Hướng dẫn cơ bản về ổ đĩa chia sẻ Windows

Nếu bạn là một người lớn lên với Windows, bạn có thể đã biết rất nhiều về các ổ đĩa được chia sẻ của Windows và ánh xạ ổ đĩa mạng.


Nhưng, bạn có biết tất cả mọi thứ?

Bạn có biết rằng các tài nguyên như ổ cứng, ổ đĩa ngoài và thậm chí cả máy in đều dễ dàng chia sẻ trên cùng một mạng không? Ngày nay, nếu chúng ta muốn chia sẻ một tệp giữa các PC truy cập cùng một kết nối internet, chúng ta có thể:

Sử dụng ổ flash USB hoặc ổ cứng ngoài

Tải nó lên lên mây sau đó tải xuống

Sử dụng ổ đĩa chung

Hai phương thức đầu tiên hoạt động trên bất kỳ máy tính nào, không phân biệt hệ điều hành của chúng và có lẽ đó là lý do khiến nhiều người không sử dụng ổ đĩa chung trên Windows nữa.

Chà, ở đây, một số tin tức cho bạn, mặc dù sử dụng các ổ đĩa được chia sẻ của Windows có thể là một kỹ thuật cũ, nhưng nó vẫn là một công cụ rất hữu ích và hiệu quả.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về mọi thứ cần biết về Ổ đĩa chung của Windows.

Bây giờ, tôi không đưa ra bất kỳ lời hứa nào, nhưng bài viết này có khả năng biến bạn thành Ninja chia sẻ ổ đĩa Windows.

Ổ đĩa chia sẻ Windows là gì?

Hệ điều hành Microsoft Microsoft Windows cho phép người dùng chia sẻ:

Ổ đĩa

Thư mục

Các tập tin

Các nguồn lực khác

Với các máy tính trên cùng một mạng.

Một ổ đĩa chung có thể được ánh xạ trực tiếp trên một máy tính đích, trong đó một ổ đĩa hoặc tài nguyên riêng biệt (như máy in) có thể được chia sẻ thông qua Homegroups hoặc trình hướng dẫn chia sẻ.  

Nhưng trước khi chúng ta giải quyết cách thức, hãy để thảo luận về tất cả các khái niệm cốt lõi đằng sau các ổ đĩa được chia sẻ của Windows.

Bắt những điều cơ bản xuống

1. Tài khoản người dùng (Microsoft / Tài khoản cục bộ)

Với hệ điều hành nhiều người dùng như Windows, bạn cần có tài khoản người dùng để truy cập mọi thứ. Tài khoản người dùng chứa tất cả các thông tin và cài đặt cần thiết cho Windows biết các thư mục, tệp và tài nguyên mạng nào mà người dùng có quyền truy cập trên máy tính.

Tài khoản người dùng có thể quản lý bằng cách truy cập:

Bảng điều khiển -> Tài khoản người dùng và an toàn gia đình -> Tài khoản người dùng.

Mọi tài khoản người dùng trên Windows đều có các thuộc tính sau:

Tên tài khoản: Tên được đặt cho tài khoản

Mật khẩu: Được liên kết với tên người dùng, nó bắt buộc phải đăng nhập vào hệ thống.

Trên Windows 7 và các phiên bản cũ hơn, mật khẩu trống là hợp lệ. Có hai loại tài khoản người dùng được sử dụng để đăng nhập vào Windows:

2. Tài khoản Microsoft

Nếu bạn sử dụng email để đăng nhập vào Windows, thay vì tên người dùng chuẩn, thì bạn có thể sử dụng Tài khoản Microsoft để truy cập hệ thống.

Nhiều người nghĩ rằng một email Outlook là email duy nhất được liên kết với tài khoản Microsoft, nhưng điều đó không đúng. Microsoft cũng cho phép người dùng đăng ký dịch vụ email của bên thứ ba khi họ tạo tài khoản lần đầu tiên trên Windows.

Một lợi thế đáng kể của tài khoản Microsoft là người dùng cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ khác của Microsoft như, Microsoft Office Online và Một ổ đĩa.

Ngoài ra, cùng một tài khoản Microsoft hoạt động với điện thoại Windows và máy chơi trò chơi Xbox. Không cần tạo tài khoản riêng cho từng dịch vụ.


