Chromium vs Chrome: Công ty mẹ và con ra mắt vào năm 2020

Chrome và Chromium là các trình duyệt tương tự nhau theo nhiều cách. Do Chromium cung cấp phần lớn mã mà Chrome dựa trên, đôi khi có thể khó phân biệt chúng. Tuy nhiên, có một vài khác biệt nhỏ tách chúng ra. Để xóa tan sự nhầm lẫn, chúng tôi đã đọ sức với nhau trong trận chiến trình duyệt Chromium và Chrome này.


Do sự tương đồng của chúng, cả hai trình duyệt đều nhận được điểm rất gần ở hầu hết các danh mục. Mặc dù Chrome chắc chắn là phổ biến hơn, nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Chromium chủ yếu dành cho các nhà phát triển để thử nghiệm trang web hoặc phần mềm của họ, thay vì sử dụng rộng rãi.

Mặc dù chúng tôi sẽ tập trung vào cách các trình duyệt so sánh trực tiếp với nhau trong bài viết này, bạn cũng có thể xem bài đánh giá Chrome và đánh giá Chromium của chúng tôi để phân tích sâu hơn về từng trình duyệt.

Thiết lập cuộc chiến: Chromium so với Chrome

Giống như trong các trận chiến trình duyệt khác của chúng tôi, chúng tôi sẽ điều hành các đối thủ thông qua năm vòng riêng biệt, trao một điểm cho người chiến thắng của mỗi vòng. Các vòng này, theo thứ tự: tính năng, dễ sử dụng, hiệu suất, bảo mật và quyền riêng tư. 

Trình duyệt đầu tiên giành được ba điểm chiến thắng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục qua tất cả năm vòng để cung cấp cho bạn hình ảnh đầy đủ, ngay cả khi một trong số họ đạt được chiến thắng sớm.

1

Đặc trưng

Chúng tôi sẽ bắt đầu với các tính năng, trong đó chúng tôi sẽ xem xét những thứ như đồng bộ hóa thiết bị chéo, tiện ích mở rộng có sẵn và phiên bản di động của mỗi trình duyệt, cũng như các yếu tố nhỏ khác.

Crom

Chromium có quyền truy cập vào cùng thư viện tiện ích mở rộng khổng lồ mà Chrome thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống các tiện ích mở rộng phát sinh từ Cửa hàng Chrome trực tuyến, nơi cung cấp cho bạn một trường tùy chọn thậm chí rộng hơn. 

Mặc dù có thể tích hợp các dịch vụ của Google – như đồng bộ hóa, dịch thuật và các dịch vụ khác – nó yêu cầu bạn phải có được các khóa API có liên quan theo cách thủ công, đây có thể là một quá trình dài. Trình duyệt này cũng thiếu các codec truyền thông được cấp phép, như, .Mac, lâm, mật, dữ liệu, vì vậy, bạn sẽ phải cài đặt chúng theo cách thủ công nếu bạn muốn sử dụng trình duyệt cho các dịch vụ như Netflix.

Chromium-NetflixError

Hơn nữa, có một phần mềm hỗ trợ cho Adobe Flash, nhưng đây không phải là vấn đề lớn vì dù sao công nghệ này đã được phát triển trong nhiều năm nay. Về các tính năng nhỏ, Chromium đi kèm với trình đọc PDF cơ bản tích hợp và khả năng thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược trực tiếp bằng cách nhấp chuột phải vào hình ảnh.

Trình duyệt Chrome

Do các trình duyệt chia sẻ thư viện tiện ích mở rộng của họ, Chrome có quyền truy cập gần như cùng số lượng tiện ích mở rộng của bên thứ ba như Chromium, với lời cảnh báo mà bạn đã giới hạn ở những tiện ích mà bạn có thể có trên Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Chrome cũng được tích hợp tốt với nhiều dịch vụ khác nhau của Google, chẳng hạn như đồng bộ hóa giữa các thiết bị và tài khoản của bạn. Một dịch vụ khác là Google Dịch, cho phép bạn dễ dàng dịch bất kỳ trang web nào bằng 103 ngôn ngữ khác nhau với độ chính xác khá cao, so với các dịch vụ dịch thuật khác.

