Ngày bảo mật dữ liệu 2015: Các chuyên gia hàng đầu nhận xét về các vấn đề bảo mật (+ Infographic)

Trộm cắp dữ liệu là một vấn đề nghiêm trọng và là mối quan tâm lớn đối với tất cả mọi người, từ những người khổng lồ như Apple cho đến những người khởi nghiệp và người tiêu dùng. Gần đây, các tài khoản truyền thông xã hội của quân đội Hoa Kỳ đã bị hack, và bạn cũng có thể biết về trường hợp hack nổi tiếng của Sony, và danh sách này có trên


Theo báo cáo của Privacy Rights Clearing House, chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn 600 triệu hồ sơ có chứa thông tin nhạy cảm đã bị đánh cắp kể từ tháng 1 năm 2005.

Điều này cho thấy mức độ ảnh hưởng của hành vi trộm cắp dữ liệu và tại sao việc bảo vệ dữ liệu là rất quan trọng. Để giải quyết vấn đề này, một nỗ lực quốc tế đã được thực hiện vào năm 2008, tuyên bố Ngày bảo mật dữ liệu ngày 28 tháng 1; để nâng cao nhận thức và đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu và bảo vệ blog trở thành ưu tiên của người dùng trực tuyến.

Chúng tôi muốn giúp truyền bá về Ngày bảo mật dữ liệu 2015 và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra bài đăng lớn này sẽ giúp bạn theo nhiều cách: bạn sẽ tìm hiểu về quyền riêng tư dữ liệu – làm thế nào bạn có thể và giữ an toàn trực tuyến và bảo vệ danh tính của bạn . Chúng tôi cũng sẽ bao gồm lịch sử của Ngày bảo mật dữ liệu và hiển thị một infographic có thể chia sẻ tốt đẹp với rất nhiều sự thật. 

Nếu bạn là một blogger hoặc nhà báo và bạn đang tìm kiếm những trích dẫn tiện lợi cho bài viết của bạn – chúng tôi đã bảo vệ bạn. Chúng tôi đã mời 9 chuyên gia về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu để bình luận và đưa ra lời khuyên về quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số. Trong số đó có Robert Siciliano, Bruce Schneier và Rebecca Herold. 

Lớp kem trên bánh là cuộc thảo luận bàn tròn riêng tư nổi bật của chúng tôi với người chiến thắng giải Pulitzer Byron Acohido và nhà báo an ninh Fahmida Y. Rashid, người viết cho SecurityWeek và PCMagazine.

Bàn tròn an ninh

Ngày bảo mật dữ liệu – Lịch sử

Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 113 đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc, S. Res. 337, vào năm 2008, hỗ trợ ngày 28 tháng 1 hàng năm trên khắp Hoa Kỳ và Canada được coi là Ngày bảo mật dữ liệu quốc gia.

Các quốc gia châu Âu đã ký hiệp ước quốc tế đầu tiên liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu, Công ước 108, vào ngày 28 tháng 1 năm 1981. Kể từ đó, Ngày bảo vệ dữ liệu đã được tổ chức vào ngày 28 tháng 1 trên toàn châu Âu. 

Mục tiêu

Dữ liệu cá nhân, hồ sơ tài chính, tài sản trí tuệ và thông tin trực tuyến có giá trị khác là những lĩnh vực thu hút các nhân vật phản diện kỹ thuật số để đánh cắp, làm tê liệt và giả mạo, khiến bạn và doanh nghiệp của bạn bị lung lay.

Tin tặc có thể xâm phạm máy chủ của bạn

Họ tiếp tục sử dụng dữ liệu này để làm trống tài khoản ngân hàng của bạn, sử dụng sai chi tiết thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch với tên của bạn hoặc thậm chí họ có thể bán thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ ba với số tiền rất lớn.

Do đó, bạn cần thiết lập bảo mật mạnh mẽ để lưu dữ liệu của mình khỏi những tên cướp biển ảo này. Thông qua bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ, bạn có thể bảo vệ mạng, máy tính và thiết bị di động của mình để thông tin có giá trị không bị lạm dụng..