© Cloudwards.net

3. Tài khoản địa phương

Các tài khoản địa phương không được kết nối với Internet, không giống như các tài khoản Microsoft.

Tài khoản cục bộ chỉ tồn tại trên một hệ thống địa phương. Với tài khoản người dùng cục bộ, có thể đặt một số người dùng làm quản trị viên và những người khác có quyền truy cập hạn chế.

Tài khoản cục bộ có thể có mật khẩu trống, nhưng vì chúng chỉ tồn tại cục bộ, nên bạn có thể sử dụng chúng để truy cập nhiều thiết bị hoặc dịch vụ.


© Cloudwards.net

4. Nhóm người dùng

Tôi biết bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta lại thảo luận về tài khoản người dùng trong một bài viết về chia sẻ ổ đĩa trên Windows.

Chà, ở đây, tại sao.

Để chia sẻ tệp hoặc thư mục thông qua Windows Shared Drive, hãy tạo một nhóm người dùng có cùng quyền truy cập và bảo mật. Một tập hợp các tài khoản người dùng được gọi là nhóm người dùng và mỗi tài khoản người dùng là một phần của ít nhất một nhóm làm việc.

Bây giờ, có hai loại nhóm người dùng – Nhóm làm việc và Nhóm gia đình. Mặc dù cả hai đều xác định một nhóm máy tính chia sẻ tài nguyên, chúng khác nhau bởi cách các tài nguyên này được quản lý bởi mỗi cụm.

Ở đây, cách hai người khác nhau:

Homegroup chỉ hoạt động với Windows 7 trở lên

Nhóm làm việc cộng tác với tất cả các phiên bản Windows trước 7

5. Nhóm làm việc

Một nhóm làm việc là một tập hợp các máy tính được kết nối với cùng một mạng cục bộ. Tất cả các máy tính trong loại nhóm này là đồng nghiệp và một máy tính không có quyền kiểm soát khác.

Các nhóm làm việc không có mật khẩu và được thiết kế chủ yếu cho các mạng nhỏ hơn. Microsoft khuyên bạn nên thêm không quá 20 máy tính vào cùng một nhóm làm việc.

Các máy tính là một phần của nhóm làm việc don don phải chạy cùng một phiên bản Windows. Mặc dù nó hỗ trợ cả IPv4 và IPv6, nhưng việc thiết lập đòi hỏi ít nhất một số chuyên môn kỹ thuật cơ bản.

6. Nhóm nhà

Homegroup là một hình thức nâng cao hơn của một nhóm làm việc, vì nó cung cấp bảo vệ mật khẩu và không có giới hạn nào về số lượng máy tính có thể tham gia.

Ngoài ra, các nhóm nhà có một thiết lập đơn giản và không phức tạp, và nó có thể trải rộng trên toàn bộ mạng con. Nhưng các nhóm nhà yêu cầu Windows 7 trở lên và kết nối IPv6.

7. Máy tính của bạn là một phần của nhóm làm việc?

Như tôi đã đề cập trước đây, mọi máy tính đều là một phần mặc định của một nhóm làm việc, thường được đặt tên là ‘WORKGROUP.

Để kiểm tra chéo, hãy truy cập: Bảng điều khiển ->  Hệ thống và bảo mật -> Hệ thống.

Bây giờ, sẽ có một phần được gọi là Tên máy tính, tên miền và cài đặt nhóm làm việc và bạn sẽ có thể tìm thấy tên của nhóm máy tính của bạn ở đó.


© Cloudwards.net

8. Ổ đĩa mạng và vị trí

Ổ đĩa mạng là thư mục được chia sẻ bởi máy tính hoặc thiết bị khác trên cùng một mạng.

Còn được gọi là ổ đĩa được ánh xạ, nó có các tính năng sau:

Một ký tự ổ đĩa được chỉ định, giống như tất cả các đĩa được phân vùng cục bộ khác

Thông tin đăng nhập được yêu cầu để có quyền truy cập vào ổ đĩa mạng

Mặc dù các ổ đĩa mạng hoặc ánh xạ được sử dụng để chia sẻ tệp và thư mục, Windows cũng cho phép người dùng chia sẻ và tạo lối tắt đến máy chủ FTP và chia sẻ web.