Chrome-GoogleTransTable

Giống như Chromium, Chrome bao gồm trình đọc PDF cơ bản tương tự và tùy chọn đảo ngược trực tiếp tìm kiếm hình ảnh.

Suy nghĩ vòng một

Như bạn có thể thấy, có rất ít sự khác biệt giữa Chrome và Chromium về các tính năng. Cả hai đều có quyền truy cập vào một số lượng lớn các tiện ích mở rộng và có cùng các tính năng nhỏ và di động. 

Chrome được tích hợp tốt hơn nhiều với các dịch vụ khác của Google, tuy nhiên, với sự hỗ trợ cho đồng bộ hóa và Google Dịch được tích hợp, trong khi Chromium yêu cầu bạn thêm khóa API cho việc này. 

Một điểm khác biệt lớn giữa hai loại này là không có codec phương tiện được cấp phép và hỗ trợ Flash trong Chromium, cần thêm một bước trong quá trình cài đặt nếu bạn muốn sử dụng trình duyệt cho bất kỳ loại dịch vụ truyền phát nào. 

Các yếu tố này giúp Chrome có lợi thế hơn một chút và mang lại chiến thắng trong vòng này, mặc dù hạn chế về nơi bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng từ.

Vòng: Điểm tính năng cho Google Chrome

Logo Google Chrome
Logo Chromium

2

Dễ sử dụng

Giờ đây, chúng tôi đã đề cập đến sự khác biệt về tính năng giữa hai trình duyệt, đã đến lúc chuyển sang sử dụng để dễ sử dụng. Tại đây, chúng tôi sẽ kiểm tra các giao diện của từng trình duyệt, mức độ thoải mái khi cài đặt, sử dụng và cập nhật, cũng như quản lý tab và các tính năng tiện lợi nhỏ.

Crom

Chromium có giao diện người dùng sạch và dễ hiểu. Vì trình duyệt là nền tảng cho nhiều người khác, như Opera hoặc Brave (đọc bài đánh giá Opera và Brave của chúng tôi), hầu hết mọi người sẽ thấy nó rất quen thuộc. Bạn có thể tắt tiếng và ghim các tab và mặc dù ở đó không có cuộn tab nào, chúng vẫn tách biệt rõ ràng và dễ xác định.

Chromium-Tab

Mặc dù trình duyệt có sẵn trên cả ba nền tảng máy tính để bàn chính (Windows, macOS và Linux), nhưng không có phiên bản iOS, giới hạn Chromium trên thiết bị di động chỉ cho các thiết bị Android. Đây là một cú hích lớn đối với trình duyệt Dễ sử dụng, vì có thể tiếp tục liên tục phiên duyệt web của bạn trên các thiết bị gần như là một tính năng tiêu chuẩn hiện nay.

Hơn nữa, quá trình cài đặt cho Chromium là không cần thiết phức tạp và cồng kềnh. Nó thậm chí còn tệ hơn nếu bạn muốn thêm chức năng bổ sung, như các dịch vụ của Google hoặc codec phương tiện được cấp phép. Cập nhật cũng là một vấn đề khó khăn, vì cách dễ nhất để nâng cấp lên phiên bản mới hơn là chỉ cần xóa trình duyệt và cài đặt lại từ đầu.

Trình duyệt Chrome

Giống như Chromium, Chrome có giao diện được thiết kế tốt và dễ sử dụng, vì giao diện người dùng cơ bản giống hệt nhau giữa hai giao diện. Chrome cũng có sẵn trên mọi nền tảng chính cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động và bạn có thể dễ dàng gửi các tab giữa các thiết bị hoặc thậm chí xem các tab nào hiện đang mở trên thiết bị khác.

Chrome-OtherDeviceTabs

Quản lý tab trên máy tính để bàn cũng tương tự, vì ở đó, không có cuộn tab ngang. Bạn cũng có tùy chọn tắt tiếng các tab riêng lẻ hoặc ghim chúng để chúng có thể vô tình bị đóng.

