Trộm cắp danh tính là một tội phạm hiện đại khá khó chịu. Không có nội dung chỉ đơn giản là làm trống ví của bạn, kẻ trộm mạng là sau toàn bộ thực thể kỹ thuật số của bạn và thậm chí có thể sử dụng nó để thực hiện các tội ác bổ sung trong tên của bạn.


Loại trộm này có thể có nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất liên quan đến gian lận thẻ tín dụng, đó là trường hợp chiếm hơn 70% thời gian. Điều này được thực hiện bằng cách đánh cắp các chi tiết trên thẻ của bạn hoặc thiết lập một thẻ mới có tên của bạn trên đó. Lần đầu tiên bạn nghe nói về vấn đề này là một cuộc gọi từ các bộ sưu tập.

Các thiệt hại có thể nhiều hơn tài chính. Nếu tên trộm thực hiện bất kỳ hoạt động tội phạm nào dưới danh nghĩa của bạn, thì rất khó để cơ quan thực thi pháp luật xác định điều gì là gì. Sắp xếp một vụ sẩy thai công lý như thế này có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn, vì vậy, nó tốt hơn nhiều nếu bạn thực hiện các bước để tránh vấn đề ngay từ đầu.

Với những tên tội phạm phát minh ra những mánh khóe mới mỗi ngày, thật khó để biết cách giữ an toàn. Chúng tôi đã biên soạn một vài mẹo để ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính trực tuyến, điều này, hy vọng, sẽ giúp bạn yên tâm một chút. Mặt đất ở đây đang thay đổi, tuy nhiên, vì vậy hãy cảnh giác với những cách mới để giữ an toàn cho bản thân.

Ưu tiên các tài khoản quan trọng nhất của bạn

Nhiều người lưu trữ rất nhiều thông tin ở một nơi, vì vậy tin tặc đột nhập vào một dịch vụ trực tuyến có thể sử dụng thông tin họ tìm thấy để đột nhập vào người khác. Nếu bạn có một tài khoản email chính, ví dụ, tin tặc có thể sử dụng nó để xâm nhập vào các dịch vụ khác mà bạn sử dụng bằng cách yêu cầu mật khẩu mới. Các email đặt lại sẽ được gửi đến tài khoản chính của bạn mà tin tặc có thể trả lời.

Sử dụng xác thực hai yếu tố cho các tài khoản quan trọng khiến việc xâm nhập vào chúng trở nên khó khăn hơn nhiều. Tin tặc sẽ cần phải bẻ khóa mật khẩu của bạn ngoài việc có quyền truy cập vào yếu tố thứ hai của bạn, giảm rủi ro đáng kể. Làm điều này cho tất cả các dịch vụ trực tuyến của bạn có thể là quá mức cần thiết nhưng đối với các tài khoản quan trọng nhất của bạn, việc bảo vệ thêm là đáng giá.

Bảo vệ thông tin của bạn

Thông tin cá nhân của bạn có thể cực kỳ có giá trị đối với tin tặc, vì vậy, hãy trao chúng cho những người mà bạn không biết. Hãy cảnh giác với các liên hệ nhắn tin cho bạn thông qua một phương pháp khác thường. Ai đó đã truy cập sổ địa chỉ bạn bè có thể liên hệ với bạn bằng tên của họ để thu thập thêm thông tin chi tiết về bạn hoặc họ.

Nhiều trang web cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về bạn. Đó là mô hình kinh doanh cho truyền thông xã hội. Vấn đề với điều này là nếu ai đó truy cập thông tin đó, việc mạo danh bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngày nay, các trang web ngày càng phổ biến hơn để kết nối các dấu chấm và hợp nhất những gì các công ty khác nhau biết về bạn.

Bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách đưa ra càng ít thông tin càng tốt. Tránh đưa ra bất kỳ thông tin tùy chọn và đăng ký dịch vụ bằng địa chỉ email vứt đi. Nếu một trang web hỏi bạn những điều mà bạn không muốn tiết lộ, thì hãy bỏ phiếu bằng chuột và đăng ký ở một nơi khác.

Theo dõi những dịch vụ thông tin bạn sử dụng đang cung cấp. Skype kỳ lạ quyết định thế giới nên biết ngày sinh của bạn vài năm trước, mặc dù đó là một trong những thông tin đầu tiên của các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng để xác nhận danh tính của bạn.