Một vị trí mạng tạo một lối tắt đến một vị trí web. Nó có thể trỏ đến các tài nguyên được tìm thấy trên mạng hoặc các tài nguyên bên ngoài được tìm thấy trên Internet.

Giống như các ổ đĩa mạng, một vị trí mạng cũng cần có thông tin xác thực phù hợp để kết nối, nhưng nó không nhận được một ký tự ổ đĩa được liên kết với nó.


© Cloudwards.net
Mẹo chuyên nghiệp – Chỉ có tài khoản người dùng kết nối với ổ đĩa mạng và vị trí mới có thể truy cập chúng. Chúng không có sẵn cho người dùng khác, ngay cả khi họ đã đăng nhập vào cùng một hệ thống.

 

9. Tên máy tính

Khi một hệ điều hành được cài đặt trên PC, Windows sẽ yêu cầu người dùng đặt tên cho hệ thống và đó là tên máy tính..

Bây giờ, lý do tại sao một tên máy tính rất quan trọng là vì nó giúp xác định máy tính khi nó là một phần của mạng.


© Cloudwards.net

Mẹo chuyên nghiệp – Để kiểm tra tên máy tính của bạn, hãy vào Bảng điều khiển -> Hệ thống và bảo mật -> Hệ thống. Tên máy tính có thể được tìm thấy trong phần Tên máy tính, tên miền và nhóm làm việc.

10. Địa chỉ IP

Khi được kết nối với mạng, mỗi PC hoặc thiết bị sẽ được bộ định tuyến tự động cung cấp một địa chỉ IP và vì tất cả các địa chỉ IP là duy nhất, chúng cũng giúp phân biệt giữa các máy tính khác nhau trên mạng.

Mặc dù địa chỉ IP là số nhị phân, chúng được hiển thị theo các ký hiệu dễ đọc, như 192.168.1.1.

Khi được kết nối với cùng một mạng, mỗi thiết bị được cung cấp một địa chỉ IP duy nhất, bằng cách thay đổi chữ số cuối cùng, nhưng các chữ số còn lại vẫn giống hệt nhau. Mặc dù có rất nhiều cách để tìm địa chỉ IP của máy tính, một cách đơn giản hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows là:

Đi đến dấu nhắc lệnh bằng cách nhấn Windows + R để mở cửa sổ chạy, sau đó nhập cmd và nhấn enter.


© Cloudwards.net
Trong cửa sổ nhắc lệnh, nhập ‘ipconfig, 192 và danh sách tất cả các bộ điều hợp mạng cùng với địa chỉ IP của chúng sẽ được hiển thị


© Cloudwards.net

Hiểu cài đặt chia sẻ mạng

Với những điều cơ bản đã được xóa hết, hãy để chuyển sang chia sẻ cài đặt mạng, đây là một phần quan trọng trong việc tạo ổ đĩa chia sẻ Windows mới – hoặc định cấu hình các ổ đĩa hiện có.

Để mở Cài đặt chia sẻ mạng trong Windows 7 trở lên, hãy truy cập Bảng điều khiển -> Mạng và Internet -> Trung tâm Mạng và Chia sẻ.


© Cloudwards.net

Bây giờ, đây là nơi tất cả các phép thuật xảy ra. Có một số cài đặt liên quan đến mạng hiện diện ở đây, bao gồm:

Cài đặt bộ điều hợp mạng

Cài đặt chia sẻ mạng

Tùy chọn để thiết lập kết nối mới

Thuật sĩ khắc phục sự cố

Cách thay đổi cài đặt chia sẻ mặc định

Mặc dù Cài đặt mạng hiện diện trên cùng một đường dẫn cho Windows 7, 8 và 10, các cài đặt chia sẻ mặc định được hiển thị theo các thứ tự khác nhau. Để thay đổi cài đặt chia sẻ mặc định, nhấp vào Cài đặt chia sẻ nâng cao, hiện trong Mạng và Trung tâm chia sẻ.


