Cách xóa phần mềm độc hại khỏi Android vào năm 2020

Với hơn 2 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên thế giới, tỷ lệ cược là tốt mà bạn có. Nếu nó chạy chậm hơn bình thường và có tất cả các loại ứng dụng lạ trên đó, thì có lẽ bạn cũng có phần mềm độc hại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa phần mềm độc hại khỏi điện thoại Android.


Android là một hệ điều hành nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể nhìn vào mã nguồn của nó. Điều đó cho phép các công ty tùy chỉnh nó và các nhà phát triển nhanh chóng học cách mã hóa ứng dụng cho nó. Nhược điểm của một hệ thống nguồn mở là bất kỳ ai cũng có thể truy cập mã cơ bản, điều này giúp những người muốn tạo phần mềm độc hại cho điện thoại Android dễ dàng làm điều đó.

Do đó, bạn cần học cách xác định các dấu hiệu của phần mềm độc hại và khắc phục sự cố để giữ an toàn cho bản thân. Đọc để tìm hiểu cách dọn sạch Android của bạn và bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công trong tương lai. Nếu bạn chỉ muốn biết thêm về phần mềm độc hại, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về tội phạm mạng.

Khi bạn đã kết thúc tại đây, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sao lưu Android và lưu trữ đám mây tốt nhất cho Android để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc và bảo vệ dữ liệu trên điện thoại thông minh của bạn.

Android của bạn có bị nhiễm phần mềm độc hại không?

Android có phần mềm độc hại

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy điện thoại của bạn có phần mềm độc hại là hiệu năng chậm chạp. Điều đó có thể có nghĩa là phần mềm độc hại đang hoạt động ở chế độ nền và buộc tài nguyên hệ thống, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Bạn có thể mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc điện thoại của bạn có thể bị cũ và chậm đi.

Một triệu chứng khác là pin hết nhanh. Nếu điện thoại của bạn không bị mất tốc độ, thì phần mềm độc hại có thể của bạn đang hoạt động ở chế độ nền, ngay cả khi màn hình tắt. Đó là một lời giải thích cho một pin nhanh chóng hết nước. Các nguyên nhân khác có thể là do bạn làm việc quá sức với điện thoại của mình do có nhiều ứng dụng chạy nền hoặc pin bị cũ và cần thay thế.

Có nhiều chỉ số rõ ràng hơn, quá. Nếu bạn bắt đầu thấy các cửa sổ bật lên lạ, sự gia tăng bí ẩn trong việc sử dụng dữ liệu hoặc tính phí trên hóa đơn của bạn cho các dịch vụ mà bạn đã đặt hàng, thì rất có thể bạn đã xử lý phần mềm độc hại.

Như bạn có thể thấy, nhiều triệu chứng của phần mềm độc hại có thể có nhiều nguyên nhân lành tính hơn. Nếu không có chương trình chống vi-rút, thì không có cách nào chắc chắn để biết điện thoại của bạn có bị nhiễm hay không. Điều đó nói rằng, nếu bạn nhìn thấy các dấu hiệu, có lý do để điều tra.

Cách xóa phần mềm độc hại khỏi Android

Có hai cách để loại bỏ phần mềm độc hại khỏi thiết bị Android: cách dễ dàng và cách khó. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua cả hai, vì vậy bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.

Cách dễ dàng

Rất ít người bảo mật máy tính của họ mà không sử dụng phần mềm chống vi-rút và bạn không nên đối xử với Android của mình. Ứng dụng sẽ đóng vai trò là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại phần mềm độc hại và loại bỏ nó. Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét một số phần mềm chống vi-rút tốt nhất để bảo vệ thiết bị của bạn.

Android đi kèm với một trình diệt virus có tên Google Play Protect. Tuy nhiên, thử nghiệm độc lập cho thấy nó chỉ có hiệu quả 51,8% đối với phần mềm độc hại, do đó, việc sử dụng nó khiến điện thoại của bạn dễ bị tổn thương.

Nếu bạn nghiêm túc về bảo mật, bạn cần một chương trình hiệu quả hơn. Bài viết chống vi-rút tốt nhất cho Android của chúng tôi là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn muốn mua sắm xung quanh hoặc không quen thuộc với các ứng dụng chống vi-rút cho thiết bị di động.

Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi dành cho Android là Kaspersky Mobile Anti-Virus. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó để loại bỏ phần mềm độc hại tiếp theo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng, hãy đọc Đánh giá chống vi-rút của Kaspersky của chúng tôi.

