Đánh giá trình duyệt Brave – Lướt web an toàn – Cập nhật 2020

Đánh giá trình duyệt dũng cảm

Trình duyệt Brave là một mục tương đối mới trên thị trường và chúng ta phải nói rằng nó thật tuyệt vời. Nó an toàn, nhanh chóng và thậm chí có một cách mới lạ để thưởng cho bạn vì đã sử dụng nó. Có một số nhược điểm, nhưng không có gì lớn, như bạn có thể đọc trong bài đánh giá Brave đầy đủ của chúng tôi.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Brave ra mắt vào tháng 1 năm 2016. Dựa trên Chromium, nó nhấn mạnh đến bảo mật và quyền riêng tư trong khi không làm mất đi các tính năng hoặc hiệu suất. Đánh giá dũng cảm này sẽ cho bạn một ý tưởng nếu nó hoàn thành những mục tiêu đó.

Trình duyệt chứa một danh sách các tính năng ấn tượng và hiệu suất của nó là đỉnh cao, với tốc độ lớn và mức tiêu thụ RAM thấp. Chúng tôi đã đề cập đến Brave trong hướng dẫn trình duyệt ẩn danh của chúng tôi và vì lý do chính đáng. Có nhiều tính năng bảo mật và quyền riêng tư tiện dụng, bao gồm một trình chặn quảng cáo tích hợp, bảo vệ trên mạng che chắn cookie và chặn trình theo dõi và dấu vân tay, và thậm chí cả chế độ Tor.

Brave có sẵn trên máy tính để bàn cho Windows 7 trở lên và macOS X 10.10 trở lên, cũng như các bản phân phối Ubuntu, Debian, openSUSE và Fedora của Linux. Trên thiết bị di động, trình duyệt yêu cầu ít nhất Android 4.1 hoặc iOS 12.0. Để thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay chạy Windows 10 và iPhone với iOS 12.3.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Brave Browser

Đặc trưng

Các phiên bản di động và máy tính để bàn của Brave bao gồm một trình chặn quảng cáo tích hợp, giúp bạn tránh những rắc rối khi cài đặt tiện ích mở rộng của bên thứ ba. Bạn cũng có thể thiết lập chuỗi đồng bộ hóa trên mạng giữa các thiết bị của bạn để họ chia sẻ dấu trang của bạn với nhau. 

Thay vì buộc bạn phải tạo một tài khoản như hầu hết các trình duyệt, Brave thực hiện điều đó thông qua mã xác minh một lần, có sẵn ở dạng văn bản và mã QR. Thật không may, mặc dù, chuỗi đồng bộ hóa của Cameron bị giới hạn ở dấu trang.

Brave-SyncChain

Phần thưởng của Bra Brave có lẽ là tính năng thú vị nhất trong Brave. Đó là một sáng kiến ​​của công ty, thay đổi cách quảng cáo hoạt động trực tuyến và đó là một ý tưởng kích thích tư duy. Nó trả tiền cho những người dùng chọn xem quảng cáo 70 phần trăm doanh thu được tạo bằng một loại tiền điện tử dựa trên Ethereum có tên là Token chú ý cơ bản, có thể được sử dụng để tip cho những người tạo nội dung đã đăng ký với Brave. 

Bạn cũng có thể thiết lập quyên góp tự động cho các trang web bạn truy cập, chỉ định số lượng quảng cáo bạn muốn xem mỗi giờ và tùy chỉnh thời gian trang được tính là một lần truy cập.

Vì người dùng chọn tham gia, quảng cáo được tùy chỉnh bằng dữ liệu cục bộ, loại bỏ nhu cầu về trình theo dõi của bên thứ ba và cải thiện quyền riêng tư của bạn trong phạm vi quảng cáo. Hệ thống bị tắt theo mặc định, vì vậy nếu bạn không thích ý tưởng, bạn không nên tham gia.