Tóm lại, Ngày bảo mật dữ liệu được theo dõi để:

 • Giáo dục người tiêu dùng và truyền bá nhận thức sẽ giúp họ hiểu những rủi ro và lợi ích của việc chia sẻ thông tin cá nhân, cho họ thấy những cách khác nhau mà thông tin cá nhân của họ có thể được thu thập.
 • Giáo dục người tiêu dùng bằng cách cung cấp cho họ lời khuyên chính xác, đơn giản và đáng tin cậy để đảm bảo bảo vệ tốt hơn và quản lý tích cực cuộc sống ảo của họ.
 • Khuấy động các doanh nghiệp để chăm sóc dữ liệu và thông tin bí mật của họ thông qua thảo luận rõ ràng và giáo dục nhân viên của họ về kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật được thiết lập. 

Các loại dữ liệu cần bảo vệ


© elhombredenegro

Việc thu thập và phổ biến dữ liệu thông qua công nghệ với sự kỳ vọng của công chúng về quyền riêng tư và các tác động chính trị, pháp lý và chính trị tiềm ẩn được gọi là quyền riêng tư dữ liệu hoặc bảo vệ dữ liệu.

Mối quan tâm này sẽ tồn tại ở bất cứ nơi nào thông tin cá nhân, bí mật hoặc thông tin nhạy cảm khác được thu thập, lưu trữ hoặc chia sẻ trong thế giới số hóa hay nói cách khác. Các vấn đề riêng tư có thể xuất phát từ việc kiểm soát thông tin tiết lộ không đúng hoặc không tồn tại. Những vấn đề riêng tư và bảo vệ dữ liệu có thể phát sinh do nhiều loại thông tin khác nhau. Một số loại được công nhận dưới đây là:

Với sự phát triển của mạng xã hội, ngày càng có nhiều người đăng thông tin cá nhân, hình ảnh và video lên mạng, nếu không được giám sát và bảo vệ thông qua các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư nghiêm ngặt, có thể bị hack bởi những kẻ lừa đảo trực tuyến vì lợi ích ích kỷ của họ.

Các công cụ tìm kiếm khác nhau cho phép người dùng thu thập dữ liệu cá nhân về các cá nhân một cách dễ dàng qua nhiều nguồn thông qua khai thác dữ liệu phù hợp. Gần như mọi thứ đều có thể truy cập trực tuyến ngày hôm nay, vì vậy chỉ nên trình bày một lượng thông tin có kiểm soát trên các cổng và trang web.

Theo Báo cáo trộm danh tính, khoảng 15 triệu cư dân ở Mỹ phải đối mặt với các hoạt động gian lận danh tính mỗi năm, gây thiệt hại tài chính hơn 50 tỷ đô la. Đây là một ví dụ rõ ràng về lý do tại sao bạn cần cẩn thận trong khi đăng thông tin của bạn lên mạng.

Các bước bạn có thể thực hiện để bảo mật dữ liệu

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo dữ liệu riêng tư của mình được an toàn.

