Firefox vs Google Chrome: Vượt qua cuộc thi năm 2020

Firefox và Google Chrome là hai trình duyệt phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Họ là cả hai lựa chọn vững chắc để duyệt web, với các thư viện bổ trợ tuyệt vời, giao diện người dùng sạch và hiệu suất tuyệt vời.


Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chọn cái nào bạn muốn sử dụng, chúng tôi đã quyết định đặt chúng vào nhau trong cuộc đấu giữa Firefox và Google Chrome này.

Về thị phần, Chrome chắc chắn chiếm ưu thế, nhưng Firefox đã tồn tại trong một thời gian dài hơn nhiều và luôn là một thứ gì đó không tốt. Họ nhận được điểm số tương tự trong hầu hết các danh mục của chúng tôi, ngoại trừ quyền riêng tư, vì vậy điều này sẽ đi thẳng vào dây.

Bài viết này sẽ chỉ so sánh hai trình duyệt với nhau, vì vậy nếu bạn muốn phân tích chi tiết hơn về từng trình duyệt và mức giá của chúng khi xem toàn bộ dòng trình duyệt web có sẵn, bạn có thể đọc bài đánh giá Firefox và Google Chrome của chúng tôi.

Thiết lập cuộc chiến: Firefox so với Chrome

Chúng tôi sẽ đưa các trình duyệt qua năm loại riêng biệt, giành một điểm cho mỗi vòng giành chiến thắng. Các vòng bao gồm: tính năng, dễ sử dụng, hiệu suất, bảo mật và quyền riêng tư. 

Trình duyệt quản lý để đạt ít nhất ba điểm sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Như đã đề cập, đây sẽ là một kết thúc gần, vì vậy chúng tôi nghi ngờ chúng tôi sẽ thấy một người chiến thắng rõ ràng xuất hiện sớm.

1

Đặc trưng

Đối với vòng đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét các tính năng. Các yếu tố quan trọng bao gồm tiện ích mở rộng, tùy chỉnh, đồng bộ hóa và tính năng di động, cũng như các tính năng tiện lợi nhỏ, như công cụ chụp và chế độ đọc.

Firefox

Firefox có một thư viện tiện ích bổ sung lớn và mặc dù nó không lớn như Chrome, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy khá nhiều thứ bạn muốn ở đó.

Trình duyệt cũng đi kèm với một số lượng nhỏ các tính năng tích hợp nhỏ, chẳng hạn như công cụ chụp. Điều này cực kỳ hữu ích để chụp ảnh màn hình, cho phép bạn chụp ảnh toàn màn hình, chọn một khu vực cụ thể hoặc tạo một hình ảnh của toàn bộ trang web, bất kể độ dài.

FirefoxCaptureTool

Các tính năng nhỏ khác bao gồm chế độ đọc loại bỏ tất cả nội dung không liên quan đến văn bản chính của bài viết, tạo giao diện sạch sẽ lý tưởng để đọc, cũng như trình đọc PDF cơ bản và nhiều công cụ tìm kiếm thay thế có sẵn mọi lúc theo địa chỉ quán ba.

Có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh có sẵn, vì trình duyệt cho phép bạn di chuyển hầu hết các yếu tố UI bất cứ nơi nào bạn muốn.

Trên thiết bị di động, Firefox chắc chắn hướng đến trải nghiệm người dùng đơn giản và sạch sẽ hơn là đóng gói trình duyệt đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, có một vài tính năng gọn gàng bao gồm. Có một trình đọc QR tích hợp, có thể hữu ích, cũng như chế độ ban đêm để dành mắt và chế độ máy tính để bàn, nếu bạn không muốn đối phó với một số trang web Phiên bản di động kém chất lượng.

Google Chrome

Như đã đề cập, thư viện tiện ích mở rộng của Chrome là không ai sánh kịp, vì vậy trình duyệt được đánh dấu đầy đủ trong danh mục đó.

Trình duyệt cũng được tích hợp rất tốt với các dịch vụ khác của Google, như Gmail, Google Docs và – có lẽ đáng kể nhất cho trải nghiệm duyệt web – Google Dịch. Đây là dịch vụ dịch tự động tốt nhất hiện có tại thời điểm này, cho phép bạn dễ dàng dịch các trang web bằng hầu hết mọi ngôn ngữ.