Vòng hai suy nghĩ

Mặc dù trải nghiệm người dùng thực tế rất giống nhau đối với hai trình duyệt, nhưng quá trình cài đặt cồng kềnh này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính dễ sử dụng của Chromium. Điều này được kết hợp bởi việc thiếu phiên bản iOS, dù sao bạn cũng phải sử dụng Chrome, nếu bạn sử dụng iPhone và muốn đồng bộ hóa dữ liệu duyệt web của mình.

Trên hết, Chrome giúp dễ dàng gửi các tab đến các thiết bị khác nhau, một thứ hoàn toàn thiếu trong Chromium. Với suy nghĩ này, Chrome dễ dàng giành chiến thắng trong vòng này, củng cố vị trí dẫn đầu và nâng tỷ số lên 2-0 theo ý của mình.

Vòng: Điểm dễ sử dụng cho Google Chrome

Logo Google Chrome
Logo Chromium

3

Hiệu suất

Với Chrome đang trên đà chiến thắng, đã đến lúc chuyển sang hiệu suất. Điều này có nghĩa là đánh giá từng trình duyệt Tốc độ, mức tiêu thụ tài nguyên và mức sử dụng dữ liệu, cũng như bất kỳ vấn đề ổn định tiềm năng nào.

Crom

Trên thực tế, Chromium cực kỳ nhanh, nhanh hơn bất kỳ trình duyệt nào khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, ngoại trừ Vivaldi (đọc bài đánh giá Vivaldi của chúng tôi), có tốc độ tương tự. 

Tuy nhiên, mức tiêu thụ tài nguyên rất cao, vì vậy nếu bạn muốn mở nhiều tab cùng lúc, bạn sẽ nhanh chóng hết bộ nhớ. Ngoài ra, không có gì trong cách các tính năng tiết kiệm dữ liệu có trong trình duyệt.

Khi nói đến hiệu suất, chiếc đinh thực sự trong quan tài Chromiumùi là sự ổn định. Do Chromium dành cho nhà phát triển và không nhận được bất cứ nơi nào gần số lượng thử nghiệm người dùng mà Chrome thực hiện, phiên bản mới nhất thường có thể bao gồm các lỗi, cũng như mức độ hiệu suất khác nhau và các lỗ hổng bảo mật không thường xuyên.

Trình duyệt Chrome

Chrome, mặc dù không nhanh như Chromium, cũng là một trong những trình duyệt nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, cả trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Mức tiêu thụ RAM một lần nữa cao, đây là vấn đề được chia sẻ bởi tất cả các trình duyệt dựa trên Chromium. 

Cũng không có tính năng nào nhằm hạn chế việc sử dụng dữ liệu, vì vậy người dùng có băng thông hạn chế có thể muốn tìm nơi khác để tìm giải pháp thay thế, như Puffin (đọc bài đánh giá Puffin của chúng tôi).

Vòng ba suy nghĩ

Đây là một vòng rất gần giữa hai trình duyệt. Mặc dù Chromium nhanh hơn một chút so với người anh em phổ biến hơn, nhưng nó cũng có nguy cơ liên tục xảy ra các vấn đề ổn định vì nó không dành cho mục đích sử dụng rộng rãi. Điều này có nghĩa là nó có nhiều khả năng chứa nhiều lỗi và sai sót khác nhau.

Do đó, Chrome chiến thắng ở hạng mục này, mặc dù tốc độ có phần chậm hơn, giúp nâng tỷ số lên 3-0. Điều này mang lại cho Chrome chiến thắng chung, trước khi chúng tôi thậm chí có được hai danh mục cuối cùng. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục, vì nó đáng để xem xét cách họ so sánh về bảo mật và quyền riêng tư, mặc dù người chiến thắng đã được quyết định.

Vòng: Điểm hiệu suất cho Google Chrome

Logo Google Chrome
Logo Chromium

4

Bảo vệ

Trong vòng này, chúng tôi sẽ trình bày mức độ bảo mật của mỗi trình duyệt. Các yếu tố quan trọng ở đây bao gồm cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn, cảnh báo cho các kết nối HTTP, tần suất cập nhật, cũng như các trình chặn quảng cáo và cửa sổ bật lên.

