Hướng dẫn bảo mật trực tuyến: Cách giữ an toàn trên web vào năm 2020

Trong những năm gần đây, quyền riêng tư đã bị tấn công. Các chính phủ trên toàn thế giới đã thiết lập các chương trình để quan sát mọi người về các hoạt động trực tuyến và ghi lại dữ liệu cá nhân. Chúng bao gồm từ giám sát nhẹ, phần lớn là thụ động, chẳng hạn như Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thu thập email và cuộc gọi bị ràng buộc cho người nhận ở nước ngoài, đến việc sử dụng kiểm duyệt và giám sát xâm lấn ở những nơi như Trung Quốc.


Ngoài chính phủ, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể thấy mọi thứ bạn làm trực tuyến nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Ngoài ra, nhiều công ty quan tâm đến việc theo dõi hoạt động của bạn trên web và thực hiện bằng nhiều phương pháp.

Điều lạ lùng là bạn không muốn mọi người nhìn thấy mọi thứ bạn tìm kiếm và mọi trang web bạn truy cập, và một cách dễ hiểu, bạn cũng muốn các công ty và chính phủ làm như vậy. Trong hướng dẫn bảo mật trực tuyến này, chúng tôi sẽ xem xét sâu về cách các thực thể đó theo dõi bạn trực tuyến, theo dõi các hoạt động của bạn và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn điều đó.

Làm thế nào để bảo vệ sự riêng tư của bạn trực tuyến

 1. Sử dụng VPN để giữ cho trình duyệt của bạn ẩn danh.
 2. Sử dụng trình quản lý mật khẩu để bạn có thể sử dụng mật khẩu an toàn hơn
 3. Sử dụng phần mềm chống vi-rút để loại bỏ phần mềm độc hại và cookie
 4. Sử dụng sao lưu trực tuyến để ngay cả khi bạn bị nhiễm, bạn chỉ có thể khôi phục các tệp của mình
 5. Tránh công cụ tìm kiếm Google Google
 6. Tránh phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Facebook

Quyền riêng tư bị tấn công

quyền riêng tư bị tấn công

Chúng tôi sẽ bắt đầu với kẻ thù đáng sợ và nghiêm trọng nhất về quyền riêng tư của bạn: chính phủ. Dường như theo thời gian, chúng tôi đã tiến gần hơn đến một thực tế giống như năm 1984, với việc chính phủ ở nhiều quốc gia vận động để giảm an ninh trực tuyến cho công dân bằng cách làm suy yếu các loại mã hóa có thể được sử dụng hợp pháp.

Một số cơ quan, chẳng hạn như FBI, cũng đã cố gắng để các công ty thiết kế các thiết bị với các cửa hậu có thể khai thác được màllll sẽ để các cơ quan xâm nhập vào chúng. Các công ty đã miễn cưỡng làm như vậy, vì biết rằng cửa hậu sẽ không chỉ được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ có lòng nhân từ, mà còn đưa người dùng của họ vào dữ liệu có nguy cơ bị tin tặc và các cơ quan độc hại khác.

Nhìn qua mối đe dọa của chính phủ hiện ra ở một cái gì đó ngay lập tức hơn nhiều, ISP của bạn có thể đăng nhập mọi thứ bạn làm trực tuyến. Kể từ năm 2017, nó thậm chí có thể bán thông tin đó mà không gây hậu quả ở Hoa Kỳ.

Các công ty quan tâm đến thông tin đó đã phát triển các phương pháp phân tích dữ liệu vẽ nên một bức tranh rõ ràng về bạn là ai, bạn thích gì và bạn sống như thế nào. Họ có thể có được một ý tưởng tốt về thông tin cá nhân như thu nhập của bạn, nơi bạn đến trường và thậm chí nơi bạn sống, chỉ bằng cách phân tích những gì bạn đưa vào công cụ tìm kiếm.

Điều đó không đề cập đến việc hầu hết mọi người đều có thiết bị Amazon Alexa, Google Home hoặc thậm chí chỉ là một chiếc điện thoại thông minh mà nghe mọi lúc. Khi bạn đọc về Trạng thái đám mây gần đây, những loại hệ thống đó ghi lại và biết một lượng thông tin nhạy cảm đáng kinh ngạc về bạn, cũng như liên kết tất cả với các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Biết rằng thực tế mọi công ty và chính phủ của bạn muốn dữ liệu của bạn và có hàng triệu cách để có được nó có thể là đáng sợ. May mắn thay, nó rất dễ dàng để tự trang bị kiến ​​thức và bảo vệ sự riêng tư của bạn cũng như để người khác xâm chiếm nó.