 • Đảm bảo sử dụng bảo vệ và hạn chế mật khẩu là bước đầu tiên để thiết lập quyền riêng tư dữ liệu mạnh mẽ. Tránh sử dụng mật khẩu khá giống với việc mở khóa nhà của bạn, điều này mời những kẻ lừa đảo ăn cắp dữ liệu của bạn và vi phạm quyền riêng tư.
 • Một cách dễ dàng để theo dõi thông tin về bạn trực tuyến là sử dụng cài đặt Google Alert cho tên của bạn. Chỉ cần nhập tên và các biến thể của nó, vì vậy bạn sẽ được thông báo bất cứ khi nào bạn được đề cập trực tuyến.
 • Khi bạn không sử dụng tài khoản trực tuyến của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đăng xuất khỏi chúng. Điều này sẽ giảm lượng theo dõi trên hoạt động web của bạn cũng như ngăn người dùng tiếp theo rình mò thông tin cá nhân Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng máy tính công cộng.
 • Tránh đưa ra email, số điện thoại, mã zip hoặc các chi tiết cá nhân khác có thể chứng minh là dễ bị tổn thương sau này. Chúng có thể khiến tin tặc gần với thông tin được bảo mật của bạn, giúp chúng đánh cắp thông tin đó.
 • Mã hóa thiết bị của bạn là điều cần thiết để thiết lập bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ. Mã hóa đề cập đến việc theo dõi và xem xét kỹ lưỡng nội dung thông qua khóa mã hóa trước khi vào ổ cứng của bạn. Trên máy Mac, FileVault thực hiện công việc, trong khi Bitlocker cần được PC sử dụng để mã hóa phù hợp.
 • Để thiết lập bảo mật cứng trên thiết bị thông minh của bạn, hãy nhớ bật xác thực hai bước trong tài khoản email của bạn – điều này sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi người lạ nhận được mật khẩu của bạn, họ sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 • Cố gắng thực hiện hầu hết các giao dịch mua hàng trực tuyến thông qua tiền mặt, tránh các giao dịch trực tuyến tìm kiếm chi tiết tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Hạn chế những gì bạn đăng trực tuyến thông qua cài đặt quyền riêng tư trên các trang mạng xã hội để tất cả thông tin bạn đăng được chia sẻ và truy cập bởi mạng đã biết.
 • Lịch sử trình duyệt và cookie cần được xóa thường xuyên, do đó giảm nguy cơ tiếp xúc với hành vi và hoạt động trực tuyến của bạn.
 • Sử dụng một IP Masker như Tor để ẩn nơi ở trực tuyến. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động trực tuyến của bạn không dễ dàng bị theo dõi hoặc theo dõi.
 • Cài đặt chương trình chống vi-rút tương thích cho hệ thống của bạn và liên tục cập nhật nó để bảo mật mọi hoạt động trên thiết bị của bạn, từ duyệt trực tuyến đến tải xuống tệp.

Ngày bảo mật dữ liệu là một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta rằng các bước này sẽ giúp giảm tội phạm mạng và giữ cho chúng ta an toàn. Theo lời của Michael Kaiser, Giám đốc điều hành NCSA từ:

Với rất nhiều hoạt động hàng ngày của chúng tôi được thực hiện trực tuyến, Ngày bảo mật dữ liệu tìm cách truyền cảm hứng cho mọi người để quản lý cuộc sống số của họ bằng các bước cụ thể, đơn giản và có thể hành động.

Các chuyên gia bảo mật dữ liệu phải nói gì về quyền riêng tư

Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia bảo mật dữ liệu hàng đầu về những gì họ đưa ra về các vấn đề riêng tư hiện tại trong xã hội kỹ thuật số của chúng tôi. Bạn có thể đọc ý kiến ​​và lời khuyên của họ dưới đây bao gồm nhiều lĩnh vực.

Byron Acohido – Người chiến thắng giải Pulitzer

Byron Acohido
© Byron Acohido Là chủ doanh nghiệp, bạn chịu gánh nặng cho an ninh. Ba nguyên tắc sống còn để sống bằng cách: Biết dữ liệu của bạn. Điều quan trọng là phải biết những gì bạn đã có và cách bảo vệ nó. Điều đó sẽ dẫn đến một cuộc đối thoại đang diễn ra về việc theo kịp các thực tiễn bảo mật và quyền riêng tư tốt nhất.

Giao tiếp với nhân viên của bạn. Tất cả nhân viên phải hoàn toàn nắm bắt những gì cấu thành các hành vi không thể chấp nhận được, và các công cụ và chính sách giám sát có thể hỗ trợ năng suất và che lấp các khoảng trống. Vouch cho bạn đối tác. Kiểm soát truy cập vào dữ liệu và ứng dụng nhạy cảm. Hạn chế và giám sát truy cập đối tác có thể được thực hiện theo những cách thông minh. 

Byron Acohido, ThirdCerturdy.com

Fahmida Y.

