Usenet là gì và Tìm kiếm của New Zealand hoạt động như thế nào?

Nếu bạn sử dụng torrent, web sâu và thực sự là bất cứ thứ gì bên dưới bề mặt của Internet, rất có thể bạn đã nghe nói về Usenet. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem chính xác Usenet là gì, làm thế nào bạn có thể thực hiện tìm kiếm ở New Zealand và chỉ cho bạn một số mẹo và thủ thuật.


Usenet đã xuất hiện từ năm 1980, và đã thay đổi tất cả. Các chuyên viên máy tính và tin tặc ở trường học lớn lên trên Usenet, trước khi Internet có được lực kéo. Có một câu nói khác giữa những người dùng, rằng quy tắc đầu tiên của Usenet là bạn không nói về Usenet.

Chúng tôi sẽ phá vỡ quy tắc này ngày hôm nay và nói về Usenet. Mạng có một lượng người theo dõi trung thành và họ không muốn người dùng mới tràn ngập các cuộc thảo luận với những câu hỏi vô bổ hoặc thu hút sự chú ý không mong muốn vào các dịch vụ họ sử dụng. Bạn sẽ thấy tại sao hơn nữa về.

Usenet là gì?

Usenet là một mạng máy tính phi tập trung ban đầu được tạo bởi hai sinh viên đại học vào năm 1979. Không có Internet Internet nào như chúng ta biết ngày nay – chỉ có ARPANET, một mạng được tạo bởi DARPA và tiền thân của Internet chúng ta có ngày nay. Nó chủ yếu được sử dụng bởi các sinh viên và nhân viên ở các trường đại học khác nhau trên khắp Hoa Kỳ để liên lạc và chia sẻ tin nhắn, tin tức và cập nhật.

Usenet phần lớn được sử dụng để chia sẻ tệp ngày nay, mặc dù có những nhóm thảo luận vẫn đang hoạt động. Truy cập vào Usenet khá rẻ, thường từ 5 đến 10 đô la một tháng và có nhiều loại máy đọc tin và các công cụ khác để cho phép bạn truy cập các bài đăng văn bản hoặc tải xuống tệp nhị phân.

Tóm tắt lịch sử của Usenet

Ban đầu, Usenet là một mạng lưới nhỏ kết nối một vài trường đại học. Một sinh viên tại Berkeley, Mark Horton, đã tận dụng kết nối ARPANET của trường đại học để bắt đầu cung cấp danh sách gửi thư từ Internet proto-Internet vào các máy chủ Usenet. Đây là cây cầu đầu tiên của loại này, cho phép người dùng Usenet truy cập vào mạng trước đây. Lúc đầu, họ không thể gửi tin nhắn đến ARPANET, nhưng cuối cùng, giao tiếp hai chiều đã được thiết lập.

Trong những ngày đầu của Internet, hầu hết các ISP cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào máy chủ Usenet. Ngoài các bài đăng văn bản và tin tức, người dùng có thể tải lên các tệp nhị phân như phim, hình ảnh và phương tiện khác. Vi phạm bản quyền trở thành một vấn đề ngày càng lớn đối với các ISP và nhà cung cấp Usenet và hầu như mọi ISP đều ngừng cung cấp quyền truy cập vào các máy chủ Usenet.

Usenet khác với các diễn đàn hoặc trang web ở chỗ không có sự tập trung. Có nhiều nhà cung cấp Usenet khác nhau và khi người dùng tải lên một bài đăng hoặc tệp lên Usenet, nó sẽ truyền đi khắp các máy chủ đến các nhà cung cấp khác nhau. Mỗi nhà cung cấp cung cấp một lượng lưu giữ nhất định, đó là thời gian họ lưu trữ thư và tệp đã tải lên. Một số có tỷ lệ duy trì ngắn hơn, giả sử là 600 ngày, trong khi các nhà cung cấp khác cung cấp dung lượng lưu trữ trong bốn hoặc năm năm.

Hiện tại, Usenet lưu trữ khoảng 21 petabyte dữ liệu theo BinSearch. Như bạn có thể tưởng tượng, việc chạy một máy chủ Usenet đòi hỏi một khoản đầu tư lớn vào việc lưu trữ để theo kịp với hàng ngày các bài đăng mới.

Tập tin New Zealand

Khi một tệp được tải lên Usenet, nó sẽ được chia thành nhiều phần hoặc tin nhắn. Mỗi người có một thông điệp ID-ID khác nhau và một tệp NZB chứa thông tin cần thiết để tải xuống và tập hợp lại từng tin nhắn. Định dạng này được tạo bởi trang web Newzbin nổi tiếng đã bị đóng cửa vào năm 2012 sau một số trận chiến pháp lý. Newzbin là trang web lớn đầu tiên lập chỉ mục nội dung Usenet và giúp dễ dàng tải xuống các tệp, nhờ vào việc tạo ra NZB.