Các tính năng trên máy tính để bàn

Vì Brave dựa trên Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi), nên nó có thể sử dụng thư viện tiện ích mở rộng rộng lớn của nó. Không phải tất cả trong số chúng sẽ hoạt động, nhưng thông thường, miễn là phần mở rộng không làm bất cứ điều gì với giao diện, nó có chức năng. Điều đó làm tăng theo cấp số nhân những gì trình duyệt có thể làm vì bạn có thể thêm một loạt các tính năng thông qua các tiện ích mở rộng.

Ngoài ra còn có các phần mở rộng được tích hợp trong trình duyệt. WebTorrent cho phép trình duyệt tải xuống torrent mà không cần sử dụng máy khách độc lập. Điều đó rất tiện lợi nếu bạn chỉ thỉnh thoảng tải xuống torrent, nhưng những người tải xuống thường xuyên hơn sẽ thích một cái gì đó như uTorrent vì chức năng WebTorrent của cơ bản là cơ bản, chỉ cho phép bạn bắt đầu và dừng một torrent.

Dũng cảm-WebTorrent

Các tiện ích mở rộng tích hợp khác là Google Hangouts và IPFS Companion. 

Tiện ích mở rộng Hangouts cho phép bạn nhận thông báo trên các tab từ nền tảng và tiếp tục cuộc trò chuyện của mình trên các thiết bị khác. 

Đồng hành IPFS cho phép bạn tải nội dung qua Hệ thống tệp liên ngân hàng, là giao thức dữ liệu ngang hàng được thiết kế để tải xuống các tệp lớn phi tập trung hơn.

Brave-BuildInExtensions

Một tính năng hay nhưng khác thường của Brave là khả năng chặn nội dung truyền thông xã hội được nhúng trên các trang web khác. Điều đó bao gồm các cài đặt riêng cho các nút đăng nhập Google và Facebook, cũng như các bài đăng được nhúng từ Facebook, Twitter và LinkedIn. Điều đó đặc biệt tốt nếu bạn cài đặt trình duyệt cho công việc và muốn loại bỏ phiền nhiễu.

Brave-SocialMediaBlock

Ngoài ra, còn có một chức năng chế độ đọc được gọi là trang chưng cất, có thể loại bỏ tất cả nội dung ngoài văn bản và trình bày nó một cách sạch sẽ và dễ đọc.

Brave-chưng cất

Các tính năng trên thiết bị di động

Một tính năng thú vị trên phiên bản di động Brave, là khả năng biến bất kỳ trang web nào thành tệp .pdf. Mặc dù hầu hết các trang web dịch kém sang định dạng .pdf, nhưng việc chuyển sang chế độ đọc của chế độ đọc trước khi chuyển đổi sẽ cải thiện đáng kể việc chuyển đổi. Bạn thậm chí có thể thực hiện chỉnh sửa cơ bản .pdf trong trình duyệt, bao gồm thêm chữ ký.

Dũng cảm-PDF

Ngoài ra còn có một chế độ máy tính để bàn ngăn các trang web cung cấp cho bạn phiên bản được tối ưu hóa cho thiết bị di động. 

Mặc dù bạn có thể thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn muốn trên máy tính để bàn, nhưng trên điện thoại di động, bạn giới hạn ở Google, Bing, DuckDuckGo, Qwant và StartPage, nhưng đó không phải là một lựa chọn tồi.

Brave-SearchEngines

Dễ sử dụng

Trên máy tính để bàn và thiết bị di động, Brave có giao diện bóng bẩy và nhạy bén, dễ hiểu và điều hướng. Mọi thứ đều được đặt một cách hợp lý và không có gì quá xa lạ, nhưng Brave vẫn siết chặt trong một số đổi mới, đặc biệt là trên thiết bị di động.

Dễ sử dụng trên máy tính để bàn

Không có gì quá bất thường về giao diện máy tính để bàn và bất kỳ ai đã sử dụng các trình duyệt dựa trên Chromium, như Chrome hoặc Opera (đọc bài đánh giá Opera của chúng tôi), sẽ thấy Brave quen thuộc. 