Fahmida Y Rashid
© Fahmida Y Rashid Thật dễ dàng để nản lòng về việc bạn thực sự có bao nhiêu quyền kiểm soát dữ liệu của mình khi các công ty lớn lưu trữ chúng trong các máy chủ ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc chia sẻ với bên thứ ba mà bạn không biết gì về.

Nhưng có những điều bạn có thể làm, chẳng hạn như suy nghĩ về những thứ bạn đăng trên mạng xã hội, hạn chế cài đặt bảo mật và quyền riêng tư trên tài khoản của bạn và bật các tính năng bảo mật và quyền riêng tư trong trình duyệt. 

Nếu bạn có lựa chọn giữa việc sử dụng một phần mềm hoặc dịch vụ trực tuyến cung cấp cho bạn các tính năng bảo mật và một tính năng không phải là ED, hãy thưởng cho công ty nhận ra quyền riêng tư. 

Fahmida Y.

Robert Siciliano

Robert Siciliano
© Robert Siciliano Xói mòn hoặc riêng tư là kết quả của những thay đổi đáng kể trong cách người tiêu dùng kết nối thông qua xã hội cùng với sự thay đổi cơ bản từ quảng cáo in sang quảng cáo trực tuyến.

Tình trạng riêng tư hiện tại sẽ tiếp tục bị xói mòn trừ khi người tiêu dùng nhận ra họ có lựa chọn và hành động cũng như không hành động của họ là yếu tố quyết định kết quả.

Robert Siciliano, IDTheftSecurity.com 

Bruce Schneier

Bruce Schneier
© Bruce Schneier Dữ liệu là sản phẩm phụ của điện toán và khi máy tính ngày càng thấm vào cuộc sống của chúng ta cả số lượng và sự thân mật của dữ liệu cá nhân này đều tăng lên. Dữ liệu này ngày càng được thu thập bởi cả ngành công nghiệp và chính phủ.

Quyền riêng tư của chúng tôi sẽ tiếp tục bị xói mòn trừ khi chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có cả sự lựa chọn chính trị và thị trường để thực hiện và chỉ cần cố tình chọn quyền riêng tư sẽ đảm bảo rằng chúng tôi có quyền riêng tư.

Bruce Schneier, CTO của Co3 Systems, đồng thời là tác giả của Dữ liệu và Goliath: Trận chiến ẩn để thu thập dữ liệu của bạn và kiểm soát thế giới của bạn.

Rebecca Herold

Rebecca Herold
© Rebecca Herold Ngày bảo mật dữ liệu là một ngày để chính phủ, doanh nghiệp, tất cả các loại hình tổ chức khác và mọi cá nhân nghĩ về tầm quan trọng của việc duy trì quyền riêng tư trong một thế giới ngày càng kết nối. Các chính phủ đang ở thời điểm then chốt trong lịch sử nơi nhiều người, như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đang xem xét xóa bỏ quyền riêng tư dưới danh nghĩa an toàn.

Chính phủ phải nhận ra rằng có nhiều cách để có cả hai, đó không phải là một hoặc / hoặc sự lựa chọn. Các doanh nghiệp và tổ chức cần xem xét thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư vào các dịch vụ và sản phẩm của họ như là một nhu cầu kinh doanh sẽ cải thiện công việc kinh doanh của họ, chứ không phải là điều gì đó làm mất đi việc kinh doanh.

Đặc biệt là khi họ đang tạo ra các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến mới và các thiết bị thông minh sẽ trở thành một phần của Internet of Things. Và mỗi người phải quyết định rằng sự riêng tư của họ rất quan trọng để giữ gìn; họ phải yêu cầu chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức thực hiện các chính sách và quy trình cho phép bảo vệ quyền riêng tư.

Nhưng mọi người không thể chỉ phụ thuộc vào người khác để duy trì sự riêng tư của họ. Họ cũng phải chủ động và sẵn sàng học cách bảo vệ quyền riêng tư của mình bằng cách khôn ngoan hơn khi chia sẻ thông tin, bằng cách nhận ra các mưu đồ lừa đảo và kỹ thuật xã hội, bằng cách biết cách thay đổi kiểm soát quyền riêng tư trong các thiết bị máy tính của mình và bằng cách thực hiện bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ kiểm soát trong các mạng không dây cá nhân của riêng họ. Mọi người phải giải quyết quyền riêng tư trong thế giới dữ liệu siêu kết nối của ngày hôm nay.

