Đánh giá Vivaldi – Opera Đáp ứng Chrome – Cập nhật 2020

Đánh giá Vivaldi

Vivaldi đến từ cùng một nhóm đã phát triển Opera trở lại vào ban ngày, và nó cho thấy. Nó dễ sử dụng và nhanh chóng, nhưng cũng có một số tính năng tiện lợi mà bạn đã sử dụng từ Chrome. Thêm vào đó là một chính sách bảo mật tuyệt vời và bạn đã có một người chiến thắng. Kiểm tra đánh giá Vivaldi của chúng tôi để biết chi tiết.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Vivaldi được tạo ra bởi một người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Opera và phát hành vào năm 2016. Nó dành cho người dùng quyền lực và cung cấp một mức độ kiểm soát ấn tượng đối với giao diện. Vivaldi cũng nhanh và đi kèm với một số tính năng tuyệt vời. Ngoài ra, nó được đánh dấu hàng đầu về bảo mật và quyền riêng tư. Hãy tiếp tục đọc bài đánh giá Vivaldi này để xem nó so sánh với các trình duyệt khác như thế nào.

Vivaldi tương thích với Windows 7 trở lên, Mac OS X 10.10 trở lên và tất cả các bản phân phối Linux chính. Thật không may, Vivaldi chưa có sẵn cho iOS, nhưng phiên bản beta cho Android 5.0 và sau đó đã được phát hành vào tháng 9 năm 2019.

Chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay chạy Windows 10 và Samsung Galaxy S8 + với Android 7.1.2 để thử nghiệm. Vì nó vẫn còn ở giai đoạn đầu beta, Vivaldi cho Android chắc chắn sẽ thay đổi nhanh chóng và để đánh giá này, chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 2.7.1624.219.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Vivaldi

Đặc trưng

Do Vivaldi dựa trên Chromium, nên nó tương thích với hầu hết các tiện ích mở rộng của Google Chrome, ngoại trừ những tiện ích thay đổi giao diện (đọc bài đánh giá Google Chrome đầy đủ của chúng tôi). Điều đó có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào nhiều tiện ích mở rộng, từ trình chặn quảng cáo đến VPN đến hầu hết mọi thứ khác mà bạn có thể nghĩ đến.

Trình duyệt có chức năng ghi chú tích hợp cho phép bạn tạo ghi chú văn bản và kết nối chúng với một trang web hoặc liên kết cụ thể cũng như đính kèm các tệp hoặc screengrabs với chúng.

Vivaldi-Ghi chú

Có một công cụ chụp màn hình có trong trình duyệt cho phép bạn chụp một lựa chọn hoặc toàn bộ trang, bất kể độ dài. Bạn có thể lưu hình ảnh dưới dạng .jpg, .png hoặc sao chép nó vào khay nhớ tạm của bạn.

Vivaldi-ScreenCapture

Trong đó Vivaldi nổi bật nằm ở số lượng kiểm soát, nó cho phép bạn nhìn và cảm nhận về trình duyệt. Bạn có thể thay đổi phông chữ, chủ đề và màu sắc tùy ý, cũng như di chuyển các thành phần giao diện, chẳng hạn như các tab và nút, sang bất kỳ phần nào của màn hình. Bạn thậm chí có thể thiết lập lịch trình tự động điều chỉnh chủ đề tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Vivaldi-ThemeS Settings

Mặc dù vậy, sự tùy biến không kết thúc ở đó. Vivaldi cho phép bạn kiểm soát các phím tắt trên bàn phím và chuột, cho phép bạn ánh xạ mọi hành động tới bất kỳ nút hoặc cử chỉ chuột nào bạn muốn.

Vivaldi-Bàn phím Cài đặt

Nó cũng đi kèm với một chế độ xem độc giả tước một trang web có nội dung không liên quan để trình bày văn bản một cách sạch sẽ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh chế độ xem cho phù hợp với nhu cầu của mình, bao gồm kích thước văn bản, khoảng cách dòng và phông chữ.

Đầu đọc-Vivaldi

Bạn cũng có thể thiết lập nhiều cấu hình, cho phép bạn tạo các cấu hình khác nhau tùy thuộc vào tác vụ bạn sử dụng trình duyệt. Điều đó có thể có ích với số lượng những thứ bạn có thể thay đổi. Nó cũng hữu ích cho các máy tính dùng chung vì bạn có thể muốn thiết lập giao diện khác với những người khác sử dụng thiết bị.