© Cloudwards.net

Dành cho Windows 7

Tất cả các cài đặt chia sẻ mạng trong Windows 7 được chia thành hai loại chính:

Công cộng

Nhà riêng hoặc cơ quan


© Cloudwards.net

Để biết vị trí mạng nào được gán cho kết nối mạng hiện tại, chỉ cần xem trong Profile Hồ sơ hiện tại.

Hãy nhớ rằng, các cài đặt được cung cấp ở đây chỉ hợp lệ cho cấu hình hiện tại và không áp dụng cho các cấu hình khác. Khi bạn nhấp vào các cấu hình khác nhau, bạn sẽ có thể chỉnh sửa cài đặt chia sẻ mạng cho từng người trong số họ.

Hầu hết mọi lúc, tất cả các cấu hình sẽ có cùng cài đặt chia sẻ mạng, ngoại trừ các kết nối Homegroup, vì các kết nối này chỉ khả dụng cho một vị trí nhà hoặc nơi làm việc.

Ngoài ra, do mỗi cài đặt mạng có một giá trị khác nhau cho một vị trí khác nhau, Windows có thể tự điều chỉnh cài đặt mạng một cách trơn tru, tùy thuộc vào mạng mà người dùng được kết nối với.

Mặc dù vậy, người dùng cũng có thể tùy chỉnh cài đặt mặc định.

Dành cho Windows 8.x và 10

Trong ngăn Cài đặt chia sẻ nâng cao của Windows 8 và 10, có hai tùy chọn khả dụng:

Khách hoặc công cộng

Tất cả các mạng


© Cloudwards.net

Trong tùy chọn Riêng tư, có ba cài đặt:

Khám phá mạng: Cho phép Windows tìm các thiết bị và máy tính khác được kết nối với cùng một mạng

Chia sẻ tập tin và máy in: Làm cho các tệp và máy in được chia sẻ hiển thị cho các máy tính khác trên cùng một mạng

Kết nối Homegroup: Cho phép Windows quản lý cài đặt nhóm nhà


© Cloudwards.net

Có một cài đặt bất thường xuất hiện trong Khám phá mạng, được gắn nhãn ‘Bật tự động thiết lập các thiết bị được kết nối mạng.

Nó rất thú vị bởi vì Microsoft không có tài liệu nào về nó và chức năng này không có sử dụng chính thức. Cài đặt này chỉ khả dụng trong Tùy chọn riêng tư và được bật theo mặc định.

Mặc dù một số nhà nghiên cứu cho rằng nó tác động đến cách các thiết bị mạng, như ổ cứng ngoài, được kết nối với các PC hoặc bộ định tuyến khác, không có lời giải thích chính thức nào được đưa ra bởi Windows, tôi sẽ đề nghị để nó được kiểm tra theo mặc định.

Trong tùy chọn Khách và Công khai, có hai tùy chọn và chúng chỉ áp dụng cho các kết nối mạng Công cộng:

Khám phá mạng

Chia sẻ tập tin và máy in

Tùy chọn cuối cùng, ‘Tất cả các nhóm Mạng được áp dụng cho tất cả các kết nối mạng và bao gồm cả kết nối Riêng tư và Công cộng.

Các cài đặt khả dụng trong Tất cả các Mạng là:

Chia sẻ thư mục công cộng: Khi tùy chọn này được kích hoạt, người dùng trên cùng một mạng hoặc nhóm nhà có thể truy cập các thư mục công cộng của máy tính

Truyền phát trực tuyến: Người dùng trên cùng một mạng có thể truy cập hình ảnh, video và nhạc trên máy tính

Chia sẻ kết nối: Chia sẻ tệp được kích hoạt với mã hóa 40, 56 hoặc 128 bit  

Mật khẩu được chia sẻ bảo vệ: Chỉ người dùng có mật khẩu chính xác mới có thể truy cập tài nguyên được chia sẻ.


© Cloudwards.net

Trong khi xử lý các cài đặt này, điều này rất quan trọng để giữ an toàn, vì cuối cùng bạn có thể chia sẻ một thư mục công cộng cần được bảo vệ bằng mật khẩu.

Chia sẻ tệp với nhóm làm việc

Như tôi đã đề cập trước đây, một nhóm làm việc bao gồm các PC và thiết bị được kết nối với cùng một mạng và nó giúp chia sẻ các tệp và tài nguyên như máy in và ổ cứng ngoài.

