lạc giữa các máy chủ và máy khách.

Trong một thời gian dài, HTTP được coi là đủ cho lưu lượng truy cập có tính chất không chính thức, nhưng khi mối lo ngại gia tăng về bảo mật và quyền riêng tư của World Wide Web, đã dần dần thay thế giao thức cũ bằng HTTPS an toàn hơn nhiều.

HTTPS là gì?

Về mặt kỹ thuật, giao thức HTTPS không thực sự là một giao thức riêng biệt với HTTP, mà là HTTP với một lớp bảo mật bổ sung được cung cấp bởi TLS được chuyển qua cổng 443 thay vì cổng HTTP 80.

HTTPS ban đầu được Netscape tạo ra vào năm 1995 để cung cấp một giao thức an toàn để vận chuyển các trang web giữa máy khách và máy chủ. Ban đầu, giao thức đã sử dụng Lớp cổng bảo mật (SSL) để xác thực cả hai đầu của giao dịch, nhưng sau đó nó đã chuyển sang giao thức TLS (Transport Layer Security) an toàn hơn.

Sự khác biệt giữa SSL và TLS rất khó để giải thích nếu không có quá nhiều kỹ thuật, nhưng theo thuật ngữ layman,, TLS chỉ đơn giản là một phiên bản SSL nâng cấp và an toàn hơn, khắc phục các hạn chế và lỗ hổng khác nhau của. 

Bởi vì chúng rất giống nhau, tên SSL đã bị mắc kẹt, mặc dù nó không được dùng nữa và chứng chỉ bảo mật vẫn thường được gọi là chứng chỉ SSL SSL.

Chứng chỉ SSL

Để xác minh giao dịch, HTTPS yêu cầu các trang web phải được cấp chứng chỉ SSL bởi bên thứ ba đáng tin cậy. Trong một thời gian dài, đây là một quá trình tốn kém cho chủ sở hữu trang web, vì vậy việc sử dụng HTTPS chủ yếu bị giới hạn trong các thông tin bí mật, chẳng hạn như giao dịch ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, trong đó bảo mật bổ sung được coi là quan trọng.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào năm 2016 khi Tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF) phát động chiến dịch khuyến khích chủ sở hữu trang web chuyển sang HTTPS và một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Let Let Encrypt Enc bắt đầu cấp chứng chỉ tin cậy cho các trang web miễn phí.

Kể từ đó, hầu hết các trình duyệt web đã bắt đầu thông báo cho người dùng rằng kết nối của họ không an toàn bất cứ khi nào họ sử dụng HTTP thông thường. Tuy nhiên, những cảnh báo này đôi khi khá khó phát hiện, đó là một tiêu chí chúng tôi đã cân nhắc khi xếp hạng các trình duyệt web an toàn nhất.

Chrome-HTTPS-Cảnh báo

Mặc dù HTTPS an toàn hơn nhiều so với HTTP tiêu chuẩn, nhưng nó không hoàn hảo. Vì nó chỉ mã hóa chính thông điệp HTTP, nên nó không thể ẩn một số siêu dữ liệu cơ bản cho chính giao dịch, bao gồm địa chỉ IP và số cổng.

Điều này có nghĩa là mặc dù nội dung của giao dịch sẽ được bảo mật, nhưng ai đó nghe lén vẫn có thể xác định rằng kết nối giữa máy khách và máy chủ đã được thực hiện, bao nhiêu dữ liệu được truyền qua nó và trong bao lâu kết nối được duy trì.

Do đó, nếu bạn muốn đảm bảo toàn bộ quyền riêng tư trong các giao dịch trực tuyến của mình, HTTPS đã thắng được là đủ và bạn nên xem xét các mạng riêng ảo. Danh sách các dịch vụ VPN tốt nhất của chúng tôi là một nơi tốt để bắt đầu, cũng như đánh giá ExpressVPN của chúng tôi, đây là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS

Như bạn có thể đoán từ các mô tả ở trên, sự khác biệt lớn giữa HTTP và HTTPS là bảo mật được cải thiện được cung cấp bởi cái sau. 

Vì HTTPS sử dụng giao thức TLS để xác thực cả hai đầu giao dịch, tất cả dữ liệu được truyền đi đều được bảo vệ bằng mã hóa, bảo vệ cả bạn và người dùng của bạn khỏi các cuộc tấn công trung gian khác nhau, chẳng hạn như tiêm phần mềm độc hại hoặc chỉ đơn giản là, gián điệp cũ.

