Cách sử dụng Google Drive để sao lưu dữ liệu của bạn vào năm 2020

Lưu trữ đám mây được thiết kế để sao chép ổ đĩa cứng. Nếu bạn đang tìm cách sao lưu hàng trăm gigabyte dữ liệu và bảo toàn cấu trúc hệ thống tệp của mình, một dịch vụ sao lưu trực tuyến chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và đau đầu. Điều đó nói rằng, nhiều người sử dụng Google Drive để sao lưu các tệp và, đối với một số người, phương pháp đó có thể hoạt động.


Lưu trữ đám mây và các dịch vụ khác đủ để sao lưu khi bạn không có nhiều thư mục và tệp để bảo vệ. Trong những trường hợp đó, nó có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hơn khi chọn một trong những nhà cung cấp sao lưu trực tuyến tốt nhất. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Google Drive để sao lưu dữ liệu của bạn, để bạn có thể quyết định xem đó có phải là cách chắc chắn nhất để bảo vệ chống mất.

Có một số cách để sao lưu dữ liệu bằng Google Drive. Trên máy tính để bàn của bạn, bạn có thể sử dụng thư mục đồng bộ hóa Google Drive, mặc dù nó có nhược điểm. Google Drive cũng có một tính năng sao lưu cho phép bạn thiết lập đồng bộ hóa một chiều liên tục giữa một thư mục trên máy tính để bàn và đám mây. Đó là phương pháp đáng tin cậy hơn của hai.

Cuối cùng, ứng dụng điện thoại thông minh Google Drive là một cách tuyệt vời để đảm bảo ảnh và video của bạn được tự động tải lên đám mây. Chúng tôi đề cao cách tiếp cận đó trong bài viết của chúng tôi về cách sao lưu Android, vì vậy chúng tôi đã giành được nhiều thời gian để giải thích nó ở đây.

Sao lưu bằng Google Drive Sync

Hầu hết các nhà cung cấp lưu trữ đám mây sử dụng các thư mục đồng bộ. Về ngoại hình, có rất ít để phân biệt chúng với bất kỳ thư mục hệ thống tệp nào khác.

Google-Drive-Sync-Thư mục

Sự khác biệt là chúng được kết nối với đám mây. Các tệp được lưu trữ trong chúng được giữ cả trên đám mây và trên ổ cứng của bạn. Mục đích chính của thư mục đồng bộ là sao lưu, nhưng năng suất. Với nhiều thư mục đồng bộ được lưu trữ trên nhiều máy, bạn có thể thấy các thay đổi được thực hiện đối với một tệp trên một thiết bị được phản ánh trên một thiết bị khác trong thời gian gần.

đồng bộ hóa tập tin

Sự cố với Google Drive Sync để sao lưu

Một vấn đề với việc sử dụng thư mục đồng bộ hóa để sao lưu là nó không bảo toàn cấu trúc tệp của bạn. Vì các tệp phải được chuyển vào thư mục đồng bộ hóa, cây tệp hiện có của bạn bị ném ra ngoài cửa sổ.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng sao chép cấu trúc đó trong thư mục đồng bộ hóa của mình bằng cách thiết lập nhiều thư mục và thư mục con, rất tẻ nhạt, lộn xộn và thường có lỗi, chẳng hạn như các thư mục và tệp bị bỏ lỡ.

Vấn đề lớn hơn là các tệp bị xóa trong thư mục đồng bộ hóa của bạn sẽ bị xóa trong đám mây và trên các thiết bị được đồng bộ hóa khác của bạn. Tuy nhiên, không giống như một số nhà cung cấp lưu trữ đám mây, Google không xóa các tệp đó hoàn toàn. Nó gửi chúng vào thùng rác.

Nếu bạn vô tình xóa các tập tin khỏi thùng rác, bạn có thể không gặp may. Thỉnh thoảng, một email đến Google có thể giúp lấy lại nội dung đã bị xóa, nhưng điều đó bất thường.

