Cách thay đổi địa chỉ DNS của bạn vào năm 2020

Mỗi khi bạn nhập địa chỉ trang web vào thanh URL của trình duyệt, nó sẽ kích hoạt một chuỗi các sự kiện phức tạp kết nối máy tính của bạn với trang web. Một phần của quy trình là để máy tính của bạn truy xuất địa chỉ IP của trang web máy chủ đó.


Thông tin này được cung cấp cho máy tính của bạn bằng DNS hoặc hệ thống tên miền. Nó là một người trung gian của người Hồi giáo, gợi nhớ đến một nhà điều hành trên tổng đài điện thoại cũ. Máy tính của bạn liên lạc với DNS và cho nó biết URL của trang web bạn đang cố truy cập. DNS sau đó cung cấp địa chỉ của trang web đó và kết nối bạn với nó.

Cấu trúc đó có nghĩa là DNS bạn sử dụng có thể thấy thói quen duyệt web của bạn, từ chối bạn truy cập vào một số trang web và ảnh hưởng đến hiệu suất.

May mắn thay, có các nhà cung cấp DNS của bên thứ ba miễn phí và dễ thiết lập. Hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết hơn về những lợi ích của việc thay đổi DNS của bạn và cách thực hiện.

Làm thế nào DNS của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất

thay đổi DNS

Kết nối của bạn phải thông qua DNS gần như mỗi lần nó muốn kết nối với một trang web. Mặc dù một số trang web thường xuyên truy cập có thể được lưu trữ cục bộ để truy cập nhanh hơn, bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web mới hoặc bộ nhớ cache bị xóa, yêu cầu thông tin phải đi qua DNS.

Điều đó thêm một độ trễ nhỏ nhưng đáng chú ý trong thời gian trình duyệt của bạn bắt đầu tải trang web. Thay đổi DNS của bạn thành DNS nhanh hơn sẽ khiến trình duyệt của bạn cảm thấy gọn gàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng một mức tối ưu.

Để rõ ràng, nó sẽ không cải thiện tốc độ tải xuống. Tuy nhiên, việc này sẽ giảm thời gian bạn phải đợi trước khi tải trang web.

Cải thiện bảo mật bằng DNS tốt hơn

Nếu bạn là một người có đầu óc bảo mật, vì tất cả chúng ta sẽ ở trong thời đại rò rỉ dữ liệu của công ty và tội phạm mạng, việc thay đổi DNS của bạn là rất quan trọng. Thường xuyên hơn không, DNS mặc định của bạn sẽ là DNS được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

ISP của bạn có thể ghi lại các truy vấn mà máy tính của bạn gửi đến máy chủ DNS của nó để khai thác dữ liệu. Biết được trang web nào bạn thường xuyên có giá trị đối với nhiều công ty và họ đã sẵn sàng trả đô la hàng đầu cho ISP của bạn cho dữ liệu đó. Nếu bạn không muốn ai đó đọc lịch sử internet của mình, thì điều đó rất quan trọng để thoát khỏi ISP ISP DNS của bạn. Điều đó nói rằng, nhờ các quy định của EU, nó đặc biệt là một vấn đề của Hoa Kỳ.

Chuyển sang một DNS khác sẽ mang lại sự tăng cường đáng kể cho quyền riêng tư trực tuyến của bạn, nhưng nó lại không hoàn hảo. Nếu bạn muốn trở nên thực tế không thể truy cập trực tuyến và đảm bảo rằng hoạt động của bạn an toàn và riêng tư, hãy xem xét việc có một mạng riêng ảo. Mặc dù việc khám phá VPN nằm ngoài phạm vi của bài viết này, bạn nên xem bài viết VPN của chúng tôi để biết thêm thông tin là gì.

DNS công cộng có thể thay đổi thế giới

Đôi khi các quốc gia hoặc công ty sẽ muốn ban hành chính sách kiểm duyệt internet. Từ chối ai đó truy cập vào một trang web nhất định có thể dễ dàng như để lại thông tin IP cho trang web đó khỏi máy chủ DNS.

Ví dụ, vào năm 2014, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng kiểm duyệt Twitter bằng cách ra lệnh cho các ISP từ chối các yêu cầu DNS cho nó. Đầu tiên, điều đó có hiệu quả trong việc ngăn chặn thông tin được gửi vào và ra khỏi đất nước trong thời gian bất ổn và khiến việc báo cáo trên mặt đất trở nên khó khăn hơn (đọc hướng dẫn VPN tốt nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ để biết thêm về điều này).

Mọi người đã nhanh chóng bắt kịp, mặc dù. Một chiến dịch công khai bắt đầu thông báo cho mọi người rằng họ có thể thay đổi DNS của họ thành DNS của Google. Điều đó đã đưa Twitter và các trang web khác trở lại vào tay người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở một số quốc gia, thậm chí các phương pháp kiểm duyệt phức tạp hơn được sử dụng. Mặc dù việc từ chối các yêu cầu DNS là một phần nhỏ của kiểm duyệt internet ở một quốc gia như Trung Quốc, nhưng việc truy cập vào các trang web có thể khó khăn hơn nhiều. Vì điều đó, cũng như sự an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét việc nhận VPN. Đọc hướng dẫn VPN tốt nhất của chúng tôi để xem nhà cung cấp nào sẽ cung cấp cho bạn giá trị tốt nhất.

Tùy chọn tốt nhất cho DNS công cộng

Có nhiều nhà cung cấp DNS ngoài kia, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét ba tùy chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người.