Crom

Chromium sử dụng Google Safe Browseing để bảo vệ bạn khỏi các trang web độc hại, phần mềm độc hại và các mưu đồ lừa đảo. Ngoài ra, trình duyệt cung cấp cho bạn một cảnh báo rõ ràng bất cứ khi nào bạn kết nối với một trang web qua kết nối HTTP không an toàn. 

Cửa sổ bật lên bị chặn theo mặc định và mặc dù có một chương trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn, nhưng có rất nhiều tiện ích mở rộng cho mục đích này.

Chromium-PopUpBlocker

Lỗ hổng lớn nhất trong bảo mật Chromium, là thiếu cập nhật tự động. Mặc dù tần suất cập nhật tốt, người dùng phải gỡ cài đặt thủ công trình duyệt và tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​đầu nếu muốn ở lại phiên bản mới nhất. 

Điều này chắc chắn sẽ khiến rất nhiều người dùng dễ bị tổn thương trước các hoạt động khai thác bảo mật khác nhau, điều mà bạn không phải lo lắng về các trình duyệt khác nhận được cập nhật tự động.

Trình duyệt Chrome

Không có gì đáng ngạc nhiên, Chrome cũng sử dụng Google Safe Browseing để bảo vệ. Bạn nhận được cảnh báo tương tự như trong Chromium khi duyệt trên kết nối không an toàn và cửa sổ bật lên bị chặn theo mặc định. Tìm một trình chặn quảng cáo để cài đặt thật dễ dàng, vì có vô số tùy chọn để chọn trong Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Chrome-HTTPWarning

Tần suất cập nhật cũng rất tuyệt vời, như đã lưu ý trong bài viết của chúng tôi về các tùy chọn trình duyệt web an toàn nhất. Điều này rất quan trọng vì các nhà phát triển luôn phải vật lộn với tội phạm mạng, điều quan trọng là phải cắm bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào càng nhanh càng tốt.

Vòng bốn suy nghĩ

Cả Chromium và Chrome đều làm tốt với bảo mật. Họ sử dụng Google Safe Browseing để bảo vệ người dùng khỏi các trang web độc hại và có cảnh báo rõ ràng khi bạn duyệt web trên một kết nối không an toàn.

Tần suất cập nhật cũng rất lớn, với cả hai trình duyệt nhận được bản cập nhật mới cứ sau vài ngày. Mặc dù không ai đi kèm với trình chặn quảng cáo tích hợp, nhưng điều này rất dễ tìm thấy như một tiện ích mở rộng và cả hai đều chặn cửa sổ bật lên theo mặc định.

Sự khác biệt chính giữa hai trong thể loại này là cập nhật tự động. Mặc dù Chrome tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới mà không cần bất kỳ đầu vào thủ công nào được yêu cầu từ người dùng, nhưng đây không phải là thứ gì đó mà kèm theo trong Chromium. 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy chính mình trên một phiên bản lỗi thời, khiến họ dễ bị tổn thương trước các loại tấn công mạng khác nhau. Do đó, Chrome giành được một chiến thắng khác, nâng tỷ số lên 4-0.

Vòng: Điểm bảo mật cho Google Chrome

Logo Google Chrome
Logo Chromium

5

Riêng tư

Trong vòng cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi đã xem xét sự riêng tư của hai trình duyệt. Điều này bao gồm các dịch vụ ghi lại lịch sử duyệt web của bạn, vụ bê bối về quyền riêng tư, chính sách thu thập dữ liệu và chính xác dữ liệu của bạn được sử dụng cho khi nào nó được thu thập.

Crom

Mặc dù Chromium là mã nguồn mở, phiên bản tiêu chuẩn của trình duyệt vẫn chứa nhiều cuộc gọi lại với Google. Các tính năng như tự động hoàn thành URL và đề xuất tìm kiếm cũng được bao gồm và bật theo mặc định, cả hai đều cho phép Google thu thập và phân tích lịch sử tìm kiếm và tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, có một phiên bản Chromium không có tất cả các tính năng này mà LÊ cũng loại bỏ các cuộc gọi lại ẩn khác nhau cho công ty mẹ. Đây được gọi là Chromium không được gắn kết và được các tình nguyện viên duy trì trong nỗ lực cung cấp phiên bản có quyền riêng tư tốt hơn cả Chrome và Chromium tiêu chuẩn.