Tất nhiên, để chia sẻ tệp và tài nguyên, tất cả các PC nên được kết nối với cùng một nhóm làm việc. Theo mặc định, tất cả các PC PC Windows có cùng một nhóm làm việc được gọi là ‘WORKGROUP.

Trước khi tạo một cái, hãy đảm bảo tất cả các máy tính được kết nối với cùng một nhóm làm việc có tên duy nhất. Nếu hai hoặc nhiều máy tính gắn liền với cùng một nhóm làm việc có cùng tên, các vấn đề hoặc xung đột sẽ phát sinh.

Để tham gia nhóm làm việc, hãy làm theo các bước sau:

Truy cập My Computer và nhấp vào ‘Thuộc tính, trực tiếp hoặc vào Bảng điều khiển và chọn Hệ thống

Trong tùy chọn Cài đặt tên máy tính, tên miền và nhóm làm việc, hãy nhấp vào ‘Thay đổi cài đặt.  


© Cloudwards.net
Trong Cửa sổ mới, nhấp vào nút ‘ID mạng ID

Trong Thành viên của, chọn nhóm làm việc và nhập tên của nhóm làm việc bạn muốn tham gia

Nếu tên nhóm làm việc được nhập là hiện tại, sẽ có một thông báo xác nhận và Windows sẽ nhắc bạn khởi động lại hệ thống

Mẹo chuyên nghiệp – Nếu PC đang làm việc trên phiên bản Home của Windows 8 trở lên, nó sẽ không thể tham gia nhóm làm việc. Tùy chọn ID mạng sẽ có màu xám như thế này:


© Cloudwards.net

Cách chia sẻ thư mục và tệp với nhóm làm việc

Trước khi chia sẻ bất cứ điều gì, hãy đảm bảo phát hiện mạng, chia sẻ thư mục và máy in và truy cập thư mục công cộng được bật trong Cài đặt chia sẻ nâng cao.

Bây giờ, đây là những gì bạn cần làm:

Nhấp chuột phải vào thư mục hoặc tập tin cần chia sẻ, chọn ‘Chia sẻ với, Cách và nhấp vào people Những người cụ thể.


© Cloudwards.net
Từ menu thả xuống, chọn ‘Mọi người, và nhấp vào‘ Thêm.


© Cloudwards.net
Bây giờ bấm vào Chia sẻ, và bạn đã hoàn thành

Cách truy cập các tệp được chia sẻ trên một nhóm làm việc

Truy cập vào Computer Máy tính của tôi, hoặc PC, PC này, tùy thuộc vào bất kỳ phiên bản Windows nào bạn sử dụng và chọn ‘Mạng.

Nếu tùy chọn này không hiển thị trong Cửa sổ chính, bạn có thể tìm thấy nó trong bảng điều khiển thả xuống ở bên trái.


© Cloudwards.net

Nếu phát hiện mạng và chia sẻ tệp không được bật, sẽ có một cửa sổ bật lên trên cùng.


© Cloudwards.net

Sau khi bật cả phát hiện mạng và chia sẻ tệp, tất cả các hệ thống máy tính và thiết bị được kết nối với cùng một nhóm làm việc sẽ hiển thị. Lưu ý rằng, tất cả các thiết bị được gắn vào cùng một kết nối internet sẽ hiển thị, nhưng việc truyền tệp sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu chúng trong cùng một nhóm làm việc.

Làm thế nào để rời khỏi một nhóm làm việc

Một máy tính có thể rời khỏi một nhóm làm việc, nhưng tại bất kỳ thời điểm nào, nó phải luôn được kết nối với một nhóm làm việc.

Để rời khỏi, chỉ cần làm theo các bước để tham gia nhóm làm việc và thay vì tham gia nhóm làm việc mới, hãy nhập vào nhóm làm việc mặc định – WORKGROUP

Chia sẻ tệp với Homegroup

Như đã đề cập trước đây, người dùng Windows Home có thể kết nối với các nhóm công việc khác nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là có một cách để họ kết nối với các PC khác trên mạng. 

Mục đích của một nhóm gia đình là giúp chia sẻ các tập tin và máy in trên mạng gia đình. Ngoài ra, các nhóm nhà don don làm việc với các doanh nghiệp hoặc mạng công cộng.