Đầu tiên, có DNS công khai Google Google, có địa chỉ dễ nhớ là 8.8.8.8. Tính đến năm 2014, đây là máy chủ DNS công cộng lớn nhất thế giới và thật tuyệt vời khi cung cấp một mạng internet mở hơn cho nhiều người. Nó cũng có thời gian đáp ứng chắc chắn.

Điều đó nói rằng, đối với những người quan tâm đến quyền riêng tư, DNS của Google sẽ ghi nhật ký và lưu thông tin. Nó xóa địa chỉ IP của bạn khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ, nhưng thông tin khác, chẳng hạn như vị trí và ISP, được lưu vĩnh viễn.

Nếu bạn muốn DNS riêng tư và an toàn nhất, một công ty có tên Cloudflare cung cấp 1.1.1.1. Nó nhanh và không lưu trữ dữ liệu. Cloudflare giữ các bản ghi trần của các yêu cầu DNS trong 24 giờ để giúp nó gỡ lỗi hệ thống của mình nếu có sự cố, nhưng sau đó, tất cả thông tin được xóa khỏi hệ thống của nó.

Cuối cùng, nếu bạn chỉ đơn giản là muốn có được hiệu suất tuyệt vời, có một phần mềm đo điểm chuẩn DNS miễn phí có thể cho bạn biết DNS nhanh nhất trong khu vực của bạn là gì. Phần mềm rất dễ sử dụng và cung cấp cho bạn sự lựa chọn rõ ràng nhất về tốc độ và hiệu suất.

Địa chỉ DNS-Kết quả

Cách thay đổi DNS của bạn

Windows 10

Bước 1: Mở menu bắt đầu và đi đến bảng điều khiển. Bạn có thể đến đó bằng cách gõ nó vào menu bắt đầu khi nó lên.

Địa chỉ DNS-StartMothy

Bước 2: Trong bảng điều khiển, chọn mạng và internet.

Địa chỉ DNS-ControlPanel

Bước 3: Nhấp vào mạng và trung tâm chia sẻ.

Địa chỉ DNS-NetworkCenter

Bước 4: Ở phía bên trái, chọn Cài đặt bộ điều hợp thay đổi.

Bộ chuyển đổi địa chỉ DNS

Bước 5: Nhấp chuột phải vào kết nối bạn muốn định cấu hình và chọn các thuộc tính. Bạn sẽ phải là quản trị viên máy tính của bạn để làm như vậy.

Địa chỉ DNS

Bước 6: Khi menu thuộc tính mở ra, bấm đúp vào giao thức Internet phiên bản 4 (TCP / IPv4).

Địa chỉ DNS-IPv4

Bước 7: Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chuyển đổi tự động lấy địa chỉ máy chủ DNS để chuyển sang sử dụng địa chỉ máy chủ DNS sau đây, sau đó nhập DNS bạn muốn sử dụng.

Nếu bạn dự định sử dụng Cloudflare, 1.1.1.1 sẽ nằm trong trường máy chủ ưa thích và 1.0.0.1 sẽ nằm trong trường thay thế. Đối với Google, 8.8.8.8 được ưu tiên với 8.8.4.4 là một giải pháp thay thế. Sự dư thừa đó cho phép máy tính của bạn tiếp tục hoạt động bình thường nếu một trong các máy chủ ngừng hoạt động.

Bước 8: Nhấn nút ok ok và quay lại cửa sổ thuộc tính. Cuộn xuống để tìm giao thức Internet phiên bản 6 (TCP / IPv6). Bấm đúp vào nó và làm tương tự như bạn đã làm cho IPv4. Chuyển đổi có được địa chỉ máy chủ DNS tự động chuyển sang địa chỉ máy chủ DNS, sử dụng địa chỉ máy chủ DNS sau đây, nhưng hãy nhập vào lần này:

Google: 2001: 4860: 4860 :: 8888 cho ưu tiên và 2001: 4860: 4860 :: 8844 cho lựa chọn thay thế.

Cloudflare: 2606: 4700: 4700 :: 1111 cho ưu tiên và 2606: 4700: 4700 :: 1001 cho lựa chọn thay thế.

Di động (Android và iOS)

Trên Android và iOS, việc thay đổi DNS của bạn phải được thực hiện trên mạng phụ và đôi khi, dựa trên cơ sở ứng dụng. Phương pháp này cũng thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác, đặc biệt là với Android. Nó tốn thời gian và làm cho việc viết một hướng dẫn không thực tế vì các biến thể và yêu cầu.

May mắn thay, Cloudflare cung cấp một ứng dụng cho Android và iOS. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó vì nó rất dễ cài đặt và chỉ cần một nút nhấn để hoạt động. Thêm vào đó, nó ngăn chặn mọi thứ trượt qua vết nứt.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách riêng tư hơn, nhanh hơn hoặc cởi mở hơn để truy cập internet, việc thay đổi DNS của bạn có thể đi một chặng đường dài. Nó rất dễ làm và chỉ mất vài phút. Nó cũng miễn phí.

Điều đó nói rằng, thay đổi DNS của bạn không làm cho kết nối của bạn với internet an toàn hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm kết nối riêng tư và an toàn nhất có thể, chúng tôi khuyên bạn nên xem các đánh giá VPN của chúng tôi. Bắt đầu với VPN miễn phí là một cách tuyệt vời để xem liệu nó có phù hợp với bạn không.

Bạn đã thay đổi DNS của bạn? Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào nó đi trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me