Các tab nằm ở trên cùng, theo sau là thanh địa chỉ, được đặt cạnh các nút điều khiển điều hướng ở một bên và các nút cho cài đặt, hồ sơ của bạn, phần thưởng và lá chắn dũng cảm (nhiều hơn ở phần bảo mật) ở phía bên kia. Ở đó, không có cuộn tab, và mặc dù bạn có thể ghim các tab, nhưng bạn có thể đặt chúng thành các nhóm.

Bạn có thể tùy chỉnh các phần của giao diện trình duyệt và cảm nhận vì bạn có thể sử dụng nhiều chủ đề Chrome (đọc bài đánh giá Chrome của chúng tôi), cũng như thay đổi bảng màu của trình duyệt giữa sáng và tối hoặc làm cho nó giống với hệ điều hành của bạn.

Brave-CustomizationSinstall

Dễ sử dụng trên thiết bị di động

Trên thiết bị di động, dấu trang, lịch sử và cài đặt của bạn nằm ở menu trên cùng bên trái bên cạnh thanh địa chỉ. So với các trình duyệt di động khác, nó dễ dàng quản lý, chỉnh sửa và xóa dấu trang, cũng như tạo các thư mục cho chúng.

Brave-MobileBookmark

Menu của Shield Shields ở phía bên kia của thanh địa chỉ và cung cấp cho bạn loại thông tin giống như trên máy tính để bàn, bao gồm quảng cáo, trình theo dõi và tập lệnh bị chặn, cũng như khả năng bật và tắt cài đặt bảo mật.

Dũng cảm-MobileShields

Bạn có thể kích hoạt một thanh tab hiển thị dưới thanh địa chỉ, đây là một tính năng tuyệt vời mà thiếu trong các trình duyệt di động khác. Điều đó có nghĩa là bạn không phải vào menu tab để điều hướng, điều này thật tuyệt. Bạn cũng có thể đặt thanh tab chỉ hiển thị khi thiết bị của bạn ở chế độ ngang. Ngoài ra, bạn có thể đóng tất cả các tab bằng cách giữ nút menu tab thông thường trong vài giây.

Dũng cảm-TabBar

Hiệu suất

Brave là một trình duyệt nhanh. Trên máy tính để bàn, nó đạt tốc độ cao hơn Chrome và Mozilla Firefox, nhưng nó chậm hơn Vivaldi (đọc bài đánh giá Vivaldi của chúng tôi). Mặt khác, trên thiết bị di động Brave cũng nhanh như bất kỳ đối thủ nào, chỉ chạy chậm hơn một chút so với Firefox trên iOS (đọc bài đánh giá về Firefox của chúng tôi).

Trình duyệt hoàn thành các tốc độ đó với mức tiêu thụ RAM thấp hơn nhiều so với hầu hết các trình duyệt, điều này rất ấn tượng vì các trình duyệt dựa trên Chromium khét tiếng vì đói tài nguyên.

Bảo vệ

Có rất nhiều tính năng bảo mật tuyệt vời được đóng gói trong trình duyệt. Menu khiên chắn hình chữ nhật ở phía bên phải của thanh địa chỉ cung cấp cho bạn rất nhiều thứ bị chặn hoặc cho phép trên trang mở và cũng cho phép bạn kiểm soát các cài đặt bảo mật cơ bản của mình, như bảo vệ theo dõi, buộc kết nối HTTPS và chặn tập lệnh, cookie và nhận dạng thiết bị.

Brave-ShieldsMothy

Theo mặc định, trình duyệt sử dụng HTTPS ở mọi nơi để buộc các trang web sử dụng các kết nối an toàn và nếu bạn tắt hoặc vào một trang web không cung cấp giao thức, bạn sẽ thấy một cảnh báo rõ ràng bao gồm một biểu tượng và văn bản nói không an toàn.