Đồng bộ hóa Vivaldi

Bằng cách đăng ký tài khoản, bạn có thể đồng bộ hóa dấu trang, cài đặt và lịch sử giữa các thiết bị. Điều này không chỉ giúp việc duyệt web trở thành trải nghiệm liền mạch giữa thiết bị di động và máy tính để bàn mà còn giúp bạn tránh những rắc rối khi điều chỉnh số lượng lớn cài đặt có sẵn mỗi khi bạn thiết lập Vivaldi trên máy tính mới.

Vivaldi-SyncS Settings

Có tài khoản Vivaldi cũng cho phép bạn truy cập vào địa chỉ email Vivaldi và giao diện webmail của nó. Nó cung cấp các tính năng cơ bản mà bạn mong đợi từ một ứng dụng thư trực tuyến, nhưng giao diện đã bị lỗi thời, dễ dàng vượt qua đối với một thứ được tạo ra từ hơn một thập kỷ trước. Hãy xem danh sách của chúng tôi về các dịch vụ lưu trữ email tốt nhất để thay thế tốt hơn.

Vivaldi-WebMail

Vivaldi cũng cho phép bạn thiết lập một blog bằng tài khoản của mình. Mặc dù cơ bản, nó có một khung blog tốt, miễn là bạn không cố gắng làm bất cứ điều gì quá lạ mắt với nó. Điều đó nói rằng, nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog, có lẽ bạn sẽ muốn tìm một giải pháp dành riêng và danh sách các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất của chúng tôi có thể giúp với điều đó.

Vivaldi cũng cho phép bạn chặn các tab không hoạt động phát âm thanh. Đó là một tính năng vô giá khi bạn cùng lúc mở rất nhiều tab, điều này có thể dẫn đến âm thanh bí ẩn mà bạn phải săn lùng và im lặng. Trên một lưu ý tương tự, bạn có thể buộc trình duyệt chỉ phát hình ảnh động một lần (hoặc hoàn toàn không), thay vì lặp chúng vô tận.

Các tính năng trên thiết bị di động

Vivaldi trên Android khác xa so với trên máy tính để bàn khi nói đến các tính năng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn đáng ngạc nhiên vì phiên bản trình duyệt này vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy có lẽ sẽ còn nhiều thứ nữa trong tương lai ở mặt trận này.

Vì một số lý do, Vivaldi didn kèm theo tùy chọn thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn muốn vào phiên bản Android. Thay vào đó, nó giới hạn bạn trong bảy lựa chọn: Bing, Google, DuckDuckGo, Startpage.com, Ecosia, Wikipedia và Qwant. 

Mặc dù các tùy chọn này có thể sẽ đủ cho hầu hết mọi người, nhưng việc có thể thêm các tùy chọn như YouTube (như bạn có thể với Vivaldi cho máy tính để bàn) sẽ là một lợi thế lớn.

Công cụ tìm kiếm di động Vivaldi

Phiên bản VivaldiTHER Android cũng đi kèm với một công cụ chụp ảnh màn hình, điều này không bình thường đối với thiết bị di động, vì bạn thường bị hạn chế sử dụng phím tắt tiêu chuẩn của thiết bị cho ảnh chụp màn hình. Công cụ chụp ảnh không linh hoạt như trên máy tính để bàn, nhưng bạn vẫn có thể chụp ảnh toàn bộ trang web, bất kể chiều dài hay chỉ là phần mà Chế độ xem.

Công cụ chụp di động Vivaldi

Dễ sử dụng

Giao diện mặc định của Vivaldi tương tự như hầu hết các trình duyệt, với các tab, thanh địa chỉ, điều khiển điều hướng và dấu trang nằm ở phía trên màn hình. Việc thêm nút tua lại đưa bạn trở lại tên miền trước bạn đã truy cập là một bổ sung gọn gàng.

Bên cạnh thanh địa chỉ, có một danh sách thả xuống cho lịch sử tìm kiếm gần đây của bạn. Một thanh tìm kiếm riêng biệt cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các công cụ tìm kiếm, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng thanh địa chỉ chính để tìm kiếm bằng nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định của mình.

Vivaldi-BrowserTopArea

Ở góc dưới bên phải, có các nút cho công cụ chụp màn hình, tắt hình ảnh, áp dụng các bộ lọc, chẳng hạn như thang độ xám và một thanh cuộn để thu phóng.

Quản lý tab Vivaldi

Vivaldi cung cấp rất nhiều quyền kiểm soát quản lý tab. Bằng cách chọn nhiều tab, bạn có thể đặt chúng vào một ngăn xếp, mà giúp tiết kiệm bất động sản có giá trị trên thanh tab. Khi ở trong một ngăn xếp, các tab có thể được xếp chồng lên nhau, nghĩa là cửa sổ trình duyệt được phân chia giữa các tab, cho phép bạn làm việc với một số trang web cùng một lúc.

