Cách sao chép ổ cứng của bạn trong Windows 10

Nhân bản một ổ đĩa cứng là quá trình sao chép chính xác, từng byte một, vào một ổ cứng mới. Đó là một kỹ thuật được sử dụng nhiều cho người dùng đang tìm cách nâng cấp ổ cứng của họ, vì giải pháp thay thế là sao lưu dữ liệu của bạn (không phải là quá trình nhanh nhất, ngay cả khi sử dụng một trong những nhà cung cấp sao lưu trực tuyến tốt nhất của chúng tôi), sau đó cài đặt lại và cấu hình lại hệ điều hành của bạn.


Tại sao sao chép ổ cứng của bạn?

Bằng cách nhân bản ổ cứng của bạn, bạn tránh được rắc rối khi cài đặt lại Windows. Bạn đã giành chiến thắng phải điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào mà bạn đã thay đổi. Nếu bạn đã phải kiên nhẫn chờ đợi trong khi Windows cài đặt các bản cập nhật không bao giờ kết thúc của nó, hãy biết rằng nếu bạn nhân bản ít nhất bạn đã thắng thì phải trải qua điều đó một lần nữa.

Nhân bản là cách tốt nhất để chuyển dữ liệu của bạn khi nâng cấp ổ cứng của bạn. Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn cách sao chép ổ cứng trong Windows 10 bằng phần mềm miễn phí. Sử dụng một công cụ có tên Macrium Reflect, quá trình này thường chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.

Ổ đĩa SSD đã rất đắt tiền chỉ một vài năm trước đây và bây giờ giá đã giảm nhiều người dùng muốn nâng cấp ổ SSD 64 GB / 128 GB đó lên ổ SSD 256 GB / 512 GB. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để sao chép ổ cứng truyền thống sang ổ SSD mới trong Windows 10 hoặc bạn có thể sao chép ổ SSD nhỏ hơn sang ổ SSD lớn hơn.

Những gì bạn cần

Tôi sẽ cho rằng bạn đã có hai ổ đĩa: ổ đĩa cũ mà bạn định sao chép và ổ đĩa mới mà chúng tôi sẽ gọi là mục tiêu. Hãy nhớ rằng, ổ đĩa mới phải có cùng kích thước hoặc lớn hơn ổ đĩa cũ.

Nếu bạn có ổ cứng ngoài hoặc ổ flash, thì đó là một ý tưởng tốt để tạo bản sao lưu trước khi bạn bắt đầu quá trình này. Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển bất kỳ tệp phương tiện nào bạn có sang ổ đĩa ngoài.

Nhân bản một ổ đĩa cứng tạo ra một bản sao byte cho byte, bao gồm hệ điều hành, trình điều khiển, tài liệu của bạn và các tệp quan trọng khác. Chuyển thư viện phương tiện lớn trước sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình nhân bản, nhưng hoàn toàn là tùy chọn.

Trong khi tôi sử dụng Macrium trong suốt bài viết này, cũng có một số lựa chọn thay thế bạn có thể sử dụng. Một trong số đó là Clonezilla, một LiveCD. Bạn khởi động Clonezilla từ đĩa CD / DVD hoặc ổ đĩa flash, không giống như Macrium, mà bạn có thể sử dụng từ bên trong Windows. Tôi sử dụng Macrium trong bài viết này vì nó giúp sao chép một ổ cứng cho Windows 10 cực kỳ dễ dàng và miễn phí sử dụng, để khởi động.

Nhân bản vs hình ảnh

Windows có một tiện ích tích hợp để tạo hình ảnh hệ thống, nhưng đây không phải là chính xác giống như nhân bản. Hình ảnh là ảnh chụp nhanh của ổ đĩa hoặc phân vùng trên ổ đĩa đó. Nếu bạn cảm thấy hình ảnh là cách để giải quyết tình huống của bạn, hãy xem bài viết của chúng tôi về phần mềm sao lưu và sao chép dựa trên hình ảnh tốt nhất.

Giả sử bạn chỉ muốn sao chép ổ C: \ trong Windows 10 chứ không phải toàn bộ đĩa – trong trường hợp này, bạn nên tạo hình ảnh của ổ C: \ bằng các công cụ tích hợp trong Windows 10. Bạn có thể cài đặt ổ cứng hoặc SSD mới, khởi động máy tính của bạn bằng CD / USB Windows System Recovery và chọn hình ảnh bạn đã tạo để khôi phục từ.

Nhân bản tất cả mọi thứ, bao gồm cả bộ nạp khởi động. Nó không nén. Bạn có thể lưu trữ nhiều hình ảnh trên một đĩa cứng, nhưng một đĩa nhân bản sẽ chiếm hết dung lượng trống. Nó có một bản sao chính xác của ổ đĩa hiện tại của bạn.

