Cloud Storage là gì và tại sao nó có vấn đề trong năm 2016

Mất dữ liệu do thiếu không gian lưu trữ kỹ thuật số là một nỗi đau, bởi vì bạn đã buộc phải chọn những gì ở lại và những gì đi; hy sinh vật phẩm yêu thích để cứu những thứ quan trọng thực sự là một trải nghiệm khó chịu, nói một cách nhẹ nhàng.


Trước đây, tôi đã phải dọn sạch các tệp để có chỗ cho các công cụ mới, tất nhiên, các thiết bị như:

 • Ổ đĩa flash USB
 • băng đĩa
 • DVD
 • Thẻ SD
 • Ổ cứng gắn ngoài

Có phải tất cả các tùy chọn lưu trữ tuyệt vời, vì chúng rẻ và di động. Nhưng, là các đối tượng vật lý, chúng luôn có thể bị mất, bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp và điều tương tự sẽ xảy ra với dữ liệu của bạn được lưu trữ trong chúng.

Thay vì sử dụng ổ cứng ngoài hoặc phương tiện lưu động khác, bạn đã cân nhắc sử dụng lưu trữ đám mây thay thế?

Tất nhiên, câu hỏi vẫn còn, lưu trữ đám mây là gì và điều gì làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong năm 2016?

Hãy để tôi giải thích; lưu trữ đám mây là một cách lưu trữ những thứ kỹ thuật số trực tuyến, cho phép bạn bảo vệ dữ liệu có giá trị khỏi các vấn đề ảnh hưởng đến những thứ như ổ đĩa flash, đĩa, v.v..

Tuy nhiên, cũng giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, có những ưu và nhược điểm khi sử dụng loại công nghệ này.

Ưu và nhược điểm của lưu trữ đám mây

Ưu điểm: Nhược điểm:
Bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào truy cậpVô dụng khi không có truy cập internet
Chia sẻ tập tin công cộngYêu cầu thanh toán hàng tháng
Tuyệt vời để khắc phục thảm họaCó vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư
Hoạt động trên các hệ thống đa hệ điều hànhDễ nhầm lẫn với sao lưu đám mây

Lợi ích của lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây rất giống với một ổ cứng ngoài về mục đích và chức năng; bạn chọn tập tin và chuyển chúng vào một cái gì đó bên ngoài ổ cứng gắn trong.

Tuy nhiên, không giống như một thiết bị lưu trữ ngoài, đám mây hoạt động thông qua kết nối internet chứ không phải dây USB.

Thông thường, các dịch vụ lưu trữ đám mây yêu cầu người tiêu dùng di chuyển tệp bằng giao diện ứng dụng web hoặc phần mềm được cài đặt trên máy tính để bàn.

Thông thường, họ cung cấp một tùy chọn để sử dụng cả hai.

Bằng cách lưu thông tin khỏi ổ cứng, bạn sẽ có thêm dung lượng trên đó và các lợi ích khác thường không có sẵn cho phương tiện lưu trữ vật lý.

Mang tất cả theo bạn

Phần tốt nhất của lưu trữ đám mây là khả năng truy cập các tệp khi đang di chuyển.

Lưu trữ đám mây kinh doanh

Ở đó, bạn không cần phải chuyển các tệp khác nhau sang ổ đĩa flash để đưa chúng đến văn phòng hoặc gửi mười lăm email với các phần khác nhau của dự án – cho chính bạn.

Lưu trữ đám mây cung cấp các công cụ chia sẻ, phát trực tuyến và chỉnh sửa trực tuyến.

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép người dùng mở các tài liệu cụ thể và thay đổi chúng trực tiếp trong cửa sổ trình duyệt. Lợi ích ở đây là không có nhu cầu chuyển dữ liệu lên hệ thống, sau đó tải lại trên đám mây.

Ngoài việc truy cập các tài liệu cần thiết, bạn cũng có được lợi ích khi có quyền truy cập vào các tệp nhạc và video được lưu trữ trên đám mây.