ChromeGoogleTransTable

Trình duyệt rất dễ cài đặt và truy cập nhiều người dùng. Điều này thật tuyệt vời ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy tính, vì bạn có thể tùy chỉnh hồ sơ người dùng cho các mục đích khác nhau, như công việc hoặc giải trí. Chrome cũng có trình đọc PDF tích hợp, mặc dù nó khá cơ bản.

Về mặt tùy chỉnh, có rất nhiều điều mà Chrome cho phép bạn thay đổi, vì vậy nếu bạn muốn thay đổi giao diện của trình duyệt, nó sẽ phải thông qua các tiện ích mở rộng của bên thứ ba.

Trên thiết bị di động, có rất nhiều tính năng để đề cập, nhưng có một chế độ máy tính để bàn và danh sách đọc cho phép bạn lưu và sắp xếp các trang web để đọc sau, ngay cả khi bạn ngoại tuyến.

Suy nghĩ vòng một

Ngay khỏi con dơi, chúng tôi có một vòng rất gần. Không phải trình duyệt nào đặc biệt nặng về tính năng, nhưng chúng bù lại bằng các thư viện tiện ích mở rộng lớn, mặc dù Chrome [lớn hơn. Chrome sau đó tăng vị thế dẫn đầu với sự tích hợp vững chắc với các dịch vụ khác của Google và hỗ trợ cho nhiều người dùng. 

Tuy nhiên, Firefox hoạt động tốt hơn trên thiết bị di động, có chế độ ban đêm và trình đọc mã QR. Firefox cũng có nhiều tính năng nhỏ hơn so với đối thủ, như chế độ đọc, công cụ tìm kiếm thay thế và công cụ chụp. 

Nó cũng cho phép người dùng tùy chỉnh các phần lớn của giao diện, điều mà Chrome không làm được, ngoại trừ thông qua các tiện ích mở rộng của bên thứ ba. Tất cả điều này cho phép Firefox giành chiến thắng trong vòng đầu tiên, mặc dù không nhiều.

Round: Điểm tính năng cho Firefox

Logo Firefox
Logo Google Chrome

2

Dễ sử dụng

Tiếp theo, chúng tôi sẽ so sánh các trình duyệt dễ sử dụng, cân nhắc những thứ như thiết kế giao diện, điều hướng, quản lý tab và bất kỳ vấn đề tương thích trang web tiềm năng nào.

Firefox

Firefox có giao diện người dùng rất sạch sẽ, dễ dàng quấn đầu và điều hướng. Bố cục đơn giản và các chức năng khác nhau được đặt ở nơi bạn mong muốn chúng được đặt. 

Các tab rất dễ quản lý, vì một khi bạn có quá nhiều mở cùng một lúc, trình duyệt sử dụng cuộn ngang, thay vì tiếp tục thu nhỏ chúng. Bạn cũng có thể ghim và tắt tiếng các tab, cũng như gửi chúng đến một thiết bị khác.

Tùy chỉnh Firefox

Thật không may, Chrome Thị phần đáng kinh ngạc giữa các trình duyệt web có nghĩa là một số nhà phát triển tạo trang web của họ chỉ với nó (và, bằng cách mở rộng, các trình duyệt dựa trên Chromium khác) trong tâm trí. 

Điều này có nghĩa là đôi khi bạn có thể chạy vào các trang web hoạt động kém với Firefox. Trên flipside, các trang web rất cũ đôi khi có thể hoạt động tốt hơn với Firefox, nếu chúng được thiết kế trước sự trỗi dậy của trình duyệt Google..

Google Chrome

Giao diện Chrome cũng được thiết kế tốt và đáp ứng. Vì rất nhiều trình duyệt dựa trên Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi), hầu hết mọi người sẽ thấy UI quen thuộc và dễ sử dụng. Khi bạn nhấp chuột phải vào một hình ảnh, bạn đã đưa ra tùy chọn để thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược trên Google cho nó, một cái gì đó mà rất tiện dụng.

Quản lý tab cũng tốt, vì bạn có thể ghim và tắt tiếng tab. Tuy nhiên, thật không may, Chrome không đi kèm với cuộn tab, nghĩa là nó tiếp tục thu nhỏ các tab khi bạn mở nhiều cùng một lúc. 

Mặc dù vậy, các tab vẫn khá dễ phân biệt vì Chrome luôn hiển thị toàn bộ tab Favicon của tab và có một sự thay đổi rõ ràng về màu sắc giữa các tab lân cận.