Cách sao chép đĩa cứng trong Windows 10 bằng Macrium

Cho dù bạn có nhân bản ổ đĩa cứng truyền thống sang ổ SSD hay nhân bản ổ đĩa nhỏ hơn sang ổ đĩa lớn hơn, Macrium sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bước 1. Tải về và cài đặt Macrium để sử dụng tại nhà. Sau khi cài đặt xong, hãy mở ứng dụng.

Bước 2. Tạo đĩa khôi phục. Nếu có vấn đề xảy ra, bạn sẽ có thể sửa nó bằng phương tiện khôi phục này. Chèn một ổ đĩa CD / DVD hoặc USB trống và từ khung sao lưu của Macrium Reflect, nhấp vào các nhiệm vụ khác, sau đó nhấp vào Tạo phương tiện cứu hộ.

Vì chúng tôi đã nhân bản một ổ đĩa cứng trong Windows 10, nên chọn phiên bản PE thay đổi. Chọn Windows Windows 10.0 PE và nhấn vào ok ok.

Trừ khi bạn có một thiết lập phức tạp, bạn sẽ ổn với phần còn lại của các mặc định. Nhấp vào Tiếp theo và cho đến khi bạn chọn CD / DVD hoặc ổ đĩa flash mà bạn đang sử dụng cho đĩa khôi phục, sau đó nhấp vào Kết thúc.

Bạn có thể khởi động lại tại thời điểm này để kiểm tra phương tiện khôi phục của bạn. Bạn có thể nhấn F12 hoặc Del tại màn hình BIOS để chọn đĩa khôi phục và khi nó khởi động xong, bạn sẽ quay lại bên trong Macrium Reflect. Khởi động lại và loại bỏ đĩa khôi phục và tiếp tục với bước tiếp theo.

Bước 3. Chọn đĩa bạn muốn sao chép từ cửa sổ chính của Macrium Reflect và nhấp vào sao chép đĩa này.

Bước 4. Một hộp thoại mới mở ra và nhắc bạn chọn đĩa đích. Trừ khi bạn có nhiều đĩa cứng được cài đặt, đĩa đích sẽ là đĩa duy nhất khả dụng. Nhấn tiếp.”

Bước 5. Tại thời điểm này, nếu đĩa đích lớn hơn đĩa bạn đang nhân bản thì sẽ có thêm dung lượng trống. Nhấp vào các thuộc tính phân vùng được nhân bản của Tử cung và chọn kích thước tối đa của Google.

Bước 6. Nhấp vào Tiếp theo, cho đến khi bạn có thể nhấp vào Kết thúc, và xác minh cài đặt. Hãy chắc chắn rằng Wikipedia chạy bản sao lưu này ngay bây giờ, được chọn và nhấp vào ok ok và tiếp tục ăn nếu được nhắc.

Hoạt động nhân bản bắt đầu vào thời điểm này và thời gian sẽ thay đổi, tùy thuộc vào số lượng dữ liệu bạn nhân bản.

Khi hoạt động kết thúc, bạn có thể khởi động đĩa cứng mới của mình bằng cách rút cáp khỏi ổ đĩa cũ và chỉ để lại đĩa mới được cắm. Hệ thống của bạn sẽ xuất hiện chính xác khi khởi động lại.

Tất nhiên, mọi thứ có thể không phải lúc nào cũng đi như kế hoạch.

Sử dụng Macrium Recovery Media

Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể khởi động từ phương tiện khôi phục bạn đã tạo trước đó. Thông thường, bạn có thể khắc phục hầu hết các sự cố khởi động Windows từ trong Macrium bằng một vài bước đơn giản.

Bước 1. Khi bạn khởi động phương tiện khôi phục và tải Macrium của mình, hãy nhấp vào ngăn khôi phục lại chế độ Phục hồi và nhấp vào Khắc phục sự cố khởi động Windows.

Bước 2. Bạn sẽ thấy một danh sách các bản cài đặt Windows và nếu những điều này là chính xác, chỉ cần nhấp vào tiếp theo.

Bước 3. Macrium tự động chọn phân vùng hoạt động ở đây. Nhấn tiếp.”

Bước 4. Bạn có thể chọn tùy chọn khởi động nào để khắc phục, nhưng tốt nhất là để tất cả chúng được chọn. Điều này sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề bạn có thể gặp phải, vì vậy hãy nhấp vào kết thúc.

Bước 5. Khởi động lại và bạn sẽ được chào đón bởi một Windows 10 khỏe mạnh, hoạt động tốt.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với quy trình này, bạn có thể duyệt tài liệu tuyệt vời của Macrium, nhưng xin vui lòng bình luận bên dưới. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Thay thế: Sử dụng Clonezilla thay vì Macrium

Clonezilla là một LiveCD, vì vậy chúng tôi sẽ cần CD / DVD hoặc ổ đĩa flash để cài đặt Clonezilla. Khi chúng tôi khởi động vào Clonezilla, chúng tôi sẽ làm theo một vài lời nhắc để bắt đầu nhân bản ổ cứng của bạn. Bước đầu tiên là tải xuống Clonezilla và tạo LiveCD mà chúng tôi sẽ sử dụng để sao chép ổ cứng.

