Ngoài sự hợp tác kinh doanh: Các tổ chức giáo dục sử dụng đám mây như thế nào


© Cloudwards


Đám mây đã chứng minh tác động của nó đối với các ngành công nghiệp khác nhau và hiện đang chuẩn bị tiếp quản ngành giáo dục. Trong vài năm qua, các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới đã bắt đầu chuyển sang công nghệ đám mây. Một xu hướng chỉ trở nên nổi bật hơn trong năm 2013 và 2014. Năm 2012, các cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 6% các tổ chức sử dụng đám mây trong hai năm qua.

Ngày nay, chúng ta thấy một số lượng lớn các trường học và cao đẳng sử dụng máy chủ hoặc ứng dụng do Microsoft, Google hoặc Amazon cung cấp. Xem xét lời đề nghị cạnh tranh mà những gã khổng lồ công nghệ này đã thiết kế cho lĩnh vực này, nó không gây ngạc nhiên cho những người ra quyết định ngày càng suy ngẫm về những cơ hội mới. Cụ thể, vào năm 2014, chúng tôi đã thấy cả Google và Microsoft cung cấp các ứng dụng và lưu trữ miễn phí cho các tổ chức giáo dục với mục đích hỗ trợ một cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực này.

Rõ ràng, một số biến đổi quy mô lớn đang diễn ra trong hệ sinh thái. Chủ yếu là do thực tế đám mây cung cấp tài nguyên hiệu quả với giá thấp (hoặc miễn phí), đây chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn cho các tổ chức phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ để cải thiện phương pháp dạy và học.

Nhận thức về đám mây trong các tổ chức giáo dục

Khi đám mây đã qua giai đoạn trứng nước, nó đã phát triển thành một khái niệm thực sự phức tạp bao gồm một tập hợp lớn các ứng dụng, tài nguyên và nhà cung cấp. Tuy nhiên, một số điều vẫn giữ nguyên. Điều này chủ yếu đề cập đến lợi ích nhận thức của họ và rủi ro bảo mật liên quan.

Là một báo cáo đầy đủ về vấn đề này, Báo cáo trạng thái đám mây của RightScale 2014 cho thấy các doanh nghiệp thấy lợi ích của đám mây như thế nào:

 • Tính sẵn sàng cao hơn (48%)
 • Phạm vi địa lý (37%)
 • Tiết kiệm chi phí (34%)
 • Kinh doanh liên tục (34%)

Tương tự, các tổ chức giáo dục đang sử dụng các ứng dụng đám mây để phát minh lại cơ sở hạ tầng CNTT của họ và cung cấp nhiều tài nguyên hơn cho giáo viên và sinh viên luôn trực tuyến của họ. Theo Crucial, một công ty lưu trữ web đã tập hợp một số báo cáo về chủ đề này, các nền tảng giao tiếp và cộng tác dường như là tài nguyên đám mây phổ biến nhất trong giáo dục đại học.

Điều này chắc chắn là hợp lý khi xem xét số lượng công việc nghiên cứu và hợp tác được yêu cầu bởi cả sinh viên và nhà giáo dục.

Những dịch vụ nào tổ chức giáo dục sử dụng?

Các nghiên cứu cho thấy 29% các tổ chức giáo dục sử dụng các giải pháp nhắn tin, hội nghị và cộng tác, trong khi 31% sử dụng khả năng lưu trữ đám mây. Những chữ số này chỉ ra rõ ràng sự cần thiết của các hệ thống máy tính tiên tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình quan trọng và tạo ra một hệ sinh thái nơi sinh viên và nhà giáo dục ở xa có thể được kết nối trong thời gian thực.

Tuy nhiên, trong số các sinh viên, lưu trữ đám mây đặc biệt phổ biến nhờ tiềm năng hợp tác của các ứng dụng này. Với khả năng truy cập các tài liệu được chia sẻ và chỉnh sửa chúng trong thời gian thực, hầu hết các quy trình hợp tác có thể được tăng tốc đến một mức độ lớn. Nghiên cứu khôn ngoan, có sẵn các tài nguyên hữu ích trên nhiều thiết bị là một lợi ích khác của các ứng dụng dựa trên đám mây.

