Ban VPN của Nga: Các nhà cung cấp đang đối phó với nó như thế nào

Nga là một nơi thân thiện với nhân quyền. Chính phủ Putin kiểm duyệt phe đối lập, ngăn các nhà báo thực hiện công việc của họ và ngăn chặn dân số truy cập vào các trang web nhất định. Thêm sự chiếm đóng bất hợp pháp của Crimea và cuộc chiến tranh đang diễn ra ở miền đông Ukraine và bạn có tất cả những dấu hiệu của một chế độ chuyên chế.


Điều đó nói rằng, chính phủ Nga đã thực hiện một bước bất thường là cố gắng hợp tác với các bên thứ ba với việc giúp giữ dân số trong bóng tối. Vào cuối tháng 3 năm 2019, Dịch vụ giám sát liên bang trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng – thường viết tắt từ Roskomnadzor – đã gửi email đến một số nhà cung cấp VPN hàng đầu và yêu cầu họ chặn một số trang web cho người dùng Nga.

Chúng tôi đã liên hệ với các VPN được Roskomnadzor tiếp cận và có thể báo cáo rằng không ai sẵn sàng hợp tác với chính quyền Nga, ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ có thể phải đối mặt với hành động trừng phạt. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi nhận được phản ứng của họ, hãy để nói về VPN và tình hình ở Nga.

Kiểm duyệt ở Nga

Kiểm duyệt Nga

Như bạn có thể đọc trong hướng dẫn VPN của chúng tôi, mạng riêng ảo là một cách tuyệt vời để ẩn danh trực tuyến. Thay vì kết nối với internet thông qua máy chủ mà chính phủ và nhà cung cấp dịch vụ internet có thể xem, bạn kết nối qua máy chủ riêng, cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn trực tuyến mà không sợ bị theo dõi (đọc bài viết bảo mật VPN của chúng tôi để biết chi tiết).

Điều đó thật tuyệt vời khi torrent, xem phim khiêu dâm hoặc vượt qua các trang web phát trực tuyến geoblocks, nhưng cách hữu hình VPN làm cho thế giới tốt hơn là bằng cách cho mọi người ở các quốc gia kiểm duyệt internet truy cập web và nói những gì họ muốn mà không sợ bị trả thù, trong đó, ở những nơi đó, thường đến dưới hình thức một tiếng gõ cửa và một chuyến đi bịt mắt đến hư không.

Các quốc gia kiểm duyệt internet sẽ không để lỗ hổng như vậy tồn tại nếu họ có thể giúp đỡ. Ví dụ, Trung Quốc giữ cho Bức tường lửa vĩ đại của mình lớn và mạnh bằng cách cấm VPN và trừng phạt những người bị bắt bằng cách sử dụng một.

Cho đến nay, Nga đã cấm VPN, mặc dù có một danh sách lớn các trang web mà chính phủ thích công dân không truy cập. Nếu bạn theo liên kết ở trên, bạn có thể thấy rằng rất nhiều trang web bị chặn là khiêu dâm và đánh bạc, nhưng cũng có rất nhiều cửa hàng tin tức. Đó không phải là về việc bảo vệ công dân khỏi những thói quen xấu, mà còn từ luồng thông tin tự do.

Chúng tôi nói nhiều hơn về cách máy kiểm duyệt hoạt động ở Quê hương trong phần VPN tốt nhất của chúng tôi cho Nga, nhưng đủ để nói rằng nó không đẹp.

Chúng tôi cũng nhận được một vài báo cáo rằng mọi người ở Moscow và St. Petersburg đã bị cảnh sát chặn lại để kiểm tra điện thoại của họ để tìm phần mềm VPN, nhưng họ đã bị chứng thực tại thời điểm viết. Nếu bạn biết thêm về điều đó, hãy liên hệ với nhà văn này thông qua trang giới thiệu của chúng tôi.