GoogleTabs

Bạn cũng có thể dễ dàng truy cập các tab đang mở trên máy tính để bàn thông qua thiết bị di động của mình, vì chúng được lưu trong một menu tab riêng. Điều này có nghĩa là bạn không phải gửi chúng đến một thiết bị cụ thể trước để truy cập chúng.

Vòng hai suy nghĩ

Trận chiến vẫn là cổ và cổ ở vòng thứ hai, vì ở đó, không có nhiều sự tách biệt giữa hai trình duyệt trong thể loại này. Cả hai đều có giao diện người dùng được thiết kế tốt, sạch sẽ và dễ hiểu.

Mặc dù Firefox có cuộn ngang cho các tab, nhưng họ vẫn dễ dàng quản lý trên Chrome. Tuy nhiên, tùy chọn menu ngữ cảnh để thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược trên Google cực kỳ hữu ích và là thứ mà Firefox thiếu.

Chrome trên thiết bị di động cũng cho phép bạn xem tất cả các tab đang mở trên thiết bị của mình ngay trong menu tab mà không cần gửi chúng theo cách thủ công, giúp bạn dễ dàng chọn nơi bạn rời đi nếu bạn chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động. Những lợi thế nhỏ này giúp Chrome có lợi thế hơn một chút và chiến thắng ở vòng này.

Vòng: Điểm dễ sử dụng cho Google Chrome

Logo Firefox
Logo Google Chrome

3

Hiệu suất

Với hai trình duyệt được liên kết, chúng tôi sẽ chuyển sang đo từng hiệu suất của một người. Điều này có nghĩa là xem xét tốc độ và tiêu thụ tài nguyên của họ. Việc sử dụng dữ liệu cũng rất quan trọng, cũng như liệu các trình duyệt có đi kèm với các cách tích hợp để hạn chế nó không.

Firefox

Firefox là một trong những trình duyệt web nhanh nhất, cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Mặc dù mức tiêu thụ RAM cao, trình duyệt vẫn hoạt động tốt khi chịu tải nặng (hơn 20 đến 30 tab), sử dụng tương đối ít tài nguyên trên mỗi tab trong các tình huống như vậy.

Mặc dù không có chế độ lưu dữ liệu, nhưng bạn có thể chọn tắt hình ảnh trên thiết bị di động, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một lượng băng thông đáng kể nếu bạn sử dụng một gói hạn chế.

Hình ảnh FirefoxDisable

Google Chrome

Google Chrome cũng là một trình duyệt rất nhanh trên tất cả các thiết bị, nhưng đặc biệt là trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, mức tiêu thụ RAM cực kỳ cao, đây là vấn đề mà Chrome nổi tiếng. Ngoài ra còn có các tính năng tiết kiệm dữ liệu, đây là vấn đề đối với người dùng di động với băng thông hạn chế.

Vòng ba suy nghĩ

Đây là một vòng gần nữa, vì cả hai trình duyệt đều đạt điểm cao trong danh mục này. Cả hai trình duyệt đều rất nhanh, với Chrome nhanh hơn một chút trên máy tính để bàn và Firefox nhanh hơn một chút trên thiết bị di động. Cả hai đều đói tài nguyên, mặc dù Firefox trở nên hiệu quả hơn Chrome khi bạn mở nhiều tab hơn.

Câu chuyện tương tự cho việc sử dụng dữ liệu, trong đó cả hai trình duyệt giống nhau khá nhiều. Tuy nhiên, Firefox cho phép bạn vô hiệu hóa tất cả các hình ảnh trên thiết bị di động, đây là một tính năng hữu ích nếu bạn thiếu dữ liệu. Chức năng này, được kết hợp với hiệu suất tốt hơn khi tải nặng, cho phép Firefox vượt qua một chiến thắng khác trong vòng thứ ba.

Vòng: Điểm hiệu suất cho Firefox

Logo Firefox
Logo Google Chrome

4

Bảo vệ

Với việc Firefox chiếm lại vị trí dẫn đầu, đã đến lúc bạn có một cái nhìn về loại bảo mật mà mỗi trình duyệt cung cấp. Chúng tôi sẽ xem xét các cửa sổ bật lên và chặn quảng cáo – cho dù chúng được tích hợp hoặc có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng, cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn hoặc cảnh báo kết nối không an toàn – và trình duyệt bảo vệ thông tin đăng nhập của bạn, cũng như cập nhật của chúng như thế nào tần số.

