Mặc dù tin tức tài chính thông thường bị giới hạn trong các trang kinh doanh của các ấn phẩm ngột ngạt, vài tháng qua, ngay cả những người đưa tin thông thường, thường vấp phải những từ không quen thuộc, đã nói về một cái mới – ồ, nó là gì? – lấy thế giới bằng cơn bão: bitcoin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem liệu chúng ta có thể đến gần hơn một chút về bitcoin thực sự là gì và tương lai của nó có thể là gì không.


Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm chủ yếu đến những gì nó là, chúng tôi có thể giúp bạn tránh những rắc rối khi đọc tiếp: bitcoin không có cách nào, hình dạng hoặc hình thức, một loại tiền tệ thực tế. Mặc dù nó có thể được sử dụng để mua sản phẩm từ một số nhà cung cấp (ngày càng ít hơn, chúng tôi muốn thêm vào), cách thức giao dịch và bán nó làm cho nó trở thành một mặt hàng trong chính nó.

Điều đó nói rằng, chúng tôi cũng muốn tách mình khỏi Debbie Downers, những người dường như nghĩ rằng bitcoin là khởi đầu của sự kết thúc; mặc dù tương lai của nó là một loại tiền tệ đang bị nghi ngờ, bitcoin là một trong những phát triển và công nghệ mới thú vị, đó là tin tốt cho tất cả mọi người, cũng như một cách mà một số ít người đã trở nên rất, rất giàu, rất tốt tin tức cho, tốt, cùng một số ít người.

Tiền điện tử và Blockchain

Bitcoin là một chủ đề phức tạp và chọn một sự khởi đầu cũng khó như giải thích những gì đang diễn ra. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải quyết thuật ngữ tiền điện tử, đó là đồng bitcoin rơi vào. Bên cạnh bitcoin, còn có các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ripple, Ethereum và Litecoin, để đặt tên nhưng ba trong số rất nhiều.

Nói tóm lại, tiền điện tử là những đồng tiền kỹ thuật số hoàn toàn mà bạn sẽ có thể đổi lấy hàng hóa và dịch vụ mua trực tuyến. Ví dụ: một số nhà cung cấp VPN tốt nhất của chúng tôi cho phép bạn thanh toán cho họ bằng bitcoin và ilk của nó (mặc dù một lần nữa, ngày càng ít hơn), cũng như Steam cho đến vài tuần trước.

Tiền tố của tiền điện tử và trong trường hợp này là viết tắt của cụm từ mật mã trực tuyến, chứ không phải là một từ phái sinh của bí mật. Điều này là do tất cả các loại tiền điện tử đều dựa vào một số hình thức của cypher để chúng tồn tại và giữ cho chúng không bị trùng lặp hoặc bị đánh cắp.

Bitcoin có sự phân biệt rằng đây là loại tiền điện tử đầu tiên làm cho nó trở nên lớn hơn (nhiều hơn về lịch sử của nó sau này), nhưng tất cả những thứ hiện đang hoạt động đều có nền tảng công nghệ giống nhau, một thứ gọi là blockchain. Đi sâu vào toàn bộ nội dung của blockchain nằm ngoài phạm vi của bài viết này, vì vậy, hãy để Nói ngắn gọn và nói về cơ bản là một sổ cái kỹ thuật số theo dõi xem có bao nhiêu đơn vị tiền điện tử đã được giao dịch.

Sổ cái này được lưu trữ theo cách mà các mục cũ có thể xóa sạch, cũng như không thể bị ai khác thao túng. Đây là một công nghệ mới mang tính cách mạng khiến nhiều người hâm mộ bitcoin phấn khích, bao gồm cả nhân viên ngân hàng, kế toán, quản lý quỹ phòng hộ và chính trị gia (mặc dù nhóm cuối cùng này dường như chủ yếu quan tâm đến các mô tả giá rẻ và dễ dàng sẽ là những người hâm mộ lớn như vậy về thực tế là thông tin không thể bị xóa).

Tính bảo mật vốn có của blockchain là tuyệt vời không chỉ để giữ bitcoin của bạn hoặc những gì bạn đã an toàn, mà còn vì một lý do khác: việc tạo và quản lý tiền tệ truyền thống nằm trong tay các cơ quan trung ương (thường là ngân hàng trung ương). Vì blockchain rất minh bạch, tiền điện tử có thể được điều chỉnh bởi những người sở hữu chúng.

