Khi tìm kiếm một dịch vụ đám mây, bạn sẽ tìm thấy các từ viết tắt và từ thông dụng khác nhau có thể không có ý nghĩa ngay từ cái nhìn đầu tiên. Công nghệ là một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng và các nhà tiếp thị có xu hướng đưa ra những từ mới, hào nhoáng để mô tả một sản phẩm hoặc dịch vụ.


Nó rất quan trọng để hiểu nhu cầu của bạn là gì. Nó cũng quan trọng không kém để hiểu chính xác những gì bạn đang được cung cấp khi nói đến công nghệ đám mây. Các văn bản tiếp thị và biệt ngữ kỹ thuật có thể làm cho việc điều hướng đám mây trở nên khó khăn hơn mức cần thiết.

Tại Cloudwards.net, chúng tôi chuyên làm cho các công nghệ và dịch vụ đám mây trở nên dễ hiểu. Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ để hiểu thuật ngữ đám mây – đó là nơi chúng tôi đến.

Hôm nay chúng tôi sẽ xem xét một số thuật ngữ đám mây phổ biến, giúp bạn hiểu ý nghĩa của nó và cách các dịch vụ này có thể mang lại lợi ích cho bạn. Chúng tôi cũng sẽ xem qua cách công nghệ đám mây đã thay đổi cách chúng ta sử dụng các thiết bị của mình ở nhà và trong văn phòng.

Thay đổi cách chúng ta làm việc


© jiminthesun

Trước sự ra đời của điện toán đám mây, các doanh nghiệp phải mua máy chủ của riêng họ. Họ cần một bộ phận CNTT để quản lý các máy chủ này, giữ cho chúng luôn cập nhật và bảo mật cũng như cung cấp hỗ trợ công nghệ cho người dùng. Dữ liệu thường được sao lưu ngoài trang web bằng cách sao chép nó vào băng và gửi dữ liệu qua xe tải hoặc xe tải.

Chi phí khởi nghiệp cao hơn, đòi hỏi một khoản đầu tư lớn lên phía trước. Máy chủ thường không được tận dụng, gây lãng phí tiền bạc và điện năng. Bây giờ, với một cái gì đó giống như Cơ sở hạ tầng, bạn không cần một ngân hàng trên các máy chủ để bắt đầu kinh doanh: tất cả những gì được quan tâm.

Ngày nay, bạn thuê cơ sở hạ tầng của mình từ bên thứ ba, chỉ trả tiền cho những gì bạn cần và sử dụng. Các nhà cung cấp IaaS đảm nhiệm phần cứng và hậu cần cho việc chạy các máy chủ, cho phép bạn mở rộng quy mô kinh doanh khi cần thiết.

Khi điện toán đám mây ngày càng phổ biến, các thuật ngữ mới được đặt ra cho các dịch vụ và sản phẩm. Theo nhiều cách, nó có cùng cảnh quan – chúng tôi vẫn sử dụng máy tính cá nhân của mình để truy cập các máy chủ mạnh hơn trên Internet – nhưng cách chúng tôi sử dụng thiết bị của mình để truy cập dữ liệu đã thay đổi.

Thuật ngữ

Các thuật ngữ chính mà bạn sẽ gặp phải liên quan đến điện toán đám mây là:

 • IaaS, Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ
 • PaaS, Nền tảng là dịch vụ
 • SaaS, Phần mềm dưới dạng dịch vụ
 • UCaaS, Unified-Communications-as-a-Service
 • GaaS, Gaming-as-a-Service

Những thuật ngữ này có vẻ khó hiểu, nhưng trên thực tế, nó thực sự khá đơn giản. Illll cung cấp một số ví dụ đưa ra ý tưởng cụ thể về ý nghĩa của mỗi thuật ngữ.

IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ)

IaaS đơn giản là một dịch vụ đám mây cho phép một người hoặc tổ chức thuê cơ sở hạ tầng như máy chủ, thiết bị mạng và lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, IaaS là ​​một trung tâm dữ liệu ảo.

Thay vì mua và bảo trì phần cứng đắt tiền, người dùng có thể thuê những gì họ cần từ nhà cung cấp IaaS, chẳng hạn như Amazon Web Services (một trong những dịch vụ này là Glacier, hãy xem năm khách hàng tốt nhất của chúng tôi cho bài viết về Amazon Glacier để biết thêm chi tiết). Nhà cung cấp IaaS sở hữu tất cả phần cứng vật lý và đảm nhiệm mọi bảo trì và chi phí liên quan đến việc điều hành một trung tâm dữ liệu.