Rebecca Herold, Privacyprof miếng.org & hipaacompliance.org

Xavier Mertens

Xavier Mertens
© Xavier Mertens Mạng Internet vạn vật của Nhật Bản (hoặc các đối tượng được kết nối) bắt đầu xâm nhập vào nhà và văn phòng của chúng tôi. Rất nhiều tiện ích mới được xây dựng để giúp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày nhưng cũng là một mối đe dọa mới cho sự riêng tư của chúng ta. Khi bạn kết nối một thiết bị mới trên mạng gia đình, nó sẽ tạo cầu nối giữa cuộc sống riêng tư của bạn và nhà sản xuất.

Hãy suy nghĩ về một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh sẽ điều khiển hệ thống sưởi ấm nhà bạn. Nó cũng sẽ biết khi nào bạn có ở nhà hay không! Cách sống của bạn, thói quen của bạn. Giống như các giải pháp đám mây, rủi ro phải được đánh giá đúng trước khi kết nối chúng với Internet (thường là bắt buộc). Những thiết bị thông minh như thế này không phải là thông minh.

Xavier Mertens, blog.rootshell.be

Dave Piscitello

Dave Piscitello
© Dave Piscitello Chỉ có ba mối đe dọa riêng tư thực sự: Đầu tiên là khu vực tư nhân. Bất kỳ nhà điều hành trang web phi chính phủ, thương mại, không vì lợi nhuận, miễn phí hoặc miễn phí nào đăng hoặc thu thập bất kỳ thông tin nào mang tính cá nhân hoặc nhạy cảm đều là mối đe dọa riêng tư tiềm ẩn. Tiếp theo là chính phủ hoặc khu vực công.

Các cơ quan chính phủ giám sát, thu thập hoặc xuất bản bất kỳ thông tin nào mang tính cá nhân hoặc nhạy cảm về bản chất là mối đe dọa riêng tư tiềm ẩn. Mối đe dọa cuối cùng là bạn. Cuối cùng, bạn chịu trách nhiệm ngăn chặn hoặc rò rỉ thông tin cá nhân nhiều hơn bạn tưởng tượng khá đơn giản bởi vì hầu hết con người là sinh vật xã hội.

Chúng tôi thường tìm kiếm sự đồng hành hoặc cộng đồng và chia sẻ với những người này mà không tạm dừng. Quan hệ đối tác công-tư-cá nhân là cần thiết để bảo vệ sự riêng tư. –

Dave Piscitello, securityskeptic.com

Sorin Musta

Sorin Musta
© Sorin Musta Xã hội của chúng ta đã trở nên trong một thời gian rất ngắn được kết nối kỹ thuật số và người tiêu dùng đã không có thời gian để hiểu được ý nghĩa của quyền riêng tư dữ liệu đối với cuộc sống của họ. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng mọi nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến đang làm mọi thứ có thể hợp pháp để có được thông tin tối đa về người dùng. Đây là thông tin liên quan đến cá nhân, cũng như thông tin mà người dùng tự nguyện (hoặc không) chia sẻ với người khác trong các nền tảng trực tuyến.

Bởi vì nhiều người không nghiêm túc thực hiện các hành động trực tuyến của họ hoặc không hiểu các hậu quả, họ có xu hướng hành động khác nhau trong cuộc sống trực tuyến của họ hơn là trong cuộc sống ngoại tuyến của họ. Nếu tôi phải đưa ra hai lời khuyên mà người ta nên nhớ về quyền riêng tư, thì đó là:

Khi trực tuyến, don lồng nói hoặc chia sẻ với bất cứ ai điều gì đó mà bạn cũng sẽ nói với họ trong một căn phòng đầy những người đang lắng nghe. Nghe có vẻ đáng sợ? Hãy nghĩ rằng chia sẻ lại nhận xét của bạn với toàn bộ thế giới thường chỉ bằng một cú nhấp chuột. Khi bạn xuất bản hoặc tải lên một cái gì đó trực tuyến, độc lập với cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của bạn, nó không chỉ thuộc về bạn nữa.
Nó cũng thuộc về nhà cung cấp dịch vụ.