Các mối đe dọa đối với quyền riêng tư

Bởi vì các mối đe dọa quyền riêng tư đến từ nhiều nguồn, các phương thức được sử dụng để xâm chiếm mạng cá nhân của bạn là rất nhiều.

Tầm quan trọng của từng mối đe dọa khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn làm trực tuyến. Mặc dù việc khóa trình duyệt web và internet của bạn sẽ là quan trọng nhất đối với người dùng trung bình, nhưng ai đó lo ngại mọi thứ có thể muốn thực hiện nhiều bước hơn để bảo vệ danh tính của họ.

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi tìm hiểu các phương pháp bạn có thể sử dụng để bảo vệ chính mình, hãy để Lành xem xét một số cách mà quyền riêng tư của bạn có thể bị xâm phạm vì biết kẻ thù của bạn là một nửa trận chiến.

Theo dõi và vân tay trình duyệt

dấu vân tay trình duyệt

Một trong những cách đơn giản nhất mà các trang web có thể theo dõi bạn trên web và quan sát hành vi trực tuyến của bạn là theo dõi dấu vân tay trình duyệt của bạn. Nó đơn giản cho các trang web xem một danh sách dài các chi tiết phần mềm và phần cứng về máy tính của bạn, chẳng hạn như phiên bản trình duyệt web nào mà bạn đang chạy, độ phân giải màn hình của bạn được đặt và nhiều thông số kỹ thuật khác.

Ví dụ, mặc dù hàng ngàn người khác sẽ truy cập một trang web nhất định với Google Chrome mỗi ngày, nhưng không nhiều người sẽ có cùng kết hợp số phiên bản Chrome, tiện ích mở rộng được cài đặt, số phiên bản Windows và các thông số kỹ thuật và cài đặt khác mà bạn có. Trong nhiều trường hợp, điều đó tạo ra một sự kết hợp thông tin duy nhất trở thành dấu vân tay trình duyệt của bạn.

Các trang web như Panopticlick và Am I Unique rất tuyệt vời để xem cách phân biệt dấu vân tay trình duyệt của bạn. Các trang web đó có thể cho bạn biết có bao nhiêu thông tin về máy tính của bạn hiển thị cho các trang web và mức độ hiếm của dấu vân tay đó.

Mặc dù trình duyệt web an toàn hơn có thể giúp ích cho điều đó, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là sử dụng nhiều trình duyệt web cho các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Mozilla Firefox để truy cập Facebook và Google Chrome cho mọi thứ khác.

Bằng cách đó, bạn có thể ngăn Facebook biết về điều gì đó riêng tư mà bạn đã kiểm tra trên WebMD và WebMD để tìm ra danh tính của bạn từ Facebook.

Ở đó, không thiếu các tùy chọn khi nói đến các công cụ miễn phí có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn khỏi những mối đe dọa đó. Bạn có thể đọc về chúng trong 99 công cụ của chúng tôi để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

WiFi công cộng

WiFi công cộng

WiFi công cộng không phải là phổ biến, nó thực sự được mong đợi ở mọi địa điểm từ các khách sạn cao cấp đến McDonald McDonald địa phương. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người sẽ nghĩ hai lần về việc kết nối với bộ định tuyến có tên là Khách sạn X WiFi, hoặc Nhà hàng Y WiFi.

Đó là một sai lầm. Nó dễ dàng, thậm chí phổ biến, cho tội phạm mạng để thiết lập mạng WiFi mồi ở những nơi mà mọi người có khả năng kết nối với chúng. Sau đó, khi bạn đi về doanh nghiệp của mình, người đó có thể lọc qua lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn, xem xét hoạt động của bạn và lấy những thứ như thông tin tài chính một cách dễ dàng.

Chúng tôi đã xem xét vấn đề này một cách chi tiết hơn về sự nguy hiểm của bài viết WiFi công cộng, nhưng may mắn thay, đó là một vấn đề dễ khắc phục với VPN, mà chúng tôi sẽ xem xét ngay.