Tại đây, các ứng dụng đồng bộ hóa và chia sẻ tệp như Box và Dropbox có lẽ là lựa chọn hiệu quả nhất cho cả sinh viên và nhà giáo dục.

Dropbox

Chẳng hạn, Đại học Carnegie Mellon đưa ra lời giải thích chi tiết hơn về cách Dropbox có thể được sử dụng bởi các sinh viên đại học để giúp họ quản lý các tệp và cộng tác hiệu quả hơn.

Đại học lưu ý rằng việc sử dụng Dropbox giúp giảm 20 giây thời gian cần thiết để truyền tệp, đây là lượng thời gian trung bình cần thiết để thực hiện tương tự bằng email hoặc ổ đĩa flash. Ngoài ra, dịch vụ này cung cấp mức giá hợp lý cho giấy phép máy chủ và khả năng mở rộng, đây là một lợi ích tuyệt vời khác cho tổ chức.

Hơn nữa, một nghiên cứu sâu rộng được thực hiện để xác định lợi ích có thể có của việc triển khai Dropbox đã được thực hiện tại Đại học Alcala, Tây Ban Nha, nơi sinh viên xác nhận rằng Dropbox đã cho phép mức độ hợp tác và học tập cao hơn, cũng như làm việc tốt hơn với giáo viên.

Cái hộp

Là một công cụ có lẽ tập trung nhiều hơn vào sự hợp tác, Box cũng được sử dụng trong một số tổ chức giáo dục khác nhau. Chẳng hạn, Đại học Emory báo cáo rằng hơn 100 người từ các khoa khác nhau đang sử dụng Box để cộng tác từ xa.

Như Jamie Smith đã chỉ ra, một số lợi ích lớn nhất mà công cụ kỹ thuật số này mang lại là dễ thực hiện, các công cụ quản trị giúp người dùng dễ dàng theo dõi ai đang làm gì và khi nào. Phiên bản cộng với tệp cho phép nhân viên luôn làm việc với nội dung mới nhất.

Ngoài Đại học Emory, Box cũng được sử dụng tại Trường San Domenico, Trường dự bị phấn đấu, cũng như bởi một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, A Better Chance. Box giúp họ quản lý kết nối tới 2000 ứng viên phân tán theo địa lý và hơn 300 trường học.

Ứng dụng Google và Microsoft Office trên đám mây

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, Google và Microsoft tiếp tục đấu tranh để tăng cơ sở người dùng của họ trong lĩnh vực giáo dục. Google gần đây đã thông báo các ứng dụng của họ đã đến Bangladesh, nơi họ đã trang bị 500 cơ sở tại 35 địa điểm với công cụ phổ biến nhất của công ty..

Các dữ liệu trước đó chỉ đến fhành động 72 trong số 100 trường đại học hàng đầu của Mỹ đã sử dụng Google Apps for Education, đây chắc chắn là một con số đáng kể.

Tương tự, bộ đồ đám mây của Microsoft khá phổ biến trong các trường học và cao đẳng trên toàn thế giới. Vào tháng 3 năm 2014, công ty đã báo cáo rằng 110 triệu sinh viên và nhân viên khoa đang sử dụng Office 365 trên đám mây để hỗ trợ các quá trình học tập và giảng dạy quan trọng.

Chuyển đổi cơ sở hạ tầng

Một lợi ích quan trọng khác của việc giới thiệu các hệ thống đám mây cho cơ sở hạ tầng CNTT phức tạp là khả năng sử dụng các tài nguyên điện toán mạnh hơn có thể chạy liền mạch các ứng dụng rộng rãi. Một sự đổi mới như vậy làm cho quá trình hành chính và nhập học suôn sẻ hơn, điều này chắc chắn có thể tạo ra sự khác biệt cho các tổ chức giáo dục.

Bằng cách thuê một nền tảng cơ sở hạ tầng từ các nhà cung cấp đã được thành lập, các trường học và trường đại học có thể làm tăng đáng kể năng suất của nhân viên và sự tham gia của người học..


