Đánh giá trình duyệt Puffin

Trình duyệt Puffin là một tiện ích thú vị ở chỗ nó hiển thị phía máy chủ, làm cho nó an toàn hơn, nhưng đôi khi hơi chậm. Nó cũng tốn tiền, làm cho nó trở thành một rara avis, thực sự. Đọc ý kiến ​​đầy đủ của chúng tôi trong bài đánh giá trình duyệt Puffin này.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Puffin là một trình duyệt web được ra mắt vào năm 2010 bởi CloudMosa, một công ty nhằm mục đích đánh giá lại người dùng Cách tiếp cận với trình duyệt web bằng cách hiển thị phía máy chủ của trang web. Mặc dù đây là một cách tiếp cận thú vị để duyệt có lợi cho cả bảo mật và quyền riêng tư, nhưng có một khoảng cách lớn về chất lượng giữa máy tính để bàn và phiên bản di động. Đánh giá Puffin này sẽ cho bạn biết nó so sánh với các trình duyệt khác như thế nào.

Phiên bản máy tính để bàn Puffin yêu cầu đăng ký trả phí sẽ cung cấp cho bạn 2 đô la mỗi tháng hoặc 12 đô la mỗi năm, nhưng bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí một tháng. Trên thiết bị di động, có phiên bản miễn phí và phiên bản pro (có giá khoảng 5 đô la tùy theo khu vực của bạn), với sự khác biệt chính là phiên bản cũ được quảng cáo hỗ trợ và không có trình chặn quảng cáo tích hợp.

Puffin tương thích với Windows 7 và 10, macOS X 10.12 trở lên, cũng như Android 4.1 trở lên. Trình duyệt cũng có sẵn trên iOS 8.0 trở lên, nhưng phiên bản này sẽ bị ngừng vào tháng 10 năm 2019. Để đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay chạy Windows 10 và Nexus 5X với Android 8.1.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho trình duyệt Puffin

Đặc trưng

Tính năng đáng chú ý nhất của Puffin xông là trang web chạy và hiển thị trên đám mây. Mặc dù điều này cung cấp bảo mật và quyền riêng tư tuyệt vời, nhưng nó cũng có ảnh hưởng rõ rệt đến hiệu suất trên các thiết bị máy tính để bàn, mà chúng ta sẽ đề cập sau trong bài đánh giá này.

Mặc dù Puffin chạy trên công cụ Nháy mắt Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi), trình duyệt không tương thích với bất kỳ tiện ích mở rộng nào của Chrome và cũng không có bất kỳ tiện ích mở rộng nào. Đây là một nhược điểm rất lớn đối với một trình duyệt trong thời đại hiện nay, vì các lựa chọn thay thế như Firefox (đọc bài đánh giá về Firefox của chúng tôi) hoặc bản thân Chrome được hưởng lợi rất nhiều từ các tính năng bổ sung mà bạn có thể thêm bằng tiện ích mở rộng.

Ở đó, cũng không có cách nào để đồng bộ hóa giữa các thiết bị, đó là điều bạn mong đợi từ một trình duyệt có cả phiên bản di động và máy tính để bàn. Puffin không đi kèm với trình chặn quảng cáo tích hợp, nhưng nó chỉ có sẵn với ứng dụng di động Phiên bản pro trả phí hoặc với phiên bản dành cho máy tính để bàn, yêu cầu đăng ký.

Các tính năng trên máy tính để bàn

Biến thể máy tính để bàn của Puffin thiếu nhiều tính năng phổ biến là tiêu chuẩn trong các trình duyệt web hiện đại. Bạn chỉ có thể chọn giữa bốn công cụ tìm kiếm mặc định – Google, Bing, NAVER và Yandex – và không có cách nào để tắt tiếng tab hoặc quản lý cài đặt tự động điền của bạn ngoài việc xóa chúng.