Firefox

Firefox đi kèm với trình chặn cửa sổ bật lên tích hợp, nhưng không có khối quảng cáo. Tuy nhiên, bạn có thể chọn từ vô số tùy chọn trong số thư viện bổ trợ Firefox lớn, bao gồm một số trình chặn cửa sổ bật lên tốt nhất của chúng tôi. 

Trình duyệt sử dụng cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn của Google để bảo vệ người dùng khỏi các trang web có nội dung độc hại đã biết. Tính năng này được bật theo mặc định, tốt cho bảo mật nhưng xấu cho quyền riêng tư. Ngoài ra, trình duyệt nhận được cập nhật thường xuyên mà tự động tải xuống.

Firefox cảnh báo bạn khi bạn truy cập trang web thông qua kết nối không an toàn (không phải HTTPS), nhưng cảnh báo khá nhỏ và dễ bỏ lỡ, vì nó không bao gồm bất kỳ văn bản nào.

FirefoxHTTPWarning

Bạn có thể đặt mật khẩu chính để bảo vệ tất cả các chi tiết đăng nhập của bạn được lưu trong trình duyệt. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện việc này một cách thủ công, vì vậy có thể có rất nhiều người dùng có mật khẩu hoàn toàn không được bảo vệ khỏi bất kỳ ai có quyền truy cập vật lý vào thiết bị của họ. Nếu đây là điều bạn lo lắng, hãy xem một số trình quản lý mật khẩu tốt nhất.

Google Chrome

Nhiều điều tương tự đã nói ở trên về Firefox cũng đúng với Google Chrome. Có một trình chặn pop-up tích hợp và rất nhiều trình chặn quảng cáo của bên thứ ba có sẵn trong cửa hàng Chrome trực tuyến. Không có gì đáng ngạc nhiên, trình duyệt cũng sử dụng Google Safe Browseing để chặn các trang web độc hại.

Cảnh báo bạn nhận được khi bạn sử dụng Chrome để kết nối với trang web qua kết nối HTTP thông thường rất rõ ràng và dễ nhận thấy. Ngoài ra, trình duyệt nhận được cập nhật thường xuyên, thường là cứ sau vài ngày, cài đặt mà không yêu cầu người dùng hành động. Chrome cũng bảo vệ tốt mật khẩu của bạn, yêu cầu thông tin đăng nhập hệ thống của bạn để truy cập chúng.

ChromeHTTPWarning

Vòng bốn suy nghĩ

Đây là một vòng gần khác, vì cả hai trình duyệt bao gồm hầu hết các biện pháp bảo vệ tương tự, chẳng hạn như Duyệt web an toàn của Google, trình chặn cửa sổ bật lên, hàng chục tiện ích mở rộng chặn quảng cáo và cảnh báo kết nối không an toàn. Cả hai cũng nhận được cập nhật thường xuyên và vá lỗi bảo mật bất cứ khi nào chúng được phát hiện.

Như chúng tôi đã kết luận trong bài viết của mình về trình duyệt web nào an toàn nhất, Chrome có lợi thế hơn một chút, vì nó bảo vệ mật khẩu của người dùng tốt hơn, khóa chúng theo mặc định đằng sau thông tin hệ thống của thiết bị, thay vì người dùng tự tạo mật khẩu chủ. 

Cảnh báo kết nối không an toàn của Chrome cũng dễ dàng nhận ra hơn Firefox Firefox. Hai yếu tố này cho phép Chrome kéo về phía trước một chút và giành chiến thắng trong vòng này, khiến các trình duyệt bị ràng buộc.

Vòng: Điểm bảo mật cho Google Chrome

Logo Firefox
Logo Google Chrome

5

Riêng tư

Đã đến lúc quyết định cuộc chiến cạnh tranh này, và tất cả đã đi đến vòng cuối cùng về quyền riêng tư. Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ theo dõi và độ tin cậy của từng công ty, chính sách bảo mật của họ và mọi tính năng bảo mật tích hợp, như theo dõi bảo vệ, VPN hoặc proxy.

Firefox

Firefox là tuyệt vời với sự riêng tư. Công ty này là một tổ chức phi lợi nhuận và không kiếm được bất kỳ doanh thu nào từ quảng cáo, điều đó có nghĩa là nó dễ dàng tin tưởng những gì Firefox nói về việc bảo vệ dữ liệu của bạn. 