ISP của bạn

nhà cung cấp dịch vụ internet

Như chúng ta đã thảo luận, ISP của bạn, giống như WiFi mồi mà chúng ta đã xem, hoạt động như một người trung gian cho các tương tác trực tuyến của bạn. Điều đó vì máy tính của bạn trước tiên phải truy cập vào máy chủ DNS, trong hầu hết các trường hợp, được điều hành bởi ISP của bạn. Điều đó cho phép họ lưu giữ nhật ký về nơi bạn đã đến và những gì bạn đã lên mạng khi bạn đi qua máy chủ DNS.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nhiều ISP có hồ sơ theo dõi bán thông tin đó cho hầu hết những ai hỏi. Họ cũng có thể trao hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra hoặc các công ty khác nếu họ nghi ngờ vi phạm luật bản quyền.

Một lần nữa, điều này là dễ dàng để khắc phục. Một khởi đầu tuyệt vời là thay đổi thủ công DNS của bạn và điều đó thật đơn giản. Bạn có thể chuyển từ được định tuyến qua máy chủ ISP ISP DNS của mình sang tùy chọn bên thứ ba an toàn hơn, chẳng hạn như Cloudflare tựa 1.1.1.1.

Trộm trình duyệt

Một loại mối đe dọa khác đối với quyền riêng tư trực tuyến của bạn là chiếm quyền điều khiển trình duyệt. Đó là một kỹ thuật mà tội phạm mạng sử dụng để thay đổi tinh vi hoặc trong một số trường hợp không tinh tế, cài đặt trong trình duyệt của bạn, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm mặc định.

Điều đó cho phép họ định tuyến lại phần lớn lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua công cụ tìm kiếm hoặc trang web của họ và thu thập rất nhiều thông tin về bạn. Các hình thức chiếm quyền điều khiển trình duyệt khác bao gồm thay đổi trang chủ của bạn và thậm chí thay đổi trình duyệt mặc định của bạn.

May mắn thay, Microsoft đã có những bước tiến để ngăn chặn điều đó bằng cách thêm một kiểm tra trong Windows có sự chấp thuận của người dùng trước khi những thay đổi đó được thực hiện tự động. Đó là một ví dụ tuyệt vời về tầm quan trọng của việc theo dõi mọi thứ và thực hiện ý thức chung khi nói đến quyền riêng tư trực tuyến.

Microsoft nhận thấy rằng, mặc dù đã được kiểm tra thêm, nhưng các cuộc tấn công đó vẫn tồn tại bởi vì mọi người đã không đọc được cảnh báo mà Windows đưa ra và nhấp vào có. Để mắt đến các cửa sổ bật lên trong khi bạn duyệt và nhận biết trang web nào mà bạn đang truy cập sẽ tiến một bước dài để cải thiện an ninh mạng.

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Bây giờ, chúng tôi đã xem xét các cách chính mà quyền riêng tư của bạn có thể bị xâm phạm, hãy để chúng tôi xem xét một số điều bạn có thể làm để bảo vệ chính mình. Một lần nữa, không phải tất cả những thứ này sẽ cần thiết cho tất cả mọi người.

Tùy thuộc vào những gì bạn làm trực tuyến và loại vi phạm an ninh nào mà bạn quan tâm nhất, các biện pháp khác nhau có thể được đưa ra để bảo vệ chính bạn.

Sử dụng VPN

VPN

VPN, hoặc mạng riêng ảo, là một cách mà bạn có thể che dấu hoạt động internet của mình để trông giống như một cái gì đó khác với nó. Điều đó không chỉ có thể loại bỏ những người trung gian, chẳng hạn như ISP của bạn hoặc những người theo dõi bạn từ WiFi công cộng, mà cả các công ty đang cố gắng theo dõi bạn từ trang web này đến trang web khác bằng dấu vân tay của trình duyệt.

Về cơ bản, VPN hoạt động bằng cách bật kết nối internet của bạn thông qua một máy chủ ở một nơi khác trên thế giới để khiến bạn xuất hiện như thể bạn là người khác từ một nơi khác.

Điều đó có thể bóp méo những gì ISP của bạn hoặc ai đó có WiFi công cộng giả mạo nhìn thấy. Về phần mình, nó sẽ giống như bạn kết nối từ máy chủ VPN và dấu vết của bạn sẽ kết thúc ở đó một cách hiệu quả. Điều đó ngăn họ biết trang web nào bạn truy cập.