Tạo một Homegroup trong Windows

Quá trình tạo một nhóm nhà giống nhau cho Windows 7, 8 và 10.

Ghi chú: Homegroups có thể được cài đặt trên bất kỳ HĐH nào trước Windows 7, chọn tham gia nhóm làm việc hoặc chia sẻ mạng trực tiếp nếu bạn sử dụng hệ điều hành cũ hơn.

Và đây là cách bạn làm điều đó:

Chuyển đến Bảng điều khiển -> Mạng và Internet -> Homegroup (nó hiện diện ở phía dưới bên phải dưới ‘Xem thêm


© Cloudwards.net
Nếu đây là lần đầu tiên bạn tạo một nhóm nhà, Windows sẽ thông báo cho bạn như vậy

Nhấp vào Tạo Homegroup, và trình hướng dẫn mới sẽ bắt đầu


© Cloudwards.net
Nhấp vào bất kỳ thư viện hoặc máy in mặc định nào cần được chia sẻ


© Cloudwards.net
Mật khẩu cho Homegroup sẽ được Windows tự động tạo


© Cloudwards.net
Nhấp vào Kết thúc

Mẹo chuyên nghiệp – Không có cách nào để tạo nhiều hơn một nhóm nhà trên cùng một mạng.

Nếu Homegroup đã có sẵn, Windows sẽ không cung cấp tùy chọn để tạo một nhóm mới. Cách duy nhất để có nhiều nhóm nhà là thông qua các mạng khác nhau.

Chẳng hạn, tôi có hai kết nối Wifi ở nhà để tôi có thể có hai Homegroup cho mỗi nhóm..

Cách tham gia Homegroup

Nếu đã có một nhóm nhà được tạo trên mạng, Windows sẽ cho người dùng biết khi nào tab nhà được mở.

Để tham gia, trước tiên hãy tìm ra mật khẩu của Homegroup, sau đó bấm vào Tham gia. Nhập mật khẩu, chọn tất cả các tài nguyên cần được chia sẻ và nhấp vào OK.

Thay đổi mật khẩu Homegroup

Như đã đề cập trước đó, Windows sẽ tự động tạo mật khẩu Homegroup, nhưng bất kỳ PC nào trên Homegroup đều có thể thay đổi mật khẩu được tạo tự động này. Nhưng, nếu mật khẩu được thay đổi, tất cả các PC tham gia sẽ phải tham gia lại nhóm nhà và nhập mật khẩu mới.

Để thay đổi mật khẩu của Homegroup:

Chuyển đến bảng điều khiển homegroup

Trong Các hành động nhóm nhà khác, nhấp vào ’Thay đổi mật khẩu và một trình hướng dẫn sẽ mở ra


© Cloudwards.net
Nhập mật khẩu mới hoặc nhấp vào nút ‘tạo mật khẩu để tạo mật khẩu ngẫu nhiên mới


© Cloudwards.net
Nhấp vào Kết thúc để hoàn tất quá trình

Cách chia sẻ và truy cập tập tin với Homegroup

Khi một nhóm nhà được tạo trên một mạng, nó có thể truy cập tự động cho mọi người dùng được kết nối với mạng đó.

Tất nhiên, họ sẽ cần một mật khẩu để truy cập bất kỳ tập tin nào. Thông qua nhóm nhà, tất cả các thư viện Windows được chọn đều có thể chia sẻ với người dùng.


© Cloudwards.net

Làm thế nào để rời khỏi một Homegroup

Chuyển đến bảng điều khiển của nhóm nhà và bên dưới Các hành động khác của nhóm nhà, nhấp chuột vào Rời khỏi Homegroup và xác nhận.


© Cloudwards.net

Chia sẻ tệp qua Trình hướng dẫn chia sẻ

Với các nhóm làm việc và nhóm gia đình, các tệp và thư mục có thể chia sẻ được với người dùng trên các hệ thống máy tính khác nhau, được kết nối với cùng một mạng.

Nhưng những gì về người dùng khác nhau truy cập hệ thống?

Như đã đề cập trong tài khoản người dùng, những người dùng khác nhau có thể truy cập vào cùng một PC với thông tin đăng nhập khác nhau và mỗi người trong số họ sẽ có mức độ truy cập khác nhau.