Hoặc ít nhất là trên lý thuyết, nhưng nhiều hơn về điều đó sau. Trước tiên, hãy cùng xem lịch sử của bitcoin và với nó, gần như tất cả các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Bitcoin quá khứ

Ý tưởng tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số cũng lâu đời như khoa học viễn tưởng, với rất nhiều người ném các ý tưởng trên mạng kể từ thời địa chất. Trên thực tế, bitcoin khác xa so với loại đầu tiên, nó chỉ là loại duy nhất hoàn toàn dựa trên internet và đủ thành công để vượt qua vài trăm người dùng..

Điều này chủ yếu là vì đây là loại tiền điện tử đầu tiên giải quyết một câu đố rất quan trọng: điều gì ngăn chặn tội phạm mạng truy cập vào cơ sở dữ liệu của bạn và tạo ra tiền tệ của bạn hoặc tệ hơn là đánh cắp mã và về cơ bản tạo ra nhiều như họ muốn, biến công việc khó khăn của bạn thành rất nhiều bit và byte vô giá trị?

Rốt cuộc, hầu hết nỗ lực để thiết kế tiền tệ thông thường là đảm bảo rằng mọi người không thể sao chép quá dễ dàng, trong khi ngân hàng, cửa hàng và thậm chí cá nhân dành nhiều thời gian và tiền bạc để đảm bảo không ai lấy cắp tiền mặt của họ (cài đặt két sắt , sắp xếp vận chuyển vũ trang, xây dựng tường lửa cho ngân hàng trực tuyến, v.v.).

Người đã tìm ra nó trong trường hợp này được đặt tên là Satoshi Nakomoto và đó là khá nhiều tất cả những gì chúng ta biết về anh ta. Mặc dù có rất nhiều suy đoán về người đàn ông đó là ai – anh ta thậm chí có thể không phải là người Nhật Bản, tên của anh ta bất chấp, bởi vì, thở hổn hển, đôi khi mọi người trên internet nói dối! – với một số dự đoán hoang dã bao gồm Elon Musk của Tesla (ông phủ nhận), cũng như một loạt những người đam mê tiền điện tử và các nhà kinh tế học maverick.

Phát minh lớn của Nakomoto, là một dạng công nghệ blockchain, khiến cho việc chi tiêu gấp đôi của Cameron – chi tiêu bitcoin hai lần bằng cách khai thác mã – không thể. Mã của anh ấy cũng cho phép người dùng khai thác bitcoin bitcoin hoặc chạy một quy trình máy tính tạo ra bitcoin mới.

Khi nhiều bitcoin được tạo ra, nó đòi hỏi sức mạnh xử lý tăng lên để tạo ra nhiều hơn, có nghĩa là khai thác đã trở thành một doanh nghiệp rất nghiêm túc, đặc biệt, kể từ khi Nakomoto mã hóa giới hạn tổng số 21 triệu bitcoin vào mã.

Bất kỳ bitcoin nào được thêm vào sổ cái đều ở đó và không thể bị giả mạo. Bản thân bitcoin là những đoạn mã không thể sao chép được cũng bị nhầm lẫn, có nghĩa là Nakomoto đã tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số thậm chí còn an toàn hơn nhiều loại tiền tệ đang sử dụng, một chiến công ấn tượng.

Có lẽ nên lưu ý ở đây rằng một khi khối đầu tiên của khối lượng đầu tiên có khoảng một triệu bitcoin được khai thác, Nakomoto biến mất, không bao giờ được nghe thấy nữa. Ông đã để nó cho những người ủng hộ của mình khai thác vài triệu bitcoin tiếp theo và sau đó mọi thứ thực sự diễn ra. Hiện tại Nakomoto, bất kể anh ta là ai, đang ngồi trên một đống trị giá hàng tỷ đồng.

Bitcoin hiện tại

Nakomoto đã hoàn thành khai thác khối bitcoin đầu tiên vào tháng 1 năm 2009. Dưới đây chúng ta có một biểu đồ cho thấy sự tăng giá của bitcoin trên thị trường mở, bắt đầu từ đầu năm 2009 cho đến giữa năm 2017 (chúng ta sẽ có số liệu cho sự gia tăng thiên thạch thực sự đẩy bitcoin vào một thuật ngữ hộ gia đình một vài đoạn).


© CoinTelegraph

Như bạn có thể thấy, hai năm đầu tiên gần như không có gì xảy ra. Bitcoin chủ yếu được xem là một sở thích của nhiều người, chỉ có một vài người thực hiện nó một cách nghiêm túc. Nhóm này chủ yếu là những người ủng hộ quyền riêng tư, những người đã nhìn thấy trong bitcoin một cách để lấy đi thông tin nhận dạng cuối cùng từ bạn.