Dũng cảm-HTTPSWarning

Trình chặn quảng cáo tích hợp cũng rất tốt cho bảo mật vì quảng cáo sơ sài thường có thể là phương tiện cho phần mềm độc hại hoặc trình theo dõi. Bạn cũng có thể đặt mật mã để bảo vệ thông tin đăng nhập đã lưu trên thiết bị di động, giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.

Brave-LoginPasscode

Mặc dù Chromium được cập nhật hai tuần một lần, Brave chỉ nhận được cập nhật cứ sau ba đến bốn tuần. Điều đó thật tệ, nhưng nó có thể tốt hơn bởi vì việc đi quá lâu mà không có bản cập nhật sẽ cho tội phạm mạng nhiều cơ hội hơn để thỏa hiệp trình duyệt.

Trình duyệt cũng đi kèm với Google Safe Browseing, quét các URL bạn truy cập để tìm các phần mềm độc hại hoặc lừa đảo tiềm năng. Tuy nhiên, đó là một sự đánh đổi với sự riêng tư, như chúng ta sẽ chạm vào bên dưới.

Riêng tư

Mặc dù Brave dựa trên Chromium, gửi dữ liệu tới Google, nhưng các nhà phát triển đã loại bỏ chức năng đó, tương tự như dự án Chromium hấp dẫn của UnGoogled.

Điều đó nói rằng, có những dịch vụ trong Brave thu thập dữ liệu của bạn, nhưng hầu hết đều bị tắt theo mặc định, chẳng hạn như dịch vụ dự đoán cho các tìm kiếm và tải trang web. Như đã đề cập, trình duyệt sử dụng Google Safe Browseing, được bật theo mặc định và gửi một phần dữ liệu duyệt web của bạn tới Google để phân tích.

Về lý thuyết, thông tin này được ẩn danh, nhưng Google hoàn toàn có thể tham chiếu chéo nhiều yêu cầu để xác định trang web nào mà bạn đã truy cập. Do đó, bạn phải quyết định xem việc bảo vệ có đáng để mất quyền riêng tư hay không.

Brave-PrivacyS Settings

Trình duyệt hỗ trợ Tor, điều này không phổ biến. Tuy nhiên, không giống như Tor Browser (đọc bài đánh giá Tor Browser của chúng tôi), tuy nhiên, nó không cho phép bạn xem mỗi nút trong rơle Tor mà bạn đã kết nối được đặt ở đâu hoặc cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát tương tự đối với kết nối. Tuy nhiên, nó lại là một phần phụ tuyệt vời và Brave có nhịp Tor Browser ở hầu hết các khía cạnh khác.

Dũng cảm-Tor

Brave bảo vệ bạn khỏi trình theo dõi và chặn cookie của bên thứ ba và lấy dấu vân tay theo mặc định, và trình đơn tiện lợi của trò chơi khiên bảo vệ giúp bạn dễ dàng bật và tắt các biện pháp bảo vệ đó và theo dõi xem họ đang làm gì.

Tuyên bố về quyền riêng tư của công ty là rõ ràng và súc tích. Nó nói Brave không bao giờ thu thập dữ liệu của bạn, ngoại trừ các dịch vụ duyệt và dự đoán an toàn, có thể bị vô hiệu hóa. Ngay cả việc cá nhân hóa quảng cáo thông qua chương trình Phần thưởng Brave cũng được thực hiện cục bộ trên thiết bị của bạn mà không gửi kết quả phân tích cho Brave hoặc nhà quảng cáo.

Lời phán quyết

Brave là một trình duyệt tuyệt vời kết hợp các tính năng mở rộng và giao diện dễ sử dụng với hiệu suất tuyệt vời và kiểm soát bảo mật và quyền riêng tư vững chắc. Ngoài tần suất cập nhật chậm, không có nhược điểm lớn nào và chúng tôi hết lòng giới thiệu Brave cho bất kỳ ai.

Bạn nghĩ gì về Brave? Chúng tôi đã bỏ lỡ bất kỳ nhược điểm đáng kể cho trình duyệt? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây! Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map