Để chia sẻ tệp với các tài khoản người dùng khác nhau, chúng tôi chỉ cần thực hiện theo các bước tương tự chúng tôi đã làm khi chia sẻ tệp trong một nhóm làm việc.

Nhấp chuột phải vào thư mục hoặc tập tin cần chia sẻ và chọn ‘Chia sẻ với,

Chọn Những người cụ thể và một cửa sổ mới sẽ mở ra

Đi vào menu thả xuống và tất cả các tài khoản người dùng khác trên Hệ thống sẽ được liệt kê tại đây

Chọn một thứ cần được cấp quyền truy cập và nhấp vào ‘Thêm vào


© Cloudwards.net
Bấm vào Đọc để chọn mức độ truy cập

Bấm vào Chia sẻ

Để dừng chia sẻ, hãy gạch tên khỏi danh sách chia sẻ hoặc dừng hoàn toàn việc chia sẻ thư mục, nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Chia sẻ với, -> Ngừng chia sẻ.


© Cloudwards.net

Ánh xạ ổ đĩa mạng

Làm việc như một Kỹ sư phần mềm, lập bản đồ các ổ đĩa mạng là một nửa công việc của tôi. Nhưng quá trình này có vẻ rất dễ dàng và phức tạp, đồng thời, tôi không bao giờ nghĩ rằng nó cũng có thể được sử dụng cho máy tính cá nhân.

Chà, hóa ra, tôi có thể!

Mặc dù việc chia sẻ các tệp và thư mục riêng lẻ rất nhanh chóng nhưng nó không phải là một giải pháp lý tưởng khi bạn sử dụng mạng gia đình với một vài PC và liên tục muốn có dữ liệu từ các máy tính khác.

Và đó là chính xác lý do tại sao ánh xạ ổ đĩa mạng là một ý tưởng tốt! Khi một ổ đĩa mạng được ánh xạ, nó được xử lý giống như một ổ đĩa cục bộ của hệ thống.

Vì nhiều máy tính có thể ánh xạ ổ đĩa, ổ đĩa chung có thể trở thành tài nguyên chung giữa nhiều PC trên mạng.

Để ánh xạ ổ đĩa mạng, hãy làm theo các bước dưới đây:

Truy cập PC PC PC này hoặc My Computer (tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn)

Chạm vào ’Máy tính hiện tại ở đầu

Nhấp vào Map Network Drive


© Cloudwards.net

Bây giờ đến phần khó khăn.

Một thư mục Tên tên có thể được viết trực tiếp tại đây, vì Windows phải biết máy tính mà thư mục mạng cụ thể được đặt trong máy tính nào.

Đó là lý do tại sao, định dạng được sử dụng khi ánh xạ ổ đĩa mạng là:

\\ Tên máy tính \ Tên thư mục dùng chung

Vì vậy, nếu thư mục được gọi là Media và nó hiện diện trên Máy tính có tên Admin2, thì đường dẫn sẽ là

\\ Quản trị2 \ Phương tiện

Dấu kiểm Kết nối lại trên logon. Tùy chọn này tự động ánh xạ ổ đĩa mạng bất cứ khi nào hệ thống máy tính được bật lại. Bỏ chọn tùy chọn này nếu ánh xạ ổ đĩa mạng chỉ là một lần.

Dấu kiểm ‘Kết nối bằng các thông tin đăng nhập khác nhau, nếu hệ thống máy tính sở hữu thư mục mạng sử dụng thông tin đăng nhập khác nhau từ máy chủ.


© Cloudwards.net

Nếu thông tin đăng nhập dành cho tài khoản người dùng, thì tên người dùng sẽ được thêm vào ở định dạng này

Tên máy tính / Tên người dùng

Vì vậy, nếu tên máy tính là Admin2 và tên người dùng là ritika, thì nó sẽ được nhập là:

Quản trị2 / ritika

Nhấp vào OK và ổ đĩa sẽ được ánh xạ

Tất cả các ổ đĩa được ánh xạ sẽ có thể truy cập được dưới Vị trí mạng trong Máy tính của tôi

Bạn có thể chia sẻ máy in giữa các PC thông qua một nhóm gia đình hoặc mạng.