Các trang web sẽ không còn thấy bạn có địa chỉ IP của riêng bạn nữa mà thay vào đó sẽ thấy địa chỉ IP của máy chủ VPN, điều này sẽ che khuất bạn khỏi nhiều hình thức theo dõi. Điều đó cũng có thể được sử dụng để khắc phục những thứ như Tường lửa lớn của Trung Quốc, nơi thực thi kiểm duyệt đất nước Internet internet.

Tiện ích tuyệt đối của VPN và sự gia tăng lớn về quyền riêng tư mà họ cung cấp có nghĩa là thị trường tràn ngập các tùy chọn. Một số là tốt, và một số aren. Nếu bạn tò mò muốn xem sử dụng VPN như thế nào, thì có một số dịch vụ VPN miễn phí có khả năng hạn chế. Điều đó nói rằng, nhiều người có chính sách bảo mật đáng ngờ có thể cho phép họ bán thông tin của bạn giống như ISP của bạn.

Ngoài ra còn có hàng tấn VPN trả phí nếu bạn sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra vòng VPN tốt nhất của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể đi thẳng đến bài đánh giá ExpressVPN của chúng tôi để xem lý do tại sao nó lại đề xuất hàng đầu của chúng tôi.

Sử dụng Trình quản lý mật khẩu

quản lý mật khẩu

Hầu như mọi người đều biết những điều cơ bản về bảo mật tài khoản, như thiết lập một mật khẩu mạnh thay vì chỉ sử dụng mật khẩu1 mật khẩu1 hay một cái gì đó dọc theo những dòng đó. Thật không may, những điều cơ bản về bảo mật mật khẩu cũng bao gồm sử dụng các mật khẩu khác nhau trên các trang web khác nhau và thường xuyên thay đổi mật khẩu của bạn cho các tài khoản quan trọng.

Với hàng trăm tài khoản mà hầu hết mọi người đều có trên mạng, thực tế không thể quản lý số lượng mật khẩu và thay đổi chúng theo cách thủ công thường xuyên như bạn muốn. Đó là nơi mà phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng xuất hiện.

Mặc dù hầu hết các trình duyệt web có khả năng lưu mật khẩu cho bạn, nhưng trình quản lý mật khẩu tốt sẽ tạo mật khẩu mạnh, cung cấp mật khẩu duy nhất cho mọi trang web, thay đổi mật khẩu khi chúng quá cũ và thậm chí cảnh báo bạn về hoạt động đáng ngờ.

Ngoài ra, hầu hết các trình quản lý mật khẩu sẽ mã hóa thông tin của bạn và thậm chí sử dụng thiết lập không có kiến ​​thức để ngăn người vận hành trình quản lý mật khẩu nhìn thấy thông tin cá nhân của bạn, ngay cả khi nó được lưu trữ trên máy chủ của nó.

Trình quản lý mật khẩu cũng cung cấp xác thực hai yếu tố, khiến khách truy cập không mong muốn nhìn thấy mật khẩu và thông tin của bạn khó hơn nhiều so với bất kỳ trình quản lý mật khẩu trình duyệt tích hợp nào có thể nói.

Nếu bạn quan tâm đến việc gặt hái những lợi ích của trình quản lý mật khẩu và làm cho cuộc sống trực tuyến của bạn an toàn hơn và nhanh hơn, hãy đến bài viết về trình quản lý mật khẩu tốt nhất của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một đề xuất trực tiếp hơn, hãy đọc bài đánh giá Dashlane của chúng tôi để xem lý do tại sao chúng tôi yêu thích nó.

Sử dụng một phần mềm chống vi-rút

chống vi-rút

Một trong những cải tiến đối với an ninh mạng và quyền riêng tư trực tuyến mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là phần mềm chống vi-rút. Virus bao gồm nhiều mối đe dọa trực tuyến có thể bao gồm từ ransomware, đánh cắp thông tin của bạn để đổi lấy tiền chuộc, đến các trình theo dõi được trồng trong trình duyệt của bạn.

Một chương trình chống vi-rút tốt có thể đi một chặng đường dài để ngăn chặn điều đó xảy ra và nhiều phần mềm chống vi-rút có nhiều tính năng bổ sung giúp cải thiện bảo mật tổng thể bằng cách giúp ngăn chặn các cuộc tấn công chiếm quyền điều khiển trình duyệt và botnet.

