Những điều bạn cần biết về Lưu trữ dựa trên đám mây

Cho dù bạn có biết về lưu trữ dựa trên đám mây hay không, rất có thể, bạn đã sử dụng nó. Từ việc gửi email đến sử dụng Google Docs, đến chia sẻ tài liệu – lưu trữ đám mây luôn ở đây.


Nhưng bạn có biết mọi thứ về lưu trữ đám mây? Sử dụng dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây có nghĩa là:

Giá cả phải chăng so với các thiết bị lưu trữ vật lý

Dễ dàng thiết lập mà không cần cơ sở hạ tầng bổ sung

Lưu trữ có thể tăng hoặc giảm theo yêu cầu

Trong trường hợp xảy ra thảm họa, các tệp rất dễ phục hồi

Nếu bạn đang nghĩ về việc di chuyển dữ liệu lên đám mây nhưng vẫn còn bối rối về công nghệ thì đây là hướng dẫn hoàn hảo cho bạn. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về lưu trữ dựa trên đám mây, tóm lại.

Các tệp được lưu trữ trong đám mây có thể truy cập từ mọi nơi

Khi các tệp được lưu trữ trên đám mây, chúng có thể truy cập được từ mọi nơi, trừ khi bạn ở đâu đó không có kết nối internet.

Tất cả những gì bắt buộc để truy cập dữ liệu là thông tin đăng nhập.

Vì không có thêm thiết bị hoặc dây cáp để mang theo, bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt khi quên mang một tập tin lớn đến văn phòng và chạy lại cho nó.

Các tập tin chỉ cần được tải lên dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn chọn, và đó thật sự là sự đơn giản mà tôi nói.

Tuy nhiên, một số dịch vụ tốt hơn các dịch vụ khác khi truy xuất dữ liệu, vì vậy hãy nhớ chọn cẩn thận một dịch vụ, dựa trên nhu cầu và tốc độ internet của bạn.

Đám mây giúp cộng tác dễ dàng

Một trong những lý do chính khiến các doanh nghiệp áp dụng công nghệ đám mây là vì nó giúp cho việc cộng tác trở nên suôn sẻ, dễ dàng hơn và nhanh hơn.


© Cloudwards.net

Nhân viên không còn cần phải có các cuộc họp trong văn phòng của họ hoặc làm việc cùng nhau trên một tài liệu, bằng cách ngồi cạnh nhau.

Hôm nay, các cuộc họp diễn ra trên Slack và có thể cộng tác tài liệu thông qua Google Drive và Dropbox.

Đám mây cũng đã thúc đẩy văn hóa làm việc từ xa trong các công ty trên toàn thế giới, với 45% nhân viên Mỹ làm việc tại nhà.

Dữ liệu đám mây được lưu trữ ở một vị trí từ xa (và các vấn đề về vị trí)

Ở đây, một câu hỏi phổ biến rất nhiều người hỏi. Nếu dữ liệu của tôi không được lưu trữ trên máy tính thì chính xác là nó ở đâu?

Chà, câu trả lời hơi phức tạp.

Dữ liệu đám mây thường được lưu trữ trên một máy chủ của công ty tại một khu vực hẻo lánh, vị trí chính xác phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây.

Chẳng hạn, Dropbox có các máy chủ của mình ở Mỹ và Ireland và Google Drive có các trung tâm dữ liệu trải rộng:

Hoa Kỳ

Đài Loan

Châu Âu

Nhưng mặc dù vị trí của các máy chủ của họ, các công ty xác định rõ ràng rằng tất cả dữ liệu phải tuân theo luật của Hoa Kỳ, điều này không nhất thiết phải là một điều tốt.

Dịch vụ lưu trữ đám mây don don có bất kỳ máy chủ nào ở Mỹ không tuân theo luật pháp Hoa Kỳ – đó là một điều tốt.

Và các vị trí rất quan trọng, vì ngay khi dữ liệu được tải lên đám mây, chính phủ Hoa Kỳ có thể nhìn thấy và truy cập mà không cần thông báo hay chấp thuận trước.

Nó không quan trọng cho dù dữ liệu có bị xóa sau đó hay không, một khi nó đã tải lên, nó sẽ bị xóa. Mặc dù vấn đề rình mò có thể không phải là vấn đề lớn đối với những người tải lên dữ liệu không nhạy cảm, nhưng đối với các doanh nghiệp lớn, việc rình mò có thể là một vấn đề lớn.

Trên thực tế, luật lưu trữ đám mây là lý do tại sao nhiều công ty doanh nghiệp vẫn sở hữu và thiết lập cơ sở hạ tầng và máy chủ riêng của họ.

Mã hóa dữ liệu là điều cần thiết

Với các vi phạm dữ liệu mới xảy ra gần như mỗi tháng, mã hóa là một cách rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu.


© Cloudwards.net

Trước khi đi xa hơn, điều quan trọng là phải biết ba vị trí cần bảo mật dữ liệu:

Khi nó trên máy tính người dùng

Khi dữ liệu đang truyền (đang được tải lên đám mây)

Khi dữ liệu ở trên máy chủ (nghỉ trong đám mây)

Một số dịch vụ lưu trữ đám mây, như Một ổ đĩa, chỉ cung cấp mã hóa SSL khi dữ liệu đang truyền, có nghĩa là các tệp nằm trên máy chủ, nó không được mã hóa.