Có một số lợi ích khi sử dụng IaaS thay vì mua phần cứng của riêng bạn:

 • Khả năng mở rộng. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể thêm nhiều tài nguyên hơn khi bạn cần chúng
 • Dư. Các nhà cung cấp IaaS có nhiều hệ thống tại chỗ để tránh mọi thời gian chết. Trong trường hợp xảy ra lỗi phần cứng, các hệ thống dự phòng này sẽ giữ cho các dịch vụ của bạn hoạt động như không có gì xảy ra
 • Truy cập toàn cầu. Có nhà phát triển ở Tokyo, nhưng hầu hết khách hàng của bạn ở Hoa Kỳ? Bạn có thể tạo nhiều máy chủ để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo khả năng truy cập cho mọi người

PaaS (Nền tảng là dịch vụ)

Hiểu thuật ngữ đám mây
© daibangchua18

PaaS cung cấp một môi trường để các nhà phát triển nhanh chóng viết và triển khai mã. PaaS xây dựng trên IaaS bằng cách cung cấp hệ điều hành cùng với các công cụ phát triển, công cụ cơ sở dữ liệu, phân tích và hơn thế nữa.

Lợi ích chính của việc sử dụng PaaS là ​​các nhà phát triển don don phải cài đặt, định cấu hình hoặc cập nhật hệ điều hành hoặc phần mềm cơ bản mà các ứng dụng của họ sẽ chạy. Đơn giản là họ có thể bắt tay vào viết mã, giúp tiết kiệm ít thời gian hơn cho cấu hình và tiết kiệm tiền.

Hãy xem xét một ví dụ đơn giản: doanh nghiệp của bạn cần một hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress. WordPress yêu cầu một ngăn xếp phần mềm thường đi:

 • Máy chủ Linux
 • Máy chủ web Apache / nginx
 • Cơ sở dữ liệu MySQL
 • WordPress

Bạn có thể học cách tự cấu hình và duy trì tất cả những thứ đó, hoặc thuê một sysadmin, nhưng tại sao lại lãng phí thời gian và tiền bạc quý giá? Bằng cách sử dụng nhà cung cấp PaaS, bạn có thể tập trung vào nội dung hoặc sản phẩm của mình, thay vì phần mềm bên dưới nó.

SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ)

Hiểu thuật ngữ đám mây
© arunabhdascomputing

Mô hình phần mềm truyền thống thường yêu cầu giấy phép cho mỗi máy tính người dùng và vì phần mềm được cài đặt cục bộ, mọi cập nhật hoặc sự cố với máy tính có thể dẫn đến thời gian chết và mất doanh thu.

SaaS loại bỏ nhu cầu cài đặt phần mềm trên các máy riêng lẻ bằng cách cung cấp phần mềm qua kết nối Internet an toàn mà không phải đau đầu về giấy phép cá nhân hoặc cập nhật lỗi. Khi phần mềm được cập nhật, mọi thay đổi sẽ được triển khai trên toàn bộ dịch vụ. Người dùng có thể truy cập phần mềm từ bất kỳ máy nào có kết nối Internet.

Các nhà cung cấp SaaS thường hoạt động trên cơ sở trả tiền khi bạn đi, tính một khoản phí nhỏ hàng tháng. Mặc dù điều này có vẻ đáng ngạc nhiên lúc đầu, SaaS cung cấp một số lợi ích so với mô hình phần mềm truyền thống. Phần mềm của bạn có thể truy cập được từ mọi thiết bị, không cần cài đặt. Các nhà cung cấp SaaS tự động cung cấp các bản cập nhật hoặc bản vá mới. Các doanh nghiệp và người dùng không còn cần phải mua các nâng cấp đắt tiền và đối phó với những rắc rối khi cài đặt chúng. Chi phí dài hạn thường sẽ rẻ hơn so với quy trình mua giấy phép, cài đặt, nâng cấp hoặc hỗ trợ phần mềm nội bộ.

SaaS có ý nghĩa cho cả người dùng và nhà phát triển. Nếu bạn thích ý tưởng chuyển phần mềm của mình lên đám mây và có quyền truy cập vào phiên bản mới nhất trên các thiết bị của mình, chúng tôi đã bao phủ các nhà cung cấp SaaS khác nhau trong quá khứ.

Bất kể ngành công nghiệp nào, có một cơ hội tốt bạn có thể chuyển từ phần mềm máy tính để bàn cũ sang dịch vụ đám mây. Một ví dụ điển hình là các nhà cung cấp phần mềm kế toán tốt nhất của chúng tôi, cho phép bạn làm sách từ bất kỳ thiết bị nào, kể cả điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Các ví dụ khác bao gồm các công cụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM), một công cụ phải có cho bất kỳ doanh nghiệp nào bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Sử dụng CRM dựa trên đám mây cho phép doanh nghiệp của bạn tập trung và quản lý mọi thứ như lịch, quản lý tác vụ, chiến dịch quảng cáo, danh sách email và công cụ chuyển đổi. Chúng tôi đã nghiên cứu các CRM có giá cả phải chăng tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ để bạn có thể tìm thấy một CRM đáp ứng nhu cầu của bạn.