Cách tốt nhất để tải xuống Kaspersky Mobile Anti-Virus là tải xuống từ cửa hàng Google Play. Mặc dù bạn có thể nhận được các tính năng nâng cao với phiên bản trả phí của Kaspersky, với giá 2,50 đô la mỗi tháng, bạn có thể dễ dàng phát hiện và xóa phần mềm độc hại bằng phiên bản miễn phí.

Khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên, nó sẽ cập nhật để có được thông tin mới nhất về vi-rút Android.

Kaspersky1

Từ menu chính, bạn có thể quét phần mềm độc hại bằng cách nhấp vào nút Quét quét ở góc dưới bên trái của màn hình.

Kaspersky_main

Có nhiều tính năng khả dụng hơn bằng cách nhấn vào mũi tên ở góc dưới bên phải nếu bạn chọn gói hàng tháng cao cấp.

Kaspersky_full_menu

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn giữa một lần quét nhanh, quét toàn bộ Quét hoặc quét tập tin.

Kaspersky_scan_choice

Quét nhanh kiểm tra tất cả các ứng dụng trên điện thoại của bạn. Nếu bạn đã tải xuống một ứng dụng từ bên ngoài cửa hàng Google Play, bạn sẽ muốn chạy ứng dụng này để đảm bảo ứng dụng đó an toàn.

Quét toàn bộ chậm hơn, nhưng quét tất cả các ứng dụng và tệp trên thiết bị của bạn. Điều đó làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất nếu bạn không chắc chắn bạn đã nhiễm virus như thế nào hoặc nó hoạt động từ đâu.

Quét tệp có thể là một lựa chọn tốt khi bạn nghi ngờ một tệp duy nhất. Nếu bạn đã tải xuống từ một liên hệ sơ sài hoặc cần quét các tệp doanh nghiệp đến để bảo mật, đây là tùy chọn để chọn. Chỉ cần chọn tệp bạn muốn và Kaspersky sẽ quét phần mềm độc hại.

Nếu Kaspersky phát hiện ra vi-rút, nó sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn chặn tệp.

Kaspersky_block

Làm như vậy sẽ ngăn không cho tập tin chạy, nhưng không loại bỏ nó khỏi thiết bị của bạn. Điều đó cho bạn cơ hội nghiên cứu nó trước khi loại bỏ nó.

Vì các phần mềm chống vi-rút thỉnh thoảng xác định các tệp bình thường là vi-rút, bạn không muốn theo dõi một cách mù quáng. Mặc dù không có khả năng, nhưng có một cơ hội rằng một tệp được xác định là rất quan trọng đối với hoạt động của thiết bị của bạn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để thực hiện tìm kiếm tên của nó trực tuyến nếu bạn không biết nó là gì. Ai đó sẽ biết về nó nếu phần mềm độc hại của nó.

Đó là cách dễ nhất để loại bỏ vi-rút khỏi thiết bị của bạn, nhưng nếu bạn không muốn hoặc có thể cài đặt một ứng dụng, thì có một phương pháp khác.

Con đường gian nan

Nếu bạn biết tập tin hoặc ứng dụng nào chịu trách nhiệm về vi-rút, bạn có thể tự xóa nó.

Nếu một tệp bị lỗi, bạn có thể sử dụng trình duyệt tệp điện thoại của bạn để điều hướng đến nó, nhấn và giữ biểu tượng để hiển thị các tùy chọn, sau đó chọn một tệp có nội dung xóa xóa.

Tuy nhiên, các ứng dụng có thể phức tạp hơn bởi vì chúng có thể được mã hóa để làm nản lòng những nỗ lực của bạn để loại bỏ chúng.

Nếu bạn biết một ứng dụng là vấn đề, điều đầu tiên bạn cần làm là khởi động lại điện thoại ở chế độ an toàn. Điều đó sẽ ngăn các ứng dụng không do nhà sản xuất thiết bị của bạn, nhà cung cấp dịch vụ hoặc Google của bạn chạy.

Cách bạn bắt đầu trong chế độ an toàn khác nhau tùy theo từng mô hình, do đó bạn có thể phải tìm kiếm các bước trực tuyến. Cách phổ biến nhất để làm như vậy là giữ nút nguồn cho đến khi menu nguồn xuất hiện. Nó có thể trông khác nhau tùy thuộc vào thiết bị. Dưới đây là một ví dụ từ Galaxy S9.