Vì cuối cùng mọi người cần thanh toán mọi thứ trên internet, nhiều giao dịch mua có thể dễ dàng được truy trở lại cho bạn bằng cách kiểm tra thông tin thanh toán của bạn, thường là thẻ tín dụng hoặc thông tin ngân hàng khác. Bitcoin là phương thức thanh toán ẩn danh, an toàn đầu tiên và một vài người có thể nhìn thấy trong tương lai, nhận ra rằng nó sẽ là một cú hích tuyệt vời.

Giá của bitcoin hầu như không bao gồm chi phí khai thác nó (bạn cần một số phần cứng khá nghiêm trọng cho nó, chưa kể đến chi phí điện) cho đến cuối năm 2013, khi nó bắt đầu thấy một sự tăng giá nhỏ. Điều này bất chấp bitcoin đã trở nên khét tiếng khi dầu bôi trơn động cơ của Con đường tơ lụa, thị trường bất hợp pháp phát triển mạnh mẽ từ năm 2011 cho đến khi FBI ngừng hoạt động vào năm 2013.

Nó luôn khó nói tại sao giá của hàng hóa tăng hay giảm. Mặc dù có rất nhiều luật kinh tế chung cho chúng ta biết khi nào điều gì đó sẽ xảy ra, nhưng không có điều gì trong số chúng có nghĩa là nó sẽ xảy ra. Trong trường hợp của bitcoin, giá tăng dường như là sự kết hợp giữa danh tiếng, sự quan tâm và một tương lai tươi sáng như tiền tệ của internet.

Cao hơn và cao hơn

Điều đó nói rằng, sự mơ hồ của bitcoin khá ngoạn mục: khởi đầu có giá trị ít hơn một xu, bitcoin vào cuối năm 2013 đã đạt mức cao 1.242 đô la, chỉ một lần nữa, tung lên một hoặc hai lần, để ổn định trong phạm vi 400 đến 600 đô la cho năm tháng cuối năm 2016. Sau đó, khi đồng hồ điểm nửa đêm ngày 1 tháng 1 năm 2017, cuộc vui thực sự bắt đầu.


© Bitcoin.com

Biểu đồ trên chỉ hiển thị giá tiền điện tử từ tháng 8 trở đi, nhưng về cơ bản, đó là sáu tháng thú vị nhất trong bất kỳ lịch sử hàng hóa nào. Bitcoin đã đạt được nền tảng trong sáu tháng đầu năm 2017 cho đến khi nó ở mức khoảng 4.400 đô la vào đầu tháng 8; Sau đó, nó bắt đầu đi khắp mọi nơi, đầu tiên với sự sụt giảm lớn từ năm ngàn đô la xuống chỉ còn hơn một nửa vào tháng Chín, sau đó là sự tăng giá điên rồ khiến mọi người phải bàn tán..

Bitcoin đã tăng rất nhanh trong vòng vài tháng – từ sự sụt giảm chỉ hơn 2.000 đô la lên mức cao hơn 20.000 đô la – đến nỗi nhiều nhà bình luận đã gọi tulipmania, một sự hiềm khích xã hội len lỏi vào Cộng hòa Hà Lan vào thế kỷ XVII, khi mọi người mua và bán bóng đèn tulip với giá điên.

Cuối cùng, bong bóng đó, dựa trên nó là hàng hóa rất dễ hỏng, đã vỡ và kéo toàn bộ nền kinh tế, một trong những thế giới mạnh nhất vào thời điểm đó, với nó. Đó là một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại ban đầu và là bài học trong nhiều thế kỷ kể từ đó.

Tuy nhiên, bong bóng bitcoin vẫn chưa vỡ, mặc dù có nhiều sự cố khó chịu: nhiều người, kể cả tác giả này, đã nghĩ rằng bữa tiệc đã kết thúc vài ngày trước Giáng sinh khi bitcoin giảm từ 20.000 đô la xuống dưới 15.000 đô la, nhưng thật kỳ diệu là nó đã tự sửa chữa và báo trước trong năm mới với mức giá gần như hoàn toàn phục hồi.

Tương lai bitcoin


© Zach Copley

Tuy nhiên, thị trường không thể đoán trước được và chúng tôi đã có một vài điều đáng sợ trong năm 2018, và năm LỚP thậm chí chưa được hai tuần tuổi tại thời điểm viết bài. Ngay bây giờ, nó ở dưới mức 14.000 đô la, mặc dù vào thời điểm bạn đọc nó, nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn thế.

Mặc dù sự biến động này có thể là tin tuyệt vời cho những người đã mua ngay từ đầu – sau tất cả, họ không có gì để mất – hoặc có một vài triệu đô la để giải quyết vấn đề, có một nỗi sợ rằng rất nhiều chàng trai mơ ước về một điểm số lớn có thể bị hút vào.