© đám mây

Đây là lý do tại sao các dịch vụ như vậy ngày nay được coi là nguồn lực quan trọng để học tập hiệu quả. Như được chỉ ra trong một cuộc khảo sát quốc gia được thực hiện vào đầu năm nay, 98% các nhà giáo dục tin rằng các trang web thực hiện các chức năng giáo dục quan trọng nhất và làm tăng sự tham gia của học sinh và phụ huynh.

Tương tự như các trang web, máy chủ đám mây tạo ra một không gian mới để đổi mới vì chúng thể hiện một cách tiết kiệm chi phí để tạo ra một cơ sở hạ tầng CNTT chức năng mà mọi người có thể truy cập từ xa. Quan trọng hơn, dịch vụ lưu trữ đám mây không yêu cầu các nhóm CNTT nội bộ lớn, vì một phần trách nhiệm quản lý tài nguyên phụ thuộc vào nhà cung cấp đã chọn.

Thử thách thực hiện

Mặc dù các lợi ích của đám mây được công nhận rộng rãi trong các ngành công nghiệp, một loạt các thách thức đang ngăn cản một số lượng lớn hơn các tổ chức áp dụng nó. Điều này một lần nữa được thảo luận bởi nhiều người ra quyết định trong giáo dục, những người đề cập đến một loạt các hạn chế liên quan đến việc di chuyển đám mây.

Khá kỳ vọng, các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư được liệt kê trong số các chất ức chế hàng đầu để áp dụng rộng rãi hơn. Mặc dù nỗi sợ về đám mây về mặt này nói chung đang giảm, nhưng vẫn còn một số vấn đề mà các tổ chức giáo dục có thể gặp phải vấn đề.


© đám mây

Van Zomeren và De Haan đã thảo luận về nghiên cứu của họ về việc áp dụng đám mây trong giáo dục đại học, chỉ ra rằng các tổ chức cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để đặt cơ sở dữ liệu và khối lượng công việc cho các máy chủ từ xa.

Hơn nữa, họ đưa ra một quan điểm tuyệt vời về sự bất tài có thể có của các nhóm CNTT nội bộ có thể đang hoạt động theo các phương pháp lỗi thời. Do đó, có thể cần giáo dục thêm về đội ngũ nhân viên hiện có để triển khai thành công các giải pháp đám mây ở tất cả các cấp độ cần thiết.

Học trực tuyến với tư cách là biên giới tiếp theo

Sự xuất hiện của các dịch vụ học tập điện tử khác nhau và nền tảng giáo dục mở là một xu hướng khác đã định hình cách mọi người tiếp cận giáo dục hiện đại. Vai trò của các hệ thống điện toán đám mây ở đây có thể ít dễ thấy hơn, nhưng phần lớn các tài nguyên này đang sử dụng công nghệ để chạy và kiểm duyệt các khóa học trực tuyến.


© đám mây

Có lẽ vai trò rõ ràng nhất của đám mây trong việc cung cấp các tài nguyên học tập theo yêu cầu là sự phát triển của m-learning, bao gồm việc sử dụng các thiết bị di động trong lớp học hoặc cho việc học độc lập. Dựa trên đám mây và có thể truy cập từ nhiều nền tảng, các ứng dụng di động giúp học tập tích cực và liên tục, điều này khiến chúng trở thành một tài nguyên thiết yếu trong lớp học hiện đại.

Xem xét thực tế rằng hầu hết sinh viên, đặc biệt là những người trong các tổ chức giáo dục đại học, dựa vào các thiết bị di động cho các hoạt động hàng ngày của họ, sử dụng các thiết bị này trong lớp chỉ thúc đẩy hơn nữa.

Phần kết luận

Những thay đổi mà đám mây đã mang đến cho thế giới công nghệ rõ ràng đã kích hoạt những xu hướng mới có khả năng xác định cách chúng ta nhìn thấy giáo dục trong tương lai. Bất kể cách thức thực tế của các hệ thống như vậy được thực hiện, chúng chắc chắn quan trọng đối với hầu hết các tổ chức giáo dục ngày nay.

Truy cập thông tin liên tục và tính khả dụng của dữ liệu chắc chắn là một số lợi ích lớn nhất mà đám mây và các ứng dụng liên quan đã mang lại cho cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và đây cũng là điều khiến chúng cần thiết cho giáo dục hiện đại.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map