Hãy cẩn thận những gì bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là công khai. Tội phạm không là gì nếu không kiên trì và sẽ vui vẻ truy tìm các bài đăng của bạn để tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn và xâm nhập vào tài khoản của bạn.

Để biết thêm về việc giữ kín thông tin của bạn, vui lòng xem hướng dẫn bảo mật trực tuyến của chúng tôi.

Khi tải xuống ứng dụng điện thoại thông minh, bạn nên hết sức cẩn thận – đặc biệt là với các ứng dụng ít nổi tiếng hơn. Bạn thường sẽ được thông báo những thông tin mà ứng dụng mới muốn truy cập. Thật hấp dẫn khi chỉ cần nhấp qua các màn hình này, nhưng don quá nhanh để cấp quyền cho ứng dụng mà bạn không thấy thoải mái. Luôn có những lựa chọn thay thế.

Theo dõi những gì bạn cài đặt trên PC của bạn, quá. Nhiều người cài đặt phần mềm cố gắng lén một ứng dụng bổ sung vào máy tính của bạn, nhưng sẽ thông báo cho bạn về việc này trước. Hãy từ chối. Thông thường, các phần mềm độc hại này đến từ các ứng dụng thông dụng, chẳng hạn như trình chuyển đổi PDF, mà bạn có thể chỉ cần một lần duy nhất.

Mã hóa dữ liệu của bạn

Mã hóa là sự bảo vệ lớn nhất của bạn chống lại tội phạm trực tuyến. Khi sử dụng VPN, lưu trữ đám mây hoặc nhà cung cấp sao lưu trực tuyến, hãy đảm bảo mô hình mã hóa được cập nhật. Chúng tôi khuyên dùng AES-256, vì nó khó bẻ khóa nhất.

Ngoài những nguy hiểm trực tuyến, bạn nên cảnh giác với những gì có thể xảy ra nếu một thiết bị bạn sở hữu bị đánh cắp. Ổ cứng của bạn chứa đầy thông tin có thể được sử dụng độc hại, nếu nó rơi vào tay kẻ xấu. Thông tin này có thể có giá trị hơn đối với một tên tội phạm so với giá trị bán lại của chính thiết bị.

Mã hóa dữ liệu của bạn giúp. Nếu ai đó có quyền truy cập vào thiết bị của bạn, họ có thể gây thiệt hại nhiều như vậy nếu dữ liệu của bạn không thể đọc được. Bạn có thể mã hóa những gì bạn đã lưu trữ cục bộ, cũng như trực tuyến. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem bài viết của chúng tôi về cách mã hóa dữ liệu của bạn để lưu trữ đám mây.

Nếu bạn lo lắng về những con mắt tò mò ở đó, thì hãy nhớ đọc về các dịch vụ đám mây không kiến ​​thức tốt nhất.

Sử dụng Trình quản lý mật khẩu

quản lý mật khẩu tốt nhất

Việc chọn mật khẩu có vẻ khó khăn hơn bao giờ hết, với các trang web yêu cầu bạn đặt số, ký hiệu và chữ in hoa ở khắp mọi nơi. Nhớ họ là một nỗi đau hoàng gia ở phía sau. Việc chọn một mật khẩu và sử dụng mật khẩu có thể rất hấp dẫn, nhưng nếu ai đó phát hiện ra, họ có thể chiếm toàn bộ cuộc sống trực tuyến của bạn và khiến bạn không gặp vấn đề gì.

Trình quản lý mật khẩu có thể giúp bạn ra khỏi đây, tạo mật khẩu dài, duy nhất cho các dịch vụ bạn sử dụng và nhập chúng vào các trang web cho bạn. Điều này làm cho cuộc sống khó khăn hơn cho tội phạm và dễ dàng hơn cho bạn.

Bạn cần phải hợp lý. Có một yếu tố đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ với trình quản lý mật khẩu, vì bất kỳ ai truy cập đều có sẵn mật khẩu của bạn. Chúng tôi đã xem xét các trình quản lý mật khẩu tốt nhất gần đây để có một sự thích thú với họ, nếu bạn muốn tự bảo vệ mình.

Khi nói đến câu hỏi bảo mật, hãy làm như Pinocchio và nói dối. Cung cấp cho các trang web yêu cầu thông tin bí mật thông tin sai. Có câu hỏi bảo mật để nhận dạng bạn, nhưng nếu bạn đưa ra nhiều trang web có cùng câu trả lời và một trang bị hack, hacker có thứ gì đó có thể được sử dụng để chống lại bạn.