Bây giờ, suy đoán về một mặt hàng là thứ bạn làm theo cách riêng của mình, tất nhiên, mục đích của chúng tôi là nhằm cung cấp một đối trọng cho đám đông trên bầu trời dường như đã xuất hiện gần như chỉ sau một đêm, một số trong số họ tuyên bố bitcoin có thể đạt một triệu. Mặc dù điều đó có thể xảy ra, các sự kiện từ thập kỷ trước sẽ cho chúng ta biết rằng giá của một khoản đầu tư có thể giảm cũng như giảm mạnh, vì vậy hãy luôn tránh đầu tư tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất..

Bên cạnh bóng ma các nhà đầu tư bị xóa sổ nên bitcoin sụp đổ – và một số nhà đầu tư đó đủ lớn để nền kinh tế có thể cảm nhận được sự va chạm – sự gia tăng lớn về giá trị của bitcoin này có tác dụng phụ thú vị, đó là sự hấp dẫn của đồng tiền giảm bớt.

Bitcoin đang biến động mạnh đến mức hiện tại, nó gần như không thể định giá cho bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào mà không bị lỗi thời chỉ một hoặc hai giờ sau đó. Mặc dù lúc đầu điều này có vẻ hấp dẫn, nhưng với tư cách là người bán, điều này cũng có thể chống lại bạn nếu đồng tiền đang được đề cập đã mất một phần tư giá trị chỉ trong một ngày của Thời gian (cũng có vấn đề về phí xử lý cao đối với bitcoin).

Như chúng tôi đã nói trước đó, Steam đã ngừng thanh toán bằng bitcoin, cũng như một số nhà cung cấp khác. Mặc dù nó không rõ loại giảm nào trên bảng – trước khi sự điên rồ bắt đầu hàng ngàn cửa hàng cả bitcoin kỹ thuật số và vật lý được chấp nhận – dường như có một sự đồng thuận rằng bây giờ ít nhất vai trò của bitcoin là tiền có thể được phát hành.

Bitcoin và chính trị

Một thay đổi quan trọng khác trong năm nay là bây giờ một số quốc gia đang quay lưng với bitcoin, thường là vì họ lo lắng rằng đầu cơ tràn lan có thể gây bất ổn cho nền kinh tế của chính họ, đôi khi chỉ vì họ không thích điều gì đó giống như toàn bộ điều nặc danh (nhìn vào bạn, Trung Quốc).

Ngay bây giờ, Vương quốc Trung Quốc cũng như Hàn Quốc đang hành động chống lại tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm lệnh cấm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO, cách các công ty thử và huy động tiền bằng cách phát hành tiền điện tử của riêng họ), với những tin đồn xoay quanh các quốc gia khác suy ngẫm nhiều biện pháp tương tự.

Một lần nữa, đọc lá trà là một sở thích nguy hiểm, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng tôi đang chuyển sang thời kỳ thú vị khi nói đến bitcoin và tiền điện tử.

Phần kết luận

Trên đó lưu ý chúng tôi sẽ kết thúc bài viết này, vì thực sự tất cả những gì chúng ta có thể làm từ thời điểm này là đọc lá trà, đó là những gì các nhà báo phải làm. Bất cứ điều gì thực sự xảy ra với bitcoin, tiền điện tử chắc chắn vẫn ở đây, cũng như công nghệ blockchain mà chúng được tạo ra.

Trên thực tế, bất kể bạn nghĩ gì về tiền điện tử, bạn có thể phủ nhận rằng blockchain là một công cụ thay đổi trò chơi thực sự sẽ thay đổi cách chúng ta không chỉ lưu trữ tiền mà còn cả dữ liệu. Mặc dù không có nhà cung cấp lưu trữ đám mây tốt nhất nào của chúng tôi chưa sử dụng công nghệ mới này trong các giải pháp của họ, ngày đó có thể không còn xa.

Tuy nhiên, trong số các nhà cung cấp sao lưu trực tuyến tốt nhất của chúng tôi, Acronis đã đi xa hơn để triển khai công nghệ blockchain, đọc thêm về một sản phẩm trong bài đánh giá Acronis True Image của chúng tôi. Bạn cũng có thể trực tiếp sao lưu bitcoin, đọc hướng dẫn được liên kết của chúng tôi để biết thêm về điều đó.

Bạn nghĩ gì về tiền điện tử? Bạn có phải là nhà đầu tư bitcoin, hay bạn thích đặt tiền của mình ở nơi khác? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me