Ban VPN của Nga

Nga ra lệnh VPN để chặn các trang web

Thay vì lệnh cấm hoàn toàn, thay vào đó, Roskomnadzor đã tiếp cận một số nhà cung cấp VPN để ra lệnh cho họ chặn các trang web giống như Nga. Chúng tôi cho rằng, vì việc cấm VPN phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chẳng hạn, rất nhiều người mà chúng tôi đã nói chuyện có thể sử dụng VPN của họ tốt ở Trung Quốc (hãy xem phần VPN tốt nhất của chúng tôi cho Trung Quốc để biết thêm về điều đó).

Điều đó nói rằng, vấn đề với việc ra lệnh cho mọi người làm việc khi bạn không có quyền lực đối với họ là họ có thể từ chối. Điều tồi tệ nhất mà Roskomnadzor có thể làm là thêm các trang web VPN vào danh sách các trang web bị cấm hiện có, có thể bị phá hủy bằng cách sử dụng VPN mà không có trong danh sách.

Điều đó, và toàn bộ những người không muốn trở thành một kẻ đồng lõa với sự ngột ngạt của bài phát biểu miễn phí, điều này đã khiến các VPN mà chúng tôi liên hệ từ chối tuân thủ lệnh này. Như Harold Li, phó chủ tịch của ExpressVPN (VPN tốt nhất hiện có, theo ước tính của chúng tôi), nói trong một cuộc trao đổi email với Cloudwards.net:

Về mặt nguyên tắc, ExpressVPN sẽ không bao giờ hợp tác với các nỗ lực kiểm duyệt internet của bất kỳ quốc gia nào. Bảo vệ quyền riêng tư và tự do ngôn luận trực tuyến là một phần trong nhiệm vụ cốt lõi của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để giữ cho người dùng kết nối với internet miễn phí và mở, bất kể họ ở đâu.

Như chúng tôi đã trải nghiệm ở các quốc gia khác với mức độ kiểm duyệt cao, thực thi là một trò chơi của mèo và chuột. Chúng tôi hy vọng rằng người dùng internet Nga vẫn có thể tìm thấy phương tiện truy cập các trang web và dịch vụ họ muốn, mặc dù có thể với một số nỗ lực bổ sung.

Giám đốc điều hành của OpenVPN, Francis Dinha, đã đưa ra một tuyên bố tương tự trong một bài đăng trên blog vài ngày sau khi nhận được email Roskomnadzor, nói rằng công ty của anh ấy không thể kiểm duyệt lương tâm tốt.

Một trong những VPN yêu thích khác của chúng tôi, NordVPN, đã tiến thêm một bước và đóng cửa các máy chủ của nó ở Nga. Trong một bài đăng trên blog, công ty cho biết, kết nối với máy chủ NordVPN ở Nga có thể không còn an toàn. Để ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn hoặc trục trặc dịch vụ nào, chúng tôi sẽ băm nhỏ tất cả các máy chủ Nga của chúng tôi và xóa chúng khỏi dịch vụ của chúng tôi.

Hai dịch vụ nữa chúng tôi có thể tiếp cận cũng từ chối tuân thủ và cũng không đặc biệt lo lắng vì họ không có máy chủ ở Nga. IPV Biến đã đóng cửa các máy chủ của mình ở đó vào năm 2016 sau khi áp lực được áp dụng và VPN Unlimited cũng thách thức thổi một quả mâm xôi về phía Moscow.

Suy nghĩ cuối cùng

Chúng tôi chắc chắn rằng người Nga sẽ tiếp tục có thể xem và đọc những gì họ muốn trên internet. Ít nhất cho tới hiện tại. Điều đó nói rằng, thật buồn khi họ sẽ phải sử dụng dịch vụ của các công ty tư nhân để làm như vậy.

Mặc dù gần đây nhất có thể nói về việc Nga chặn các trang web, các nhà cung cấp VPN dường như kiên quyết trong quyết định không tuân theo các đơn đặt hàng từ Roskomnadzor dưới bất kỳ hình dạng hoặc hình thức nào. Chúng tôi hy vọng điều đó vẫn còn trong những năm tới và chúng tôi mong muốn cập nhật cho bạn.

Bạn nghĩ gì về các hành động của chính phủ Nga? Bạn nghĩ loại hình phạt nào mà các dịch vụ VPN trên có thể mong đợi? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây và, như mọi khi, cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map