Chính sách bảo mật của Mozilla, rõ ràng đưa ra thông tin mà nó thu thập và thông tin đó được sử dụng để làm gì, cũng như không bao giờ bán hoặc cung cấp dữ liệu của bạn cho bên thứ ba vì bất kỳ lý do gì.

Trình duyệt cũng có các điều khiển bảo vệ theo dõi tuyệt vời, rất linh hoạt. Bạn có thể chặn riêng từng trình theo dõi, cookie, công cụ khai thác tiền điện tử và máy in ngón tay, cho phép bạn chọn và chọn chính xác những gì bạn muốn cho phép.

FirefoxTrackingProtection

Google Chrome

Quyền riêng tư có lẽ là điểm yếu lớn nhất của Chrome trên trình duyệt. Google nổi tiếng vì đã thu thập tất cả dữ liệu có thể có trên người dùng và toàn bộ mô hình kinh doanh của họ dựa trên việc sử dụng dữ liệu đó để tạo doanh thu thông qua quảng cáo. 

Mặc dù có thể xóa dữ liệu mà Google có trên bạn (đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa lịch sử Google của bạn), nhưng điều đó rất khó để tin vào hiệu quả của việc này. Đó là vì công ty đã dính vào nhiều vụ bê bối về quyền riêng tư, chẳng hạn như hợp tác với chương trình PRAM của NSA và tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí, mặc dù người dùng đã tắt dịch vụ định vị.

Có rất nhiều dịch vụ Google được bật theo mặc định trong Chrome thu thập hàng tấn dữ liệu về người dùng, chẳng hạn như dự đoán URL và đề xuất tìm kiếm. Chính sách bảo mật cũng không quá phức tạp và khó đọc, khiến hầu hết người dùng khó theo dõi chính xác những thông tin mà Chrome thu thập được. Tuy nhiên, trình duyệt có khả năng bảo vệ theo dõi mạnh mẽ, do đó, có một lớp lót bạc nhỏ.

GoogleTrackingProtection

Vòng năm suy nghĩ

Đây là vòng đầu tiên mà thực sự không có cuộc thi. Chrome – và thực sự là chính Google – nổi tiếng vì coi thường quyền riêng tư của người dùng. Trong khi đó, Firefox đã vượt lên trên nhiều. 

Cả hai trình duyệt đều có bảo vệ theo dõi khá tốt được tích hợp trong chúng, nhưng bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn với Firefox về chính xác loại trình theo dõi nào bạn muốn chặn.

Không bao gồm bất kỳ loại VPN hoặc proxy nào, nhưng đây không chính xác là một tính năng tiêu chuẩn của hầu hết các trình duyệt. Nếu đây là thứ bạn đang tìm kiếm, hãy xem danh sách các nhà cung cấp VPN tốt nhất của chúng tôi. 

Hơn nữa, các vụ bê bối về quyền riêng tư khác nhau của Google, và, thẳng thắn, chính sách bảo mật khủng khiếp hoàn toàn trái ngược với bản ghi rõ ràng hơn nhiều của Mozilla và bản tuyên bố về quyền riêng tư rất ngắn gọn và dễ nắm bắt của nó. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng Firefox, bạn sẽ muốn đọc hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi để đảm bảo bạn được bảo vệ.

Vòng: Điểm riêng tư cho Firefox

Logo Firefox
Logo Google Chrome

6

Suy nghĩ cuối cùng

Trận chiến này là cổ và cổ ngay từ đầu, với kết quả rất gần trong bốn vòng đầu tiên, khiến các trình duyệt bị trói. Firefox đã giành được những chiến thắng hẹp trong các vòng tính năng và hiệu suất, trong khi Chrome cũng làm như vậy với các vòng dễ sử dụng và bảo mật.

Người chiến thắng: FireFox

Tuy nhiên, cuối cùng, Firefox đã xoay sở để đưa nó về nhà bằng cách vượt qua Chrome trong vòng bảo mật, khiến nó trở thành người chiến thắng trong so sánh này. Vòng cuối cùng là vòng đầu tiên giành chiến thắng cực kỳ hẹp, khiến trận đấu kết thúc tốt đẹp.

Bạn nghĩ gì về Firefox và Chrome? Bạn có đồng ý với đánh giá của chúng tôi rằng Firefox mang ngày hay thay vào đó bạn nghĩ Chrome xứng đáng với điều đó? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Như mọi khi, cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map