Tùy chọn khác là cố gắng khôi phục các mục đã xóa bằng phần mềm khôi phục dữ liệu. Chúng tôi phác thảo các tùy chọn hàng đầu trong hướng dẫn khôi phục dữ liệu tốt nhất của chúng tôi, nhưng chúng không thể đánh lừa được, đặc biệt là nếu bạn không hành động nhanh chóng. Chúng tôi đã thành công nhất với Stellar Phoenix Data Recovery, nhưng nó không phải là lựa chọn khả thi duy nhất.

Sao lưu và đồng bộ hóa Google Drive

Google đã thay thế ứng dụng khách máy tính để bàn của mình bằng cái mà nó gọi là sao lưu và đồng bộ hóa năm 2017. Có sẵn cho PC và Mac, công cụ mới có thể được sử dụng để sao lưu các thư mục cụ thể trong hệ thống tệp của bạn mà không cần chuyển chúng vào thư mục đồng bộ hóa của bạn.

Nếu bạn đã nâng cấp lên máy khách mới, bạn sẽ cần tải xuống từ trang Google Drive và đăng nhập vào nó.

Khởi chạy công cụ bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng sao lưu và đồng bộ hóa biểu tượng trên các thanh tác vụ của bạn. Nhấp vào menu ba chấm ở trên cùng bên phải và chọn tùy chọn. Điều đó sẽ mở ra một cửa sổ lớn hơn với ba tab ở phía bên trái: Cài đặt máy tính xách tay của tôi, Cài đặt Google Drive và cài đặt.

Gooogle-Sao lưu và đồng bộ hóa

Tab đầu tiên, máy tính xách tay của tôi, có thể được sử dụng để gắn thẻ thư mục để sao lưu vào Google Drive. Bạn có thể thấy các thư mục đã được liệt kê, chẳng hạn như tài liệu và hình ảnh. Đó chỉ là những gợi ý. Miễn là các hộp kiểm bên cạnh họ không được nhấp vào, không có dữ liệu nào được gửi lên đám mây.

Để thêm thư mục, nhấp vào chọn thư mục. Cửa sổ trình duyệt hệ thống tệp mà bạn có thể sử dụng để thêm thư mục vào gói sao lưu của mình sẽ mở ra.

Google-Drive-Backup-Sync-Chọn-Folders

Khi bạn đã thực hiện các lựa chọn của mình, bạn có thể thay đổi hành vi sao lưu của Google Drive bằng cách nhấp vào thay đổi. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn chỉ sao lưu ảnh và video, cũng như các hộp chọn để sao lưu dữ liệu RAW và ảnh chụp màn hình.

Google-Drive-Backup-Sync-Preferences

Có một phần nâng cao trên một phần mềm nâng cấp để thêm loại trừ tập tin. Ví dụ: bạn có thể muốn loại trừ các tệp tạm thời khỏi bản sao lưu của mình để tiết kiệm dung lượng.

Sao lưu và đồng bộ hóa kích thước ảnh

Có hai tùy chọn để tải ảnh lên Google Drive: Kích thước gốc chất lượng cao và trực tiếp. Tải lên chất lượng cao don don ảnh hưởng đến không gian lưu trữ của bạn. Bạn có thể tải lên nhiều hình ảnh như bạn muốn mà không bị phạt. Nhược điểm là có giới hạn 16 MB. Ảnh lớn hơn giảm kích thước, mất độ phân giải trong quá trình.

Google-Drive-Backup-Sync-Photo-Quality

Tùy chọn thứ hai, kích thước ban đầu của Wikipedia, duy trì kích thước và độ phân giải của tệp nhưng tiêu tốn dung lượng Google Drive.

Sao lưu và đồng bộ hóa loại bỏ các tập tin

Phần tiếp theo này rất quan trọng để sử dụng Google Drive để sao lưu các tệp của bạn. Trong cửa sổ tùy chọn sao lưu và đồng bộ hóa, có một tiêu đề đọc, xóa các mục. Bên dưới nó, có ba tùy chọn.