Hãy tưởng tượng rằng nếu chúng bị rò rỉ bảo mật hoặc vi phạm, đồ đạc kỹ thuật số cá nhân của bạn có thể rơi vào tay kẻ xấu. Bây giờ điều quan trọng hơn bao giờ hết là người dùng được kết nối hiểu rằng dữ liệu của họ sẽ ở đó, có thể là mãi mãi. Và đôi khi, đây không phải là điều họ muốn.

Sorin Mustaca, Chuyên gia bảo mật CNTT, Tác giả của Sách điện tử miễn phí: cải thiện tính bảo mật của bạn 

Nick Sullivan

Nick Sullivan
© Nick Sullivan Bảo mật dữ liệu không chỉ là bảo vệ dữ liệu khi nghỉ ngơi mà còn bảo vệ dữ liệu trong quá trình vận chuyển. Một trong những công cụ tốt nhất để bảo vệ thông tin khi nó được truyền qua mạng là TLS (Bảo mật lớp vận chuyển).

Tuy nhiên, sử dụng TLS an toàn đòi hỏi cấu hình phù hợp. Các lỗ hổng gần đây như BEAST, CRIME, BREACH, LUCKY 13, RC4 Điểm yếu và POODLE đã dẫn đến những thay đổi trong thực tiễn tốt nhất về cấu hình TLS. Khi sử dụng TLS để bảo vệ dữ liệu chuyển tuyến, hãy đảm bảo rằng nó được định cấu hình với các thực tiễn tốt nhất mới nhất.

Nick Sullivan, cloudflare.com

Chris Wysopal


© Chris Whysopal Khi bạn nhập thông tin vào một trang web, quyền riêng tư của dữ liệu đó phụ thuộc vào hai điều: chính sách mà tổ chức kiểm soát trang web xuất bản và tuân thủ. Cộng với các kiểm soát kỹ thuật họ đã đưa ra để duy trì an ninh

Trang web có sử dụng https để mã hóa dữ liệu đi và đến từ trình duyệt của bạn không. Trang web có dựa vào các nhà cung cấp nội dung javascript và bên thứ 3 của bên thứ 3 có thể bị lật đổ để tấn công bạn không? Trang web có hoạt động mà không có các plugin Flash và Java được kích hoạt không, là các vectơ tấn công chính cho ổ đĩa bằng cách tải xuống. Có phải trang web đã nhận được một bài kiểm tra bảo mật ứng dụng của bên thứ 3 nên nó không dễ bị phá hoại bởi những kẻ tấn công.

Đây là một số câu hỏi mà bất kỳ ai quan tâm về quyền riêng tư của họ nên hỏi các trang web lưu trữ hoặc xử lý thông tin cần được giữ kín.

Chris Wysopal, veracode.com

Chris Hadnagy


© Hadnagy Mỗi năm chúng ta đều thấy sự gia tăng lớn trong cách những kẻ lừa đảo và tội phạm sử dụng thông tin cá nhân để tấn công các doanh nghiệp và người thường.

Bạn có thể làm gì? Giáo dục bản thân, sử dụng tư duy phê phán và chuẩn bị trước thời hạn để biết bạn sẽ xử lý các cuộc tấn công này như thế nào, không phải khi mà chúng xảy ra. Đây là cách duy nhất để giữ an toàn trước kẻ tấn công có chủ đích. –

Christopher Hadnagy, Giám đốc điều hành Social-Engineering, Inc. SocialEngineer.com

Ngày bảo mật dữ liệu 2015 – Infographic 

Ngày bảo mật dữ liệu 2015
© Ngày bảo mật dữ liệu 2015

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me