Cách xóa sạch ổ cứng trên mọi hệ điều hành

Có nhiều lý do để định dạng ổ đĩa, bao gồm thiết lập máy tính mới, sửa lỗi ổ đĩa hoặc cần cài đặt sạch hệ điều hành của bạn. Bảo mật cũng phát huy tác dụng, vì bạn sẽ muốn loại bỏ mọi thiết bị lưu trữ dữ liệu bị loại bỏ, đặc biệt là nếu nó nhạy cảm.


Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách định dạng ổ cứng trong Windows, macOS và Linux. Định dạng đã trở thành một thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau bằng cách xóa, xóa và xóa, nhưng chúng không phải là.

Việc xóa một tệp cho HĐH biết rằng không gian mà nó chiếm dụng hiện có thể định địa chỉ cho dữ liệu mới được ghi, nhưng dữ liệu cũ vẫn còn đó. Tương tự, một định dạng đơn giản hoặc nhanh chóng là một cách xóa an toàn, nó chỉ dành chỗ cho một hệ thống tệp và dữ liệu mới.

Xóa và xóa tập tin

Tệ hơn là di chuyển tệp vào thùng rác trong Windows hoặc thùng rác trong macOS. Điều đó thậm chí không xóa tập tin, vì nó chỉ đưa ra khỏi tầm nhìn cho đến khi nó bị xóa vĩnh viễn sau đó. Các tập tin đã xóa có thể dễ dàng phục hồi với phần mềm khôi phục dữ liệu.

Mặt khác, việc xóa một ổ đĩa sẽ xóa mọi thứ trên đó – được lưu trữ, xóa hoặc nếu không. Bạn có thể làm như vậy với phần mềm hủy dữ liệu bằng các phương pháp vệ sinh dữ liệu, mặc dù các phiên bản gần đây của macOS và Windows bao gồm các tính năng tương tự ở một mức độ nào đó.

Việc xóa sạch thường chỉ được thực hiện khi bạn kết thúc với phương tiện lưu trữ hoặc nếu bạn muốn định dạng an toàn nhất có thể. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo dữ liệu của bạn thực sự biến mất và không thể phục hồi. Không thể phục hồi có nghĩa là nó đã biến mất mãi mãi, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng một trong những dịch vụ sao lưu trực tuyến tốt nhất của chúng tôi trước khi thực hiện.

Windows và macOS cung cấp khả năng khử trùng dữ liệu không ghi với các tùy chọn định dạng, miễn là bạn chọn từ bỏ định dạng nhanh. Phương pháp write-zero được thực hiện bằng cách điền vào tất cả các bit dữ liệu bằng các số không. Điều đó có thể được thực hiện trong một lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ bảo mật mong muốn. Quá trình không thể được hoàn tác và bảo vệ dữ liệu khỏi sự truy cập và phục hồi không mong muốn.

Trước khi chúng tôi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải sao lưu dữ liệu quan trọng của mình. Nếu bạn cần trợ giúp để chọn nhà cung cấp sao lưu trực tuyến, hãy xem hướng dẫn sao lưu đám mây tốt nhất của chúng tôi.

Định dạng một ổ đĩa trong Windows

Bạn có thể định dạng thủ công một ổ đĩa trong Windows thông qua công cụ quản lý đĩa hoặc dấu nhắc lệnh. Để đơn giản, vì lợi ích của chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ ra cách thực hiện với công cụ quản lý đĩa. Nó là một phần của mọi phiên bản Windows (tìm hiểu cách kiểm tra phiên bản của bạn tại đây) và có thể được mở thông qua quản lý máy tính, Cortana hoặc dấu nhắc lệnh.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phân vùng ổ đĩa bạn đang định dạng nếu nó chưa bao giờ được sử dụng hoặc đã bị xóa trước đó.

Hướng dẫn phân vùng cho Windows này sẽ giúp.