Vivaldi-TiledTabs

Bạn có thể ghim một tab, di chuyển nó sang bên trái và ngăn không cho nó bị đóng, cho phép bạn đóng tất cả các tab trong khi vẫn giữ các tab được ghim của bạn mở. Các tab bạn đã mở nhưng thiên đường nhìn vào được đánh dấu là chưa đọc và bản xem trước của tab được hiển thị khi bạn di chuột qua nó. Bạn cũng có thể thay đổi độ rộng của tab hoạt động, buộc nó phải giữ kích thước tối thiểu khi có nhiều tab được mở.

Bằng cách nhấn tab ctrl +, bạn có thể mở trình quay vòng tab, có thể được cấu hình thành dạng danh sách hoặc xem trước. Nếu đó là đủ về tổng quan, thì có một nút ở phía bên trái màn hình hiển thị danh sách các tab đang mở và đã đóng gần đây.

Vivaldi-TabCycler

Trong cùng một thanh ở bên trái màn hình, cũng có các nút để mở trình quản lý tải xuống, ghi chú, lịch sử và dấu trang của bạn. Bạn có thể ghim bất kỳ trang web nào ở đó để cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh chóng và dễ dàng mà không cần mở tab mới.

Vivaldi-Pinned-Trang web

Dễ sử dụng trên thiết bị di động

Phiên bản Android của Vivaldi trông và cảm thấy giống như người anh lớn của nó trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, điều này thật tuyệt vời vì chúng tôi đã có một vài phàn nàn với giao diện gốc. Khi khởi động, bạn đã trình bày một menu quay số nhanh có thể tùy chỉnh, cho phép bạn sắp xếp các trang web yêu thích và được sử dụng nhiều nhất dưới dạng các ô xếp có thể truy cập ngay lập tức mỗi khi bạn mở một tab mới.

Quay số nhanh Vivaldi

Có bốn menu tab riêng biệt, mỗi menu cho các tab thông thường, riêng tư, các tab mở trên các thiết bị khác và các menu mà bạn đã đóng gần đây. Phiên bản Android của Vivaldi có một điều không bình thường đối với các trình duyệt di động, đó là một thanh tab trên đầu màn hình, bên cạnh menu truyền thống hơn. 

Điều này đặc biệt tốt cho điện thoại lớn hơn, vì bạn có thể dễ dàng dự phòng bất động sản bổ sung để truy cập nhanh hơn vào các tab của mình.

Menu tab di động Vivaldi

Hơn nữa, bạn có thể nhanh chóng thay đổi giữa các tab riêng tư và thông thường bằng cách nhấp vào phím tắt ở góc trên bên phải, giúp bạn không gặp rắc rối khi đi qua menu.

Hiệu suất

Vivaldi là một trình duyệt nhanh, dễ dàng vượt trội so với Chrome, Mozilla Firefox, Opera và Microsoft Edge trong các thử nghiệm của chúng tôi. Nó cũng làm như vậy trong khi sử dụng RAM ít hơn khoảng 20 phần trăm so với Chrome hoặc Opera ở mức tải thấp và cao. Điều đó nói rằng, khi tải cao, nó vẫn sử dụng nhiều hơn một chút so với Firefox (đọc bài đánh giá Firefox của chúng tôi để biết thêm về điều này).

Trên Android, tin tức không hoàn toàn tốt, vì phiên bản Vivaldi này nằm ở cuối dải phổ chậm hơn và hầu hết các trình duyệt lớn, như Chrome hoặc Firefox, nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, vì Vivaldi cho Android vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự cải thiện này khi nó tiến gần hơn tới một lần ra mắt chính thức.

Bạn cũng có tùy chọn để ngủ đông các tab không hoạt động, giúp giảm mức tiêu thụ tài nguyên nếu bạn có xu hướng giữ nhiều tab mà bạn không sử dụng. Tuy nhiên, điều đó có thể không lý tưởng cho người dùng có kết nối hạn chế, vì việc mở các tab ngủ đông sẽ tải lại chúng từ đầu.

Bảo vệ

Giống như nhiều trình duyệt, Vivaldi sử dụng Google Safe Browseing để bảo vệ bạn khỏi các trang web lừa đảo và phần mềm độc hại đã biết. Cái đó được cho là cơ sở dữ liệu bảo mật hiệu quả nhất, nhưng nó lại đánh đổi sự riêng tư vì dịch vụ yêu cầu hoạt động duyệt web của bạn phải được gửi tới Google. Vivaldi cung cấp cho bạn tùy chọn tắt dịch vụ, do đó bạn có thể quyết định điều gì quan trọng hơn với bạn.