Mặc dù cả hai phương pháp đều dễ sử dụng, nhưng phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại hệ điều hành được cài đặt trên các PC được kết nối.

Nếu tất cả các máy tính có Windows 7 trở lên, thì máy in có thể dễ dàng chia sẻ bằng cách tạo một nhóm nhà. Nhưng nếu ngay cả một trong các máy tính có phiên bản thấp hơn Windows 7, thì tùy chọn tốt nhất sẽ là chia sẻ máy in trực tiếp qua mạng.

Mẹo chuyên nghiệp – Nếu cả hai đều có thể, hãy luôn chọn tham gia nhóm nhà, vì nó cung cấp bảo vệ mật khẩu.

Để chia sẻ máy in với Homegroup:

Chuyển đến ngăn cài đặt Homegroup bằng cách vào Bảng điều khiển -> Cài đặt mạng và hệ thống.

Tùy chọn ‘Homegroup Sắp xếp ở phía dưới bên phải.

Nếu Homegroup đã tồn tại, đánh dấu tùy chọn Máy in.

Trong trường hợp, không có Homegroup, hãy tham khảo lại các bước tạo Homegroup mới


© Cloudwards.net

Để chia sẻ máy in bằng mạng:

Chuyển đến Bảng điều khiển -> Phần cứng và âm thanh -> Các thiết bị và máy in

Tất cả các thiết bị được kết nối với máy tính sẽ hiển thị ở đây, cùng với máy in

Nhấp chuột phải vào máy in cần được chia sẻ và chọn Tùy chọn in

Trong Cửa sổ mới, chuyển đến tab Chia sẻ và đánh dấu Chia sẻ Máy in này

Đặt tên chia sẻ cho máy in và nhấp vào OK

Các vấn đề với việc chia sẻ máy in trên mạng hoặc Homegroup

Mặc dù các máy in mạng đã được các công ty sử dụng rất nhiều vào thời đó, để tất cả nhân viên của họ có thể sử dụng máy in từ bàn làm việc, tình hình đã hoàn toàn thay đổi.

Chúng ta sống trong một thế giới của các thiết bị không dây. Khi chúng ta có thể thay đổi kênh trên TV từ điện thoại thông minh, tại sao mọi người sẽ sử dụng máy in có dây?

Nếu tùy chọn khả dụng, luôn chọn máy in không dây qua máy in dùng chung mạng; và đây là lý do:

Khi chia sẻ máy in, cả máy in chính và PC đều phải được bật, để các máy tính khác trong mạng có thể truy cập vào máy in.

In khá chậm vì trước tiên dữ liệu được gửi đến máy tính dùng chung và sau đó là máy in.

Lỗi và các vấn đề phát sinh khá thường xuyên.

Không có cách nào để in tài liệu trực tiếp từ điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Nhưng, tất nhiên, nếu bạn đã có một máy in có dây được kết nối ở nhà, chia sẻ trực tiếp với các máy tính khác trên mạng sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn nhiều so với việc mua một máy in mới.

Tóm tắt…

Thông qua hướng dẫn này, chúng tôi đã học được hầu hết mọi thứ về Ổ đĩa chung của Windows, như:

Tài khoản người dùng

Nhóm làm việc

Nhóm nhà

Thuật sĩ chia sẻ mạng

Ánh xạ ổ đĩa

Trên thực tế, các ổ đĩa được chia sẻ là một trong những tính năng mạnh nhất của Windows, và đó cũng là lý do tại sao nhiều công ty CNTT hàng đầu vẫn sử dụng Windows trong văn phòng của họ mỗi ngày. Nhưng khi chia sẻ tệp và thư mục, ngay cả trên mạng gia đình, hãy đảm bảo bạn đặt bảo mật và trung tâm.

Chọn tham gia nhóm nhà thay vì chia sẻ trực tiếp mọi thứ trên mạng, vì mạng này cung cấp bảo vệ mật khẩu.

Mặt khác, bất cứ ai biết mật khẩu Wifi của bạn cũng có thể truy cập các tệp được chia sẻ trên mạng. Ngoài ra, nếu có bất cứ điều gì tôi bỏ lỡ, hãy đảm bảo cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me