Có quyền truy cập vào các thông tin và công cụ có giá trị như những công cụ này cho phép bạn luôn đứng đầu trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn từ mọi thiết bị, từ bất kỳ vị trí nào.

Hợp tác sử dụng SaaS

Trước khi chúng tôi chuyển sang nhiệm kỳ tiếp theo, hãy để Lôi nhìn vào một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng SaaS cho doanh nghiệp của bạn – cộng tác.

Khi sử dụng phần mềm truyền thống được cài đặt trên máy của bạn, công việc của bạn được lưu trên thiết bị của bạn. Bạn có thể sao chép nó vào một thư mục và chia sẻ nó qua Dropbox hoặc Google Drive, nhưng điều đó đòi hỏi phải có hành động thủ công có chủ ý từ phía bạn. Tạo và chỉnh sửa tài liệu theo nhóm sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn khi phần mềm của bạn được thiết kế với sự hợp tác trong tâm trí.

Tìm bộ phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp của bạn thật dễ dàng khi bạn dựa vào các chuyên gia tại Cloudwards.net, vì vậy hãy để chúng tôi chỉ cho bạn cách doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ việc lưu trữ và cộng tác trên đám mây.

Chúng tôi đã tập hợp các công cụ cộng tác đám mây tốt nhất để giúp doanh nghiệp của bạn tối đa hóa năng suất và loại bỏ những lo ngại không cần thiết. Don Tiết lãng phí thời gian quý báu để tìm kiếm qua email hoặc các ứng dụng nhắn tin rải rác, dựa vào các cuộc gọi điện thoại và thư thoại hoặc xử lý các phiên bản và sao lưu tệp. Di chuyển phần mềm của bạn lên đám mây và tập trung vào công việc quan trọng – chúng tôi giúp bạn dễ dàng.

UCaaS (Unified-Communications-as-a-Service)

UCaaS là ​​một trong những từ viết tắt đám mây ít được biết đến và dường như mơ hồ nhất. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng về cơ bản, nó lưu trữ tất cả các thông tin liên lạc của bạn trên đám mây. Tuy nhiên, đây không phải là tin nhắn tức thời hoặc Skype – Các nhà cung cấp UCaaS cho phép doanh nghiệp của bạn lưu trữ tất cả các công cụ liên lạc của mình trên đám mây và truy cập chúng từ nhiều thiết bị, trên mọi khoảng cách.

Một hệ thống điện thoại dựa trên đám mây có thể tích hợp hoàn hảo với các công cụ bạn đã sử dụng. Các nhà cung cấp như Vonage cho phép bạn tích hợp tất cả các công cụ giao tiếp và kinh doanh của mình, chẳng hạn như Salesforce CRM, G Suite, Microsoft Dynamics và các ứng dụng khác.

Có trung tâm cuộc gọi của bạn trên đám mây và được tích hợp với các công cụ bạn đã sử dụng, cho phép bạn tập trung vào công việc thay vì hệ thống điện thoại của mình. Duy trì một trung tâm cuộc gọi và tất cả phần cứng đó là đắt tiền. Di chuyển hệ thống điện thoại của bạn lên đám mây cho phép bạn chia sẻ tài nguyên giữa các văn phòng hoặc nhân viên mà không phải lo lắng về việc giám sát hệ thống hoặc thực hiện bảo trì.

GaaS (Chơi game dưới dạng dịch vụ)

dịch vụ đám mây cho game thủ
© Người trong cuộc khẩn cấp

Khi chúng tôi đề cập đến tương lai của đám mây vào đầu năm nay, GaaS là ​​một trong những chủ đề chúng tôi tiếp xúc. Mặc dù nghe có vẻ đáng ngạc nhiên lúc đầu, nhưng nó là một công nghệ phát triển nhanh chóng được hỗ trợ bởi các công ty như NVIDIA.

Lợi ích lớn nhất với GaaS là ​​nó không rắc rối. Bạn không phải lo lắng về các bản vá, cập nhật, tải xuống kỹ thuật số, cài đặt trò chơi, hoặc thậm chí bất kỳ phần cứng nào mà bạn đã làm rung chuyển.

Bạn đã nghe đúng: không cài đặt hoặc tai ương phần cứng. Làm thế nào là bực bội khi mua một trò chơi và chờ đợi hàng giờ để tải xuống, cài đặt và sau đó cập nhật? Các trò chơi là những tập tin khổng lồ ngày nay, và các bản vá cũng có thể lớn đến mức đáng ngạc nhiên. Với GaaS, trò chơi chạy trên một máy chủ đám mây mạnh mẽ. Các bản vá hoặc cập nhật được tung ra trên máy chủ cho tất cả người dùng, loại bỏ nhu cầu người chơi tải xuống và cài đặt chúng.