Ý tưởng tốt nhất là cung cấp cho các trang web các câu trả lời khác nhau và theo dõi chúng cùng với mật khẩu của bạn. Tin tặc có thể đoán đội thể thao yêu thích của bạn, nhưng không thể đoán rằng nụ hôn đầu tiên của bạn là Beyonce Knowles. Bạn thậm chí có thể trả lời các câu hỏi bảo mật với một câu trả lời không liên quan đến câu hỏi, điều này khiến mọi người khó tìm ra.

Các trình quản lý mật khẩu như Dashlane (đọc Đánh giá Dashlane của chúng tôi) và Abine Blur (đọc đánh giá Blur của chúng tôi) cho phép bạn thêm ghi chú vào các mục nhập mật khẩu, làm cho quá trình theo dõi câu trả lời giả đơn giản hơn nhiều.

Kết nối với VPN

VPN là một dịch vụ định tuyến lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua một kết nối được mã hóa duy nhất, cho bạn thêm một mức độ kiểm soát đối với nội dung bạn có thể truy cập và ai có thể xem nó. Hãy xem bài viết VPN của chúng tôi là gì để biết thêm.

Sử dụng VPN có thể cung cấp cho bạn một lớp bảo mật bổ sung. Vì địa chỉ IP của bạn thay đổi, điều này có thể khiến những người sử dụng địa chỉ IP của bạn gặp khó khăn hơn trong việc tìm ra tài khoản trực tuyến nào được sử dụng bởi cùng một người. Nhiều VPN đi kèm với phần mềm chặn phần mềm độc hại, điều này cũng giúp bạn an toàn.

Không có vị trí, lịch sử duyệt web hoặc địa chỉ IP, tin tặc có một thời gian khó khăn để tìm ra một mẩu thông tin để tiếp tục. Nếu bạn sử dụng VPN, tin tặc có thể nhắm mục tiêu vào bạn, nhưng có thể sẽ biến mất mà không có điểm bắt đầu.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc lấy một cái, hãy xem danh sách các VPN tốt nhất của chúng tôi để tìm tùy chọn phù hợp với bạn.

Giữ phần mềm hiện tại

Các lỗ hổng phần mềm được phát hiện liên tục và các lỗ hổng bảo mật này có thể cho phép tin tặc xâm nhập vào máy tính của bạn. Cập nhật hệ điều hành và phần mềm thường xuyên và đảm bảo bạn tải xuống các bản vá mới nhất. Làm điều này có thể gây rắc rối, nhưng không tệ như việc bạn tìm thấy một chiếc Ferrari và không bao giờ có cơ hội lái nó.

Bạn nên kiểm tra cài đặt quyền riêng tư trên HĐH và thiết bị của mình. Để biết mẹo về cách thực hiện việc này trên Windows, hãy đọc bài viết cài đặt quyền riêng tư Windows 10 của chúng tôi. Cài đặt email cũng có thể được điều chỉnh để bảo vệ thông tin của bạn. Liên kết hình ảnh trong email có thể rò rỉ địa chỉ IP của bạn và các chi tiết khác cho tin tặc, vì vậy, vô hiệu hóa hiển thị hình ảnh tự động trong ứng dụng email của bạn là một ý tưởng hay.

Suy nghĩ cuối cùng

Với điều đó, chúng tôi hy vọng bạn nghỉ ngơi dễ dàng hơn một chút trong việc giữ an toàn cho bản thân khi trực tuyến. Hãy nhớ rằng, không có lời khuyên nào trong số này là hoàn hảo và bạn có thể quá cẩn thận khi trực tuyến hoặc tắt. Những kẻ lừa đảo luôn tìm ra những cách mới để làm việc tinh quái, nhưng hãy cảnh giác và bạn sẽ ổn thôi.

Trộm cắp danh tính là mối nguy hiểm duy nhất bạn phải lo lắng về trực tuyến, vì vậy hãy xem bài viết về tội phạm mạng của chúng tôi để tìm hiểu về các mối nguy hiểm trực tuyến khác. Hãy cho chúng tôi biết trong các nhận xét nếu bạn gặp phải hành vi trộm cắp danh tính hoặc có bất kỳ mẹo nào để tránh điều đó.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me