Hầu hết các tệp trên Usenet sẽ được nén ở định dạng RAR, yêu cầu một công cụ như WinRar để giải nén chúng. Các ứng dụng Usenet hiện đại như SABnzbd hoặc NZBget tự động thực hiện thao tác này khi tệp được tải xuống, không yêu cầu can thiệp hoặc các bước bổ sung cho người dùng. Nếu bạn quyết định dùng thử Usenet, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng tự động hóa như thế này là thông lệ chung của người dùng. Không ai muốn đối phó với việc tìm kiếm, tải xuống và giải nén các tệp theo cách thủ công và phần mềm Usenet được xây dựng tương ứng.

Một tính năng khác của Usenet là các tệp PAR PAR, hoặc các tệp chẵn lẻ. Nó không phổ biến cho một bài đăng bị hỏng hoặc thiếu một vài khối, đặc biệt là khi xử lý các tệp nhị phân lớn. Các tệp chẵn lẻ chứa thông tin cần thiết để xây dựng lại các tệp bị hỏng để người dùng không phải tải xuống lại toàn bộ bài đăng – miễn là có quá nhiều phần bị thiếu, các tệp chẵn lẻ được sử dụng để xây dựng lại tệp. Đây là một lợi ích rất lớn cho Usenet khi nó xuất hiện lần đầu tiên và tiết kiệm băng thông và thời gian cho cả người dùng và nhà cung cấp.

Nhà cung cấp Usenet

Có quá nhiều nhà cung cấp để liệt kê ở đây, nhưng hãy xem bản đồ này để biết tổng quan tốt về các nhà cung cấp Usenet. Một xương sống của nhà mạng là nhà cung cấp chính của các máy chủ Usenet, nghĩa là họ sở hữu và vận hành các máy chủ và mảng đĩa cứng tạo nên cơ sở hạ tầng của Usenet. Khi một bài đăng được gửi tới Usenet, nó được lưu trữ trên một đường trục, sau đó truyền bài đăng lên các máy chủ khác, bao gồm các xương sống khác thuộc sở hữu của các công ty khác nhau.

Các đại lý hoạt động bằng cách cho thuê quyền truy cập từ nhà cung cấp xương sống và thường gói các gói Usenet của họ với các dịch vụ khác như VPN hoặc phần mềm tùy chỉnh để duyệt và tải xuống từ Usenet. Các nhà cung cấp lai đang trở nên phổ biến hơn, và là một lựa chọn tốt do tính đa dạng của mạng và duy trì.

Các đại lý lai cho thuê quyền truy cập từ một hoặc nhiều xương sống nhưng họ cũng điều hành trang trại máy chủ của riêng họ – thường nhỏ hơn nhiều so với xương sống và thời gian lưu giữ ngắn hơn. Điều này có nghĩa là mặc dù một tệp có thể bị gỡ xuống trên máy chủ xương sống, nhưng nó vẫn có thể tồn tại trên trang trại máy chủ của đại lý chính.

Đây là một điểm quan trọng để hiểu: nếu một tệp bị xóa khỏi một xương sống, nó có thể tồn tại trên một xương sống khác. Đôi khi các tệp không được xóa hoàn toàn, chỉ một phần của chúng, dẫn đến tải xuống không đầy đủ. Nếu bạn sử dụng nhiều nhà cung cấp, nhờ các chính sách máy chủ và kiểm tra chẵn lẻ khác nhau, bạn có thể điền vào các khoảng trống và hoàn tất tải xuống ngay cả khi các phần của tệp bị gỡ xuống.

Khi chọn nhà cung cấp Usenet, bạn nên tham khảo bản đồ để xem xương sống mà dịch vụ sử dụng. Chọn một tài khoản không giới hạn từ một nhà cung cấp nổi tiếng, sau đó mua một tài khoản khối giá rẻ từ hai hoặc nhiều nhà cung cấp trên các xương sống khác nhau. Tính đa dạng là chìa khóa để truy cập tất cả Usenet mà không lo bị thiếu tệp hoặc bài đăng.

Bộ chỉ mục Usenet

Một người lập chỉ mục của người Việt là một trang web cho phép bạn tìm kiếm Usenet và tải xuống các tập tin. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sử dụng Usenet để đọc các bài đăng hoặc tham gia các nhóm thảo luận, thì bạn đã thắng được một người lập chỉ mục. Tuy nhiên, hầu hết mọi người muốn bắt đầu sử dụng Usenet đều quan tâm đến khía cạnh chia sẻ tệp và một người lập chỉ mục tốt là một phần quan trọng của thiết lập Usenet.

Phần mềm lập chỉ mục hoạt động như một công cụ tìm kiếm cho Internet – nó tải xuống các tiêu đề cho các bài đăng của Usenet, sau đó lập chỉ mục cho chúng và cung cấp các tệp New Zealand giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và tải xuống các tệp.