Bước 1: Quản lý đĩa mở. Nó giống như thế này.

giải quyết1

Bước 2: Điều hướng đến ổ đĩa được định dạng. Nhấp chuột phải và chọn định dạng khác

mất trí2

Bước 3: Một cửa sổ định dạng mới sẽ mở ra với một ký tự ổ đĩa tương ứng. Nếu đây là một ổ đĩa mới, Windows sẽ gán một ký tự ổ đĩa. Trong hộp nhãn âm lượng, hãy đặt tên cho ổ đĩa của bạn, nếu không nó sẽ được gọi là âm lượng mới của âm thanh theo mặc định. Gắn bó với Hệ thống tệp công nghệ mới và kích thước đơn vị phân bổ mặc định, trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể để làm việc khác.

Bước 4: Các hộp số thực hiện một hộp định dạng nhanh chóng sẽ được kiểm tra. Có một vài lý do để bỏ chọn nó. Một định dạng chuẩn (không nhanh) sẽ tìm kiếm các lỗi trên ổ đĩa, cũng như thực hiện ghi không một lần. Điều đó tốt cho các ổ đĩa đã sử dụng, vì nó cung cấp một mức độ bảo vệ cơ bản chống lại sự phục hồi dữ liệu không mong muốn.

giải trí3

Bước 5: Tại thời điểm này, định dạng sẽ bắt đầu. Thời gian cần thiết để hoàn thành tùy thuộc vào kích thước của ổ đĩa được định dạng và tốc độ của máy tính của bạn. Sau khi thực hiện xong, ổ đĩa mới sẽ hiển thị ở nửa dưới của cửa sổ quản lý đĩa, cùng với trạng thái khỏe mạnh.

diskmanagment4

Đó là bản dành cho Windows. Tiếp theo, chúng tôi sẽ nhìn vào macOS.

Định dạng một ổ đĩa trong macOS

Định dạng một ổ đĩa trong macOS isn không giống như làm trong Windows. Sự khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở hệ thống tệp, vì các hệ điều hành sử dụng các hệ thống tệp gốc không tương thích với nhau. Điều đó nói rằng, bạn có thể định dạng ổ đĩa bằng hệ thống tệp tương thích với cả hai nếu bạn cần làm việc trên các nền tảng.

Cũng như Windows, nếu bạn đang xử lý một phương tiện mới, không bao giờ được định dạng, thì nó sẽ cần được phân vùng. Kiểm tra hướng dẫn này để phân vùng trên máy Mac để được trợ giúp.

Bước 1: Để khởi chạy tiện ích đĩa, điều hướng đến các ứng dụng. Từ đó, đi đến các tiện ích và chọn tiện ích đĩa. Bạn cũng có thể nhấn Command + Space để hiển thị đèn chiếu, sau đó nhập tiện ích đĩa. Bạn sẽ thấy các ổ đĩa của bạn ở bên trái và thông tin về chúng ở bên phải.

macdiskutility1

Bước 2: Sau khi bạn đã chọn ổ đĩa được định dạng, hãy chọn tùy chọn xóa xóa xóa ở trên cùng.

macdiskutility2

Bước 3: Trong cửa sổ xóa, đặt tên cho âm lượng và chọn định dạng tệp. Theo mặc định, macOS sẽ sử dụng Hệ thống tệp của Apple. Nếu bạn định sử dụng ổ đĩa trên cả macOS và Windows, hãy chọn định dạng tệp exFAT. Mặt khác, APFS vẫn ổn, trừ khi bạn cần một cái gì đó cụ thể.

macdiskutility3

Bước 4: Cuối cùng, nhấp vào nút Tùy chọn bảo mật của người dùng Nút nút, sau đó chọn giữa mức độ nhanh nhất và mức độ an toàn cao nhất. Chọn một cách nhanh nhất, người dùng sẽ làm một định dạng nhanh, giúp xóa các tệp và giữ nguyên dữ liệu và có thể phục hồi dễ dàng. Di chuyển thanh trượt sang phải sẽ cho phép ghi không một lần. Di chuyển thanh trượt hết cỡ sang bên phải để bảo mật nhất, sẽ khiến nó ghi đè lên ổ đĩa bảy lần.