Các trò chơi có thể được tối ưu hóa cho phần cứng máy chủ mà chúng chạy, dẫn đến hiệu suất tăng, đồ họa tốt hơn và chơi trò chơi tốt hơn cho mọi người. Điều này mang lại cho chúng ta lợi ích tiếp theo của trò chơi dựa trên đám mây, khả năng chơi trò chơi trên mọi thiết bị. PC, Mac, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị có công suất thấp khác đều có thể được sử dụng để chơi trò chơi vì tất cả quá trình xử lý đang diễn ra trên một máy chủ từ xa mạnh mẽ.

Với GaaS, bạn đã thắng được lo lắng về việc mua một máy tính để bàn cao cấp đắt tiền hoặc nâng cấp các thành phần của bạn. Bạn có thể có được trải nghiệm chơi trò chơi tương tự với máy tính bảng hoặc điện thoại và bộ điều khiển yêu thích của mình, từ bất cứ nơi nào có kết nối Internet.

Nó vẫn là một ngành công nghiệp đang phát triển, nhưng chúng tôi đã bao phủ năm dịch vụ đám mây hàng đầu cho các game thủ trong quá khứ và tiếp tục kiểm tra lại những tin tức mới nhất về GaaS.

Dịch vụ đám mây lai

Chúng tôi đã che đậy cách đám mây thay đổi cách chúng tôi làm việc và chúng tôi đã phá hủy các quảng cáo tiếp thị. Các nhà cung cấp đám mây thường cung cấp hỗn hợp các dịch vụ, bao gồm IaaS, PaaS và SaaS. Các nhà cung cấp đám mây lai này rất tuyệt vời cho các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu khác nhau. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách mười nhà cung cấp giải pháp đám mây lai hàng đầu để giúp bạn tìm thấy sự phù hợp với nhu cầu của bạn.

Amazon Web Services là ví dụ điển hình nhất cho việc này, cung cấp hơn 70 dịch vụ đám mây khác nhau ở các khu vực khác nhau trên khắp thế giới.

Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ, thì gần như không thể xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu từ đầu. Việc sử dụng một nhà cung cấp như AWS cho phép bạn phát triển với tốc độ theo cấp số nhân và truy cập tài nguyên khi bạn cần chúng. Tận dụng các dịch vụ đám mây như IaaS hoặc PaaS là ​​cách tốt nhất bạn có thể thực hiện để đưa doanh nghiệp của mình khởi đầu mà không cần phá vỡ ngân hàng.

Do dự

Mối quan tâm phổ biến nhất về việc chuyển sang đám mây là bảo mật và tại Cloudwards.net, chúng tôi hiểu lý do tại sao. Dữ liệu của bạn có giá trị. Dữ liệu của bạn rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn và bạn nên thực hiện các bước để giữ an toàn cho dữ liệu của mình.

Cloudwards.net cam kết giúp độc giả của chúng tôi hiểu được lợi ích cũng như rủi ro của dịch vụ đám mây. Chúng tôi đã bao gồm mười rủi ro lớn nhất của lưu trữ đám mây. Chúng tôi cũng đề cập đến những gì bạn cần biết về bảo mật đám mây.

Chúng tôi đã bao gồm các lợi ích cũng như các yếu tố khác để xem xét nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có nên chuyển doanh nghiệp của mình vào đám mây hay không. Trong mắt chúng tôi, lợi ích của việc sử dụng đám mây lớn hơn các rủi ro – miễn là bạn biết trước chúng và thực hiện đúng các bước để giữ an toàn trực tuyến.

Phần kết luận

Nó thường nói đùa rằng không ai biết đám mây thực sự là gì. Thật dễ dàng để biết tại sao khi luôn có những từ viết tắt mới được tạo ra, các dịch vụ hoặc sản phẩm mới được tạo ra. Công nghệ di chuyển với tốc độ ánh sáng và thay đổi liên tục, nhưng Cloudwards.net có mặt để làm sáng tỏ đám mây cho tất cả độc giả của chúng tôi.

Chúng tôi đã đề cập đến những thay đổi mà điện toán đám mây đã mang đến cho thế giới công nghệ và chúng tôi đã giải thích ý nghĩa của thuật ngữ liên quan. Khi bạn vượt qua được từ thông dụng, bạn có thể dễ dàng thấy được cách bạn có thể hưởng lợi từ các giải pháp đám mây, cho dù bạn là người dùng gia đình hay doanh nghiệp đang phát triển. Đám mây giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian, tăng năng suất và khi bạn hoàn thành công việc trong ngày, nó cho phép bạn thư giãn với tivi, phim hoặc trò chơi yêu thích của bạn.

Như mọi khi, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me