Tần suất cập nhật là một phần quan trọng của bảo mật trình duyệt và nó gấp đôi vì vậy khi trình duyệt dựa trên Chromium. May mắn thay, Vivaldi được cập nhật khoảng một lần một tuần, đó là tuyệt vời. Vì Chromium nhận được bản cập nhật cứ sau 2-3 tuần, điều đó có nghĩa là các lỗi bảo mật tiềm ẩn có thể được Vivaldi vá một cách nhanh chóng.

Trình duyệt cũng cảnh báo bạn khi bạn truy cập trang web qua kết nối HTTP không an toàn. Cảnh báo rất dễ nhận thấy vì nó bao gồm một dấu hiệu cảnh báo và văn bản nói rằng không bảo mật được bên cạnh thanh địa chỉ.

Vivaldi-HTTPSwarning

Riêng tư

Dữ liệu duy nhất Vivaldi thu thập từ bạn là thông tin sử dụng cơ bản. Điều đó bao gồm phiên bản trình duyệt mà bạn đang chạy, kiến ​​trúc CPU, độ phân giải màn hình và ID ngẫu nhiên. Dữ liệu được gửi một lần cứ sau 24 giờ, cùng với địa chỉ IP của bạn, được ẩn danh bằng cách xóa tám bit cuối cùng.

Chính sách bảo mật của Vivaldi, rất đơn giản và dễ hiểu, nhiều hơn những gì bạn có thể nói về Chrome hoặc Opera (đọc bài đánh giá Opera của chúng tôi).

Vivaldi và bánh quy

Vivaldi cho phép bạn chặn cookie, nhưng cài đặt chỉ là nguyên bản vì bạn chỉ có thể chọn giữa chặn tất cả cookie hoặc không chặn cookie. Các trình duyệt khác, chẳng hạn như Firefox, chia chúng thành các danh mục riêng biệt, chẳng hạn như tiền điện tử, trình theo dõi và cookie, cho phép bạn kiểm soát tốt hơn những gì cần chặn.

Vivaldi-CookieCài đặt

Điều đó nói rằng, Vivaldi sử dụng một số tính năng của Google, bao gồm các đề xuất tìm kiếm an toàn, tự động điền và tìm kiếm, tất cả đều liên quan đến việc gửi dữ liệu người dùng đến Google. Tuy nhiên, họ rất dễ tắt, vì vậy nếu bạn không muốn xâm phạm quyền riêng tư thì bạn không nên.

Vivaldi-ThirdPartyS Settings

Mặc dù Vivaldi là tuyệt vời cho quyền riêng tư, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để cải thiện ẩn danh trực tuyến nói chung, theo hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi.

Lời phán quyết

Vivaldi là một trình duyệt tuyệt vời với một vài nhược điểm. Nó có tính năng tùy chỉnh ấn tượng và quyền truy cập vào thư viện tiện ích mở rộng rộng rãi của Chrome, đồng thời cũng nhanh và tiêu thụ RAM so với các trình duyệt khác. Nó cũng bao gồm khá nhiều tính năng tiện dụng, chẳng hạn như ghi chú, xếp chồng và xếp chồng và khả năng ghim vĩnh viễn các trang web vào thanh bên.

Khi nói đến bảo mật và quyền riêng tư, Vivaldi một lần nữa nhận được điểm số cao nhất. Nó cập nhật thường xuyên và làm tốt công việc chặn các trang web độc hại. Nó cũng thu thập ít dữ liệu về bạn với tư cách là người dùng và trình bày tổng quan rõ ràng về dịch vụ bên thứ ba nào bạn cần vô hiệu hóa nếu bạn muốn tối đa hóa quyền riêng tư của mình.

Hạn chế duy nhất đối với trình duyệt là thiếu phiên bản iOS. Các nhà phát triển đã tuyên bố đây là một cái gì đó mà họ đang làm việc, nhưng do các yêu cầu nghiêm ngặt của Apple cho các trình duyệt trên nền tảng, nên sẽ mất một thời gian để phát hành.

Bạn nghĩ gì về Vivaldi? Bạn có đồng ý rằng tính linh hoạt đáng kinh ngạc và hiệu suất tuyệt vời làm cho nó trở thành trình duyệt web tốt nhất trên thị trường? Hay bạn là người dùng iOS có nhu cầu đồng bộ hóa giữa các thiết bị vượt trội hơn tất cả những điều tuyệt vời khác về Vivaldi? Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn nghĩ trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map