Có những người lập chỉ mục miễn phí bạn có thể sử dụng, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất một người lập chỉ mục trả phí. Đối với phần lớn người dùng, một hoặc hai người lập chỉ mục sẽ đủ. Thông thường, nội dung khác nhau, nhưng một số người lập chỉ mục có các tính năng tùy chỉnh mang lại cho họ một lợi thế nhỏ hơn những người khác.

Có một danh sách tuyệt vời về các chỉ mục có sẵn trên reddit, và nó thường được trích dẫn trong các cuộc thảo luận về các chỉ mục. Chọn một vài người lập chỉ mục và thử cấp miễn phí của họ trước khi bạn giải quyết một. Chúng có giá khá rẻ, trung bình $ 10- $ 20 một năm.

Sử dụng & Phần mềm New Zealand

Nếu bạn muốn đọc và đăng trong các nhóm tin tức, có rất nhiều sự lựa chọn cho mọi hệ điều hành, bao gồm giao diện đồ họa hoặc trình đọc dòng lệnh lỗi thời. Tất cả bạn cần là một nhà cung cấp và một người đọc để bắt đầu với các nhóm tin.

Khi tải xuống từ Usenet, bạn sẽ muốn tự động hóa thiết lập của mình. Bạn có thể thấy cụm từ tinh thần thánh ba trong cuộc thảo luận về Usenet và điều này đề cập đến một thiết lập Usenet điển hình bao gồm:

 • Phần mềm New Zealand dành cho phim
 • Phần mềm New Zealand cho các chương trình truyền hình
 • Ứng dụng khách cho các tập tin của New Zealand

Có một số biến thể giữa các thiết lập, vì một số người dùng thích một ứng dụng hơn ứng dụng khác, nhưng đó là cài đặt cốt lõi. Cài đặt và định cấu hình phần mềm nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng đã có hàng trăm hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu.

Khi bạn cài đặt xong, nó thuận buồm xuôi gió, nhờ các tính năng tự động tích hợp.

Lợi ích của việc tải xuống Usenet

Khi bạn sử dụng phần mềm torrent, bạn sẽ chia sẻ địa chỉ IP của mình với tất cả những người dùng khác, trừ khi bạn sử dụng bất kỳ VPN tốt nhất nào của chúng tôi để torrent. Giao thức bittorrent dựa trên mỗi người dùng tải tệp lên cho người dùng khác.

Usenet doesn không yêu cầu bạn phải tải lên hoặc chia sẻ dữ liệu. Các nhà cung cấp hoạt động theo những gì được gọi là luật an toàn trên bến cảng, có nghĩa là họ không chịu trách nhiệm về những gì được lưu trữ trên máy chủ của họ miễn là họ tuân thủ các yêu cầu gỡ xuống DMCA. Miễn là họ xóa tất cả hoặc một phần của tệp có bản quyền, họ không cần phải lo lắng về hậu quả pháp lý.

Hầu như mọi nhà cung cấp dịch vụ Usenet đều cung cấp mã hóa SSL để khi bạn tải xuống một cái gì đó, ISP của bạn không thể thấy nó là gì (tiện dụng vì họ muốn bán dữ liệu của bạn). Các kết nối của bạn đến máy chủ Usenet được mã hóa và bạn sẽ thường tối đa hóa tốc độ tải xuống của mình. Các máy chủ Usenet thường nhanh hơn nhiều so với torrent, đặc biệt đối với người dùng gia đình có băng thông hạn chế.

Vì bạn chỉ đang tải xuống một tệp và không chia sẻ nó với bất kỳ ai, nên bạn không phải lo lắng về các thông báo hoặc thư DMCA từ ISP của bạn. Chúng tôi không chia sẻ chia sẻ tập tin bất hợp pháp, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa torrent và Usenet: nói tóm lại, Usenet nhanh hơn và an toàn hơn so với torrent, mặc dù torrent trên đám mây vẫn nhanh hơn.

Phần kết luận

Usenet đã xuất hiện từ lâu và nó không có khả năng biến mất bất cứ lúc nào sớm. Các nhóm tin tức không hoạt động như trước đây, nhưng vẫn có các nhóm hoạt động nếu bạn dành thời gian để xem xét xung quanh.

Usenet cũng cung cấp quyền truy cập nhanh chóng và an toàn để tải xuống các tệp và một số chuyên viên máy tính điên rồ thậm chí còn biến Usenet trở thành một phần trong chiến lược sao lưu của họ. Mặc dù điều này không hiệu quả, chúng tôi có thể đề xuất một chiến lược sao lưu thông thường, sáng suốt hơn để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

Chúng tôi hy vọng bạn thích bài viết này; xin vui lòng bình luận dưới đây và cho chúng tôi biết những gì bạn nghĩ.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map