Điều đó đáp ứng tiêu chuẩn 5220-22-M của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và phải là tùy chọn bạn chọn nếu bạn muốn cung cấp macOS lau an toàn nhất.

macdiskutility5

Bước 5: Nhấp vào xóa xóa xóa và chờ trong khi ổ đĩa được định dạng.

Định dạng cho Linux

Khi định dạng cho Linux, số dặm của bạn có thể thay đổi dựa trên phân phối bạn sử dụng. Có một số công cụ cho hầu hết các hương vị, mặc dù. Một vài trong số chúng đòi hỏi phải làm quen với dòng lệnh. Ngoài ra còn có các tiện ích phổ biến, chẳng hạn như GParted và phân phối Linux bạn đang sử dụng có thể đi kèm với một tiện ích.

Hầu hết các biến thể của Linux đều có hai công cụ để xóa sạch ổ đĩa một cách an toàn: lệnh dd và công cụ shred. Bạn có thể sử dụng dd hoặc shred để xóa ổ đĩa, sau đó tạo phân vùng và định dạng nó bằng tiện ích đĩa.

Để xóa một ổ đĩa bằng lệnh dd, điều quan trọng là phải biết tên ổ đĩa và số phân vùng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng ổ đĩa là không đếm được. Để làm điều đó, sử dụng lệnh unmount. Để sử dụng lệnh dd, mở dòng lệnh và nhập như sau:

 • sudo umount / dev / sdXY -l
 • sudo dd nếu = / dev / urandom của = / dev / sdX bs = 10M

Lưu ý rằng X và Y tương ứng là ký tự ổ đĩa và phân vùng của bạn. Quá trình sẽ thực hiện một số lần vượt qua ổ đĩa, ghi các số không ngẫu nhiên lên trên dữ liệu của bạn.

Để xóa sạch ổ cứng bằng công cụ shred, hãy nhập thông tin sau (trong đó X là ký tự ổ đĩa của bạn):

 • sudo shred -vfz / dev / sdX

Tiện ích shred sẽ thực hiện ba lần vượt qua ổ đĩa của bạn, viết các ký tự ngẫu nhiên lên trên dữ liệu của bạn.

Cả hai phương pháp đều tốn nhiều thời gian, vì vậy, tốt nhất là lên kế hoạch cho việc đó hoặc để chúng chạy qua đêm.

Bây giờ ổ đĩa đã bị xóa, nó sẵn sàng để được định dạng.

Để nhận GParted:

 • sudo apt-get cài đặt gparted
 • gksu gparted

Khi bạn đã có nó, hãy nhấp vào thiết bị, ứng dụng, sau đó nhấp vào tạo ra phân vùng.

định dạng ổ cứng Linux

Theo mặc định, GParted sẽ tạo một phân vùng bằng cách sử dụng tất cả các không gian chưa phân bổ. Điều đó là tốt, giả sử bạn don không cần nhiều phân vùng cho hệ thống khởi động kép hoặc thư mục gốc cho Linux.

 • Bây giờ, hãy nhấp vào nút ứng dụng trên mạng để tạo phân vùng. Nhấp chuột phải vào phân vùng mới và chọn định dạng.

Suy nghĩ cuối cùng

Xóa và định dạng không giống nhau và chúng được thực hiện khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn. Mặc dù hướng dẫn này nói nhiều hơn về cách bảo vệ dữ liệu bạn không còn cần hoặc không muốn, nhưng nó cũng rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu trên các ổ đĩa hiện tại của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ đọc cách mã hóa hướng dẫn ổ cứng của chúng tôi. Bạn có bất cứ mẹo hay thủ thuật nào để xóa sạch ổ cứng mà chúng tôi đã bảo vệ không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map