Mặc dù có rất nhiều tùy chọn phần mềm chống vi-rút miễn phí, nhưng nhiều trong số chúng thiếu các tính năng rộng hơn mà phần mềm chống vi-rút trả phí tốt nhất có. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi khi nói đến phần mềm chống vi-rút là Bitdefender, bạn có thể đọc rất chi tiết trong bài đánh giá về Bitdefender Antivirus của chúng tôi.

Sao lưu an toàn

Sao lưu dữ liệu của bạn là rất quan trọng và, trong nhiều trường hợp, đã được thực hiện cho bạn. Thiết bị Android và iOS sao lưu một số hình ảnh và đôi khi dữ liệu khác trên đám mây.

Sao lưu dữ liệu không chỉ quan trọng vì lý do tình cảm mà còn đối với những việc như lưu trữ hồ sơ. Có rất nhiều trường hợp người nổi tiếng có tài khoản iCloud bị hack và hình ảnh nhạy cảm được chụp.

Loại dữ liệu và mức độ rủi ro liên quan đến nó sẽ xác định loại dịch vụ lưu trữ đám mây nào có thể phù hợp nhất với bạn. Cho dù bạn đang tìm kiếm một giải pháp kinh doanh hay chỉ muốn sao lưu ảnh và những kỷ niệm ấp ủ, có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn.

Mẹo riêng tư khác

Ngoài những điều quan trọng, chẳng hạn như VPN, trình quản lý chống vi-rút và mật khẩu, có nhiều cách để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn mà chỉ mất một hoặc hai phút để làm.

Đối với một, nó dễ dàng chặn hầu hết các trình theo dõi với một phần mở rộng đơn giản, chẳng hạn như Ghostery. Nó miễn phí và có thể được thiết lập trong vòng chưa đầy một phút. Nó chặn trình theo dõi trên web thu thập thông tin về thói quen duyệt web của bạn và hiển thị cho bạn trình theo dõi mà nó phát hiện trên một trang web nhất định, giúp bạn biết công ty nào quan tâm đến lịch sử duyệt web của mình và chính xác họ theo dõi gì.

Một tùy chọn bảo mật phổ biến khác cho những người quan tâm về gián điệp là một trình nhắn tin được mã hóa, chẳng hạn như Pidgin. Mã hóa là một công cụ mạnh mẽ cho quyền riêng tư và, trong nhiều trường hợp, thực tế là thậm chí các siêu máy tính của chính phủ không thể nhìn xuyên qua, thêm hàng tấn bảo mật vào tin nhắn của bạn.

Một số công cụ tìm kiếm cũng tốt hơn những công cụ khác. Ví dụ, nếu bạn thích Google không theo dõi bạn, bạn có thể sử dụng DuckDuckGo, một giải pháp thay thế rất an toàn.

Là một phần thưởng bổ sung, chúng tôi muốn khuyên bạn nên dễ dàng với những gì bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù Facebook và những thứ tương tự khá quan trọng đối với nhiều người, nhưng mọi nền tảng truyền thông xã hội đều chia sẻ thông tin của bạn cho các bên thứ ba. Thận trọng có nghĩa là có ít hơn để bán.

Suy nghĩ cuối cùng

Những năm tới sẽ được nói khi nói đến quyền riêng tư trực tuyến. May mắn thay, có rất nhiều người ủng hộ quyền riêng tư trực tuyến đang chiến đấu hết mình để giữ cho internet không bị rình mò và gián điệp.

Thật không may, cũng có nhiều người và các nhóm đã chết khi nhận thông tin của bạn. Phương pháp của họ được ghi chép lại, tuy nhiên, và không nằm ngoài sự hiểu biết của những người có hiểu biết.

Mặc dù chúng tôi chỉ vạch ra bề mặt trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến các khía cạnh có thể khiến bạn ẩn danh trực tuyến đáng kể hơn. Chúng tôi đã cung cấp các liên kết xuyên suốt để giúp hướng dẫn bạn đi đúng hướng để tìm hiểu thêm và chúng tôi hy vọng bạn có thể bỏ đi cảm giác được trang bị kiến ​​thức để bắt đầu nắm quyền riêng tư của mình vào tay bạn.

Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ phần mềm nào mà chúng tôi đã đề cập, chúng tôi rất thích nghe về trải nghiệm của bạn trong các bình luận bên dưới và như mọi khi, cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map