Bước 1. Tải xuống Clonezilla LiveCD. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại .iso trực tuyến làm loại tệp chứ không phải kiểu .zip.

Bước 2. Sử dụng Rufus để sao chép tệp ISO vào ổ đĩa flash hoặc nếu bạn chọn cài đặt Clonezilla trên CD / DVD, hãy sử dụng một công cụ như ImgBurn.

Bước 3. Hãy chắc chắn rằng bạn có cả hai ổ cứng được kết nối với máy tính của bạn. Chúng tôi sẽ gọi ổ đĩa mà bạn đang nhân bản ổ đĩa nguồn của Google và ổ đĩa mới sẽ được gọi là ổ đĩa mục tiêu.

Bước 4. Chèn phương tiện Clonezilla của bạn và khởi động lại máy tính của bạn. Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình khởi động BIOS tương tự như màn hình bên dưới – bạn cần nhấn F12 hoặc bất kỳ phím nào được hiển thị để vào menu khởi động.

Bước 5. Tại menu này, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ổ đĩa được kết nối. Nó sẽ hiển thị các ổ đĩa cứng của bạn, cũng như phương tiện bạn đã cài đặt Clonezilla. Chọn bất cứ ai bạn đã cài đặt Clonezilla và nhấn phím enter.

Bước 6. Bây giờ bạn sẽ được trình bày với màn hình giật gân Clonezilla Live.

Chỉ cần nhấn Enter để bắt đầu Clonezilla.

Bước 7. Chọn ngôn ngữ của bạn và nhấn enter khi nó nói sơ đồ phím cảm ứng của don don. Mặc định là tốt ở đây. Nhấn enter khi bạn đến màn hình có nội dung bắt đầu Clonezilla.

Bước 8. Chọn thiết bị sao chép-thiết bị khác bằng cách sử dụng phím mũi tên của bạn.

Bước 9. Chọn chế độ dành cho người mới bắt đầu, thành phố và các tùy chọn mặc định và nhấn phím enter.

Bước 10. Chọn chế độ Tiếng địa phương, vì chúng tôi sẽ nhân bản một đĩa được kết nối vật lý sang đĩa khác.

Bước 11. Bạn sẽ chọn đĩa nguồn trước và nhấn enter. Menu sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng ổ đĩa của bạn, nhưng nếu bạn chỉ có hai ổ thì nó khá đơn giản.

Bước 12. Chọn đĩa đích và nhấn enter.

Bước 13. Mặc định là tốt ở đây, vì vậy hãy nhấn enter để bỏ qua việc kiểm tra / sửa chữa hệ thống tệp nguồn.

Bước 14. Nhấn enter và Clonezilla sẽ nhắc bạn xác minh mọi thứ là chính xác. Chừng nào nó xuất hiện đúng với bạn, hãy gõ vào y y và nhấn enter.

Bước 15. Bạn cũng muốn sao chép bộ nạp khởi động, vì vậy bạn có thể khởi động từ ổ đĩa đích của mình. Khi được nhắc, hãy gõ vào y y và nhấn enter.

Cuối cùng, quá trình nhân bản bắt đầu. Bạn có thể theo dõi thanh tiến trình để xem nó sẽ mất bao lâu.

Clonezilla sẽ chạy một số chẩn đoán khi nó kết thúc và bạn có thể nhấn vào Enter enter và sau đó chọn khởi động lại. Ở màn hình BIOS, bạn sẽ phải nhấn F12 hoặc Del để chọn ổ cứng mới.

Nó sẽ khởi động bình thường, như ổ cứng cũ của bạn sẽ hoạt động, và mọi thứ sẽ hoạt động tốt. Clonezilla là một công cụ thực hành nhiều hơn Macrium Reflect, vì vậy có nhiều khả năng mắc lỗi. Tất nhiên, nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, vui lòng để lại nhận xét và chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Phần kết luận

Nhân bản một ổ đĩa cứng trong Windows 10 thật dễ dàng với một công cụ miễn phí như Macrium Reflect. Nó chỉ khó khăn hơn một chút khi sử dụng Clonezilla. Dù bằng cách nào, nhân bản một ổ đĩa cứng tốt hơn nhiều so với việc phải bắt đầu lại với một cài đặt mới.

Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và đó là một kỹ thuật tuyệt vời để có trong kho vũ khí của bạn, nếu bạn hoặc bất kỳ bạn bè hoặc gia đình nào cần nâng cấp hoặc thay thế ổ cứng trong tương lai. Hãy chia sẻ bài viết này nếu nó rất hữu ích và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map