Tôi thích nghe nhạc, nhưng bộ sưu tập của tôi quá lớn để gắn vào máy nghe nhạc MP3. Sử dụng đám mây, tôi có thể truy cập các tệp nhạc và nghe các giai điệu yêu thích của mình từ bất kỳ:

 • Máy vi tính
 • Điện thoại thông minh
 • Máy tính bảng
 • Bảng điều khiển

Nếu có một kết nối internet đủ mạnh để truyền phát nội dung truyền thông.

Chia sẻ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

Ngoài việc truy cập dữ liệu từ mọi nơi, công nghệ đám mây còn cung cấp khả năng duy nhất để chia sẻ tệp với bất kỳ ai.

Tính năng chia sẻ có xu hướng chỉ dành riêng cho các dịch vụ lưu trữ đám mây, vì các nhà cung cấp sao lưu đám mây không cho phép người dùng chia sẻ với người khác (có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này như IDrive).

Mười rủi ro lớn nhất
Công nghệ chia sẻ

Chia sẻ có lợi ở cả cấp độ cá nhân và chuyên nghiệp.

Gia đình và bạn bè có thể thích xem hình ảnh và video; trong khi đồng nghiệp có thể hợp tác trong các dự án mà không phải chờ email.

Tất nhiên, với sự chia sẻ đến mối quan tâm bảo mật.

Tin vui là, chỉ những người dùng có lời mời và khóa Key mới có thể truy cập các tệp được chia sẻ, tài liệu không có sẵn để công chúng tìm thấy thông qua tìm kiếm trên internet.

Nhược điểm của lưu trữ đám mây

Có nhiều cách lưu trữ đám mây có lợi, nhưng công bằng mà nói, một số lĩnh vực đã khiến người tiêu dùng lo ngại.

Mối quan tâm lớn nhất là quyền riêng tư.

Người dùng thường lo lắng về việc gián điệp của chủ sở hữu máy chủ, hoặc tệ hơn là chính phủ. Lưu trữ đám mây cung cấp ít quyền kiểm soát hơn đối với bảo mật dữ liệu, so với ổ cứng thực tế.

Lưu trữ đám mây cũng đi kèm với các vấn đề kết nối tiềm năng. Nếu internet bị mất hoặc trở nên chậm, không có cách nào để truy cập các tệp được lưu trữ trên máy chủ của người khác.

Trong hoàn cảnh truyền thống, điều này không phải là một vấn đề; tuy nhiên, trong thảm họa, không thể có cách nào để truy cập dữ liệu trên đám mây.

Cuối cùng, hầu hết tất cả các nhà cung cấp lưu trữ đám mây đều cho phép bạn truy cập các tệp từ bất kỳ trình duyệt web nào; tuy nhiên, một số yêu cầu ứng dụng điện thoại thông minh cho những người muốn nhập tài khoản của họ qua máy tính bảng hoặc điện thoại.

Người tiêu dùng sử dụng thiết bị không phải điện thoại thông minh có thể không thể cài đặt ứng dụng được yêu cầu.

Lưu trữ đám mây cá nhân

Các công ty đám mây công cộng là dịch vụ tuyệt vời giữ an toàn cho tài liệu và dữ liệu khác.

Tuy nhiên, luôn có mối quan tâm về bảo mật.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây

Rất nhiều người không quá thoải mái với các tập đoàn lưu trữ thông tin của họ. Nhiều người dùng cũng lo lắng rằng các bên sở hữu máy chủ sẽ xem tệp của họ hoặc chính phủ có thể xâm nhập mà không có sự cho phép của họ.

Đối với người tiêu dùng có ý thức bảo mật, lưu trữ Đám mây Cá nhân là cách để đi.

Máy chủ đám mây cư trú trong nhà bạn và kết nối với mạng cục bộ thông qua Ethernet hoặc Wi-Fi. Giống như các đám mây công cộng, phiên bản cá nhân có thể chuyển các tệp từ bất kỳ máy tính đính kèm nào.