Puffin-SearchEngines

Bất cứ khi nào bạn tải xuống một tệp thông qua Puffin, bạn có tùy chọn lưu tệp trực tiếp vào đám mây. Tính năng này hỗ trợ Dropbox, Google Drive và OneDrive và bạn có thể đặt mặc định tải xuống thành bất kỳ thứ nào trong số này hoặc chọn mỗi lần bạn tải xuống.

Puffin-SaveToCloudDesktop

Các tính năng trên thiết bị di động

Puffin giá vé tốt hơn nhiều với các tính năng di động của nó. Có một gamepad tích hợp, khi được bật, bao gồm một phím điều khiển ảo và bốn nút có thể ánh xạ được phủ lên trên UI UI của trình duyệt. Bạn cũng có thể bật chế độ con trỏ, hiển thị con trỏ ảo nơi bạn chạm lần cuối vào màn hình.

Puffin-GamePad

Mobile Puffin cũng có chế độ rạp hát, đây là một trình phát video có thể phá vỡ những người chơi thường khủng khiếp được tìm thấy trên web. Trình phát là cơ bản, nhưng đầy đủ chức năng và cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh âm lượng và cuộn qua video bằng cách vuốt lên / xuống hoặc phải / trái trong khi xem. 

Giống như hầu hết các trình duyệt di động, nó đi kèm với một chế độ máy tính để bàn. Nếu bạn không muốn có trang web Phiên bản di động, bạn có thể đặt chế độ máy tính để bàn làm mặc định, giúp bạn không bật chế độ này mỗi khi đóng trình duyệt.

Puffin-WebsitePreference

Biến thể di động Puffin xông cũng cung cấp tùy chọn lưu trực tiếp vào đám mây, với các tùy chọn bổ sung để lưu vào bộ nhớ cục bộ hoặc thẻ SD. Bạn cũng không giới hạn ở bốn công cụ tìm kiếm mặc định như trên máy tính để bàn, điều này thật đáng tiếc.

Puffin-Tải xuốngCloudMobile

Dễ sử dụng

Do cách thức hoạt động của Puffin, một số trang web nhất định sẽ xác định đó là máy chủ proxy, điều này có thể khiến bạn bị khóa khỏi một số trang web. Một số quốc gia ngăn chặn Puffin hoàn toàn, bao gồm Trung Quốc, Iran, Qatar và UAE. Hầu hết các ISP tại Vương quốc Anh cũng chặn một phần do giới hạn độ tuổi khét tiếng, nhưng bạn có thể từ chối điều này bằng cách liên hệ với ISP của bạn.

Trang web Puffin-Trung Quốc

Dễ sử dụng trên máy tính để bàn

Mặc dù giao diện máy tính để bàn PuffinTHER sẽ quen thuộc nếu bạn đã sử dụng các trình duyệt khác được xây dựng trên công cụ Blink, như Opera (đọc bài đánh giá Opera của chúng tôi), nhưng nó cũng thiếu khá nhiều chức năng. Không có cách nào để nhóm các tab và bạn có thể chọn nhiều tab cùng một lúc. Ngoài ra, bạn có thể ghim các tab pin, cũng không có lịch sử thả xuống khi bạn nhấp chuột phải vào nút quay lại.

Puffin-BasicDesktopUI

Ngoài ra còn có các tùy chọn gần như bằng không để tùy chỉnh giao diện của trình duyệt. Puffin trên máy tính để bàn không thậm chí cho phép bạn cài đặt các chủ đề. Kết hợp với việc thiếu các tiện ích mở rộng của bên thứ ba, điều này có nghĩa là bạn đã bị mắc kẹt khá nhiều với giao diện của trình duyệt. Bạn chỉ có thể thay đổi ngôn ngữ và có hiển thị nút home hay không.