Google-Drive-Backup-Sync-Removal-Item

Bằng cách chọn loại bỏ các mặt hàng ở khắp mọi nơi, nếu bạn xóa một tệp trên máy tính của bạn mà sao lưu vào Google Drive, nó cũng sẽ bị xóa trong Google Drive. Thay vào đó, bạn nên chọn tùy chọn thứ hai: không có mặt ở đâu. Bằng cách đó, các tệp vẫn ở trong Google Drive ngay cả khi chúng bị xóa trên máy tính của bạn.

Có một tùy chọn thứ ba sẽ nhắc bạn phản hồi về việc có nên xóa một tập tin không.

Sao lưu liên tục với Sao lưu và đồng bộ hóa Google Drive

Google Drive bảo vệ các tệp bằng cách sử dụng sao lưu liên tục. Điều đó có nghĩa là ngay khi một tệp được thêm vào thư mục được gắn thẻ để sao lưu hoặc tệp được chỉnh sửa, những thay đổi đó sẽ được sao lưu vào Google Drive trong thời gian gần như thời gian thực.

Hầu hết các dịch vụ sao lưu trực tuyến cung cấp sao lưu liên tục. Nó là cách an toàn nhất để đảm bảo các tập tin của bạn được bảo vệ. Thay vào đó, hầu hết các dịch vụ sao lưu cũng cho phép bạn từ chối sao lưu liên tục và sử dụng các bản sao lưu theo lịch trình. Google Drive không.

Dù sao, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục chạy sao lưu, nhưng có những trường hợp có thể có ý nghĩa hơn khi chỉ chạy sao lưu vào ban đêm. Ví dụ: nếu bạn có nhiều chương trình đang chạy cùng một lúc hoặc đang xử lý hàng terabyte dữ liệu, các quy trình sao lưu có thể ảnh hưởng đến tài nguyên hệ thống.

Nếu điều đó gây ra sự cố, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt mạng Google Drive của Google từ tab Cài đặt trên mạng. Theo mặc định, Google không giới hạn tốc độ tải lên hoặc tải xuống, nhưng bạn có thể giới hạn chúng để giảm tải.

Google-Drive-Network-Cài đặt

Suy nghĩ cuối cùng: Khôi phục tệp bằng Sao lưu và Đồng bộ hóa

Một ưu điểm của một công cụ sao lưu trực tuyến chuyên dụng là nó giúp giảm bớt quá trình khôi phục nếu cần thay thế ổ cứng của bạn. Google Drive doesn không có nút phục hồi trên mạng. Đó là một bất lợi rất lớn, vì bạn sẽ phải xây dựng lại hệ thống tệp của mình bằng cách tải xuống các thư mục và tệp từ Google Drive và sắp xếp chúng theo cách bạn muốn.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với Backblaze, Sao lưu đám mây, Acronis True Image hoặc một nhà cung cấp sao lưu trực tuyến hàng đầu khác. Mục tiêu chính của Sao lưu và đồng bộ hóa Google Drive là giúp việc đưa các tệp của bạn vào đám mây dễ dàng hơn mà không phải nhồi nhét mọi thứ vào một thư mục đồng bộ hóa chuyên dụng.

Nó hoạt động tốt hơn nhiều để khôi phục cài đặt di động, ít nhất là trên Android. Chúng tôi có một bài viết dành riêng cho bản sao lưu tốt nhất cho các dịch vụ di động mà chúng tôi đã không bao gồm Google Drive, nhưng có lẽ chúng tôi nên có. Tuy nhiên, bài viết sao lưu Android của chúng tôi có Google Drive, có các tính năng hay như tải lên ảnh và video tự động.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách sử dụng Google Drive Backup and Sync, hãy cho chúng tôi biết trong các nhận xét bên dưới. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map