Tắt nguồn

Khi bạn nhìn thấy nó, hãy giữ tùy chọn Tắt nguồn điện tử cho đến khi bạn được lựa chọn khởi động lại ở chế độ an toàn. Nhấn vào nó một lần.

Chế độ an toàn

Sau khi điện thoại của bạn khởi động lại, hãy điều hướng đến các cài đặt, các ứng dụng, sau đó là các ứng dụng.

Menu này liệt kê tất cả các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn. Cuộn cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng có virus.

Duolingo là một ứng dụng an toàn, nhưng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng nó để hiển thị cho bạn quá trình xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị Android của bạn. Chọn ứng dụng trong danh sách sẽ được đưa đến một trang nơi bạn có thể nhấp vào Gỡ cài đặt cài đặt lại để xóa nó.

Duolingo1

Nếu tùy chọn gỡ cài đặt của Wikipedia có màu xám, ứng dụng đã giành được quyền quản trị viên, do đó, bạn sẽ phải xóa chúng để xóa nó.

Điều hướng đến các cài đặt, bảo mật và cài đặt và bảo mật, màn hình khóa và dữ liệu, tùy thuộc vào kiểu máy, sau đó truy cập vào các cài đặt bảo mật khác, và cuối cùng là các ứng dụng quản trị thiết bị.

Ở đó, bạn sẽ tìm thấy các ứng dụng có hoặc có thể sử dụng các đặc quyền của quản trị viên cũng như cấp hoặc thu hồi chúng.

Thiết bị_admin

Rút lại các đặc quyền của quản trị viên ứng dụng, sau đó lặp lại các bước trên để gỡ cài đặt ứng dụng.

Cách bảo vệ Android khỏi phần mềm độc hại

Bảo vệ Android khỏi phần mềm độc hại

Để tự bảo vệ mình trước phần mềm độc hại trong tương lai, hãy đầu tư vào một chương trình chống vi-rút với bảo vệ thời gian thực. Phiên bản cao cấp của Kaspersky Mobile Anti-Virus có tính năng đó. Một tùy chọn khác là Avast Mobile Security, miễn phí và cũng nằm trong danh sách các chương trình diệt virus tốt nhất dành cho Android.

Tâm lý chung là một cách tiếp cận tốt khác. Ví dụ, không cài đặt các ứng dụng sơ sài trên thiết bị của bạn sẽ đi một chặng đường dài. Vì mọi ứng dụng được gửi tới cửa hàng Google Play đều được hiệu đính trước khi người dùng có thể tải xuống ứng dụng, họ nên đặt cược an toàn nhất cho bạn.

Chúng tôi rất thích phiên bản máy tính để bàn Avast, vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy xem bài đánh giá Avast Pro của chúng tôi. Phiên bản di động có máy quét mạng WiFi tìm kiếm các mối đe dọa trên WiFi công cộng trước khi bạn kết nối, điều này có thể giúp bạn tránh các rủi ro thường liên quan đến chúng.

F-Secure Safe Mobile, một mục khác trong danh sách chống vi-rút tốt nhất của chúng tôi dành cho Android, là một lựa chọn tốt cho phụ huynh vì sự kiểm soát của phụ huynh. Ngoài ra, tính năng bảo vệ trình duyệt của nó sẽ hạn chế tiếp xúc với các trang web độc hại khi bạn hoặc con bạn lướt web. Nó không phải là một sản phẩm độc lập. Bạn phải có được một gói đa thiết bị. Đọc bài đánh giá F-Secure Antivirus của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn không nên xem bảo mật điện thoại tốt là tùy chọn. Android là mã nguồn mở và điều đó có nghĩa là bất kỳ ai quan tâm đến việc tận dụng điện thoại không an toàn đều có thông tin họ cần phải làm như vậy. Hệ điều hành này có thể tùy biến nhiều hơn so với hệ điều hành Apple Apple iOS, nhưng với chi phí là lỗ hổng phần mềm.

Donv cho phép mình trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại và phải chịu một thiết bị chậm, thời lượng pin ngắn hoặc chi phí đắt đỏ trên hóa đơn mà bạn đã không rõ ràng. Tải phần mềm chống vi-rút là rất quan trọng để ngăn chặn những vấn đề đó. Sử dụng một trong những VPN tốt nhất cho Android cũng sẽ thêm một lớp bảo vệ nữa.

Chúng tôi hy vọng các phương pháp này để xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mẹo nào khác để xử lý phần mềm độc hại trên Android, hãy cho chúng tôi biết trong các nhận xét bên dưới.

Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map