Tùy chỉnh Puffin

Dễ sử dụng trên thiết bị di động

Phiên bản di động dễ sử dụng hơn nhiều so với Puffin cho PC. Nó có giao diện người dùng khá chuẩn với nút quay lại, thanh địa chỉ, menu tab và menu chung được xếp dọc theo đỉnh màn hình từ trái sang phải.

Puffin-BasicMobileUI

Mở menu chung cho phép bạn xem tiết kiệm dữ liệu của mình và cho phép bạn truy cập vào các cài đặt, dấu trang, tải xuống và lịch sử. Tại đây, bạn có thể tìm thấy quay số nhanh, cũng như một trình đọc tin tức, mặc dù bạn có thể tùy chỉnh các nguồn.

Puffin-GeneralMothyandSpeedDial

Không giống như phiên bản dành cho máy tính để bàn, Puffin cung cấp cho bạn hai chủ đề – sáng và tối – để lựa chọn trên thiết bị di động, cho phép bạn ít nhất một số quyền kiểm soát đối với giao diện của trình duyệt.

Puffin-Chủ đề

Khó khăn duy nhất với trình duyệt Dễ sử dụng trên điện thoại di động là công cụ chọn. Cố gắng chọn văn bản, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn một vài từ hoặc chữ cái, có thể khá khó khăn. Ngoài ra, trình duyệt phản ứng chậm chạp khi giữ ngón tay của bạn trên màn hình.

Hiệu suất

Đây là một thể loại khác, trong đó có một sự khác biệt đáng kể giữa phiên bản di động và máy tính để bàn Puffin. Trên thiết bị di động, Puffin cực kỳ nhanh – nhanh hơn bất kỳ trình duyệt nào khác mà chúng tôi đã xem xét. Tuy nhiên, nó rất chậm trên máy tính để bàn, chỉ có Edge (đọc bài đánh giá Edge của chúng tôi) và Internet Explorer hoạt động kém hơn.

Một vấn đề khác với hiệu suất của phiên bản dành cho máy tính để bàn là một xu hướng bị lag khi bạn đang tương tác với nội dung trang web, chẳng hạn như các nút hoặc liên kết. Điều này đặc biệt phổ biến trên các kết nối chậm hơn, khi độ trễ giữa các lần nhấp hoặc chuyển động con trỏ của bạn và phản ứng của trang web là rất đáng chú ý.

Puffin cũng giúp bạn tiết kiệm một lượng dữ liệu đáng kể. Bằng cách nén trang web và loại bỏ nội dung không cần thiết và phình to, cuối cùng bạn sẽ sử dụng băng thông ít hơn rất nhiều so với bình thường. Ngoài ra, bạn có thể chọn áp dụng nén này cho các kết nối mạng di động hoặc WiFi. 

Việc lưu dữ liệu bao gồm thu nhỏ hình ảnh. Khi bạn muốn xem hình ảnh đầy đủ chất lượng hình ảnh trong chế độ tiết kiệm dữ liệu, bạn có thể nhấp vào nút tinh chỉnh hình ảnh tinh tế trong menu chung. Tuy nhiên, tính năng này không có sẵn trên máy tính để bàn.

Puffin-DataSavings

Tiêu thụ RAM cũng thấp đáng kể. Đây là một điều cực kỳ đáng ngạc nhiên, vì các máy chủ Puffin trên đám mây đang thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc. Khi nói đến việc hạn chế mức tiêu thụ tài nguyên trên máy tính của bạn, tính năng này chắc chắn sẽ được đền đáp, vì trình duyệt sử dụng ít nhất 25 phần trăm tài nguyên mà Chrome thực hiện (đọc bài đánh giá Google Chrome của chúng tôi).

Bảo vệ

Phương pháp tiếp cận dựa trên đám mây của Puffin xông để cung cấp cho bạn sự bảo mật và bảo vệ tuyệt vời khỏi phần mềm độc hại và nội dung độc hại khác. Vì không có gì thực sự tải trên thiết bị của bạn, không có nguy cơ lây nhiễm thứ gì đó.