Chromium-Ungoogled

Trình duyệt Chrome

Chrome khét tiếng vì sự riêng tư kém. Toàn bộ mô hình kinh doanh của Google Lâm dựa trên quảng cáo và trong khi đó, Google bán dữ liệu người dùng của bạn cho các công ty khác, họ thừa nhận trong chính sách bảo mật của mình rằng họ sẽ sử dụng thông tin của bạn để cá nhân hóa quảng cáo họ phục vụ bạn.

Mặc dù bạn có thể tắt các dịch vụ như tự động hoàn thành URL và đề xuất tìm kiếm, nhưng điều đó rất khó tin vào Google khi nói rằng điều này ngăn không cho thấy lịch sử duyệt web của bạn. 

Điều này là do công ty đã dính líu đến một số vụ bê bối về quyền riêng tư, như hợp tác với chương trình PRAM của NSA và tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí, mặc dù người dùng từ chối cho phép họ.

Dịch vụ Chrome-Google

Chính sách bảo mật, bao gồm cả Chrome và Chromium, cũng rất tệ, vì nó khó xác định chính xác dữ liệu nào công ty thu thập và bạn có thể làm bao nhiêu để ngăn chặn dữ liệu đó.

Vòng năm suy nghĩ

Cả Chrome và Chromium đều không liên quan đến quyền riêng tư. Vì họ được cả hai sở hữu và phát triển bởi Google, họ chia sẻ chính sách bảo mật chung và danh tiếng khủng khiếp cho việc thu thập dữ liệu. 

Các dịch vụ như tự động hoàn thành URL và đề xuất tìm kiếm được tối ưu hóa được bật theo mặc định trong cả hai trình duyệt, cho phép Google truy cập vào toàn bộ lịch sử tìm kiếm và tìm kiếm của bạn.

May mắn thay, bạn có thể xóa dữ liệu Google đã lưu trên bạn bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa lịch sử Google của bạn. Vì Google rất không đáng tin khi gặp phải vấn đề này, tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi để đảm bảo bạn bayre dưới radar.

Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng sự tồn tại của một phiên bản Chromium chưa được chỉnh sửa của Google mang lại lợi thế cho nó. Mặc dù đây không phải là phiên bản chuẩn của trình duyệt, tuy nhiên nó vẫn cung cấp cho bạn tùy chọn loại bỏ tất cả các cuộc gọi lại khác nhau cho Google, giải quyết nhiều vấn đề về quyền riêng tư vốn có của các sản phẩm của công ty.. 

Vì điều này, Chromium cuối cùng cũng có thể ghi được một điểm, khiến chúng tôi có điểm số cuối cùng là 4-1.

Vòng: Điểm riêng tư cho Chromium

Logo Google Chrome
Logo Chromium

6

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù là một cuộc thi chặt chẽ trong các vòng tính năng và hiệu suất, Chrome vẫn quản lý một chiến thắng dễ dàng bằng cách giành chiến thắng sít sao cả hai và cũng đánh bại Chromium cả về tính dễ sử dụng và bảo mật. 

Có vẻ như Chrome có thể thực hiện quét sạch, nhưng quyền riêng tư khủng khiếp của nó đã ngăn không cho điều đó xảy ra và cho phép Chromium ghi điểm ngay khi trận chiến sắp kết thúc.

Người chiến thắng: Google Chrome

Mặc dù Chrome là người chiến thắng không thể tranh cãi trong so sánh này, bạn có thể xem cuộc chiến giữa Firefox và Google Chrome của chúng tôi để có một cuộc thi gần hơn. 

Hiện tại, chúng tôi muốn biết bạn nghĩ gì về Chrome và Chromium. Bạn có đồng ý rằng Chrome xứng đáng giành chiến thắng hay sự tồn tại của Chrom Chromium không bị ràng buộc và sự riêng tư vượt trội của nó đủ để gạt bỏ những chiến thắng hẹp trước kia trong các hạng mục khác? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Như mọi khi, cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me