Về lý thuyết, có một sự khác biệt về hiệu năng giữa hai giao thức. HTTPS cần sử dụng các tài nguyên điện toán bổ sung để thực hiện bắt tay TLS, vì vậy về mặt kỹ thuật thì chậm hơn một chút so với HTTP. 

Tuy nhiên, trừ khi trang web của bạn nhận được một lượng lưu lượng truy cập lớn, tải máy chủ bổ sung này hầu như không đáng chú ý, vì nó đã giành được mức độ nghiêm trọng để gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Bạn có nên chuyển sang HTTPS?

Câu trả lời ngắn gọn là, không nghi ngờ gì nữa, vâng. Chuyển đổi trang web và tên miền của bạn từ HTTP sang HTTPS mang lại rất nhiều nhược điểm và hầu như không có bất kỳ nhược điểm nào. Bên cạnh một cú đánh lý thuyết nhỏ vào hiệu suất của bạn nếu bạn trung bình lượng khách truy cập khổng lồ, không có hậu quả tiêu cực nào từ việc chuyển đổi.

Ngoài ra, chuyển sang HTTPS sẽ không chỉ giúp người dùng của bạn duyệt web an toàn hơn bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập của họ, nó cũng sẽ giúp bạn, bằng cách cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên Google. Lý do điều này xảy ra là Google đã đưa ra quyết định trở lại vào năm 2014 để tăng mức xếp hạng cho kết quả với các địa chỉ HTTPS.

Từ phía người dùng, bạn có thể thực sự chuyển đổi sang chế độ HTTPS, vì nó nói chung là các trang web bạn truy cập quyết định sử dụng giao thức nào. Những gì bạn có thể làm là cài đặt tiện ích mở rộng, chẳng hạn như HTTPS Everywhere (có trong danh sách các tiện ích mở rộng bảo mật tốt nhất của chúng tôi), sẽ buộc tất cả các trang web được thiết lập cho HTTPS phải mặc định cho giao thức đó.

HTTPS-Ở mọi nơi

Một tùy chọn khác là sử dụng trình duyệt như Brave (đọc bài đánh giá Brave của chúng tôi), đi kèm với chức năng này được tích hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý mỗi khi trang web chỉ cung cấp HTTP và cẩn thận hơn với thông tin bạn gửi qua không an toàn kết nối.

Dũng cảm-HTTPS-Mọi nơi

Nói chung, các trang web và dịch vụ xử lý bất kỳ loại thông tin bí mật nào, chẳng hạn như chi tiết về ngân hàng hoặc thanh toán, sẽ được mặc định là HTTPS (và nếu không có khả năng chúng không rõ ràng, bạn nên tránh xa). 

Tuy nhiên, các trang web nhỏ hơn xử lý địa chỉ email và thông tin cá nhân khác có thể không, vì vậy, nó luôn hữu ích để nhận biết giao thức nào mà bạn hiện đang sử dụng.

Suy nghĩ cuối cùng

Ở đó bạn có nó, mọi thứ bạn cần biết về những gì tách biệt HTTP và HTTPS theo cách không khoa học như chúng ta có thể giải thích. Nếu bạn chỉ đơn giản là một người dùng không sở hữu trang web của riêng bạn, thì tất cả những gì bạn cần biết là HTTPS mã hóa và bảo vệ nội dung của các giao dịch giữa bạn và máy chủ mà bạn đang cố gắng tiếp cận.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một trang web, thì đó là một thứ gì đó bạn cần chú ý hơn. Khi Google và các công ty hoặc tổ chức khác tiếp tục khuyến khích sử dụng HTTPS, bạn có thể dễ dàng thấy mình ở vị trí mà trang web của bạn thua đối thủ – đặc biệt là khi nói đến SEO – nếu bạn không chuyển đổi sang HTTPS.

Bạn nghĩ gì về hướng dẫn của chúng tôi về HTTP và HTTPS? Chúng tôi đã làm sáng tỏ một số thuật ngữ kỹ thuật phổ biến, hoặc bạn vẫn đang đấu tranh để hiểu sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này? Có lẽ chúng tôi đã bỏ lỡ một số chi tiết bạn nghĩ là quan trọng? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Như mọi khi, cảm ơn bạn đã đọc. 

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me