Tuy nhiên, lưu lượng truy cập của bạn vẫn dễ bị tổn thương, nếu bạn sử dụng kết nối HTTP không bảo mật. Điều đó bởi vì, một khi nó rời khỏi máy chủ Puffin, các bên thứ ba vẫn có thể nhận và phân tích lưu lượng truy cập của bạn. Thật không may, Puffin không thông báo cho người dùng khi điều này xảy ra. 

Không có cảnh báo nào bên ngoài sự vắng mặt của ổ khóa màu xanh lá cây trên thanh địa chỉ. Ngoài ra, bạn có thể kích vào khóa bấm để xem chi tiết của trang web Chứng chỉ bảo mật.

Puffin-HTTPSPadlock

Như mọi khi, một trình chặn quảng cáo tích hợp là một điểm cộng khác cho bảo mật, bảo vệ người dùng khỏi chính họ và các tập lệnh và trình theo dõi ẩn trong quảng cáo. Điều này đặc biệt quan trọng với một trình duyệt như Puffin, nơi không có tiện ích mở rộng của bên thứ ba để đáp ứng nhu cầu này.

Riêng tư

Vì Puffin mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và định tuyến lưu lượng thông qua các máy chủ của chính nó, nên nó sẽ hoạt động giống như VPN – mặc dù chỉ dành cho trình duyệt của bạn chứ không phải toàn bộ thiết bị. Tuy nhiên, vì Puffin chuyển tiếp thông tin IP của bạn tới bất kỳ trang web nào mà bạn đang liên lạc, bạn vẫn cần sử dụng một trong những nhà cung cấp VPN tốt nhất nếu bạn muốn ẩn danh khi lướt web.

Giống như với tất cả các VPN, bạn cần có thể tin tưởng vào việc xử lý dữ liệu của nhà cung cấp. Về lý thuyết, CloudMosa có thể thu thập tất cả các loại dữ liệu về bạn, vì tất cả các trình duyệt của bạn xảy ra trên các máy chủ của nó, nhưng điều này đúng với mọi VPN hoặc proxy.

Tuy nhiên, chính sách bảo mật của CloudMosa, nói rằng nó giữ các bản ghi, bao gồm địa chỉ nguồn (địa chỉ IP của bạn), địa chỉ đích và URL. Các nhật ký này giúp tạo các báo cáo tổng hợp mà CloudMosa thanh trừng cứ sau 100 ngày. Mặc dù các báo cáo dính xung quanh, CloudMosa tuyên bố rằng không có gì có thể nhận dạng cá nhân người dùng và các báo cáo được dành hoàn toàn cho phân tích nội bộ.

Lời phán quyết

Nếu mối quan tâm chính của bạn khi duyệt web là bảo mật và quyền riêng tư của bạn, thì Puffin là một lựa chọn tuyệt vời, vì cách tiếp cận đổi mới của trình duyệt trang web trên các máy chủ của chính nó bảo vệ bạn khỏi cả nội dung rình mò và độc hại. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một trình duyệt di động, thì bạn có thể thực sự gặp trục trặc với Puffin, vì trên Android, nó hoạt động tốt trong tất cả các danh mục. 

Tuy nhiên, phiên bản máy tính để bàn Puffin xông là gót chân Achilles của nó, vì nó phải vật lộn với cả hiệu năng khủng khiếp và thiếu tính năng. Điều này đặc biệt khó chịu vì phần này của trình duyệt yêu cầu đăng ký trả phí, không giống như trên điện thoại di động nơi bạn có hai phiên bản, một phiên bản miễn phí và một phiên bản có tính phí một lần.

Bạn nghĩ gì về Puffin? Liệu bảo mật và quyền riêng tư hàng đầu có làm cho nó đáng giá hay hiệu năng kém và sự khan hiếm của các tính năng trên máy tính để bàn đủ để khiến bạn rời xa? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Như mọi khi, cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me