Tuy nhiên, có một hạn chế, không giống như các đám mây công cộng; đám mây riêng chỉ truy cập hệ thống được kết nối qua Wi-Fi.

Có một vài tùy chọn đám mây cá nhân ngoài kia, như Seagate Personal Cloud, cung cấp quyền truy cập từ xa khi không có ai ở nhà nếu ứng dụng phương tiện của nó được tải xuống điện thoại hoặc máy tính bảng.

Việc chia sẻ cũng có thể bị giới hạn ở những người có thể kết nối với mạng gia đình chủ sở hữu.

Sự khác biệt giữa Lưu trữ đám mây và Sao lưu trực tuyến

Thông thường người tiêu dùng sử dụng thuật ngữ lưu trữ đám mây và sao lưu đám mây hoán đổi cho nhau. Trong khi cả lưu trữ đám mây và sao lưu trực tuyến cho phép người dùng lưu tệp ngoại vi; Chúng không giống nhau.

Mục tiêu của sao lưu trực tuyến là lưu trữ một bản sao dữ liệu để bảo vệ nó khỏi bị mất. Theo thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ tự động bao gồm tất cả các tệp quan trọng trên hệ thống của bạn, không chỉ các tệp riêng lẻ.

Tất nhiên, người tiêu dùng sử dụng dịch vụ có dung lượng hạn chế chỉ có thể chọn các tệp họ muốn lưu, thay vì thực hiện sao lưu toàn bộ hệ thống.

Một trong những điều tuyệt vời về phần mềm sao lưu là nó hoạt động liên tục và tự động. Phần mềm chạy trong nền, di chuyển các bản sao của các tệp đã chọn sang máy chủ ngoại vi.

Phần mềm sao lưu cũng cho phép bạn chọn khi chạy, do đó, nó không lãng phí băng thông.

Nhược điểm của dịch vụ sao lưu trực tuyến là các tệp thường phải lưu trên ổ cứng nội bộ. Nhiều, không phải tất cả, các công ty sẽ xóa các tệp khỏi máy chủ của họ nếu thiếu bản gốc trên ổ cứng của bạn.

Hầu như tất cả các doanh nghiệp sao lưu sẽ giữ các tệp bị xóa trong ít nhất 30 ngày – trước khi xóa chúng.

Tóm tắt…

Lưu trữ đám mây không phức tạp như âm thanh. Nếu bạn thích tôi và có nhiều dữ liệu hơn dung lượng hiện tại cho phép, thì đó có thể là một sản phẩm cần thiết để sử dụng, trừ khi bạn muốn tiếp tục đóng cọc trên các ổ cứng gắn ngoài.

Có nhiều nhà cung cấp, như:

 • Đồng bộ hóa.com
 • Google Drive
 • Một ổ đĩa
 • Dropbox

Đôi khi cung cấp một lượng không gian trống hạn chế, vì tất cả chúng ta đều cần thêm dung lượng lưu trữ.

Ngay cả khi bạn không tin tưởng bên thứ ba để giữ an toàn cho thông tin, vẫn có các dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp bảo mật không có kiến ​​thức.

Giống như với một ổ cứng ngoài, lưu trữ đám mây là một cách khác để bảo vệ thông tin người dùng. Nó chỉ đi kèm với rất nhiều tính năng bổ sung thú vị như chia sẻ, truy cập mọi nơi, phát trực tuyến, chỉnh sửa và nội dung.

Vì vậy, xin vui lòng chia sẻ phương pháp ưa thích của bạn để giữ dữ liệu an toàn và tại sao nó lại như vậy, trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn1: https://www.techopedia.com/def định/26535 / cloud-st Storage

Nguồn2: http://computer.how wareworks.com/cloud-computing/cloud-st Storage.htmlm

Nguồn3: http://www.seagate.com/do-more/what-is-personal-cloud-master-dm/

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me