Vì vậy, nếu tin tặc xâm nhập vào máy chủ OneDrive, dữ liệu sẽ ở ngay đó ở định dạng có thể đọc được. Các dịch vụ lưu trữ đám mây, như iCloud, cung cấp cả mã hóa quá cảnh và phía máy chủ.

Nhưng thế là đủ?

Ngay cả khi dữ liệu được mã hóa trong quá trình vận chuyển, đó là dịch vụ lưu trữ đám mây mà thực hiện mã hóa. Vì vậy, công ty không chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn mà còn có thể bạn không biết công ty đang mã hóa nó như thế nào.

Tất nhiên, một cách để thoát khỏi vấn đề này sẽ là mã hóa dữ liệu trước khi tải nó lên đám mây, cá nhân.

Nhưng tại sao phải làm điều đó khi có các dịch vụ lưu trữ đám mây như CrashPlan Tôi lái xe, cho phép người dùng mã hóa dữ liệu bằng khóa mã hóa tùy chỉnh.

Ngoài ra, mã hóa dữ liệu làm chậm thời gian tải lên và tải xuống, và sẽ không có cách nào để xem trước dữ liệu trực tuyến; nó sẽ luôn phải được tải xuống đầu tiên.

Nhiều công ty lưu trữ đám mây có thể truy cập dữ liệu của bạn

Khi đăng ký một dịch vụ mới, chúng tôi thường quyết định bỏ qua phần điều khoản và điều kiện. Rốt cuộc, ai đã dành thời gian cho nó?

Nhưng, nếu tôi đang lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên đám mây, tôi không nên biết liệu một công ty lưu trữ đám mây có thể rình mò hoặc truy cập dữ liệu của tôi không?

Trong khi xem xét các điều khoản và điều kiện của nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây, tôi đã tìm thấy một dòng chung trong hầu hết tất cả chúng – những gì mà bạn sẽ giữ cho bạn.

Vì vậy, những gì tôi tải lên sẽ là của tôi và công ty không thể tự xuất bản nó, nhưng điều đó có nghĩa là một công ty lưu trữ đám mây không thể truy cập dữ liệu người dùng? Không có gì.

Chẳng hạn, khi sử dụng Google Drive, người dùng có thể có quyền sở hữu trí tuệ, nhưng trang Công ty ToS nói rằng người dùng cấp cho Google giấy phép trên toàn thế giới cho phép công ty sao chép hoặc sửa đổi dữ liệu.

Nó cũng cho phép Google sử dụng thông tin khách hàng cho mục đích khai thác dữ liệu và quảng cáo.

Sau đó, có Dropbox, có thể không sử dụng dữ liệu khách hàng cho mục đích quảng cáo, nhưng công ty Lừa ToS chỉ ra rằng trong trường hợp tranh chấp, khách hàng không thể đưa ra một vụ kiện tập thể chống lại Dropbox, họ chỉ cung cấp quy trình phân xử trọng tài.

Nếu bạn đã thất vọng, hãy biết rằng cũng có những dịch vụ như Nhện và Tresorit cung cấp quyền riêng tư không có kiến ​​thức, nhưng chúng không dễ sử dụng, cũng không tích hợp tốt, so với Google Drive hoặc Dropbox.

Nhìn chung, chọn dịch vụ lưu trữ đám mây là cuộc gọi giữa bảo mật và khả năng truy cập.

Nó rất quan trọng đối với các công ty để kiểm tra các tiêu chuẩn tuân thủ dữ liệu

Mỗi doanh nghiệp phải tuân theo một danh sách các tiêu chuẩn và quy định, dựa trên ngành công nghiệp chính của nó.

Khi một công ty chuyển dữ liệu của mình lên đám mây, các quy tắc tương tự cũng được áp dụng trực tuyến.

Có vài chục lời khen, bao gồm ba điều chính:

HIPAA

FERPA

CORPA

Trước khi chọn dịch vụ lưu trữ đám mây, hãy kiểm tra xem dịch vụ này có tuân theo các tiêu chuẩn tuân thủ theo yêu cầu của doanh nghiệp của bạn không. Nếu bạn không thể tìm thấy chúng được liệt kê trên trang web chính thức của dịch vụ, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ để xác nhận.

Tóm lại là…

Tất cả trong tất cả, lưu trữ dựa trên đám mây đi kèm với hành lý của nó.

Nhưng lý do tại sao rất nhiều người, bao gồm cả tôi, sử dụng lưu trữ đám mây mỗi ngày, là bởi vì nó làm cho mọi thứ dễ dàng hơn với chúng tôi. Tính di động và dễ truy cập mà lưu trữ đám mây mang lại là vô song.

Thay vì phụ thuộc vào ổ đĩa cục bộ và bên ngoài, chúng tôi có thể truy cập công việc từ bất cứ đâu và từ bất kỳ thiết bị nào. Vì vậy, kết luận, dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây yêu thích của bạn là gì? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me